12.  CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN CÂY THẬP GIÁ

 

 

“Lạy Cha, xin hãy tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lk 23:34). Vào lúc cao điểm của cuộc khổ nạn của mình, Chúa Kitô cũng không quên con người, nhất là những ai trực tiếp nhúng tay vào việc hành khổ Ngài. Chúa Giêsu biết rằng con người cần yêu thương hơn bất cứ cái gì khác; họ cần lòng xót thương mà ngay lúc ấy được tuôn đổ xuống trên thế gian.

 

“Thật vậy, Tôi cho anh biết, hôm nay đây anh sẽ được ở cùng Tôi trên Thiên Đàng” (Lk 23:43). Đó là cách Chúa Giêsu đáp lại lời kêu xin của một người tử tội bị treo ở bên tay phải Ngài: “Hỡi Ngài Giêsu, xin hãy nhớ đến tôi khi Ngài vào vương quốc của Ngài” (Lk 23:42). Lời hứa hẹn cho một sự sống mới. Đó là hoa trái đầu tiên của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô và của cái chết sắp xẩy ra cho Ngài. Một lời hy vọng cho con người.

 

Mẹ Maria đứng dưới chân cây thập giá, bên cạnh Mẹ là môn đệ Gioan Thánh Ký. Chúa Giêsu nói với Mẹ mình rằng: “Hỡi bà, đó là con của bà!”, rồi nói cùng người môn đệ: “Người Mẹ của con đó!” (Jn 19:26-27).

“Và từ lúc ấy người môn đệ mang Mẹ về nhà mình” (Jn 19:27). Đó là lời trăn trối của Ngài cho những người thân yêu nhất của lòng mình. Lời Ngài di chúc cho Giáo Hội. Ước vọng của Chúa Giêsu khi chết đó là tình yêu thương từ mẫu của Mẹ Maria phải bao gồm tất cả mọi người Ngài hiến mạng sống của Ngài cho, tức là toàn thể nhân loại. Ngay sau đó, Chúa Giêsu kêu lên: “Tôi khát” (Jn 19:28). Lời này nói lên cho thấy cái nóng rùng rợn làm tiêu hao cả thân thể của Ngài. Đó là lời nói duy nhất trực tiếp liên quan đến nỗi khổ đau về thể lý của Ngài.

 

Đoạn Chúa Giêsu nói thêm: “Chúa Trời Con ơi, Chúa Trời Con ơi, tại sao Chúa lại bỏ rơi Con?” (Mt 27:46; x Ps 22:2). Những lời Thánh Vịnh này là lời cầu nguyện của Ngài. Cho dù nói lên một giọng điệu như vậy, những lời ấy cũng tỏ ra cho thấy việc Ngài kết hiệp sâu xa với Chúa Cha. Vào những giây phút cuối cùng của cuộc sống của mình trên trái đất, Chúa Giêsu đã nghĩ đến Chúa Cha. Từ lúc ấy trở đi, chỉ có cuộc trao đổi giữa Người Con hấp hối với Người Cha chấp nhận hy sinh yêu thương của Con mình.

 

Tới giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lên: “Đã hoàn tất!” (Jn 19:30). Công cuộc cứu chuộc bấy giờ đã nên trọn. Sứ vụ mà Ngài thực hiện khi đến thế gian đã đạt được mục đích của nó.

 

Phần còn lại thuộc về Chúa Cha: “Lạy Cha, Con xin phó thần trí Con trong tay Cha” (Lk 23:46). Nói thế rồi, Ngài thở hơi cuối cùng. “Bức màn ngăn trong đền thờ bị xé ra làm đôi...” (Mt 27:51). Phần “Chí Thánh” của đền thờ Giêrusalem được mở ra vào lúc Vị Tư Tế của Tân Ước và Vĩnh Ước tiến vào.

 

*******

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, vào lúc thống khổ của mình, Chúa đã không xa lìa số phận của con người, và với hơi thở cuối cùng của Chúa, Chúa đã ký thác cho tình thương của Chúa Cha các con người nam nữ của hết mọi thời, cùng với tất cả mọi yếu hèn và tội lỗi của họ. Xin Chúa hãy làm cho chúng con và các thế hệ sau này tràn đầy Thần Linh yêu thương của Chúa, để việc chúng con khô khan lạnh lùng không làm hư đi nơi chúng con các hoa trái tử nạn của Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu tử giá là khôn ngoan và là quyền năng của Thiên Chúa, nguyện Chúa được kính tôn và hiển vinh muôn đời. Amen.