13.  CHÚA GIÊSU ĐƯỢC HẠ XÁC XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ VÀ TRAO CHO MẸ CỦA NGƯỜI

 

 

Họ đã đặt thân xác vô hồn của Người Con trong vòng tay của Mẹ Ngài. Các Phúc Âm không nói gì về cảm giác của Mẹ lúc ấy cả. Bằng việc im lặng của mình, các vị Thánh Ký như muốn tỏ ra tôn trọng nỗi sầu bi của Mẹ, những cảm giác của Mẹ và những hoài niệm của Mẹ. Hay các vị chỉ biết tỏ ra cho thấy cái bất lực của mình trong việc diễn tả những điều ấy ra. Việc tôn sùng qua các thế kỷ mới là những gì còn giữ lại hình ảnh “Sầu Bi” û, mới gợi cho Kitô hữu nhớ lại hình ảnh sầu thương nhất nơi mối liên hệ yêu thương không thể phai mờ, mối yêu thương được nẩy nở nơi tấm lòng của Người Mẹ vào ngày Truyền Tin và được chín mùi khi Mẹ đợi chờ hạ sinh Người Con thần linh.

 

Tình yêu đó được bộc lộ nơi hang Bêlem và được thử nếm trong việc hiến dâng trong đền thờ. Tình yêu này càng sâu đậm hơn khi Mẹ Maria giữ suy trong lòng tất cả những gì xẩy ra (x Lk 2:51). Giờ đây mối liên hệ yêu thương thâm sâu này cần phải được biến đổi thành mối hiệp nhất vượt trên biên giới giữa sự sống và sự chết.

 

Và như thế, trải qua các thế kỷ: con người sẽ thinh lặng trước tượng Mẹ Sầu Bi của Michelangelo; họ sẽ quì trước bức ảnh Mẹ yêu thương sầu bi trong Nhà Thờ dòng Phanxicô ở Krakow, trước Người Mẹ Bảy Sự Thương Khó, quan thày của Slovakia; họ tôn kính Đức Mẹ Những Niềm Đau ở vô số các đền thờ khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó, họ học biết yêu thương gian khó mà không tránh né khổ đau, song tin tưởng phó mình cho lòng nhân ái của Thiên Chúa, Đấng làm được tất cả mọi sự (x Lk 1:37).

 

*******

 

Salve, Regina, Mater misericordiae; vita dulcedo et spes nostra, salve. Ad te clamamus... illos tuos misericordes oculos ad nos converte. Et Iesum, benedictum fructum ventris tui, nobis post hoc exilium ostende.

Xin Mẹ cầu cho chúng con ơn đức tin, đức cậy và đức mến, để như Mẹ, chúng con có thể vững vàng đứng dưới chân thập giá cho đến hơi thở cuối cùng.

 

Chúng con xin tôn kính và tôn vinh Chúa Giêsu là Con của Mẹ và là Đấng Cứu Thế của chúng con, cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.