6.      BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

 

 

Vêrônica không có trong các sách Phúc Âm. Tên của bà không được nói tới trong số những tên của các người phụ nữ khác đi theo Chúa Giêsu. Bởi thế, danh xưng này có thể chỉ về việc làm của người phụ nữ ấy mà thôi. Thật vậy, theo truyền thống, trên đường lên Canvê, có một người phụ nữ đã xô đẩy những người lính đi kèm theo Chúa Giêsu ra để tiến đến lau mồ hôi máu trên khuôn mặt Chúa bằng tấm khăn chùm đầu của mình. Khuôn mặt đã được in trên tấm khăn chùm đầu này là một phản ảnh trung thực, một “ảnh tượng chân dung”. Đây có thể là lý do có cái tên Vêrônica. Nếu là thế thì một tên gọi gợi nhớ đến những gì người phụ nữ này làm là một tên gọi có chất chứa một sự thật sâu xa nhất về người nữ ấy. Chúa Giêsu một hôm đã đẩy lui lời bình phẩm của những quan sát nhân, khi Ngài bênh chữa cho một người nữ tội lỗi, người nữ đã đổ dầu thơm lên chân Ngài và lau khô bằng tóc của cô. Với những kẻ phản đối việc cô làm, Ngài đã đáp lại là: “Tại sao quí vị lại bận tâm về người phụ nữ này như thế? Vì cô đã thực hiện một việc làm tốt đẹp cho Tôi... Bằng việc đổ dầu thơm này trên thân thể của Tôi là cô đã làm để sửa soạn cho việc mai táng Tôi vậy” (Mt 26:10,12). Những lời này cũng có thể áp dụng vào trường hợp của bà Vêrônica.

 

Như thế, chúng ta đã thấy được ý nghĩa sâu xa của biến cố này. Đấng Cứu Chuộc thế gian đã tặng cho Vêrônica hình ảnh dung nhan đích thực của Ngài.

 

Tấm khăn chùm đầu có in dung nhan của Chúa Kitô đã trở thành một sứ điệp cho chúng ta. Sứ điệp đó như thể nói lên rằng: Đây là cách thức mà mọi tác động thiện hảo, mọi cử chỉ yêu thương chân thực đối với tha nhân, đã làm rõ nét hơn hình ảnh của Đấng Cứu Chuộc thế gian nơi con người tác hành như thế.

 

Những tác động yêu thương sẽ không qua đi. Mọi tác động thiện hảo, thông cảm, phục vụ đều để lại nơi cõi lòng con người một dấu ấn không thể nhạt phai, và làm cho chúng ta càng giống như Đấng “đã tự hủy mình, mặc lấy thân phận tôi đòi” (Phil 2:7). Đó là những gì làm nên căn tính của chúng ta và ban cho chúng ta một tên gọi đích thực.

 

*******

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chấp nhận cử chỉ yêu thương vô tư của một người phụ nữ, và để đáp lại, Chúa đã muốn các thế hệ về sau phải nhớ đến bà bằng tên gọi lên dung nhan của Chúa. Xin Chúa hãy ban cho các việc làm của chúng con, cũng như các việc làm của tất cả những ai đến sau chúng con, biến chúng con nên giống như Chúa và lưu lại trên thế gian phản ảnh của tình yêu thương vô cùng của Chúa.

 

Ôi Chúa Giêsu là ánh quang rạng ngời của vinh hiển Chúa Cha, nguyện Chúa được kính tôn và hiển vinh muôn đời. Amen.