1.      TRẺ EM:       

 

ĐTC nhắn nhủ 150 ngàn trẻ em

trước khi nguyện Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 2/1

tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

 

 

Việc hiện diện của các con là một nhắc nhở rằng Cuộc Mừng Kỷ Niệm là một thời điểm hân hoan” (đoạn 1.1).

 

“Hỡi các con trẻ và giới trẻ, qua việc các con mở màn cho một loạt những Cuộc Mừng Kỷ Niệm trọng thể, Giáo Hội muốn các tín hữu chú trọng đến vai trò chủ yếu của các con. Các con hãy nhận lấy tặng ân của Cuộc Mừng Kỷ Niệm và hãy trở về đổi mới bằng tình yêu của Chúa Giêsu, Đấng đã ban cho các con tình bằng hữu của Người. Các con hãy nhiệt thành theo Người và hãy giúp cho mọi người hết lòng tin tưởng đến gần Người. Chúa Giêsu là Cửa Thánh để chúng ta tiến vào vương quốc của Thiên Chúa…” (đoạn 4.2).

 

“Giới trẻ thân mến, các con là niềm hy vọng của nhân loại; chớ gì, qua các con, tình yêu của Chúa Kitô được lan truyền đến mọi hoàn cảnh các con sống, đến gia đình các con ở cũng như đến toàn thế giới của các con” (đoạn 4.5).

 

(L’Osservatore Romano ấn bản Anh ngữ, 5/1/2000, trang 3)

 

Chiều ngày 5/1/2001, ngày áp Lễ Hiển Linh cũng là áp ngày bế mạc Năm Thánh 2000, Đức Thánh Cha đã tham dự một “bữa tiệc vui của trẻ em” được tổ chức tại Đại Sảnh Đường Phaolô VI để kết thúc Cuộc Mừng Kỷ Niệm. Bữa tiệc này có cả chơi nhạc, ca hát và vũ múa. Một số trẻ em đại diện cho 5 châu đã đem quà tặng đến đặt chung quanh bài trí giáng sinh ở đại sảnh đường này. Cuối bữa, Đức Thánh Cha đã nói:

 

“Năm Thánh được khai mở với trẻ em nên cũng được bế mạc với trẻ em là phải... Các con là thế hệ đầu tiên của thành phần người lớn Kitô hữu thuộc ngàn năm thứ ba. Trách nhiệm của các con trọng đại biết bao. Các con sẽ là những tay chủ chốt cho Cuộc Mừng Kỷ Niệm tới đây vào năm 2025... Cha là người rất hân hạnh đưa Giáo Hội tiến vào ngàn năm thứ ba đang nhìn các con với cả một tấm lòng tràn đầy hy vọng. Trong con mắt của các con, trên gương mặt dễ thương của các con, Cha có cảm tưởng gần như có thể thấy được mục tiêu của Cuộc Mừng Kỷ Niệm tới đây. Cha hướng nhìn về phía trước và cầu nguyện cho các con. Hỡi các con trẻ nam nữ thân yêu, các con hãy giữ cho ngọn đèn đức tin cháy sáng, ngọn đèn mà Cha trao một cách tượng trưng cho các con, cũng như cho bạn bè đồng lứa với các con trên khắp thế giới tối hôm nay. Với ngọn đèn này, các con hãy chiếu soi các nẻo đường của cuộc sống, hãy làm cho thế giới bừng sáng yêu thương”.

 

(theo Màn Điện Toàn Cầu VIS của Tòa Thánh ngày 5/1/2001)