13.  GIỚI TRẺ:          

 

15-20/8, tại Đại Học Tor Vergata, nơi 2 triệu giới trẻ sinh hoạt, canh thức và ĐTC dâng Lễ Bế Mạc.

(Xin xem đầy đủ bài huấn từ Đêm Canh Thức Thứ Bảy và Lễ Bế Mạc Chúa Nhật trang 259)

 

 

S

o với các cuộc mừng Đại Năm Thánh 2000 tại Rôma của các giới trước đây, như ngày của trẻ em ngày Chúa Nhật 2/1 với 150 ngàn em, của giới tu sĩ nam nữ 2/2, của giới bệnh nhân ngày 11/2, của giới nghệ sĩ ngày 18/2, của tòa thánh Rôma ngày 22/2, của giới thủ công nghệ ngày 19/3, của giới lao động ngày 1/5, của các linh mục ngày 18/5 với 80 vị Hồng Y, 300 vị Giám Mục và 6000 linh mục, thì Ngày Giới Trẻ Thế Giới XV phải nói là ngày mừng tưng bừng và đông đảo nhất chưa từng thấy tại Rôma. Nguyên tối khai mạc, kể cả ở hai địa điểm, tại công trường của Đại Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô cho giới trẻ Rôma và Ý vào lúc 6 giờ chiều, và tại quảng trường Thánh Phêrô sau đó một tiếng rưỡi, con số giới trẻ đã lên đến 600 ngàn, đến từ 157 quốc gia (chưa kể một số tham dự chui đến từ Trung Cộng), đông đến nỗi 2741 chỗ ở chính đã đầy, họ phải tạm trú ở các trường sở và giáo xứ trong thành Rôma. Trong bài chào mừng Ngày Giới Trẻ Thế Giới XV, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã kêu gọi:

 

·        Hỡi quí bạn trẻ nam nữ thân mến, để khai mạc Ngày Mừng Năm Thánh của quí bạn, Tôi muốn lập lại những lời Tôi đã mở màn cho sứ vụ làm Giám Mục Rôma và làm Mục Tử của Giáo Hội Hoàn Vũ, những lời Tôi mong rằng sẽ hướng dẫn quí bạn trong những ngày quí bạn ở Rôma đây, đó là: ‘Đừng sợ! Hãy mở các cửa ra, hãy mở rộng các cửa ra cho Chúa Kitô!’... Quí bạn hãy để cho Chúa Kitô làm chủ cuộc sống trẻ trung của quí bạn, hãy kính yêu phục vụ Người. Phục vụ Chúa Kitô chính là sống tự do vậy!”.

 

Trong Thánh Lễ với các đại biểu của giới trẻ tại Castelgandolfo vào buổi sáng ngày 17/8, Đức Thánh Cha tiếp tục kêu gọi thành phần lãnh đạo này theo chiều hướng của buổi khai mạc, như sau:

 

·        “Quí bạn đừng sợ mang lấy trách nhiệm của mình. Giáo Hội cần đến quí bạn, Giáo Hội cần đến việc dấn thân của quí bạn và lòng quảng đại của quí bạn. Giáo Hoàng cần đến quí bạn vào lúc mở màn cho một tân thiên niên kỷ đây, Ngài xin quí bạn hãy mang Phúc Âm đi khắp các nẻo đường thế giới”.

 

Cũng sáng Thứ Năm 17/8 còn có các buổi hướng dẫn giáo lý tại các đại vương cung thánh đường và các thánh đường khác nhau ở Rôma, do các vị hồng y và giám mục tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới phụ trách. Ngoài ra còn có hai Thánh Lễ quốc tế tại Circus Maximus lúc 9 giờ sáng và 11 giờ 30. Chưa hết, từ 7 giờ sáng, còn có các vị linh mục thay nhau ban bí tích Thống Hối tại 300 tòa giải tội bằng 32 thứ tiếng khác nhau. Buổi chiều cùng ngày có buổi hội ngộ giữa các phong trào, nhóm hội, giáo xứ và tổ chức của 30 quốc gia trên thế giới. Trong ngày, từ 7 giờ sáng, giới trẻ đã lũ lượt kéo nhau bước qua các Cửa Thánh  để lãnh nhận Ơn Toàn Xá với mức độ trung bình mỗi tiếng 20 ngàn người.

 

Ngày Thứ Sáu 18/8, vào lúc 8 giờ 30 tối, 300 ngàn giới trẻ đã tham dự cuộc Đi Đường Thánh Giá Via Crucis, được bắt đầu từ Đại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả và kết thúc tại Hí Trường Colosseum. Tại mỗi chặng đều có đọc một đoạn Phúc Âm, sau đó là phần suy niệm và tiếp theo là mục chia sẻ chứng từ cầu nguyện của một người trẻ.

 

Ngày Thứ Bảy 19/8, Đức Giáo Hoàng đã đến với 2 triệu giới trẻ vào đêm canh thức tại khu đại học Tor Vergata, và phải mất 40 phút Ngài mới tiến qua được đoạn đường chào mừng của giới trẻ để đến khán đài. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha tiếp tục phấn khích giới trẻ như sau:

 

·        “Thưa ‘vâng’ với Chúa Kitô là quí bạn tỏ ra ‘dồng ý’ với tất cả mọi lý tưởng cao đẹp nhất của mình... Quí bạn đừng sợ ký thác bản thân mình cho Người! Người sẽ hướng dẫn quí bạn, Người sẽ ban cho quí bạn sức mạnh để theo Người hết mọi ngày sống cũng như trong mọi hoàn cảnh cuộc đời”.

 

Sau đó Đức Thánh Cha trao Phúc Âm cho một số giới trẻ từ các lục địa và mời gọi họ lập lại lời hứa rửa tội. Một số người trẻ đã chia sẻ chứng từ đức tin của mình trong việc sống ơn gọi trong các môi trường. Đêm canh thức được kết thúc bằng ca vịnh Ngợi Khen Magnificat của Mẹ Maria.

 

Ngày Chúa Nhật 20/8, Đức Thánh Cha trở lại cùng 2 triệu giới trẻ như đêm canh thức hôm trước, cũng tại khu đại học Tor Vergata, vào lúc 8 giờ 30 để dâng Thánh Lễ Bế Mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới XV với 34 vị Hồng Y, 600 vị Giám Mục và 6000 vị linh mục. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ thế này:

 

·        Hỡi các bạn thân mến, khi quí bạn trở về nhà, hãy lấy Thánh Thể làm tâm điểm của đời sống cá nhân cũng như cộng đồng của quí bạn: hãy yêu mến Thánh Thể, hãy tôn thờ Thánh Thể và hãy cử hành Thánh Thể, nhất là vào các Ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa. Quí bạn hãy sống Thánh Thể bằng việc làm chứng cho mọi người thấy tình yêu của Thiên Chúa... Trở về nhà, quí bạn đừng để mình trở thành nguội lạnh. Hãy làm cho mối liên kết của quí bạn với cộng đồng Kitô hữu mà quí bạn thuộc về thêm vững mạnh và sâu xa”.

 

Kết thúc Thánh Lễ Bế Mạc và trước khi nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố, loan báo và kêu mời:

 

·        “Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần tới sẽ được tổ chức tại Tôrôntô, Canađa, vào mùa hè năm 2002. Ngay lúc này đây Tôi mời quí bạn trẻ thế giới hãy hướng về Tôrôntô”.

 

(Tổng hợp theo Điện Lưới Toàn Cầu của VIS – Vatican Information Services – 

ngày 15, 17, 19 và 20/8/2000)