BÀI GIẢNG THÁNH LỄ BẾ MẠC, CHÚA NHẬT 20/8/2000

1-         “Lạy Chúa, chúng con còn biết theo ai? Chúa có những lời sự sống đời đời” (Jn 6:68).

Quí bạn trẻ thân mến, và tất cả quí bạn đang tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới XV thân mến! Những lời Thánh Phêrô nói trong cuộc đối thoại với Chúa Kitô vào lúc Người kết thúc bài giảng về “bánh sự sống” ấy gây tác động nơi mỗi người chúng ta. Trong những ngày này, chúng ta đã suy niệm về câu của Thánh Gioan: “Lời đã làm người và ở giữa chúng ta” (Jn 1:14). Thánh ký đã đưa chúng ta về lại với mầu nhiệm Nhập Thể cao cả của Con Thiên Chúa, Người Con được ban cho chúng ta qua Mẹ Maria “khi thời gian nên trọn” (Gal 4:4). Nhân danh Người, một lần nữa, Tôi chào tất cả quí bạn với lòng cảm mến... (ĐTC cũng chào các vị chức sắc trong giáo quyền và chính quyền).

2-         Quí bạn trẻ thân mến, chúng ta đã tiến đến tột đỉnh của Ngày Giới Trẻ. Đêm hôm qua, chúng ta đã xác nhận đức tin của chúng ta nơi Chúa Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cha đã sai đi, như bài đọc thứ nhất hôm nay nhắc lại cho chúng ta biết, “để mang tin mừng cho người nghèo khó, ... để băng bó những tâm hồn tan nát, để đem lại tự do cho tù nhân, và để mở ngục tù cho kẻ bị giam cầm... để an ủi tất cả những ai than khóc” (Is 61:1-3).

Trong Thánh Lễ cử hành hôm nay, Chúa Giêsu giúp chúng ta nhận ra một khía cạnh đặc biệt nơi mầu nhiệm của Người. Qua Phúc Âm, chúng ta đã nghe được một phần của bài Người giảng ở hội đường Caphanaum sau khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Nơi phép lạ này, Người tỏ mình ra cho thấy Người như là bánh sự sống đích thực, bánh từ trời xuống ban sự sống cho thế gian (x Jn 6:51). Đó là những lời mà những ai nghe Người nói đều không hiểu được. Họ theo chiều hướng quá vật chất trong việc hiểu thấu những gì Chúa Kitô thực sự muốn nói. Họ nghĩ về xác thịt là cái “chẳng bổ ích gì” (Jn 6:63). Thế nhưng, những lời của Chúa Giêsu lại liên quan đến những chân trời vô hạn của tâm linh. Người đã nhấn mạnh: “Những lời Thày nói với các con đây đều là thần linh và sự sống” (cùng nguồn vừa trích dẫn).

Tuy nhiên, các thính giả của người lại tỏ ra dè dặt: “Điều này thật là chói tai ai mà nghe cho nổi đây?” (Jn 6:60). Họ cho mình là những con người biết phân biệt phải quấy đâu ra đấy. Bởi thế, họ đã lần lượt lắc đầu âm thầm bỏ đi. Đám đông ban đầu dần dần ít xuống. Cuối cùng chỉ còn lại một nhóm nhỏ là các môn đệ trung tín nhất của Người. Thế nhưng, đối với vấn đề “bánh hằng sống”, Chúa Giêsu vẫn không chịu bỏ cuộc. Trái lại, Người còn dám đánh mất cả những người gần gữi mình nhất: “Các con cũng có muốn bỏ đi không?” (Jn 6:67).

3-         “Các con cũng có muốn bỏ đi không?”. Câu hỏi này của Chúa Kitô đã xuyên qua các thế kỷ đến tới chúng ta đây; nó thách thức mỗi người chúng ta và kêu gọi chúng ta phải dứt khoát. Vậy câu trả lời của chúng ta là gì? Quí bạn trẻ thân mến, nếu chúng ta ở đây hôm nay chính là vì chúng ta lấy câu trả lời của Tông Đồ Phêrô là của mình: “Lạy Chúa, chúng con còn biết theo ai? Chúa có những lời ban sự sống trường sinh” (Jn 6:68).

Quí bạn đang nghe chung quanh mình đủ mọi thứ tiếng nói. Thế nhưng, chỉ có Chúa Kitô mới nói những lời thách đố thời đại và là những lời bền vững muôn đời thôi. Thời điểm cuộc đời mà quí bạn đang sống hiện nay muốn quí bạn phải dứt khoát chọn lựa, những chọn lựa về chiều hướng học hành, về hoạt động, về vai trò của quí bạn trong xã hội cũng như trong Giáo Hội. Rất cần phải ý thức được rằng trong số những vấn nạn bồng bềnh trên tâm trí quí bạn, thì những vấn nạn quyết liệt không phải là những vấn nạn về “cái gì”. Vấn nạn căn bản chính là “ai đây”, tức là tôi phải đi với “ai đây”, tôi phải theo “ai đây”, tôi phải ký thác cuộc đời của tôi “cho ai đây”?

Quí bạn đang nghĩ về yêu thương và việc chọn lựa bởi đó mà ra, và Tôi nghĩ là quí bạn đồng ý rằng: vấn đề thực sự quan trọng trong cuộc sống là việc chọn lựa con người sẽ chung sống với mình. Thế nhưng, hãy coi chừng nhé! Hết mọi người đều có những giới hạn không thể tránh được, ở chỗ, ngay cả nơi những cuộc hôn nhân tốt đẹp nhất cũng luôn luôn có một số cái không được như ý. Bởi vậy, quí bạn thân mến, điều này đã chẳng xác nhận những gì chúng ta được nghe Tông Đồ Phêrô nói hay sao? Hết mọi người, không sớm thì muộn, đều nói lên điều vị tông đồ này đã nói: “Chúng con còn biết theo ai? Chúa có những lời ban sự sống đời đời”. Chỉ có Giêsu Nazarét, Con Thiên Chúa và Mẹ Maria, Lời hằng hữu của Chúa Cha hạ sinh 2000 năm trước đây ở Bêlem xứ Giuđa, mới có khả năng làm thỏa mãn những khát vọng sâu xa nhất của con tim nhân loại.

Trong câu hỏi của Phêrô: “Chúng con còn biết theo ai?”, đã chứa sẵn câu trả lời liên quan đến con đường phải theo rồi. Đó là con đường dẫn đến với Chúa Kitô. Và mỗi người đều có thể gặp được Vị Sư Phụ thần linh, ở chỗ, Người thực sự hiện diện trên bàn thờ qua thực tại Mình Máu của Người. Nơi hiến tế Thánh Lễ, chúng ta có thể giao tiếp với bản thân của Chúa Giêsu một cách mầu nhiệm song thực sự, khi chúng ta uống suối nguồn vô tận là sự sống của Người, Vị Chúa phục sinh.

4-         Quí bạn thân mến, đó là một sự thật siêu việt, sự thật Lời nhập thể hai ngàn năm trước đang hiện diện trong Thánh Thể hôm nay đây. Đó là lý do tại sao năm Đại Hỷ này, năm chúng ta đang cử hành mầu nhiệm Nhập Thể đây, phải là một năm “Thánh Thể thực sự” nữa (x Tông Thư Ngàn Năm Thứ Ba Đang Đến, đoạn 55).

Thánh Thể là bí tích của việc Chúa Kitô hiện diện, Đấng hiến mình cho chúng ta vì yêu thương chúng ta. Người yêu thương mỗi người chúng ta một cách độc đáo và cá biệt qua cuộc sống thường nhật thực tế của chúng ta: nơi gia đình của chúng ta, giữa bạn bè của chúng ta, khi học hành hay làm việc, lúc nghỉ ngơi và giải trí. Người yêu thương chúng ta khi chúng ta hăng hái sống, và cả những lúc đau khổ nữa, lúc Người để thử thách đè nặng trên chúng ta, Người vẫn cho chúng ta nghe thấy tiếng của Người, dù trong những cuộc thử thách nặng nề nhất.

Phải, quí bạn thân mến, Chúa Kitô yêu thương chúng ta và Người yêu thương chúng ta đến muôn đời! Người yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta làm Người thất vọng, khi chúng ta không làm thỏa nguyện những gì Người ước mong nơi chúng ta. Người không bao giờ thôi ấp ủ chúng ta trong tình thương của Người. Làm sao chúng ta lại không tri ân Vị Thiên Chúa này, Đấng đã cứu chuộc chúng ta, đến nỗi đã chấp nhận cái dại khờ của Thập Giá? Không biết ơn Vị Thiên Chúa đã đồng hành với chúng ta và đã ở lại với chúng ta cho đến cùng ư?

5-         Để cử hành Thánh Thể, cử hành việc “ăn thịt Người và uống máu Người”, nghĩa là việc chấp nhận khôn ngoan của Thập Giá và đường lối phục vụ. Nghĩa là chúng ta tỏ dấu sẵn sàng hy sinh bản thân mình cho người khác, như Chúa Kitô đã thực hiện.

Xã hội của chúng ta hết sức cần đến dấu hiệu này và giới trẻ lại càng cần đến nó hơn nữa, vào lúc họ thường bị cám dỗ bởi ảo ảnh của một cuộc sống dễ dãi và tiện nghi, bởi nghiện hút và tìm kiếm khoái lạc, sống quay cuồng theo thất vọng, vô nghĩa và bạo lực. Rất cần phải thay đổi hướng sống mà quay về cùng Chúa Kitô. Đó là đường lối của công chính, kết đoàn và dấn thân xây dựng một xã hội và một tương lai xứng với con người.


Đó là Thánh Thể của chúng ta; đó là câu trả lời Chúa Kitô muốn thấy nơi chúng ta, nơi quí bạn, thành phần giới trẻ, vào lúc kết thúc Cuộc Mừng Năm Thánh của quí bạn. Chúa Giêsu không phải là kẻ yêu thích những cái nửa vời, và Người không ngần ngại theo đuổi chúng ta bằng câu hỏi: “Các con cũng có muốn bỏ đi hay chăng?”. Trước Chúa Kitô, Bánh Sự Sống, cả chúng ta nữa, hãy cùng với Tông Đồ Phêrô thưa rằng: “Lạy Chúa, chúng con còn biết theo ai? Chúa có những lời sự sống đời đời” (Jn 6:68).

 

6-         Quí bạn thân mến, khi quí bạn trở về nhà, hãy lấy Thánh Thể làm tâm điểm của đời sống cá nhân cũng như cộng đồng của quí bạn: hãy yêu mến Thánh Thể, hãy tôn thờ Thánh Thể và hãy cử hành Thánh Thể, nhất là vào các Ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa. Quí bạn hãy sống Thánh Thể bằng việc làm chứng cho mọi người thấy tình yêu của Thiên Chúa.

 

Quí bạn trẻ thân mến, Tôi trao phó cho quí bạn món quà tặng cao cả nhất này Thiên Chúa ban cho chúng ta là thành phần lữ hành trên bước đường thời gian, nhưng cũng là thành phần ôm ấp trong tâm can của mình khát vọng trường sinh. Chớ gì hết mọi cộng đồng luôn luôn có linh mục để cử hành Thánh Thể! Bởi thế, Tôi xin Chúa khơi lên trong số quí bạn nhiều ơn gọi thánh hảo dấn thân cho thiên chức linh mục. Ngày nay cũng như ở mọi thời, Giáo Hội cần đến những người cử hành hiến tế Thánh Thể với một con tim tinh tuyền. Thế giới không được hụt hẫng sự hiện diện nhân ái và cứu độ của Chúa Kitô sống động nơi Thánh Thể! Chính quí bạn phải là những chứng nhân hăng say cho việc Chúa Kitô hiện diện trên bàn thờ. Chớ gì Thánh Thể, hiện diện đích thực và sống động của tình yêu Chúa Ba Ngôi, tác động nơi quí bạn những lý tưởng đoàn kết, và đưa quí bạn đến sống cuộc sống hiệp thông với anh chị em mình trên mọi phần đất của thế giới.

 

Chớ gì việc thông phần với Thánh Thể cũng đặc biệt làm trổ hoa ơn gọi tu trì nữa. Nhờ đó, Giáo Hội sẽ có các nguồn nghị lực tươi trẻ và sung sức để thực hiện công việc cao cả trong vấn đề tân truyền bá phúc âm hóa. Quí bạn trẻ nam nữ thân mến, nếu quí bạn có ai nghe thấy tiếng Chúa gọi tận thâm tâm trong việc hoàn toàn hiến mình cho Ngài để yêu mến Ngài “bằng một con tim không chia cắt” (x 1Cór 7:34) thì đừng thoái thác bằng những nghi ngại hay sợ hãi lo âu. Quí bạn hãy can đảm và dứt khoát thưa “xin vâng”, phó mình cho Đấng trung thành với những lời Ngài hứa. Ngài đã chẳng bảo đảm với những ai vì Ngài bỏ mọi sự là họ sẽ được gấp trăm ở đời này và sự sống trường sinh mai sau hay sao? (x Mk 10:29-30).

 

7-         Vào lúc kết thúc Ngày Giới Trẻ Thế Giới này, lúc Tôi nhìn thấy quí bạn đây, thấy gương mặt của quí bạn đây, thấy lòng nhiệt thành đích thực của quí bạn đây, từ tận đáy lòng mình, Tôi muốn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về tặng ân trẻ trung, một tặng ân tiếp tục hiện diện trong Giáo Hội cũng như trên thế giới vì quí bạn.

 

Tạ ơn Chúa về Ngày Giới Trẻ Thế Giới! Về tất cả mọi Ngày Giới Trẻ Thế Giới: ở Rôma, ở Buenos Aires, Santiago de Compostela, Czestochowa, Denver, Manila, Paris và ở Rôma lần nữa. Tạ ơn Chúa về tất cả thành phần giới trẻ đã đóng góp cho những ngày giới trẻ này trong 16 năm qua! Nhiều người trong họ nay đã thành người lớn, thành phần tiếp tục sống đức tin nơi gia đình và chỗ làm việc của mình. Quí bạn thân mến, Tôi chắc là quí bạn cũng sẽ tốt lành như những người đã ra đi trước quí bạn. Quí bạn sẽ rao giảng Chúa Kitô trong thiên niên kỷ mới. Trở về nhà, quí bạn đừng để mình trở thành nguội lạnh. Hãy làm cho mối liên kết của quí bạn với cộng đồng Kitô hữu mà quí bạn thuộc về thêm vững mạnh và sâu xa. Từ Rôma, từ Thành Đô của Thánh Phêrô và Phaolô, Đức Giáo Hoàng theo quí bạn bằng tấm lòng cảm mến, và mượn ý nghĩa lời của Thánh Nữ Catarina Sienna, nhắc nhở quí bạn là: “Nếu quí bạn là những gì quí bạn là, thì quí bạn sẽ đốt cháy cả thế gian!” (x Letter 368).

 

Tôi tin tưởng hướng đến một thứ nhân loại mới đang được quí bạn góp tay sửa soạn ấy. Tôi nhìn đến Giáo Hội đây, một Giáo Hội được Thần Linh Chúa Kitô làm cho trẻ trung ở mọi thời đại, và ngày nay cảm thấy hạnh phúc bởi những ý hướng và việc dấn thân của quí bạn. Tôi nhìn đến tương lai và lấy những lời kinh nguyện cổ xưa làm của mình, kinh nguyện chúc tụng ngợi khen tặng ân duy nhất của Chúa Giêsu là Thánh Thể và Giáo Hội:

 

“Con tạ ơn Cha, lạy Cha của tất cả mọi người chúng con,

vì sự sống và kiến thức

Cha đã tỏ ra cho chúng con

qua Đức Giêsu tôi tớ Chúa.

Nguyện Chúa được vinh quang qua mọi thế hệ!

Như miếng bánh  giờ đây bẻ ra

là hạt lúa miến được gieo vãi xa

rộng trên các đồi nương, để rồi

khi mùa tới đã trở nên một tấm bánh,

Giáo Hội của Cha cũng được hợp lại như vậy

thành vương quốc của Cha từ tận cùng trái đất...

Ôi Chúa toàn năng, Ngài đã tạo dựng nên

vũ trụ cho vinh quang danh của Ngài;

Chúa đã ban cho người ta đồ ăn và thức uống dễ chịu,

để họ tạ ơn Chúa;

thế nhưng, Chúa đã ban cho chúng con

một của ăn của uống thiêng liêng

và sự sống trường sinh qua Con của Chúa...

Nguyện vinh danh Chúa đến muôn đời!”

(Didache 9:3-4; 10:3-4).

Amen.

 


(Bài này đã được phổ biến trên các tờ Nguyệt San Hiệp Nhất của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange số tháng 10/2000, và tờ Nhị Cá Nguyệt San Dấn Thân của Phong Trào Giáo Dân Houston, Texas, số tháng 9- 10/2000)