Đường nứt San Andreas có thể gây động đất 8.1

Oct 12, '10

 

  LOS ANGELES (LA Times) - Đường nứt San Andreas chạy dọc bờ biển từ miền Nam lên miền Bắc California, vốn là thủ phạm hay ṭng phạm trong nhiều trận động đất lớn ở đây, nay có vẻ rộng ra hơn và có thể gây động đất cực lớn.

 

Trận động đất San Francisco năm 1989 là do đường nứt San Andreas gây ra. (H́nh: Adam Teitelbaum/AFP/Getty Images)

 

Kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy một đoạn của đường nứt này đang đến thời kỳ có thể tạo ra động đất lớn và một số nhà khoa học nói rằng đường nứt này có thể gây ra động đất với 8.1 độ Richter trong khoảng cách 340 miles (544 km) chạy từ quận Monterey cho đến khu vực Salton Sea, một hồ nước rộng khoảng 970 km vuông ở quận Riverside trong vùng Nam California.

 

Liệu một trận động đất có cường độ lớn như vậy sẽ xảy ra trong thời đại của chúng ta hay không, hiện là một đề tài được tranh căi gay gắt giữa các khoa học gia. Đó là v́ các chuyên gia trước đây tin rằng một đoạn lớn ở phía Nam của đường nứt San Andreas, đi ngang qua vùng Carrizo Plain, nằm cách Los Angeles 100 miles (160 km) về phía Tây Bắc, sẽ ở yên trong ít nhất một thế kỷ nữa.

 

Nhưng giả thuyết lạc quan này có vẻ bị bác bỏ bởi một báo cáo đưa ra gần đây trong tạp chí Geology, theo đó nói rằng ngay cả khu vực đó của San Andreas cũng đă đến hạn có động đất lớn. Nay, theo tiến sĩ địa chất học Lucy Jones, một chuyên gia về địa chấn làm việc cho cơ quan thăm ḍ địa chất Hoa Kỳ (U.S. Geological Survey USGS), hoàn toàn có khả năng là toàn thể khu vực dài 340 miles ở phía Nam đường nứt San Andreas này có thể chuyển động bất cứ lúc nào. Điều này có thể đưa đến một cuộc động đất ở mức 8.1 Richter, theo lời ông Thomas Jordan, giám đốc Trung Tâm Địa Chấn Nam California (Southern California Earthquake Center), một ước tính mà Tiến Sĩ Jones cũng đồng ư.

 

“Cả đoạn đó đều có dư sức ép để xảy ra điều này,” theo lời Tiến Sĩ Jones. “Điều quan trọng nhất của bản báo cáo là nếu có động đất lớn, điều này có thể sự nứt rạn lớn lao - bà Jones dùng từ ngữ “wall-to-wall rupture.”

 

Các bức tường (wall) bà Jones nói đến ở đây là các vùng ranh giới của khu vực phía Nam đường nứt San Andreas Fault, vốn kéo dài từ Saltson Sea đến thị trấn Parkfield ở quận Monterey.

 

Các khoa học gia coi khu phía Nam của đường nứt San Andreas là một phần liên tục v́ có đặc tính giống nhau - nghĩa là ít khi rung chuyển nhưng nếu xảy ra có thể gây tàn phá nặng nề.

 

Trong hơn một thế kỷ qua chưa từng có các trận động đất lớn ở khu phía Nam đường nứt San Andreas, điều này có nghĩa là các sức ép không được giải tỏa nên có thể bung ra bất cứ khi nào.

 

“Điều làm tôi lo ngại là chúng ta sẽ gặp phải một loạt các trận động đất lớn dọc theo đường nứt San Andreas,” ông Jordan nói. Trận động đất lớn sau cùng xảy ra ở vùng Nam California là vào năm 1857, khi một trận động đất có cường độ vào khoảng 7.9 Richter làm nứt một đoạn dài 200 miles (khoảng 320 km) ở giữa Monterey và San Bernardino. Lần đó chưa được gọi là “wall-to-wall” v́ ngừng ở gần đèo Cajon, gần khu vực xa lộ I-15 ngày nay, một phần có lẽ v́ có vụ động đất vài thập niên trước đó vào năm 1812, nên tạo ra tác dụng như một cái “thắng” giúp cho động đất năm 1857 không tiến xa hơn về phía Nam.

 

Nhưng với khu vực quận San Bernardion của đường San Andreas nay có sức ép dồn nén của hai thế kỷ, có thể sẽ không c̣n có cái thắng nào nữa.

 

Đường nứt San Andreas từ lâu nay vẫn được coi là một trong những đường nứt nguy hiểm nhất ở vùng Nam California v́ chiều dài của nó. Đường nứt này không chỉ có khả năng tạo các trận động đất lớn mà có có sức chấn động đi rất xa, ảnh hưởng đến nhiều khu vực.

 

Năm 2008, các nhà địa chấn học đưa ra một giả thuyết sẽ có một cuộc động đất lớn từ đường San Andreas, với cường độ 7.8 Richter, khởi sự từ Salton Sea và tiến về phía hướng Tây Bắc dọc theo đường nứt, nhắm vào hai quận San Bernardino và Los Angeles.

 

(V.Giang)

 

 Từ đầu năm nay nhiều trận động đất lớn đă xảy ra: Haiti với cường độ 7.0 gây nhiều thiệt hại nhân mạng và tài sản, rồi Chile với 8.8 cũng làm hư hại nhiều nhà cửa. Tuần rồi động đất ở biên giới Mexico - Hoa Kỳ với độ rung 7.2 nên từ Los Angeles, San Diego qua đến Las Vegas các ṭa nhà cao đều đong đưa. Trận mới nhất xảy ra ngoài biển gần đảo Sumatra , Indonesia với cường độ 7.7 Và mơi nhất ở tây tạng.

 

Nói một cách khoa học th́ chúng ta lúc nào cũng bồng bềnh trôi nổi - như cuộc đời của mỗi người - v́ bề mặt quả đất là những mảng đá lớn đang chầm chậm trôi trên khối nham thạch nóng bỏng trong ḷng địa cầu, sôi sục như nội tâm một người. Những tảng đá đụng vào nhau, cọ sát và thỉnh thoảng v́ sức ép bên trong quá cao nên phải xả năng lượng, như khi một con người nổi giận. Sống gần những đường nứt, lúc đó chúng ta sẽ cảm nhận được độ rung, gọi là động đất và nhà cửa, đồ đạc, chén bát giao động. Nếu độ rung mạnh và kéo dài th́ đồ đạc văng xuống đất, nhà cửa nghiêng ngả và có khi sụp đổ.

 

Nguyên vùng biển Thái B́nh Dương là một mảng đá lớn, tṛn tṛn xoay quanh từ Châu Mỹ qua Châu Á. Các nhà khoa khọc gọi đây là “Ring of Fire” – một ṿng tṛn lửa. Nằm ven bên đường tṛn là những quốc gia Nam Mỹ, Nhật Bản, Indonesia và các bang California , Oregon , Alaska là những xứ sở của chấn động địa dư.

 

Sống quanh vùng Vịnh San Francisco chúng ta chắc đă ít nhiều lần cảm nhận được độ rung của đất, thường chừng 4.0 hay cao hơn một chút. Một trận địa chấn khá lớn xảy ra hơn 20 năm trước, vào lúc 5 giờ chiều ngày 17.10.1989 với độ rung 6.9 và trọng tâm của nó nằm gần Santa Cruz . Tuy xa trung tâm chấn động cả trăm dặm thế mà trên vùng Oakland , San Francisco cầu đường, xa lộ, nhà cửa sập.

 

 

Nhưng đó chưa phải “Big One”, tức một trận động đất có cường độ 8.0 hay cao hơn mà những nhà khoa học đă dự đoán và đang lo sợ nó sẽ xảy ra trong một ngày không xa. Ai đă cảm nhận được độ rung của trận động đất năm 1989 th́ sẽ hiểu được nỗi lo sợ của người dân Mexico , Haiti , Chile hay Indonesia mà họ đă trải qua.

 

 Theo các báo cáo khoa học, trong ṿng 30 năm tới California sẽ có một “Big One”. Vấn đề không phải là chuyện có sẽ xảy ra hay không, mà chỉ c̣n là vấn đề thời gian khi nào thôi.

 

Nh́n vào bản đồ địa chất, nhiều đường đất nứt cắt California theo chiều nam bắc của tiểu bang vàng, dài nhất là đường nứt San Andreas Fault kéo từ Los Angeles lên San Francisco. Lái xe trên xa lộ 280 từ San Francisco xuống San Jose là bạn đang chạy dọc theo triền núi và những thung lũng chính là đường nứt San Andreas đấy. Đi ngược lên mạn bắc, đường nứt vẫn theo những dăy núi trước khi đâm ra biển, chỗ đèn hải đăng ở mũi Point Reyes . Đường nứt này xuyên qua nhiều khu vực có đông cư dân nên chính phủ rất quan ngại về thiệt hại sinh mạng khi có động đất xảy ra. Chính v́ thế các trường ở California thường cho học sinh thực tập báo động động đất, làm sao để được an toàn một khi cảm thấy đất rung.

 

Đường nứt thứ hai ở miền Bắc California có tên Hayward Fault v́ chạy ngang thành phố này. Ai có nhà ở đây, nhiều chỗ sẽ thấy đất di chuyển chầm chậm chừng 2 cm một năm làm cho cửa bị gay khi mở, lề đường nứt nẻ trông thấy nhất là trên đường Mission. Ngoài ra c̣n li chi đường nứt ngắn ở những khu vực Alum Rock, Alamo và Calistoga bên phía tây và phía bắc của vịnh.

 

 

Có biết trước được khi nào có động đất

Saturday, April 10, 2010

 

L'AQUILA, Italy - Đoán biết được bao giờ có động đất hiển nhiên không phải là chuyện dễ, tuy nhiên báo cáo cho thấy, trước khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, một số động vật có phản ứng như chim bay tứ tán, chó trở nên khích động không chịu nằm yên trước cả hằng giờ, có khi nhiều ngày, theo LiveScience.com.

 

Hầu hết những sự kiện này chưa hề được khoa học ghi nhận măi cho đến gần đây. Cóc có thể nhận biết được những đổi thay trong môi trường sống, khiến chúng nhảy đi đến nơi khác an toàn hơn, dựa theo một bản nghiên cứu mới được công bố trong tuần.

 

LiveScience trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, ở L'Aquila, Italy hồi Tháng Tư, 2009, cóc bỏ nơi cư trú của chúng năm ngày trước khi có động đất và chỉ trở lại vài ngày sau đó, điều mà thông thường chúng không hề làm.

 

Toán khảo cứu c̣n nhận thấy, những xáo trộn trên thượng tầng khí quyển trước khi động đất cũng có liên hệ đến sự di chuyển của cóc.

 

Toán khảo cứu trong khi đang nghiên cứu về ảnh hưởng của chu kỳ Mặt Trăng đối với loài cóc nơi một vũng nước cạn nằm ở đáy hồ tại Ư, th́ t́nh cờ chú ư đến sinh hoạt của chúng khi có động đất. Cóc thường hay sinh sản vào một tháng nhất định trong năm.

 

Rachel Grant, nhà động vật học thuộc Open University ở Anh nói với LiveScience rằng, trong quá tŕnh 29 ngày nghiên cứu, bà cùng các cộng sự viên đă có cơ hội thấy được sinh hoạt của cóc ở địa điểm sinh sản, trước, trong lúc và sau khi động đất.

 

Năm ngày trước khi có động đất và cũng sau khi mùa đẻ mới bắt đầu, số cóc đực tại địa điểm giảm bớt đi 96%. Sáu ngày sau khi có cơn hậu chấn quan trọng cuối cùng, cóc kéo nhau trở lại và sinh sản tiếp.

 

Cóc thường rất nhạy cảm khi có sự thay đổi thời tiết, tuy nhiên không hề có sự đổi thay nào trước khi có động đất khiến chúng phải bỏ nơi sinh sản kéo đi nơi khác. Tuy nhiên sự thay đổi mà chúng nhận thấy chính là từ trường của Quả Đất và lượng khí radon có trong nước ở dưới đất mà hành tinh chúng ta tiết ra trước khi có động đất.

 

Cũng theo LiveScience, các nhà khảo cứu không biết chắc yếu tố nào đă khiến cho thượng tầng khí quyển bị xáo trộn, điều mà họ ḍ được bằng cách dùng đến âm ba ở tần số cực thấp. Bất kể nguyên nhân là đâu, phản ứng của loài cóc cho thấy loài động vật lưỡng cư có khả năng nhận biết được sự thay đổi và có hành động tức thời để tự bảo vệ chúng.

 

Loài cóc với khả năng nhận biết trước được động đất, khiến chúng chậm chạp di chuyển hằng giờ, hoặc suốt nhiều ngày để t́m một nơi an toàn, tránh khỏi được thiên tai như lụt lội hoặc đất chuồi.

 

Bà Grant nhận xét rằng, ư thức được cóc có thể linh cảm khi nào động đất sắp xẩy ra chứng tỏ là một điều hay cho tương lai về sau. Bà nói:

 

“Một ngày nào đó sẽ có một hệ thống gồm các động vật lưỡng cư được dùng làm hệ thống báo sớm về động đất, phối hợp với các máy đo địa chấn khác.” (T.P.)

 

Hành vi bất thường của động vật trước thiên tai động

 Trận động đất vô cùng khủng khiếp vừa xảy ra tại Haiti ngày 12/1/2010 đă làm mọi người hết sức bàng hoàng và xúc động.

alt

Ngày nay, ngành địa chấn học rất tiến bộ. Khoa học có thể biết chuyện ǵ đang diễn ra sâu trong ḷng đất, vùng nào trên thế giới nằm trong diện nguy hiểm có thể bị động đất, v.v.

Cái mấu chốt của vấn đề là câu trả lời: thời điểm nào th́ động đất sẽ xảy ra, và tại nơi đâu?

   Cho tới ngày nay, các nhà khoa học đành chịu thua, không thể trả lời câu hỏi trên được, nhưng họ có thể tiên đoán khá chính xác nhiều ngày hoặc nhiều giờ trước khi các thiên tai xảy ra, chẳng hạn như sương mù, băo tố, cuồng phong, tornados, núi lửa trỗi dậy...

Từ ngàn xưa tới nay, trong dân gian thường lưu truyền những huyền thoại, những mẩu chuyện và tin đồn về các loài động vật hay côn trùng nói chung, đôi khi chúng biểu lộ những hành vi lạ thường một thời gian trước khi thiên tai xảy đến.

Đây là những tin rất khó kiểm chứng được về mặt khoa học, nhưng ngược lại hầu như dân gian, đặc biệt là tầng lớp người có tuổi th́ cả quyết đó là những dấu hiệu chúng ta không nên xem thường được!

Vụ động đất Haiti vừa qua

Thảm kịch to tát của trận động đất cấp độ 7.0 ở Haiti ngày 12/1/2010 vừa qua đă làm gần cả trăm ngàn người thiệt mạng và hơn 1,5 triệu người phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

 

Người ta tự hỏi liệu các nhà khoa học có cách nào để dự báo, và tiên đoán trước một cách chính xác thời gian cùng địa điểm thiên tai sắp xảy ra hay không?

Trong thực tế, động đất là một hiện tượng thiên nhiên rất phức tạp, rất khó tiên đoán được trong thời gian ngắn hạn.

Nó có thể xảy ra không báo trước ở bất cứ đâu, bất cứ một quốc gia nào, giàu cũng như nghèo.

Dựa vào các dữ kiện khoa học, các nhà chuyên môn lỗi lạc về điạ chấn học chẳng hạn như Michael Blanpied của US Geological Survey (USGS) đă tiên đoán từ lâu là Haiti trước sau ǵ thế nào cũng sẽ nếm mùi một trận động đất rất quan trọng.

Could the Haiti Earthquake have been predicted?

http://www.time. com/time/ health/article/ 0,8599,1953347, 00.html

The plates are shearing the island, grinding it and crushing it,” says geophysicist Michael Blanpied of the U.S. Geological Survey (USGS). “As that happens, earthquakes pop off.”

Lư do nêu ra là Haiti nằm ngay trên hai địa khối di chuyển kề nhau hay c̣n gọi là hai mảng kiến tạo địa tầng plates tectonic quan trọng, có tên là North American và Caribean để tạo thành đới đứt găy Enriquillo-Plantain Garden Fault.

Theo nhà địa chấn Roger Musson, đới đứt găy nầy xuất phát từ biên giới phía nam giữa Haiti và Dominican Republic và chạy về hướng Tây đến tận Jamaica. Đặc biệt là có rất nhiều hệ thống toạc mẫu trợt ngang strike-slip faults chạy vào những vùng đông dân cư.

Theo ông  th́ trận động đất Haiti có thể xem là The Big One như người ta thường hay nói.

Bà con Việt Nam ḿnh sống tại Hoa Kỳ đều biết đới đứt găy nổi tiếng San Andreas Fault dài 600 miles (950 km) chạy dọc theo bờ biển California.alt

The San Andreas fault is the border between two tectonic plates—the North American Plate and Pacific Plate. Los Angeles is located on the Pacific Plate, and San Francisco is on the North American Plate. In a few million years, the two geographic areas will be right next to each other because the western side of the fault (the Pacific Plate) is moving northward with respect to the rest of the state. The fault is moving at about 2 centimeters (just under an inch) per year.

Cali là vùng động đất từ xưa nay nhưng đồng thời cũng là miền đất hứa của đại đa số người tị nạn Việt Nam . Thôi th́ tới đâu th́ tới. Sống chết đều do số mạng cả!

Động đất xảy ra bằng cách nào

http://www.seismo. unr.edu/ftp/ pub/louie/ class/100/ seismic-waves. html

Khi đới đứt găy bị cắt ra ra nó sẽ tạo nên hai biến đổi về h́nh thái: một tĩnh và một động

1)- Biến đổi tĩnh (static deformation) : làm thay đổi, biến dạng vĩnh viễn vị trí của các vùng trên mặt đất.

Chu kỳ của một trận động đất xuất phát từ đới đứt găy không bị áp lực (fault not under stress) sang cho đới đứt găy dưới áp lực (stressed fault) khi có sự di chuyển của điạ tầng plate tectonic. Tất cả đường sá hay xa lộ hoặc cầu đường cũng như kiến trúc chẳng may bắt ngang vết đứt đó, đều sẽ bị găy ra.

2)-Biến đổi động (dynamic deformation)

Chủ yếu là các luồng sóng chấn động gây ra khi có sự đứt găy của trận động đất. Chúng được gọi là seismic waves.

+ luồng sóng P (P waves or Primary waves): là sóng nén ép. Chúng di chuyển nhanh nhất từ 1.5-8km trong một giây trong vỏ địa cầu. Luồng sóng P làm rung chuyển theo hướng đi của chúng.

Dưới 3.5: Không thể cảm nhận, nhưng ghi nhận được trên biểu đồ

3.5 - 5.4 :Thường cảm nhận được nhưng hiếm thấy gây thiệt hại

Dưới 6.0:Thiệt hại nhẹ đối với các kiến trúc mới xây.

Thiệt hại nặng nề đối với các nhà cửa xưa, cũ kỹ trong những vùng nhỏ hẹp.

6.1 - 6.9: Có thể gây thiệt hại những vùng dân cư rộng lớn cả trăm cây số.

7.0 - 7.9: Động đất lớn. Thiệt hại rất quan trọng cho một vùng rộng lớn.

8 hoặc hơn: Động đất khủng khiếp, thật lớn.Thiệt hại vô cùng quan trọng trong một vùng rộng lớn.

Một số trường hợp hành vi khác thường của thú vật

Trận Tsunami ngày 25/12/2004 đă giết hại trong khoảnh khắc cả trăm ngàn người tại Indonesia, Thái Lan, và Sri Lanka.

Sau trận Tsunami, có nhiều nguồn tin giựt gân được lưu truyền như tại một vườn thú nọ hay lâm viên ở Sri Lanka các thú lớn như cọp, beo và voi đều cảm nhận được tai họa sắp đến nên đều bộc lộ ra những hành vi khác thường, như la rống thảm thiết, chạy nhảy lung tung và có vẻ hốt hoảng.

Voi không ngớt quất ṿi vào các thanh sắt quanh chuồng, rồi bức xiềng và tông phá rào chạy thoát thân về những vùng cao. Thậm chí có tin đồn rằng, nhiều trẻ em nhờ bám vào lưng voi nên đă sống sót được...

Rồi báo chí, internet hè nhau tung tin là các toán cấp cứu chỉ thấy toàn là xác người mà rất ít thấy xác thú vật. Những tin đại loại như thế chỉ trong 1-2 ngày là phổ biến đi khắp thế giới.

Người ta nghĩ rằng thú vật thoát chết được là nhờ chúng có giác quan thứ sáu.

Các nhà khoa học th́ không tin việc thú vật có giác quan thứ sáu. Họ nói, các thú lớn như voi, đều biết lội một cách tự nhiên nên thoát chết th́ cũng dễ hiểu mà thôi!

Ngày 4 tháng giêng 2005, Associated Press cho biết có vô số xác thú vật trôi dạt theo bờ biển Sri Lanka và đoán là toàn bộ thú vật sống trong lâm viên Calimere Wildlife Sanctuary có thể đă chết đuối hết?

Ngày 3 tháng 3/2005, Tổng giám đốc Daily New Sri Lanka đă bác bỏ các tin đồn ban đầu do phụ tá của ông loan truyền trước kia về vụ không có thú vật chết trong trận Tsunami.

Theo ông Tổng giám đốc, th́ Tsunami đă giết đi hầu hết toàn bộ các loài thú nhỏ trong vùng như rắn rết, chuột, thỏ, v.v.

C̣n thú lớn như voi, cọp, vân vân...có thể thoát được nhờ có sức chịu đựng lớn với sóng nước.

Theo tài liệu, th́ trận động đất xưa nhất đă thấy xảy ra vào năm 373 trước Công nguyên tại Hy Lạp. Trong biến cố nầy các thú nhỏ như chồn, chuột, rắn rết biết trước động đất sắp xảy ra nên chúng đều bỏ hang, bỏ ổ chạy thoát thân trước khi thiên tai giáng xuống...

Chắc các bạn, cũng như người viết đều thường có nghe nói về những câu chuyện đại loại như trên.

Hai năm trước đây, có rất nhiều huyền thoại, tin đồn liên quan đến trận động đất khóc liệt ở tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan)Trung Quốc chỉ vài tháng trước ngày khai mạc Thế Vận Hội 2008.

alt

Đây là một trận đông đất lớn cấp 7.9 theo thang Richter... Có 70.000 chết và trên 18.000 người mất tích.

Đầu tiên hồ nước tại thành phố Enshi thuộc tỉnh Hồ Bắc (Hubei) cách trung tâm địa chấn (epicentre) 500km đột nhiên cạn queo 3 tuần trước ngày động đất.

Ba ngày trước khi xảy ra động đất, hàng trăm ngàn cóc  nhái phải vọt lên đường phố sầm uất của thành phố Miên Châu (Mianzhu) để t́m đường lánh nạn.

Các cụ già th́ cho rằng đây là điềm dữ, báo hiệu sắp có thiên tai ǵ đó sẽ xảy ra?

Giới trẻ th́ cười khoái chí, và nói cóc diễn hành để đón rước đuốc Thế Vận, vậy chuyện ǵ phải lo?

Các giới chức chuyên môn về động đất Trung Quốc cũng chẳng màng phải quan tâm đến các hiện tượng trên, v́ họ cho rằng đó là dị đoan mê tín và phản khoa học!

Và giới trách nhiệm về lâm vụ địa phương của nhà nước th́ cả quyết hiện tượng cóc nhảy là chuyện b́nh thường mà thôi!

Sau đó chỉ ba giờ trước khi động đất, thú vật tại sở thú Vũ Hán (Wuhan) cách tâm điểm động đất lối 1.000 km về phía Đông bắt đầu biểu lộ những hành vi khác thường. Chúng có vẻ rất lo âu, hoảng hốt cùng cực về một chuyện ǵ ghê gớm sắp xảy ra... Ngựa rằn đập đầu liên hồi vào chuồng... Voi quất ṿi loạn xạ tứ phía... Hai mươi con cọp và sư tử đúng ra là giờ ngủ trưa của chúng, nhưng có vẻ bồn chồn đi rảo không ngơi nghỉ quanh chuồng. Vài phút trước khi xảy ra động đất, cả chục con công đều đồng loạt ré lên kêu thất thanh.

Theo Roger Musson, một nhà nghiên cứu quốc tế của Anh Quốc về địa chấn học th́ tất cả nhận xét về các hành vi lạ bên trên có thể là do tác động thay đổi vị trí của các lớp đá trong ḷng địa cầu, đă làm sản sinh ra sóng điện từ mà một số thú vật có thể cảm nhận được dễ dàng.

Cũng có giả thuyết khác cho rằng, một vài loài vật có khả năng thiên bẩm cảm nhận được những luồng sóng có tầng số rất nhỏ ngoài sự cảm nhận của loài người.

Mùa Đông 1975, căn cứ trên hành vi lạ thường của thú vật, giới chức Trung Quốc cho di tản khẩn cấp cư dân thành phố Haicheng thuộc Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh (Liaoning) chỉ một ngày trước khi có trận động đất cấp độ rất mạnh 7.3 theo thang Richter. Thiên tai nầy đă giết hại 2.000 người thay v́ 200.000 người như dự đoán trong trường hợp không có di tản.

Thay đổi trong môi sinh chẳng hạn như mực nước giếng, nước ao hồ cạn đi lạ thường cũng được ghi nhận trong trận động đất mực độ 7.6, xảy ra vào ngày 28 tháng 7 năm 1976 tại Tangshan nằm về phía Đông BắcTrung Quốc và đă làm thiệt mạng 240.000 người.alt

Điểm trớ trêu là vài ngày trước đó chánh phủ trung ương có gởi chuyên viên về địa chấn đến thẩm định t́nh h́nh động đất vùng nói trên, nhưng họ không ghi nhận được dấu hiệu ǵ khác thường hết. Trên đường về, phái đoàn ghé ngủ đêm tại Tangshan nhưng chẳng may chính đêm hôm đó một trận động đất lớn xảy ra làm toán chuyên viên phải bỏ mạng.

Dân chúng Nhật Bản cho biết vài ba ngày trước trận động đất Nemuro Oki xảy ra vào năm 1973, họ nhận thấy có rất nhiều chó hoang hơn thường lệ đi thơ thẩn trên các đường phố.

Thú vật có giác quan thứ sáu không?

Khoa học không bao giờ tin rằng thú vật có giác quan thứ sáu để dự đoán thiên tai.

Nhưng thú vật có những khả năng và những giác quan đặc biệt mà con người không có.

Và cũng chính nhờ vào những giác quan đặc biệt nầy mà các thú như voi, hươu cao cổ, cá voi, trâu nước, tê giác, cá sấu, vân vân...có thể cảm nhận được hạ âm infrasounds tức là những âm thanh thật thấp dưới 20 Hz (mức âm thanh thấp nhứt mà con người chỉ có thể nghe được là 20Hz).

Đó là chưa nói đến việc thú vật có thể cảm nhận được sự thay đổi điện từ trong ḷng đất. Bồ câu bay  đúng được nhờ biết định hướng vào từ trường.

Chắc chắn là thú vật như voi chẳng hạn cảm nhận được sóng P waves (đi rất nhanh trong ḷng đất) vài giây trước sóng S waves tiếp nối theo sau làm sụp đổ nhà cửa.

Sóng infrasounds di chuyển trong đất, trong nước và trong không gian.

Voi có thể dậm chân để liên lạc với đồng loại ở cách xa hằng chục km. Tiếng rống của voi cao vút trên 117 Decibels và được các voi khác nghe dù chúng ở rất xa nhau cả nhiều cây số. Đây là cách voi liên lạc với nhau để tập hợp đàn trong lúc di chuyển cũng như để t́m “ư trung vật” để làm t́nh.

alt

Các đàn chim trời cũng thế. Tại Canada, vào đầu mùa Xuân hay cuối Thu, vịt trời thường bay thành đội h́nh chữ ^ hay đội h́nh thẳng rất có kỷ luật và rất đẹp mắt. Lúc bay chúng thuờng phát ra những hạ âm infrasounds để thay đổi đội h́nh mỗi khi gặp chướng ngại, như núi non hay luồng gió bất ngờ phía trước.

alt

Dơi bay bằng sonar nghĩa là phát ra những vi âm đặc biệt để xác định chướng ngại vật hoặc con mồi.

Kết luận

Tạo hóa đă phú cho thú vật những giác quan đặc biệt để tự vệ và sinh tồn.

Chúng ta không nên xem thường những hành vi bất thường của thú vật được!

Một số quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản đă bắt đầu quan tâm tới các hành vi của động vật trong việc dự đoán thiên tai. Chuyện không phải dễ, nhưng đây là một sự khởi đầu đáng khích lệ.

Khoa học nh́n nhận động đất là một hiện tượng thiên nhiên từ thuở khai thiên lập địa, và có thể xảy ra bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Có người th́ cho rằng đây là một sự trừng phạt, quyền rủa malediction của thần linh và của Trời đất.

Một tôn giáo lớn th́ cho rằng đây là lẽ vô thường của vạn vật, một sự cộng nghiệp mà các nạn nhân phải gánh chịu.

Có nhiều người đặt nghi vấn vào việc thử bom nguyên tử trong ḷng đất, và kỹ nghệ khai thác dầu hỏa có thể ảnh hưởng ít nhiều trong vấn đề động đất, nhưng đều bị các nhà khoa học cực lực bác bỏ hết. Tùy theo nhận thức và tín ngưỡng của mỗi người, mà cái nh́n về hiện tượng động đất có thể khác nhau./.

NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH