Luật sư Huỳnh Văn Đông cũng chính là Luật sư đă biện hộ cho 8 giáo dân Thái Hà trong phiên ṭa Phúc thẩm 27/3/2009 tại Hà Đông.

Thưa quư vị

Chỉ c̣n 15 tiếng đồng hồ nữa, một phiên ṭa mà kẻ thủ ác đóng vai quan ṭa để xét xử các nạn nhân vô tội sẽ xảy ra tại Đà Nẵng.

Tinh thần giáo dân ra sao? bản chất vụ án thế nào? Chúng tôi đă phỏng vấn Ls Huỳnh Văn Đông 15 giờ trước khi xảy ra phiên xử.

Mời quư vị theo dơi.

- Thưa luật sư, c̣n 15 tiếng đồng hồ nữa, phiên ṭa Phúc thẩm sẽ bắt đầu để xét xử các nạn nhân Cồn Dầu, xin Ls cho biết t́nh h́nh chuẩn bị cho phiên ṭa đă đến đâu?

Chúng tôi đă sẳn sàng cho phiên xử ngày mai. Mọi thủ tục pháp lư ĐĂ HOÀN TẤT.

- Xin Luật sư cho biết tinh thần của bà con giáo dân, đặc biệt là các nạn nhân hiện nay như thế nào? Họ có cảm thấy cô đơn?

Tinh thần của mọi người đă mạnh mẽ lên nhiều sau  những buổi cầu nguyện ngắn ngủi lại gia đ́nh. V́ chúng tôi biết, chúng tôi không đơn độc. Chúng tôi có hàng triệu trái tim yêu chuộng công lư, sự thật trên ṭan thế giới ủng hộ, mỗi bước chân chúng tôi đi tưởng như là độc hành nhưng không phải thế.

- Thưa Ls, tại phiên ṭa ngày mai, các nạn nhân và phía Ls sẽ có những động tác ǵ mới so với phiên sơ thẩm?

Phiên ṭa ngày mai, chúng tôi sẽ đưa ra những chứng cứ quan trọng và mang yếu tố quyết định. Mặc dù những chứng cứ buộc tội của cấp sơ thẩm mang tính áp đặt, một chiều nhưng nếu chỉ có thế, th́ chúng tôi cũng đủ khả năng phản bác lại và chúng tôi khẳng định rất rơ ràng là những nạn nhân này hoàn toàn vô tội, họ là bị cáo trong một phiên ṭa với những âm mưu định sẵn. Chúng tôi khẳng định lại: Các bị cáo trong phiên ṭa ngày mai chỉ là những nạn nhân của việc âm mưu chiếm đoạt đất đai tài sản của họ, mồ mả cha ông, của giáo xứ Cồn Dầu một cách trái pháp luật, việc kết tội họ là đi ngược lại chính những quy định pháp luật của nước Cộng ḥa Xă hội chủ nghĩa Việt Nam hiện hành.

-Thưa Ls, trong trường hợp như nhiều phiên ṭa khác, dù Ls và bị cáo đưa bằng chứng thuyết phục, nhưng Ṭa vẫn giành quyền tuyên án mà bỏ qua những chứng cứ pháp lư và thậm chí cả quy định pháp luật th́ sao?

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm chứng cứ mới và với chứng cứ đó, chúng tôi khẳng định họ vô tội theo quy địn của luật pháp.

Tuy nhiên nếu kết quả vụ án không được thay đổi so với phiên sơ thẩm, th́ rơ ràng một lần nữa chính quyền, TAND Đà Nẵng đă chứng minh thêm rằng họ đă cố t́nh dựng nên vụ án nhằm thực hiện cho một mưu đồ đen tối khác chứ không hề nhân danh Công lí. Đó sẽ là một thảm trạng của nền pháp lư Việt Nam.

- Câu hỏi cuối, Thưa Ls, ngày mai tinh thần giáo dân ra ṭa thế nào?

Ngày mai chúng tôi ra ṭa trong một khí phách và thái độ khác. Vai tṛ của những người tố cáo tội ác mà chính quyền Đà Nẵng đă thực hiện với những người dân vô tội Cồn Dầu. Dù bất cứ kết quả nào xảy đến, th́ qua vụ án này, công lư phải được thực hiện ở chỗ: Chính quyền phải là bị cáo trong vụ án này đối với các nạn nhân.

Xin mọi người góp lời cầu nguyện cho các nạn nhân ngày mai, cho Công lư được thể hiện tại đây.

- Xin cảm ơn Luật sư

Mời quư vị độc giả theo dơi các nạn nhân Cồn Dầu tố cáo công an đánh đập ép cung họ trong quá tŕnh giam giữ để hiểu v́ sao trong phiên ṭa sơ thẩm họ bị kết án oan uổng:
 

http://www.youtube.com/watch?v=SuItkqQqA4I&feature=player_embedded

Nữ Vương Công Lư