BẢN LĂNH DÂN TỘC NHẬT

 

Sau 35 năm xây dựng XHCN tại Miền Nam và 55 năm xây dựng XHCN tại Miền Bắc thành quả khâm phục của CSVN đáng được ghi nhận như sau:

-        Luân lư, đạo đức của toàn xă hội từ Bắc vào Nam chỉ gom một chữ căn bản: TIỀN. Đến trường, tiền. Vào bệnh viện, tiền. Muốn được nhận việc, tiền. Muốn lên chức, tiền. Muốn có bằng cấp, tiền.
-        Từ một chế độ giương cao ngọn cờ dân tộc dân chủ tuyên truyền chống Mỹ, giải phóng Miền Nam cứu nước, với khẩu hiệu độc lập tự do hạnh phúc, nghị quyết IV(1975): trong 10 hay 20 sẽ ngang bằng các quốc gia tiên tiến, chế độ ấy ngày nay trở thành chế độ của một tập đoàn khủng bố dân lành, cướp của, kềm kẹp, giết người, hại dân, bán nước, buôn người, tham nhũng có hệ thống và có tổ chức, láo khoét trắng trợn... H́nh ảnh tiêu cực vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Thật trúc rừng không ghi hết tội!
 
Sau khủng hoảng kinh tế thế giới, nước Đức chỉ mất 5 năm đă làm chủ Châu Âu. Sau khi mở cửa vào đầu thế kỷ trước nước Nhật chỉ cần 10 năm đă phát triển vượt bực để 25 năm sau dám gây chiến toàn cầu. Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, Malaysia là những quốc gia đứng sau VNCH thời 1975, 35 năm sau VN tụt hậu xa lắt so với những quốc gia này.
 
Lỗi tại người dân? Lỗi tại chiến tranh? Hay lỗi tại chủ trương chính sách của nhà cầm quyền?
Những quốc gia tiến bộ đều là những quốc gia tôn trọng tự do, dân chủ, dân quyền và nhân quyền gần như tuyệt đối. Tiếng nói đối lập là sự thúc đẩy không ngừng nghỉ buộc những người cầm quyền không có con đường chọn lựa nào khác hơn là phải cải tiến để đi lên. Thủ tiêu hay kềm kẹp đối lập đồng nghĩa với tất cả những xấu xa đê tiện mà người ta có thể tưởng tượng được đối với những kẻ cầm quyền và đối với chính sách đường lối lănh đạo đất nước. Trung Cộng. Việt Nam. Yemen. Libya. Tunia. Ai Cập. Iran. Và c̣n bao nhiêu chính phủ độc tài nữa? Càng kể ra nhiều, người ta càng cảm thấy rùng ḿnh ghê rợn về những tội ác của họ.
 
87 triệu dân Việt Nam hăy cùng đứng lên. 3 triệu người Việt hải ngoại hăy đoàn kết một ḷng.
Chúng ta phải làm lại lịch sử. Con Rồng Cháu Tiên không thể măi măi c̣ng lưng thái thú cống nạp hải đảo và rừng xanh biên giới cho Tàu Cộng. 90 triệu người không thể măi măi làm nô lệ cho một đảng khủng bố, bán nước, hại dân.
 
Hăy đọc bài dưới đây mà ngậm ngùi cho dân ḿnh sau 35 năm dưới ách cộng sản.
 
 
 
 
V́ sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật? Ngay cả chen lấn cũng không có ?
TTO - Từng làm cả thế giới phải trầm trồ thán phục về cuộc “Minh Trị duy tân” hay những bước tiến thần kỳ kể từ sau Thế chiến thứ 2, giờ đây Nhật Bản lại khiến người ta ngạc nhiên về tính kỷ luật phi thường, bất chấp cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần.
Tài sản cá nhân được tôn trọng ngay khi thảm họa đang thảm khốc - Ảnh: Telegraph
 
Trước tiên là thảm họa xảy ra, sau đó là hôi của - một diễn biến đă trở nên quá quen thuộc trong những thảm họa gần đây. Trong trận lụt ở phía tây nước Anh năm 2007, những kẻ hôi của đă đập vỡ cửa kính của những xe hơi bị bỏ lại và cướp giật những chai nước uống cứu trợ.
Tại New Orleans năm 2005, Chính phủ Mỹ đă phải đưa quân đội tới để giải quyết cảnh hỗn loạn trong thành phố - các vụ đọ súng, cướp của diễn ra thường xuyên đến độ người ta đă không cho những người t́nh nguyện đến hỗ trợ v́ quá nguy hiểm.
C̣n ở Haiti, cho đến bây giờ người ta vẫn c̣n ghi nhận các vụ hăm hiếp và cướp bóc tại những khu vực đổ nát mà chính phủ chưa thể dọn dẹp, một năm sau khi động đất xảy ra.
Thế nhưng tại Nhật Bản, không có ai bất chợt “để mắt” đến những đống đổ nát dù t́nh h́nh thật sự tuyệt vọng.
Tại tỉnh Miyagi - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất, người dân đang trải qua cảnh thiếu thốn lương thực và nước uống.
“Đường ống gas và nước đă ngừng hoạt động ở Miyagi và thành phố Sendai. Ở vài nơi th́ điện cũng không có - một nhân viên cứu hộ nói với RIA Novosti - nhưng không có cảnh hoảng loạn trên đường phố và cửa hàng”.
CNN ghi lại cảnh người dân đứng xếp hàng trật tự bên ngoài những cửa hàng không c̣n cửa chính cũng như cửa sổ do bị trận động đất tàn phá.
Người Nhật xếp hàng mua dầu hỏa - Ảnh: AP
 
Tại một cửa hàng khác đă tan hoang v́ động đất, người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực bên trong vẫn c̣n nguyên vẹn, mặc dù xung quanh không có ai bảo vệ.
Không hề có t́nh trạng đầu cơ - các siêu thị giảm giá và các chủ máy bán nước tự động phát không nước uống cho mọi người - tất cả cùng đoàn kết để tồn tại, tờ Telegraph ghi nhận.
“Hiện tượng” này đang gây ngạc nhiên khắp thế giới. Nhà phân tích Ed West đặt câu hỏi trên tờ Telegraph: “Tại sao không có hôi của ở Nhật Bản?”. Trang web t́m kiếm Google cho thấy có 2.770.000 người đă đặt ra vấn đề tương tự như ông West.
“Tinh thần đoàn kết của người Nhật thật mạnh mẽ. Sức mạnh của xă hội Nhật Bản có lẽ gây ấn tượng c̣n hơn cả sức mạnh công nghệ của họ” - ông Ed West viết trên tờ Telegraph.
C̣n tổng biên tập báo Bangkok Post Pichai Chuensuksawadi đă phải thốt lên: "Chẳng phải đă bao nhiêu lần chúng ta thấy cảnh hôi của, cướp giật và bạo lực sau một thảm họa thiên nhiên đó sao?".
Tinh thần tập thể cao độ
“Hôi của đơn giản là không xảy ra ở Nhật Bản. Tôi thậm chí c̣n không chắc rằng trong ngôn ngữ Nhật Bản có một từ để mô tả chính xác hành động này” - Gregory Pflugfelder, giáo sư nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Đại học Columbia (Mỹ), nhận định.
Giáo sư Pflugfelder, người có mặt tại Nhật Bản vào thời điểm xảy ra thảm họa, kể với CNN về những ḍng người xếp hàng trật tự tại các ga tàu điện đă đóng cửa trong nhiều giờ do thảm họa. Hiện tượng này có cội rễ từ nền văn hóa Nhật Bản, theo ông Pflugfelder, bởi mỗi người Nhật Bản đều cảm thấy ḿnh có trách nhiệm trước hết là đối với xă hội. Nền tảng văn hóa Nhật, theo ông, được xoay quanh một tinh thần cộng đồng cao độ, “có vẻ như được phát huy c̣n tốt hơn ngay cả khi có thảm họa”.
“Người Nhật tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của cộng đồng và nhóm, bởi họ coi đó là cách duy nhất để cân bằng nhu cầu của cá nhân” - ông Pflugfelder phân tích.
Mặt khác, CNN dẫn lời ông Pflugfelder, “Trật tự xă hội và kỷ luật đă được tập thành thói quen ngay trong cuộc sống b́nh thường, nên người Nhật Bản không thấy trở ngại tiếp tục thói quen này khi có thảm họa xảy ra”.
Xếp hàng ngay ngắn bên ngoài một cửa hàng ở Sendai - Ảnh: CNN
 
Merry White, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Boston (Mỹ), nói hôi của xuất phát từ sự phân hóa xă hội và khoảng cách giàu nghèo. Xă hội Nhật Bản không phải là không có hiện tượng đó, tuy nhiên “bạo lực và giành giật từ tay người khác đơn giản là không được chấp nhận trong văn hóa Nhật”.
Tôn giáo
Đa số người Nhật theo Thần đạo và Phật giáo, và theo như giáo sư John Nelson thuộc Đại học San Francisco, người Nhật sử dụng tôn giáo để đối mặt với các t́nh huống khác nhau trong cuộc sống.
“Khi gặp sự việc tính cực th́ người Nhật t́m đến các nghi thức của Thần đạo, nhưng khi gặp tai họa hay thảm kịch th́ họ hướng về Phật giáo”, theo ông Nelson.
Người dân đứng chờ tàu điện ngầm trong trật tự - Ảnh: CNN
 
Khác với nhiều tôn giáo khác, Phật giáo và Thần đạo của người Nhật không quá tập trung vào nguyên nhân xảy ra thảm họa mà chỉ dạy cách ứng xử của người dân trước thảm họa.
“Đối với người Nhật, quan trọng nhất là phản ứng một cách tích cực và kiên tŕ mỗi khi đối mặt với khó khăn, điều đó phản ánh qua tôn giáo của họ” - giáo sư Bocking thuộc Đại học Cork nói với CNN.