CỐ TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM - MỘT L̉NG V̀ NƯỚC V̀ DÂN
 


 

 

* V̉NG HOA TƯỞNG NHỚ...Thương thay, ba anh em ông Diệm đă bị bọn phiêu lưu chính trị tay mơ thanh toán tàn bạo, nghịch thường với đạo lư Khổng Mạnh, với truyền thống hiền ḥa, ân nghĩa của dân tộc...Ông nằm xuống mà hồn non sông rung động !...

 

"Không v́ t́nh riêng mà quên phép nước", lúc c̣n thủ đắc quyền lực, TT Diệm đă một lần trực tiếp ra lệnh cho Pḥng Quan Thuế Phi Trường Tân Sơn Nhất khám xét kỹ càng hành lư của Đại Sứ Ngô Đ́nh Luyện khi ông này từ chuyến du ngoạn Hồng Kông trở về lại Sài G̣n. Kết qủa bất ngờ là không một món hàng lậu thuế nào được t́m thấy để biến thành ng̣i nổ cho một x́ căng đan chính trị ầm ỹ. Chuyện tưởng nhỏ và tầm thường ấy lại đặc biệt mang ư nghĩa quan trọng, đáng cho mọi người suy nghĩ v́ cách đối xử nghiêm minh nội trong gia đ́nh họ Ngô và việc thi hành nghiêm chỉnh luật pháp Quốc Gia.

 

Thân danh là bào đệ của một vị cố Tổng Thống, lại là cựu đại sứ tại Anh Quốc, thế mà không một chút ngượng ngập, ông Luyện nhỏ nhẹ thổ lộ với cựu Đại Tá Duệ rằng đă trên mười năm ông vẫn chưa để dành đủ tiền để may sắm bộ quần áo mới cho tươm tất mỗi khi ra ngoài xă hộị. Trong chuyến đi liên lục địa từ Âu Châu qua Mỹ, ông Luyện may mắn được một Mạnh Thường Quân ở Nữu Ước tặng vé máy baỵ Suốt thời gian ở San Diego thăm bà con và dự lễ cầu hồn cho bào huynh, ông Luyện tá túc tại nhà tác giả hồi kư (tức Đại Tá Nguyễn Hữu Duệ). Được khoản đăi và được đài thọ mọi chi phí ăn uống di chuyển. Rời California lên Missouri thăm Tổng giám mục Ngô Đ́nh Thục đang lâm trọng bệnh, ông lại được tác gỉa bỏ tiền riêng mua vé. Trên máy bay vào pḥng vệ sinh xong, lúc ra th́nh ĺnh dây lưng qúa cũ phựt đứt khiến ông phải túm vội lấy quần không cho tụt xuống, trong lúc khẩn cấp tác gỉa mau mắn rút giây lưng của ḿnh đưa biếu ông Luyện thắt ta.m. Ngày chia tay về lại Pháp, rút ví kiểm tiền tổng cộng được $600 (sáu trăm đô) đô la y nguyên lúc ra đi, ông Luyện bùi ngùi xin được chia xẻ số tiền nhỏ nhoi ấy với tác gỉa. Bằng một cử chỉ đẹp cuối cùng, tác gỉa từ chối không nhận đồng nào mặc dù ông Luyện khẩn khoản. Chiếc thắt lưng kỷ niệm ân t́nh được ông Luyện ǵn giữ đến ngày cuối đời. Chuyện kể lại mủi ḷng qúa đổi !

 

T́nh cảnh bần hàn của ông Luyện đă làm nổi bặt nếp sống thanh bạch, không hối mại quyền thế, không tham nhũng vơ vét của mấy anh em ông khi họ c̣n tại chức. Ghê gớm thay và cũng chán chường biết mấy tṛ bẩn thỉu ngậm máu phun người !

 

Cuộc đời của nhà ái quốc bất đắc kỳ tử Ngô Đ́nh Diệm bàng bạc huyền thoạị Cuộc đời ấy giống như một cuốn sách tuyệt vời lôi cuốn nhiều thế hệ tương laị Những người yêu nước thật sự, yêu dân tộc, yêu quê hương, thiết tha mong muốn nghiên cứu sự nghiệp của ông sẽ hiểu thật rơ lịch sử sóng gío Việt Nam thời cận đạị

 

Quanh năm nằm phản gỗ không nệm, sống bằng cá kho, canh đậu, hút thuốc Basto rẻ tiền, áo quần dăm bộ, màu xám cho mùa đông, màu trắng cho mùa hè, với chiếc mũ phớt, cây ba toong, con người uy vũ bất năng khuất ấy chỉ thích đây đó kinh lư các khu trù mật, dinh điền, thống khoái trước cảnh sung túc của đồng bào chất phác nơi thôn dă, lâm tuyền. Sống kiếp thầy tu, không vợ con, lấy anh em, gịng họ, người thân cận chung quanh, đồng bào nghèo khó khắp nơi làm nguồn vui gia đ́nh. Hộp thuốc lá cũ hư hỏng cũng không muốn vứt bỏ, đưa nhờ sĩ quan quân cụ cố sửa lại dùng tiếp, không phí phạm, không tơ hào của công một xu, đó có phải là đức tính của mẫu người Á Đông không ? Ư muốn cuối đời trước khi bị thảm sát, sẽ từ bỏ địa vị và danh vọng khi hết nhiệm kỳ hiến định, sẽ nghĩ hưu về Huế phụng dưỡng mẹ ǵa, sẽ vào ḍng tu Chúa cứu thế nếu mẹ ǵa qua đời trước, sẽ quanh quẩn bên các "Quốc gia nghĩa tử" con cháu những vị anh hùng hy sinh v́ đất nước.... Toàn những t́nh cảm nhân ái trong một con người phi thường !

 

Giết ông xong, bọn cách mạng gỉa hiệu 1/11/1963 chỉ t́m thấy hai triệu tám trăm ngàn tiền lương và phụ cấp do Chánh Văn Pḥng Vơ Văn Hải và linh mục Nguyễn Văn Toán, hai người thân nhất cất giữ. Những nhà cách mạng rởm năm xưa, có phút giây nào ăn năn, hối lỗi không ??

 

Tự nhiên tôi xót xa ứa lệ !... (Bác Sĩ Nguyễn Anh Tuấn)

 

***

 

Ông Đại Sứ Hoa Kỳ Frederick Nolting trong cuốn "From Trust To Tragedy" của ông ta, đă viết về Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm như sau:

 

"Tôi đă có đọc lịch sử Việt Nam, và đă biết các cuộc chiến tranh giành độc lập của xứ sở này, và cũng đă biết là ông Diệm hiểu biết tường tận, thấu đáo vấn đệ. May mắn là tôi cũng đă có một căn bản hiểu biết đáng kể về triết học và khoa tôn giáo đối chiếu. Nhưng tôi hoàn toàn không được chuẩn bị để nghe những điều như thế nàỵ Càng nghe tôi càng thích thu’. Tôi đặt những câu hỏi. Mỗi câu hỏi lại mở ra một chương mới, và sau một thời gian tôi nhận ra sư dấn thân tận hiến và ḷng say mê của con người này, là người đă hiến trọn đời ḿnh để giữ cho bằng được căn cước lịch sử của dân tôc của ông ta và ông ta hiểu nó, yêu thích nó.

 

....Cho đến lúc này cáo buộc quan trọng nhất của ông ta là người Mỹ can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Ông ta (TT Diệm) không muốn người Mỹ đoạt lấy trách nhiệm của VN. Ông ta không muốn quân lực Mỹ chiến đấu cho nền độc lập và quyền tự quyết của nhân dân miền Nam VN.

 

Ông bảo tôi: "Nếu chúng tôi không tự ḿnh thắng cuộc chiến này với sự viện trợ vô giá của qúy quốc th́ như vậy chúng tôi sẽ thua và thua là đáng đời". Ông ta vô cùng cương quyết trong vấn đề này và ông ta cảm thấy rằng nếu chính phủ Nam VN trở nên lệ thuộc vào Hoa Kỳ th́ như vậy chứng tỏ luận cứ của Việt cộng là đúng. Việt cộng thường nói rằng: "Nếu các anh cúi đầu thần phục Hoa Kỳ th́ các anh sẽ thấy các anh đúng chỉ là thuộc địa của Mỹ cũng như 75 năm về trước VN đă từng là thuộc địa của Pháp". Về điểm tế nhị này tôi đă có thể trấn an ông ta, v́ toàn bộ ư niệm của những khuyến cáo cho toán đặc nhiệm cũng như những huấn thị cho tôi do TT Kennedy ban hành, là phải giúp Nam VN tự bảo vệ nền độc lập tự Do của họ cho chính họ" (Đại Sứ Hoa Kỳ Frederick Nolting trong cuốn "From Trust To Tragedy").

 

***

 

Gần như tất cả các sách báo Mỹ và Tây Phương viết về nền Đệ Nhất Cộng Ḥa đều kết tội ông Nhu là một người tuy thông minh, tài giỏi nhưng tàn ác, qủy quyệt, khát máụ Tuy vậy nếu đem so sánh ông Nhu với các lănh tụ độc tài khi phải đối phó với địch thủ nguy hiểm như CS th́ không thấm vào đâu. Tướng Franco sau khi chiến thắng CS Tây Ban Nha đă đem ra xử tử hàng vạn đảng viên nên Tây Ban Nha mới được yên, tướng Suharto đă giết hơn 1 triệu đảng viên CS Nam Dương trong vụ đảo chính 1965 (nhờ có CIA giúp sức), khi đem quân sang Đài Loan tỵ nạn th́ Tưởng Giới Thạch cũng giết hơn 1 vạn dân địa phương biểu t́nh chống lại Quốc Dân dảng.

 

Nếu đem so sánh với Stalin, Mao, Hồ chí Minh, Phạm Văn Đồng, Lê Khải Phiêu, Lê Duẩn ...vv.. th́ qủa thực hai anh em ông Diệm và Nhu đă qúa hiền lành, trung hậu nên mới mắc na.n. Ngay cả Hồ chí Minh khi được báo chí hỏi về cái chết của ông Diệm cũng phải khen ngợi "ông ta (Ngô Đ́nh Diệm) là một người yêu nước, tuy rằng ông ta có đường lối riêng của ông ta."

 

Trong một cuộc chiến sống c̣n với một kẻ thù nguy hiểm như CSVN th́ bên cạnh môt quân đội thống nhất và thiện chiến như quân đi VNCH mà không có một bộ máy Mật Vụ tinh vi, một ư thức hệ riêng biệt, một hệ thống đảng phái để yểm trợ cho chính phủ th́ làm sao có thế thắng CS được ? Các chính phủ ở Trung Nam Mỹ khi bị CS khuấy rối ở bên trong đă phải nhờ đến các đảng bí mật như "La Man Blanco" hoặc Justicialist để chống lại theo kiểu dĩ độc trị đôc. Nhờ tổ chức La Guardia Civil nên tướng Franco đă dẹp tan được CS. Ngay cả Mỹ và các nước Tây Phương cũng phải trông cậy vào những cơ quan t́nh báo như CIA, FBI, Pḥng Nh́, Intelligence Service và trước đây Đức th́ có Gestapo, Nhật có Kempetai, đảng Hắc Long để chống lại CS. (Điểm Sách: Những Ngày Tháng Với TT Ngô Đ́nh Diệm của Nguyễn Hữu Duệ, Xuân Sơn, Văn Nghệ Tiền Phong số 669, trang 52)

 

Cu. (Ngô Đ́nh Diệm) sống giản dị, không ăn cao lương mỹ vị, Cụ nằm phản không nệm, Cụ không xa hoa phung phí, khi đương thời Cụ chỉ lo cho Quốc Gia, chẳng lo ǵ cho bản thân, nay Cụ được chôn ở đây (Lái Thiêu), nghĩa trang sơ sài này, cạnh đồng bào nghèo khổ của Cụ, chắc Trời định vậy để hợp với đức tính khiêm nhường của Cụ. Con mừng v́ nơi Thiên Đàng Cụ ở, Cụ cũng c̣n thấy nhiều người nhớ đến Cụ và đến thăm viếng Cụ. Con từ nơi xa xôi về đây viếng mong Hồn Cụ có thiêng, xin phù hộ cho tổ quốc thân yêu." (Trương Phú Thứ)

 

***

 

TIẾC THƯƠNG

 

(Kẻ hậu sinh xin đốt nén hương ḷng tưởng niệm nhân ngày giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, vị Tổng Thống khả kính đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Ḥa)

 

Một ánh sao băng, tắt giữa trời
Giang sơn từ đấy tối thêm thôi!
Thương người nghĩa khí tàn cơn mộng
Tiếc bậc tài hoa úa mảnh đời!
Khinh bọn túi cơm, loài rắn rết
Giận phường giá áo, lũ đười ươi
Nếu không phản phúc, không tham vọng
Đất nước giờ đây hẳn kịp người!

 

Ngô Minh Hằng
Trích "Có Những Vùng Trời"

 

***

NGÀY QUỐC GIỔ : 01 THÁNG 11 TƯỞNG NHỚ CỐ TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM

 

Sau khi bị quân đảo chính do Dương Văn Minh cầm đầu giết vào tháng 11/1963, thi hài Tống Thống Ngô Đ́nh Diệm và Ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu được chôn ở nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi. Áo quan của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm h́nh hộp, áo quan của Ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu có nắp tṛn. Một nhân chứng thời kỳ này giải thích, người thân của hai ông đi mua vội quan tài nên chỉ mua được một chiếc hạng tốt dành cho Tổng Thống, c̣n chiếc hạng vừa dành cho Ông Cố Vấn.

Mộ Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và Ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi khá đặc biệt: không có nấm mộ, bia, chỉ có tấm đan bê tông đặt bên trên cao hơn mặt đất vài chục phân. Suốt từng ấy năm trước ngày cộng sản chiếm Miền Nam, hai ngôi mộ nằm lọt thỏm, đ́u hiu giữa nghĩa trang bộn bề mộ kiên cố. Những kẻ cơ hội xưa vụt quay lưng với gia đ́nh họ Ngô đă đành, những người thân tín cũng ngại đến thăm viếng v́ sợ bị ḍm ngó. Năm 1964 Bà Phạm Thị Thân, thân mẫu của hai ông mất, đám tang không người đưa tang.

Một nhân chứng cải táng sau này kể: Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và Ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu được chôn trong kim tĩnh rất khô ráo. Khi cải lên, thi thể của cả hai ông chỉ khô lại chứ không tan rữa, vẫn có thể nhận ra từng người. Đầu hai người đều quấn băng trắng in dấu máu đen từ những vết thương trước khi chết. Khi băng được mở, vết máu vẫn c̣n cứng. Sau gáy Ông Cố Vấn có một vết thương khá lớn do Thiếu Tá Dương Hiếu Nghĩa và Đại Úy Nguyễn Văn Nhung tay sai của Dương Văn Minh đánh trước khi giết.

Khi nhà cầm quyền cộng sản ra lệnh giải tỏa nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, thi hài Tổng Thống và Ông Cố Vấn được cải táng tại nghĩa trang Lái Thiêu tỉnh B́nh Dương, với áo quan loại tốt và kim tĩnh. Mộ ông Ngô Đ́nh Cẩn trước kia được chôn tại nghĩa trang phi trường Tân Sơn Nhứt sau khi bị nhóm đảo chính cầm đầu bởi Dương Văn Minh xử bắn vào năm 1965, và mộ bà thân mẫu Phạm Thị Thân cũng được quy tụ về nghĩa trang Lái Thiêu. Trong khu đất rộng hàng ngàn mẫu tây với những rặng cây lớn xanh và mát, mộ gia đ́nh họ Ngô nằm cùng một dăy. Mộ bà Phạm Thị Thân nằm ở giữa, mộ Tổng Thống và Ông Cố Vấn hai bên. Cách mộ Ông Cố Vấn một quăng là mộ ông Ngô Đ́nh Cẩn. Trước đây, v́ sợ rắc rối đối với nhà cầm quyền cộng sản nên mộ không đề tên, mà chỉ đề "mẫu", "huynh", "đệ". Sau, theo đề nghị của một số người, trong đó có Việt kiều về thăm, mộ được đề đích danh.

Anh Mâm, anh Chẩy, hai trong số hàng chục người trông coi mướn mộ phần tại đây, cho hay: Thời gian đầu, mộ gia đ́nh họ Ngô không có người chăm nom, trong khi đa số ngôi mộ khác có thân nhân thường xuyên lui tới và thuê người chăm nom. Thấy những ngôi mộ đó cỏ mọc, rêu phong, anh em bảo nhau dọn cỏ, dùng bàn chải chà rêu như những ngôi mộ khác. "Lẽ nào ḿnh quanh quẩn ở đây cả ngày mà nỡ để cho ngôi mộ ngay gần ḿnh lạnh lẽo!" - Mâm nói, sau khi chia đều nắm hương ngút khói, cắm vào từng bát nhang trước bốn ngôi mộ gia đ́nh họ Ngô.

Một thời gian sau ngày mộ cải táng được hoàn thành, thỉnh thoảng có một số Việt kiều về nước thăm viếng, đọc kinh cầu nguyện, cho tiền những người trông nom. Có người để lại cả tên tuổi. Thỉnh thoảng, đại diện Công giáo cũng đến thăm viếng.

 

Tôi nghĩ sự thật vẫn là sự thật. Các ông tướng lấy tiền của Mỹ có thể giết được thể xác của anh em họ Ngô, nhưng họ không thể giết được thanh danh, tinh thần và uy tín của họ Ngô. Khi các ông tướng xuống tay th́ chính cũng là lúc họ tự sát. Họ chết khi c̣n đang sống.
Muốn nói ǵ th́ nói, miền Nam từ năm 1948 đến 1975, chỉ duy nhất có chế độ Ngô Đ́nh Diệm là xứng đáng. Chỉ dưới chế độ ông, quốc gia mới có kỷ cương, có thể thống. Không thể đem so sánh chế độ ấy với bất cứ chế độ nào từ Nguyễn văn Xuân đến Nguyễn văn Thiệu. Giết anh em họ Ngô, các ông tướng đă vô t́nh giết cái chính nghĩa quốc gia mà họ vẫn hô hào phục vụ ….

 

HÀ THƯỢNG NHÂN

 


Phạm Xuân Ninh trích lời tựa tác phẩm “Ḍng Họ Ngô Đ́nh, Ước Mơ Chưa Đạt “ của tác giả Nguyễn văn Minh xuất bản tại Hoa Kỳ.

Toàn Dân Toàn Quân Ghi Ơn CỐ TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM

Ngô chí sĩ, người anh hùng vĩ đại ,
Đă ra đi c̣n để lại tiếng thơm
Như mặt trời, người ngự trị trong tim
Ḷng thế hệ muôn ngàn năm tưởng nhớ .

Ngô Tổng Thống, đệ nhất người dân cử
Đă khai sinh nền móng sử Cọng Ḥa,
Làm vẽ vang dân tộc Việt Tự Do
Xây dựng nước Việt cơ đồ nhung gấm .

Ngô Chí Sĩ, người anh hùng chết thảm
Do bàn tay nhóm phản loạn phi nhân.
V́ tham tiền, đành bán rẻ lương tâm,
Gây xáo trộn dâng miền Nam cho Cộng.

Cầu Thượng Đế cho linh hồn Tổng Thống
Vị anh hùng v́ tổ quốc vong thân,
Được đời đời vui tận hưởng Thiên Nhan,
Và sống măi trong ḷng dân bất tử.

Nhân kỷ niệm ngày tang chung quốc giổ,
Toàn quân dân đoàn kết nhớ ơn Ngài
Xin dâng lên nén hương qúy ḷng người
Lời cảm tạ với cả trời thương nhớ ./.

NGUYỄN Đ̀NH HOÀI VIỆT
(Thơ Máu Và Nước Mắt )


TIẾC THƯƠNG

Một ánh sao băng tắt giữa trời
Giang sơn từ đấy tối thêm thôi.
Thương người nghĩa khí tàn giấc mộng
Tiếc bậc tài hoa úa mănh đời.
Khinh bọn túi cơm loài rắn rít
Giận phường giá áo lũ đười ươi.
Nếu không phản phúc không tham vọng
Đất nước bây giờ hẳn kịp người.

NGÔ MINH HẰNG
(B́nh Minh Magazine NJ )

 

***

KHÓC THƯƠNG CHÍ SỸ NGÔ Đ̀NH DIỆM

Nhân ngày Quốc giổ ,1/11 Kẻ hậu sinh xin thắp nén hương lịng tưởng nhớ Cha già dân tộc Chí Sỹ NGƠ Đ̀NH DIỆM.


Con đau xót, khóc cha già dân tộc,
Chết anh hùng v́ tổ quốc v́ dân .
NGÔ Chí Sỹ là vỹ nhân thời đại ,
Măi muon đời cả thế giới tiếc thương.

Cha bị giết trong xe tăng bọc thép ,
Bằng giao găm, đâm chém nát cả người.
Chết tức tưởi không một lời trăn trối.
Máu tuon trào, ghê sợ quá trời ơi …
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Ngô Tổng Thống, suốt một đời kham khổ.
Sống v́ dân, xây Dân Chủ phú cường ,
V́ quốc thể, nhất quyết khong lùi bước
Trước bạo tàn hay áp lực ngoại bang .

Cha đă chết theo con đường Thánh giá ,
Không hận thù và hỷ xả thứ tha .
Con khấn vái vị cha già dân tộc.
Xin cầu bầu dân nước Việt Tự Do.

Trước di ảnh xin nguyện thề ghi nhớ ,
Lời hịch truyền con ghi rơ bên tai.
“Người tiến bước, hăy theo người tiến bước."
"Người chết đi hăy tiếp nối gương người,”

Ngày quốc nhục, xin thỉnh Ngài chứng giám ,
Tồan quân dân thành kính cám ơn Ngài .
Đây hương qúy với cả trời thương nhớ ,
Công đức Ngài ghi nhớ măi muơn đời .

NGUYEN DINH HOAI VIET

 

NĂM MƯƠI NĂM, ĐỌC BÀI THƠ " NỖI L̉NG " CỦA MỘT CHÍ SĨ

 

Trần Việt Yên

T́nh cờ tôi gặp nhà thơ Lệ Khanh, trong câu chuyện hàn huyên, anh hỏi tôi :

 

- "Có biết cụ Diệm làm thơ không ?"
- "Tôi chưa nghe nói" ? tôi thành thực trả lời

 

Anh kể:
- "Cụ Diệm có một bài thơ làm từ năm 1953, Việt Yên muốn nghe tôi đọc cho nghe .
- "Vâng xin anh đọc đi" ? tôi vừa trả lời vừa sửa soạn giấy bút để ghi chép lại .

 

Anh đọc bài thơ cho tôi chép :

 

NỖI L̉NG

 

Gươm đàn nửa gánh quẩy sang sông
Hỏi bến: thuyền không, lái cũng không !
Xe muối nặng nề thân vó Kư
Đường mây rộng răi tiếc chim Hồng
Vá trời lấp biển người đâu tá ?
Bán lợi mua danh chợ vẫn đông!
Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
Cắm sào đợi khách, thuở nào trong ?

 

NGÔ Đ̀NH DIỆM 1953

 

Mới thoạt nghe bài thơ Lệ Khanh đọc, tự nhiên tôi rùng ḿnh, cảm xúc bài thơ đi thẳng vào tim óc, tôi nhẩm đi nhẩm lại bài thơ, gần như thuộc ḷng, Lệ khanh cười : C̣n đây là bài họa của tôi :

 

Gan vàng đem trải khắp non sông
Quyền rộng chẳng màng, lợi cũng không
Chí quyết dẹp xong bọn cướp nước
Ḷng mong quét sạch đám cờ hồng
Tâm hư chói rạng vùng trời Bắc,
Tiết trực sáng ngời chốn biển Đông
Một lũ phản thần mưu giết chúa
Tham tiền nào biết đục hay trong .

 

LỆ KHANH 2003

 

Lệ Khanh nói tiếp :- "anh Từ Phong cũng có một bài họa, rất tiếc tôi không nhó hết, Việt Yên thử hỏi anh Từ Phong xem .

 

Từ giả Lệ Khanh, tâm trí tôi luôn ám ảnh bài thơ của cụ Diệm, về đến nhà tôi gọi điện thoại cho anh Từ Phong và xin anh đọc bài họa, anh vui vẻ đọc cho tôi chép qua phone :

 

Ghé vai gánh vác nửa non sông
Lèo lái Thuyền Nam sóng gió không
Đả thực, giữ ǵn bờ cơi Việt,
Bài phong, tô điểm nước non Hồng
Đêm lo ngăn cản thù phương Bắc
Ngày tính canh chừng giặc bể Đông
Tế thế kinh bang tài xuất chúng
Tiếc thay mầm vạ nẩy từ trong !!

 

TỪ PHONG 7- 7-2003

 

Và anh nhấn mạnh : Tôi làm bài này đúng ngày 7 tháng 7 năm 2003 cũng là để kỷ niệm ngày cụ Diệm về nước chấp chánh (mồng 7- tháng 7 ngày Song Thất)

 

Đêm đó tôi không ngủ và cố ḍ theo tư tưởng của Cụ Diệm để làm một bài họa. Gần đến nửa đêm th́ tôi chợt nảy ra cái ư : tinh thần độc lập của cụ Diệm, nhất định không muốn người Mỹ nhúng tay trực tiếp vào cuộc chiến Việt Nam, thế là tôi hăm hở ngồi ghi chép :

Nỗi ḷng trang trải với non sông
Hậu thế ai người có biết không ?
Độc lập nước nhà nêu ư hướng
Tự do dân tộc điểm tâm hồng .
Chí ngăn lũ giắc cuồng phương Bắc
Tài giữ đồng minh vai chủ Đông
Tiết trực tâm hư gương ái quốc
Mai nầy đời gạn đục khơi trong

 

TRẦN VIỆT YÊN 2003

 


Làm xong bài thơ - thực ra chưa được hoàn chỉnh lắm ? và vội vă gởi cho các thi hữu gần xa để xin nhă hứng họa lại, Cụ Trường Giang là người gởi bài thơ họa đến cho tôi xem sớm nhất :

 

Thù nhà, nợi nước, gánh non sông
Chưa vững quyền uy bậc cũng không
Quyết chí đánh tan quân mặt trắng
Tận tâm xé nát ngọn cờ hồng
Thanh liêm chỉ một vang Miền Bắc
Chính trực không hai, dội cơi Đông
Khí tiết lăng sương thù khiếp vía
Hiềm v́ phản loạn núp bên trong
.

 

TRƯỜNG GIANG 10-2003 .

 

Tiếp theo nhà thơ Hoàng Ngọc Văn cũng gởi bài họa của anh :

 

Bùi ngùi tấc dạ xót non sông,
Sóng lớn thuyền con, kẻ sĩ không
Xin gửi tấm ḷng củng sử kư
Trao về xương cốt với tim hồng
Quốc gia nghiêng ngửa, chèo pḥ tá ?
Đất nước chênh vênh, tát biển Đông
Nhắm mắt xuôi tay tùy cơi thế
Nguyện cầu dân tộc, đục thành trong .

 

HOÀNG NGỌC VĂN, 2003

 

Tôi chần chừ chưa muốn viết bài này vội v́ c̣n chờ bài họa của nhiều nhà thơ khác, Trong đó có thi hữu Thiên Tâm v́ tôi biết anh rất thích họa thơ những bài Đường luật hay, quả nhiên anh gởi đến tôi không phải một mà tới 2 bài họa . Cái đặc biệt của Thiên Tâm là anh đă kư thác được tâm sự của anh và của cụ Diệm một cách sâu sắc .

 

MỘT NÉN HƯƠNG L̉NG

 

MỘT đời tận tụy gánh non sông
NÉN bạc phản thùng, nghiệp hóa không
HƯƠNG ngát ngh́n thu, gương chính khí
L̉NG son một thuở dáng linh hồng
THẮP cao ngọn đuốc soi đêm tối
DÂNG tận đài mây gọi gió đông
CHÍ lớn chưa thành, thân dẫu thác
SĨ dân thương tiếc biển, trời trong

 

THIÊN TÂM 18-10- 03

 


Và một bài thứ 2 :

 

CHẠNH L̉NG .

 

Gió uất, mây hờn phủ núi sông
"Tự do, Độc lập??" rứa, buồn không?!
Nhe nanh múa vuốt loài yêu quỷ
Tím ruột bầm gan giống Lạc Hồng
Tuấn kiệt lơ thơ sao buổi sớm
Nhân tài lác đác lá mùa đông
Cứu tinh dân tộc nay đâu vắng
Xao xác chợ đời luận đục trong

 

THIÊN TÂM

 

Nhà thơ Tố Nguyên cũng gởi đến cho chúng tôi thưởng lăm bài họa của anh :

 

NHỚ NGÔ CHÍ SĨ

 

Chí Sĩ quên ḿnh với núi sông
V́ dân v́ nước chẳng hề không
Cộng ḥa khai lối gịng Dân Việt
Tiên tổ truyền lưu giống Lạc Hồng
Diệt Cộng bài Phong nạn giặc Bắc
Đồng minh kết hữu t́nh Tây Đông*
Trời ơi ! Oan nghiệt ai mưu giết
Giữa buổi nhiễu nhương đục lẫn trong

 

TỐ NGUYÊN 19-10-2003

 

(*) Tây Phương và Đông Nam Á

 

Trở lại với bài thơ NỖI L̉NG của chí sĩ NGÔ Đ̀NH DIỆM, tôi xin được nêu vài ư nghĩ thô thiển về bài thơ của cụ. Thật ra, tôi không phải là người quen b́nh thơ thiên hạ, gặp bài thơ hay tôi chỉ xin được gọi là họa lại đôi lời hưởng ứng hoặc gởi đến anh em thi văn hữu quen biết để cùng thưởng lăm.Việc xướng họa trong ṿng anh em chúng tôi thường hay diễn ra . Hôm nay tôi đánh bạo viết đôi ḍng để gọi là nối điêu ư tưởng bậc cao minh .

 

Theo Lệ Khanh cho biết Cụ Diệm làm bài thơ này từ năm 1953, nếu trí nhớ không đánh lừa tôi th́ lúc đó cụ Diệm chưa về nước chấp chánh, cụ c̣n đang lưu ngụ trong một nhà ḍng Thiên Chúa Giáo tại tiểu Bang Misouri (?) Hoa Kỳ .

 

Thời điểm đó, chiến cuộc Đông Dương đang diễn ra ác liệt, một bên là Việt Minh Cộng Sản với sự trợ giúp cả người và vũ khí của Trung Cộng và Liên sô , bên kia là Quân Đội Liên Hiệp Pháp và Quân Đội Quốc Gia Việt Nam rất non trẻ mà phần thắng đang nghiêng dần về khối Cộng . Hội nghị Genève được h́nh thành nhằm t́m kiếm ḥa b́nh cho Đông Dương, các chính phủ Quốc gia được thành lập và tham dự ḥa đàm Genève, nhưng tốc độ chiến tranh đẩy phe Quốc gia vào thế bị động, các chính phủ lần lượt ra đời ( dường như chính phủ Nguyễn Văn Tâm, Trần Văn Hữu trong Nam kỳ, roiࠣhính phủ của Hoàng Thân Bửu Lộc được Quốc Trưởng Bảo Đại tấn phong ) nhưng xem ra t́nh thế không có ǵ sáng sủa,

 

Người Mỹ với vai tṛ lănh đạo khối thế giới Tự Do nóng ḷng và muốn can thiệp vào vũng lầy Đông Dương, đang t́m kiếm một khuôn mặt ít chịu ảnh hưởng của người Pháp để ủng hộ , Do những quen biết ông Ngô Đ́nh Diệm có lẽ đă được thăm ḍ ư kiến về vai tṛ lănh đạo, theo tôi chính đó là hoàn cảnh bài thơ NỖI L̉NG được ra đời .

 

Đọc bài thơ NỖI L̉NG người ta thấy được tinh thần dấn thân của một con người đang muốn xông pha vào thế cuộc ,

 

Đọc câu thơ thứ nhất "Gươm đàn nữa gánh, quảy sang sông" người ta thấy h́nh ảnh đầu tiên đập vào mắt người đọc NỖI L̉NG là TỪ HẢI, một nhân vật cái thế anh hùng trong truyền KIỀU của THI HÀO NGUYỄN DU .

 

Thật vậy GƯƠM ĐÀN NỬA GÁNH, chứng tỏ cái chí của một bậc anh hùng cái thế, "Gươm đàn nữa gánh, non sông một chèo" người muốn tự ḿnh tạo riêng một cơi triều đ́nh, chứ không chịu cúi luồn trong khuôn khổ .

 

Chỉ 3 chữ ?quẩy sang sông ? đă thể hiện được thái độ hăm hở xốc vác dám dấn bước sang một hoàn cảnh khác của tác giả dù hoàn cảnh đó có như thế nào đi nữa cũng không thối chí nhụt ḷng.

 

Câu thơ thứ 2

 

"Hỏi bến: thuyền không, lái cũng không,"

 

Mặc dù hăm hở muốn sang sông, tác giả vấp phải hoàn cảnh thực tế phũ phàng : Muốn sang sông th́ phải có thuyền, nhưng thuyền không có mà lái cũng không nốt!!

 

Nh́n vào hoàn cảnh nước nhà lúc đó con thuyền quốc gia đang bị sóng gió cộng sản vùi dập, mà người đủ tài lèo lái con thuyền cũng không co,?'y ǵ để sang sông .

 

Riêng trong trường hợp tác giả lúc đó, dù nóng ḷng hăm hở muốn sang sông gánh vác, nhưng thuyền là tổ chức, mà người lănh đạo cũng chưa có th́ làm sao có thể sang sông cho được bây giờ ?!

 

Hai câu thực

 

"Xe muối nặng nề thương vó kư,
Đường mây rộng răi, tiếc chim hồng"

 

Tác giả mượn điển tích Chu Bá Nhạ để nh́n cơ đồ tổ quốc đang như một chiếc xe ngựa thồ muối ́ ạch leo dốc mà thương cho những người đang cố gắng vất vả như con ngựa Kư ( tương truyền là một giống ngựa giỏi, có thể đi xa, thồ nặng được như không )

 

Nh́n hoàn cảnh nước nhà như thế, mà tiếc cho cánh chim hồng trước không gian bao la của tương lai dân tộc lại không được bay bổng .

 

Hai câu luận :

 

"Vá trời lấp biển người đâu tá ?
Bán lợi mua danh chợ vẫn đông"

 

Trước nghịch cảnh này thử hỏi những người có hoài băo lấp biển vá trời nay đâu cả rồi sao không dấn bước sang sông ?

 

Dù hoàn cảnh nước nhà đang nghiêng ngửa nhưng nh́n lại triều đ́nh, người ta vẫn ́ xèo buôn danh bán tước, vẫn lắ?? bán người mua, mà trong những kẻ mua danh bán tước đó có mấy ai mang hoài băo lấp biển vá trời ? Mấy ai thực ḷng v́ dân v́ nước ? Hay chỉ là những kẻ v́ danh chút danh tiếng hăo huyền, v́ chút lợi ích nhỏ nhen cho bản thân và phe nhóm ?.

 

Hai câu phá, kết :

 

"Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
Cắm sào đợi khách thuở nào trong?"

 

Tác giả một lần nữa nói lên cái ư chí nhập cuộc của ḿnh, không thể chần chừ trước cảnh dầu sôi lửa bỏng, trước cảnh bá tánh toàn dân đang trở thành nạn nhân cho thứ chủ nghĩa Cộng sản bạo tàn , nếu dợi cho lúc bể lặng trời trong mới ra gánh vác th́ đâu c̣n cái dũng của một kẻ sĩ:" kiến giả bất vi vô dũng giă" "Giữa đường thấy sự bất bằng mà tha ?!"

 

Nếu cứ chần chừ chờ cơ hội thuận tiện th́ bao giờ cơ hội mới đến, v́ thế phải nhập cuộc, phải sang sông .

 

Đọc cả bài thơ tôi thấy toát lên cái hào sảng của một kẻ sĩ, dù đang ẩn nhẫn , nhưng quyết chí phải xông pha vào con đường gió bụi phong trần cái hăm hở của một con người nhập thế, dám chấp nhận thử thách khó khăn ,

 

Có lẽ v́ mang tinh thần NHẬP CUỘC đó mà chí sĩ NGÔ Đ̀NH DIỆM sau đó ít lâu đă nhận lời mời của Quốc trưởng Bảo Đại về nước đảm nhận vai tṛ thủ tướng khi người Pháp đang bị vây khốn Điện Biên Phũ, Cụ về nước để gánh vác trách nhiệm xây dựng một Miền Nam thanh b́nh no ấm trước một miền Bắc nghèo nàn xác sơ v́ chủ nghĩa Cộng sản bóc lột,

 

Có lẽ v́ bản tính chính trực quang minh của cụ Diệm (Thể hiện qua Quốc huy nền Đệ Nhất Cộng Ḥa là Bụi Trúc "Tiết trực tâm hư") là khắc tinh với Gian manh xảo quyệt của Hồ Chí Minh, và Hồ Chí Minh đă thấy được sự thất bại sẽ đến với hắn nếu cụ Diệm c̣n nắm chính cương ở Miền Nam, nên Hồ chí Minh đă t́m mọi cách loại trừ cụ, âm mưu sát hại cụ để trừ hậu hoạn cho chế độ Cộng Sản Vô Thần .

 

Viết như thế, tôi không có ư ám chỉ HôĐồng Tướng Lănh Cách Mạng năm 1963 đă làm một việc không công cho Hồ chí Minh, tôi chỉ giận và tiếc, giống như tâm trạng các thi hữu đă họa lại bài cũa cụ Như Lệ Khanh phê phán.

 

Một bọn phản thần mưu giết chúa
Tham tiền nào biết đục hay trong ?!

 

V́ đồng tiền tối mắt mà những kẻ vơ biền đă làm một điều tệ hại khôn lường cho quốc gia đại sự, tiếc lắm thay !!!

 

Hay như nhà thơ Từ Phong than thở :

 

Tế thế kinh bang tài xuất chúng
Tiếc thay mầm vạ nẩy từ trong!!

Và nhà thơ Trường Giang ngưỡng mộ :
Khí tiết lăng sương thù khiếp vía,

 

Hiềm v́ phản loạn núp bên trong.

 

Nhưng trong những kẻ nhúng tay vào máu, chúng ta không thể không nói đến vai tṛ người MỸ. Theo như các tài liệu được giải mật, người ta được biết một trong những nguyên nhân cái chết của cụ Diệm là v́ cụ đă mâu thuẫn với chủ trương đem quân tham chiến truục tiếp của người bạn đồng minh Hoa Kỳ . Ở đây ta mới thấy cái tài thao lược ước đoán như thần của cụ Diệm, dường như có một tài liệu cho rằng cụ Diệm phản đối người Mỹ đổ bộ ở Miền nam, v́ dù có phải nhờ tiền của viện trợ, cụ Diệm nhất định giữ lấy vai chính trong việc đối đầu với cả khối Cộng sản tại Việt Nam, v́ cụ e rằng người Mỹ trực tiếp tham chiến sẽ là cái cớ để Hồ Chí Minh đánh bóng chính nghĩa giả tạo giải phóng Miền Nam . Cụ không muốn nhờ vả đến máu xương ngướ Mỹ v́:

 

Nợ ǵ c̣n có thể trả được
Nợ Máu Xương lấy chi báo đáp cho cân ??

 

Cái gương ái quốc và minh tuệ của cụ Ngô Đ́nh Diệm đă làm tôi thao thức kính phục, Hy vọng sự thật phải được sáng tỏ để phục hồi danh dự cho một người có công lớn với đất nước và dân tộc :

 

Tiết trực tâm hư gương ái quốc
Mai nầy đời gạn đục khơi trong
.

 

Tôi dùng chữ mai nầy e không được hoàn chỉnh cho lắm, cần ǵ phải đến mai sau gương ái quốc của cụ Diệm mới trở nên trong sáng vằng vặc như trăng rằm ? Bổn phận chúng ta phải như Thi sĩ Thiên Tâm :

 

CHÍ lớn chưa thành thân dẫu thác
SĨ dân thương tiếc biển trời trong

 

Để tự hỏi và tự kêu gào :

 

Cứu tinh dân tộc nay đâu vắng ?
Xao xác chợ đời luận đục trong

 

Ước vọng lớn nhất của người viết bây giờ là phục hồi uy tín của một bậc đại sĩ, một cứu tinh dân tộc,

 

Một người mà tâm nguyện đến lúc chết vẫn là "uy vũ bất năng khuất"

 

Nhắm mắt xuôi tay tùy cơi thế
Nguyện cầu dân tộc đục thành trong

 

Hoàng Ngọc Văn

 

Đọc bài thơ NỖI L̉NG của chí sĩ NGÔ Đ̀NH DIỆM để chúng ta cảm thông và kính phục tinh thần nhập cuộc của cụ , niềm thao thức của cụ và xót xa cho thân phận lănh tụ một nước nhược tiểu : "Dường mây rộng răi tiếc chim hồng"

 

Sau 50 năm, đọc bài thơ NỖI L̉NG của chí sĩ NGÔ Đ̀NH DIỆM, ḷng tôi thấy bùi ngùi xúc cảm, phải chi cụ c̣n sống, hẳn lịch sử nước nhà đă đổi khác, 80 triệu con dân nước Việt ít ra cũng không phải sống trong cái chế độ XẮP HÀNG CHÓ NGỰA như bây giờ, hàng triệu sinh linh chưa chắc đă phải vùi thây nơi rừng thiêng nước độc, hay biễn cả băo bùng . Và hàng triệu người khác phải lưu lạc nơi đất khách quê người để bùi ngùi nh́n về quê hương tăm tối .

 

Câu nói "một dân tộc không cần nhiều anh hùng, chỉ cần có một vị minh quân" sao chí lư lắm thay .

 

Có người đặt nghi vấn đây không phải là bài thơ của cụ Diệm, mà có thể là bài thơ của một nhà nho ái quốc nào khác viết hoặc giả có người nào đó viết thác tên của cụ; tôi không được rơ lắm, nhưng tôi nghĩ cụ Diệm đă từng học Hán văn, lại theo Tân Học, một người như cụ chẳng lẽ cả đời không làm được bài thơ nào hay sao, có thể bài thơ do cụ sáng tác nhưng v́ bản tính khiêm tốn, kín đáo cụ không muốn phổ biến lúc cụ c̣n sống, c̣n cầm vận mệnh dân tộc, c̣n lèo lái con thuyền quốc gia (đó là điểm khác biệt giữa Trần Dân Tiên ? Hồ Chí Minh và chí sĩ Ngô Đ́nh Diệm) vả lại thời gian trước phương tiên truyền thông không phổ cập như hiện nay, nên có rất nhiều nhà nho, nhà trí thức làm thơ chỉ lưu truyền trong ṿng thân hữu nên sau này bị thất lạc là đa phần .

 

Tôi nêu bài thơ này để như tiếng chuông gióng lên để quư vị nào biết th́ lên tiếng để đánh tan những ghi vấn .

 

Tôi nghĩ rằng sẽ c̣n nhiều thi hữu sẽ họa lại bài thơ này, nhưng sợ để lâu nhiều ư nghĩ bị mai một nên tôi xin được ghi chép ra đây để như thi sĩ THIÊN TÂM gọi là:

MỘT NÉN HƯƠNG L̉NG DÂNG CHÍ SĨ MUÔN ĐỜI TƯỞNG NHỚ BẬC HIỀN MINH

 

San Jose ngày 19 tháng 10 năm 2003

 

Trần Việt Yên *
Kỷ niệm 40 năm ngày mất của vị khai sáng Việt Nam Cộng Ḥa

 

* Tôi cũng vừa được cụ Mục Sư Hồ Xuân Phong ( năm nay 81 tuổi ) cho hay cụ Diệm c̣n một bài thơ nhan đề "TÓC BẠC", nhưng rất tiếc đă lâu cụ quên mất, cụ có hứa khi nào nhớ lại được bài thơ sẽ đọc cho tôi chép lại , nếu bậc cao minh nào biết bài thơ ấy xin gởi cho chúng tôi sớm càng hay - Xin đa tạ

 

(Trần Việt Yên)

 

VIỆT NAM: VÙNG TRỜI ĐAU THƯƠNG VÀ UẤT HẬN

Em trót sinh ra sau ngày "giải phóng"
Và lớn lên khi đất nước "thanh b́nh"
Nhưng cuộc đời sao vất vả điêu linh
Mẹ buôn gánh bán bưng nuôi con dại

 

Em đi học, qua đồng khô cỏ cháy
Trời quê hương bàng bạc áng mây buồn
Đường chiều về leo lét ánh tà buông:
- "Con đói quá, mẹ ơi trời sắp tối !"

 


Sáng đi học bụng em c̣n thấy đói
Cô dạy em phải yêu kính "bác" Hồ
Em hỏi : - " 'bác' là ai vậy, hở Cô ?"
Cô bả-"Nhờ 'bác', đảng ta 'CHIẾN THẮNG ' !"

 

Em không hiểu, nhưng cúi đầu im lặng
Mà trong ḷng thắc mắc măi không thôi
"CHIẾN THẮNG" ǵ ? Sao khổ qúa đời tôi,
Nhà, họ lấy, phải đi vùng kinh tế!

 

Ba mươi năm, lớn lên đời vẫn thế :
Trời quê hương c̣n đó áng mây buồn
Vẫn từng ngày, vẫn kiếp sống đau thương
Em thay mẹ : Đời bán bưng buôn gánh !

 

Em tự hỏi nếu đảng không "CHIẾN THẮNG"
Nước Việt Nam có chậm tiến thế nầy ?
Người dân hiền đâu ngậm đắng nuốt cay
Bị "xuất khẩu" sang xứ người lao dịch !

 


Em thầm hỏi : "Ai đây là kẻ địch?"
"Mỹ, Ngụy", "bác" Hồ, hay cộng đảng ta ?
"Ngụy" bây giờ là "khúc ruột phương xa"
Mỹ là thầy, là ân nhân kinh tế !

 

Nước Việt thụt lùi bao thế hệ
Từ môi sinh cho đến đạo làm người:
Chính phủ chỉ là một lũ đười ươi
Bọn ích kỷ, phường buôn dân bán nước!

 


Xă hội xuống dốc nhanh không tưởng được
Quan bạo tàn, tham nhũng đến vô lương
Chuyên hối lộ, cướp nhà, chiếm hết ruộng nương
Dân thấp cổ kêu trời cao chẳng thấu !

 

Đảng của "bác" biến nước ta lạc hậu
Dân Việt Nam nghèo nhất cơi năm châu
Những huy hoàng ngày cũ nay c̣n đâu
Phụ nữ Việt bán thân ngoài muôn dặm !

 


Ôi tổ quốc, ôi quê hương nhung gấm
Hỡi địa linh, nhân kiệt hăy vùng lên !
Giành TỰ DO, DÂN CHỦ với NHÂN QUYỀN
Quyết đập đổ NỘI THÙ: phường cộng sản

 

Hết cộng nô, trời Việt Nam lại sáng
Đàn con Hồng cháu Lạc đứng cao lên
Xây đấp non sông, bờ cơi vững bền
Đó là lúc toàn dân ta CHIẾN THẮNG !

 


Hương Sài-G̣n