Có mắt cũng như không

 

Phạm Trần - Những h́nh ảnh oai hùng  và các bài tường thuật của các nhà báo tự do về  hai cuộc xuống đường biểu t́nh chống Tầu của  hàng trăm người dân vào sáng ngày 5 tháng 6 (2011) tại Hà Nội và Sài G̣n (Thành phố Hồ Chí Minh) đă tràn ngập cả thế giới, thế mà ở  Việt Nam, nơi mang tiếng có trên 600 tờ báo và nhiều Đài truyền h́nh và Truyền thanh  của nhà nước với cả chục ngàn phóng viên hành nghề mà có rất ít người biết có biến cố này.

Tại sao vậy ?

Bởi v́ Ủy ban Tuyên giáo Trung ương, cơ quan “cai trị” báo chí và các cơ quan truyền thông của  đảng, do Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đă ra lệnh cho các báo không được viết bài, đăng h́nh.

Duy nhất chỉ có Thông tấn Xă Việt Nam (TTXVN), hăng thông tin chính thức của Chính phủ và của đảng Cộng sản Việt Nam đă  được lệnh phổ biến bản tin xuyên tạc sự kiện này nguyên văn như sau :

“ Về việc một số người tụ tập gần ĐSQ Trung Quốc

Ngày 5/6, một số phương tiện truyền thông ở ngoài nước loan tin về việc đă xảy ra "các cuộc biểu t́nh phản đối Trung Quốc" trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lănh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Đó là thông tin sai sự thật.

Trên thực tế, sáng 5/6, có một số ít người đă tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lănh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ư thức bảo vệ chủ quyền lănh thổ của Tổ quốc, bày tỏ thái độ phản đối việc các tàu hải giám của Trung Quốc cản trở hoạt động, cắt cáp thăm ḍ của tàu B́nh Minh 02 khi tàu này đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Những người này cho rằng, hành động của các tàu hải giám Trung Quốc đă vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) kư giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Những người này tụ tập một cách trật tự, bày tỏ thái độ một cách ôn ḥa, và sau khi được các đoàn thể, các cơ quan chức năng của Việt Nam giải thích, họ đă tự giải tán, ra về.”


Bản tin phản quốc , hạ nhục ḷng yêu nước của người  dân và xuyên tạc sự thật này tự nó đă phản ảnh 2 điều: gian dối và sợ hăi.
Gian dối v́ nói sai sự thật là hành động tán tận lương tâm của người làm báo.
Sợ hăi đến nhu nhược và hèn hạ không dám gọi cuộc biểu dương có biểu ngữ và bích chương lên án hành động xâm lược của Trung Hoa ở Biển Đông là “các cuộc biểu t́nh phản đối Trung Quốc” đă  thể hiện thái độ cúi đầu, khúm núm của kẻ bề tôi sợ làm mất ḷng anh láng giềng “to xác, xấu tính” như lời viết của một Bích chương cầm tay của người biểu t́nh tại Sài G̣n.

Những người biểu t́nh, khoảng  ngót 300  trăm người ở Hà Nội  và nhiều đến gần vài ngàn người ở Sài G̣n, phần nhiều là Thanh niên, Thiếu nữ, Sinh viên và học sinh chứ  không  chỉ  “có một số ít người “  như tin  xuyên tạc, hạ cấp của TTXVN.
Cả hai đoàn người biểu t́nh , kẻ trước người sau, đă  từng nhóm nhỏ  t́m cách tập trung từ 8 giờ sáng trước hai mục tiêu Ṭa Đại sứ Trung Hoa tại Hà Nội và Ṭa Tổng Lănh sự quán của Bắc Kinh tại Sàig̣n, dù  bị công an, bảo vệ  ch́m nổi và cảnh sát chận đường, xua đuổi, vẫn hiên ngang đối diện từ xa với hai mục tiêu  để hô vang nhiều khẩu hiệu chống Tầu : “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc, hàng xóm to xác xấu tính”, “Tẩy chay hàng Trung Quốc”, “Thanh niên Việt Nam tiến lên quyết tâm bảo vệ  Tổ Quốc”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, “Việt Nam muôn năm”.

Thế mà, TTXVN lại bẻ cong chữ nghĩa cho rắng số người biều t́nh đă “ tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lănh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ư thức bảo vệ chủ quyền lănh thổ của Tổ quốc…”  coi như  họ “đi dạo phố” ngang qua 2 mục tiêu chứ không biểu t́nh chống ai  !
Vậy lúc người dân tuần hành qua đường này, phố nọ, cố phá vỡ hàng rào cản của công an, bảo vệ, cảnh sát để chửi vào mặt bọn người Tầu đang lấp ló bên trong hai Ṭa nhà ngoại giao của họ th́ các “cán bộ” làm báo ở đâu mà không thấy hàng chục tấm biểu  ngữ dài hơn chục mét giăng cao trên đầu người  mầu vàng, chữ đỏ và  hàng trăm  tấm biển giấy to, nhỏ viết các hàng chữ : “China, hàng xóm to xác-xấu tính” , “Peace-Respect For Vietnam”, “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc Gây Hấn”, “Đời đời các người sẽ bị nguyền rủa”, “Đời đời các người sẽ bị qủa báo”, hay “Công lư và Ḥa b́nh trên Biển Đông.” v.v…

Có thanh niên, thiếu nữ c̣n mang các Bích chương vẽ h́nh “h́nh Hải tặc trên cờ của Trung quốc”, hay h́nh “Đầu Cá há miệng toan đớp lấy lá cờ Việt Nam”.

Ngoài bản tin xuyên tạc gtrắng trợn của TTXVN,  các báo chính thống của đảng và nhà nước như Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Sài G̣n Giải Phóng, Tạp chí Cộng sản, Hà Nội Mới đều không đăng tin biểu t́nh, kể cả bản tin TTXVN. Họ đă lờ đi coi như không hế có chuyện người dân phản đối Tầu tại Hà Nội và Sài G̣n trong buổi sáng ngày 5-6 (2011).
Sự sợ hăi làm phật ḷng Tầu của báo chí Việt Nam theo lệnh Ban Tuyên giáo Trung ương không làm cho ai ngạc nhiên v́ từ nhiều năm qua, chính Nhà nước và các viên chức đảng cũng chỉ dám nói “tầu lạ” đă tấn công các thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam ờ quanh vùng Ḥang Sa và Trường Sa chứ không dám nói  đích danh là tầu của Trung Hoa.
Ngay cả các cấp chỉ huy Bộ đội Biên pḥng cũng chỉ dámmm nói “tầu lạ”,  hay “tầu nước ng̣ai” thay v́ chỉ đích danh tầu của Trung Hoa.

Bằng chứng như bản tin của phóng viên Công Minh viết trên Báo Biên Pḥng ngày 30/05/2011: “Một tàu lạ chạy từ hướng vùng biển Thái Lan đến gần rồi bất ngờ nă đạn xối xả vào tàu của ông Khanh. Hậu quả, một thuyền viên bị trúng 2 viên đạn, chết ngay trên tàu. Thành tàu, boong tàu… c̣n nhiều dấu đạn.
Sáng 29/5, Thiếu tá Vơ Văn Sử - Đồn trưởng Đồn Biên pḥng 692 Sông Đốc (Bộ đội Biên pḥng tỉnh Cà Mau), cho biết: Đơn vị vừa tiếp nhận và hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu để bàn giao cho Công an tỉnh Cà Mau về vụ tàu cá số hiệu CM 6927 của ông Nguyễn Tuấn Khanh (hành nghề lưới đèn, ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc, Trần Văn Thời, Cà Mau) giao cho Lâm Văn Tịnh (ngụ xă Khánh B́nh Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) làm Thuyền trưởng, đang hoạt động khai thác trên biển th́ bất ngờ bị một tàu khác dùng vũ khí tấn công.
Theo tường tŕnh của Thuyền trưởng Tịnh, vào khoảng 4h15' ngày 28/5, khi anh đang điều khiển tàu hoạt động trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Thái Lan th́ bị một tàu lạ chạy từ hướng vùng biển Thái Lan đến gần rồi bất ngờ nă đạn xối xả vào tàu của ḿnh. Hậu quả, thuyền viên tên Huỳnh Văn Trà (21 tuổi, quê xă Khánh B́nh Tây Bắc) bị trúng 2 viên đạn, chết ngay trên tàu. Thành tàu, boong tàu… c̣n nhiều dấu đạn khác. Bị tấn công bất ngờ, Thuyền trưởng Tịnh ra lệnh cho thuyền viên trên tàu tắt đèn, tháo chạy ngay vào đất liền để tŕnh báo với cơ quan chức năng.”

Đây là vùng biển giữa Vũng Tầu và đảo Côn Sơn, nơi ngư dân Việt Nam thường xuyên báo cáo gặp nhiều tầu của Trung Hoa vào sâu trong lănh hải Việt Nam để đe dọa hay tịch thu tài sản.

Không chỉ có vậy, ngày 31-5 (2011), các tầu của Trung Hoa đă ngang nhiên xâm nhập hải phận Vũng Tầu phá rối cuộc thăm ḍ của Tầu Viking II do Công ty Dầu Hỏa thuê của một Công ty Pháp. Đến ngày 9-6 (2011), một chiềc tầu đánh cá khác của Bắc Kinh đă xâm nhập vùng biển này để cắt giây cáp thăm ḍ của tầu Viking II.

Sự kiện này xẩy ra chỉ trong ṿng 2 tuần lễ sau vụ tầu B́nh Minh 2 và sau các lời hưá hẹn giải quyết các vụ xung đột bằng giải pháp ḥa b́nh của Thượng tướng Lương Quaqng Liệt, Bộ trường Quốc pḥng Trung Hoa tại Tân Gia Ba trong cuộc họp ngày 3-6 (2011) với Bộ trường Quốc pḥng Việt Nam,  Phùng Quang Thanh, Đại tướng.

Bản tin của VNNET  ngày 9-6 (2011) đă viết nhjư sau  về biến cố này : “ Bà Nguyễn Phương Nga  (phát ngôn viên Bộ Ngọai giao CSVN) trong buổi họp báo chiều nay đă xác nhận: vào lúc 6h sáng ngày 9/6, tàu Viking 2 do PetroVietnam thuê đang tiến hành hoạt động thăm ḍ th́ bị tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 6226, cùng hai tàu ngư chính yểm trợ mang số hiệu 311 và 303, chạy ngang qua mũi tàu sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ.
Tàu Viking 2 đă phát pháo hiệu cảnh cáo song các tàu này vẫn lao vào, bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu cá 6226 mắc vào tuyến cáp của Viking 2 khiến tàu thăm ḍ của Việt Nam không thể hoạt động b́nh thường. Hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng một số tàu cá khác của Trung Quốc sau đó đă tiến vào giải cứu tàu 6226.

Cho biết khu vực xảy ra sự việc (lô 136/03 tại 6o47,5 Bắc, 109o17,5 Đông) nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của Việt Nam theo luật pháp quốc tế, bà Nga nhận định hành động này của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ư, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng.

"Hành động này của phía Trung Quốc đă vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh, vi phạm Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung của lănh đạo cấp cao hai nước về việc duy tŕ ḥa b́nh ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với PetroVietnam"
, bà Nga nói.

ƯƠNG HÈN RA MẶT

Lời phản kháng của Nguyễn Phương Nga nghe có vẻ “sướng tai” đấy, nhưng trong thực tế th́ các quan chức Việt Nam đă  hành động bỉ ổi ngược lại.

Bằng chứng thêm :  Cả Thế giới đều biết Tầu đă xua quân tấn công và chiếm 8  đảo của Việt Nam trong quấn đảo Trường Sa năm 1988, thế mà một viên Thượng tá Hải quân của CSVN, qua tường thuật của Đài Tiếng Nói Việt Nam (TNVN) , trong lễ tưởng  niệm 64 chiến sỹ đă hy sinh trong cuộc hải chiến này (14-3-1988)  ngay tại khu vực Trường Sa vào ngày 9-5-2010  cũng chỉ dám nói  “lực lượng quân sự Nước Ngoài” đă tấn công và chiếm đóng một số vị trí của Trường Sa.

Hai Thông tín viên Mạnh Hùng và Việt Cường viết : “ Trong diễn văn đọc tại Lễ tưởng niệm, Thượng tá Trịnh Lương Vượng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn M46, vùng D Hải quân nhấn mạnh: Với mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông, từ cuối năm 1987, đầu năm 1988, lực lượng quân sự “nước ngoài” đă ngang nhiên chiếm đóng một số băi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đă kiên quyết bảo vệ chủ quyền lănh thổ quốc gia với phương châm “không dùng vũ lực để giải quyết những vấn đề tranh chấp trên biển”. Bất chấp lẽ phải, quân đội “nước ngoài” ngang nhiên tấn công quân sự, bắn ch́m, bắn cháy 3 tàu vận tải của ta.”

Khi nói về t́nh h́nh hiện nay ở vùng biển Trường Sa, Trịnh Lương Vượng nói tiếp : “ Với toan tính và tham vọng thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông của “nước ngoài”, Trường Sa hôm nay vẫn chưa thực sự b́nh yên. Chúng tôi, những người hiện đang tiếp tục sự nghiệp của các đồng chí, xin thề trước anh linh của tổ tiên, trước hương hồn của các đồng chí, đồng thời xin nhắn nhủ tới các thế hệ mai sau, quyết tâm bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lănh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng Trường Sa trở thành một huyện đảo giàu mạnh, ngang tầm với vị trí chiến lược trên Biển Đông”..
Tại sao lại phải “hèn nhát” đến thế nhỉ ? Xin hăy đọc tiếp :

BÁO TẦU CHỬI VÀO MẶT VIỆT NAM

Trong khi báo Việt Nam không dám đụng tới lỗ chân lồng của Tầu th́ một số báo Trung Hoa từ lâu nay,điển h́nh như Tờ Ḥan Cầu Báo đă khinh Việt Nam ra mặt.
Ngay sau khi xẩy ra vụ 3 Tầu Bắc Kinh tấn công, cắt cáp của Tầu khảo sát B́nh Minh 2 của Công ty Dầu hỏa Việt Nam ngày 26-5 trong hải phận tỉnh Phú Yên th́ Ḥan Cầu Báo lên mặt cảnh cáo Việt Nam : “ Trung Quốc là nước lớn, sức mạnh hơn hẳn Việt Nam".
"Trong thời gian qua, Trung Quốc luôn tìm cách tránh leo thang xung đột Biển Đông với Việt Nam, không muốn ép buộc Việt Nam phải thuận theo quan điểm của mình và Việt Nam biết rõ điều này."
Hoàn Cầu báo c̣n  tố cáo Việt Nam thường xuyên tiến hành thăm dò dầu khí tại các khu vực tranh chấp là để “ thách thức lòng kiên nhẫn của Trung Quốc.”
Báo này hung hăng tiếp rằng : “Tuy nhiên sự kiềm chế của Trung Quốc không phải là không có giới hạn…Nếu Việt Nam cho rằng sự kiên nhẫn của Trung Quốc nhiều như muối ở Nam Hải (Biển Đông), thì họ đã vấp phải sai lầm chiến lược".
Trong khi đó, một người b́nh luận Tầu có tên là Shih Chi-ping đă lên đài truyền h́nh ở Bắc Kinh nói rằng : “VN phản đối Trung Quốc (TQ) đưa ba tàu chiến cặp sát tàu dầu của họ, cắt đi dây cáp. VN nói TQ vi phạm lănh hải của họ và cực lực phản đối. Phản đối cái ǵ? VN vào lănh hải TQ. TQ hành xử đúng luật. VNnhận vơ là chủ quyền của họ. Chính hành động cực lực lên án của VN là hành động bất hợp pháp.”

Shih Chi-ping c̣n nói hỗn xược rằng :” TQ luôn khoan hồng với quá khứ, bởi v́ đó là quá khứ. TQ đă h́nh thành với các quốc gia khu vực bản Tuyên bố ứng xử trong vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). TQ hy vọng giải quyết các tranh chấp qua con đường đối thoại ḥa b́nh. Tuy nhiên nếu VN không dừng lại th́ TQ bắt buộc phải dùng vũ lực. Do đó bất kỳ lúc nào TQ cũng chuẩn bị sẵn sàng. Khi t́nh thế bắt buộc sẽ phải tát cho anh chàng VN vỡ mặt.” (theo Ifeng.com, bản dịch của TTL, 7-6-011,Bauxite Vietnam)

KHÔN NGOAN HAY NHU NHƯỢC ?

Trong khi đó, Báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam đưa tin  từ Hội nghị an ninh  khu vực tại Tân Gia Ba: “ Chiều 3-6, Bộ trưởng Quốc pḥng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đă có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc, Thượng tướng Lương Quang Liệt.

“Trên tinh thần láng giềng đoàn kết, hữu nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh đă nêu rơ sự việc tàu thăm ḍ địa chấn B́nh Minh 02 ngày 26-5 đă bị tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp khi tàu B́nh Minh 02 đang hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: “Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân và khiến lănh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lo ngại”.

Trước thái độ “ḥa nhă” của Thanh, Thượng tướng Lương Quang Liệt chối quanh : “ Chúng tôi xin nói rơ là Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không có hành động can dự nào vào sự việc vừa diễn ra”.

Đúng là 3 tầu của Bắc Kinh tấn công B́nh Minh 2 không phải là tầu quân sự của Bộ Quốc pḥng Trung Hoa, nhưng chúng đă làm theo lệnh của nhà nước Tầu để phá họai công tác thăm ḍ về khả năng  dầu hỏa của Việt Nam, tức là phá họai kinh tế.

Mặt khác,trong bài phát biểu sáng ngày (5/6) tại diễn đàn an ninh cấp cao ở  Tân Gia Ba, Lương nói rằng: “Chỉ bằng cách ủng hộ dân chủ trong quan hệ quốc tế và tôn trọng lợi ích cốt lơi cũng như những mối quan tâm lớn của nhau mới có thể khiến khu vực châu Á – Thái B́nh Dương thực sự t́m thấy ḥa b́nh lâu dài, ổn định và ḥa hợp”.

Mấy chữ “lợi ích cốt lơi” của Trung Cộng đă được nhà cầm quyền Bắc Kinh sử dụng vài năm gần đây để chỉ rơ chủ quyền  bất khả phân của họ ở Biển Đông, giống như quyền lợi của họ tại Tây Tạng mà họ đă chiếm được trong thập niên 1950.
Nhưng chủ quyền ở Biển Đông lại bao gồm cả hai quần đảo Ḥang Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đă tự nhận từ khi phổ biến bản đồ có h́nh “lưỡi ḅ”, hay c̣n được gọi là “đường 9 đọan” có diện tích từ 80 đến 85 phần trăm diện tích của Biển Đông !
Lập trường “nói một đàng làm một nẻo” của Trung Cộng không chỉ đe dọa Việt Nam mà cả Phi Luật Tân nữa, nhưng chính phủ Phi Luật Tân đă hành động đúng Công pháp Quốc tế là tố cáo Trung Hoa trước Liên Hiệp Quốc mỗi khi  có các tầu quân sự hay dân sự của Bắc Kinh xâm nhập gây hấn hay đe dọa ngư dân Phi trong khu vực đảo Trường Sa mà Phi Luật Tân cũng tranh chấp chủ quyền vớib Tầu,  Việt Nam, Brunei, Mă Lai Á và cả  Đài Loan nữa.

Ngược lại CSVN chưa bao giờ dám tố cáo Bắc Kinh trước Liên Hiệp Quốc hay kiện ra trước Ṭa án Quốc tế.
Thái độ nhu nhược của Việt Nam trong vụ tầu B́nh Minh 2 không mới v́ theo lời Nguyễn Chí Vịnh, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Việt Nam th́ trước đây th́ tầu Trung Cộng cũng đă cắt cáp của các tầu thăm ḍ đáy biển của Việt Nam nhưng khi ấy xẩy ra  ngoài khu đặc quyền kinh tế 200 hải lư hay trong vùng  “tranh chấp”, thay  v́ sâu trong nội dịa Việt Nam như vụ tầu B́nh Minh, chỉ cách bờ biển Phú Yên trên 200 cây số, hay 80 hải lư bên trong lănh hải 200 hải lư của Việt Nam.

Nhưng CSVN c̣n chứng minh nỗi sợ hăi Phương Bắc qua các hành động:
-    Hàng năm không dám cho dân tổ chức truy điệu các chiến sỹ và người dân, khỏang 40 ngàn người  đă hy sinh trong cuộc chiến biền giới với Trung Hoa năm 1979. Trong khi đó, báo chí Tầu không ngớt ca ngợi công lao của các Tướng lănh Tầu đă “dạy cho Việt Nam” bài học năm 1979.
-    Việt Nam cũng không dám đ̣i lại phần lănh thổ đă bị Tầu chiếm mất ở  điểm Cao 1509 thuộc xă Thanh Thủy, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, bây giờ Tầu gọi là Lăo Sơn.
-    Việt Nam đă để cho Tầu vào khai thác Bauxite ở Tây Nguyên và dành nhiều ưu đăi cho các Công ty Tầu vào làm ăn, thiết lập cơ sở ngay trong lănh thổ Việt Nam.
-    Việt Nam cũng đă dại dột cho các Công ty Tầu ở Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan thuê đất rừng dài hạn 50 năm trồng  cây kỹ nghệ tại ít nhất 10 tỉnh dọc biên giới chiến lược.
-    Việt Nam không  được quyền tự do  vào thanh tra các khu vực kinh doanh ngay trên lănh thổ Việt Nam của các Công ty Tầu. Người dân Việt Nam cũng không được đến gần nên không biết bên trong chúng  làm ǵ.
-    Việt Nam cũng không kiểm soát được có bao nhiều ngàn công nhân Tầu đang có mặt ở Việt Nam. Các con số chính thức của Bộ Lao Động, Thương binh  và Xă hội chỉ nh́n nhận tr6en dưới 40 ngàn, nhưng con số bán chính thức được báo chí bên Việt Nam đưa ra là từ 70 ngàn đến 120 ngàn người. Cón số thật là bao nhiêu, không ai biết v́ người Tầu ra vào Việt Nam hàng ngày như đi  qua nhà hang xóm !
Đó là nguy cơ có ngày sẽ mất nước không c̣n là điều mơ hồ nên việc Báo chí nhà nước không dám đăng tin và in h́nh người dân biểu t́nh chống Tầu ở Sài G̣n và Hà Nội ngày 5-6 (2011) cũng là điều dễ hiểu.

Bởi v́ ngay Chính quyền có mắt mà cũng đă cúi  gằm mặt xuống, không dám ngẩng mặt lên mà nh́n thẳng vào mắt người Phương Bắc huống chi mấy anh nhà báo tép riu có mắt cũng như không ?

Phạm Trần
(06/011)

Lần cập nhật cuối (Thứ sáu, 10 Tháng 6 2011 04:06)