KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ

Nguồn: http://boxitvn.wordpress.com/

LTS: Kính thưa Quí Vị,

1. Hôm nay, toàn thể Giáo hội Công giáo bước vào Tam Nhật Thánh. Một sự tập họp đông đảo nhất của đoàn chiên xung quanh chủ chiên để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu, trong đó mọi người sẽ được nghe chia sẻ những lời sau đây, những lời mà người Công giáo đều tuyên xưng "Đó là Lời Chúa": (Lc 4,16-21)

"Khi ấy Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, v́ Chúa đă xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đă sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa. Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nh́n Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đă ứng nghiệm lời Kinh Thánh quư vị vừa nghe."

2. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy Ban Công Lư & Ḥa B́nh, trực thuộc HĐGMVN đă nêu gương cho mọi Tín Hữu Công Giáo Viêt Nam bằng cách đă đồng kư tên trong Bản Kiến Nghị Trả Tự Do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ theo số thứ tự 541 trong danh sách (xin xem h́nh kèm). Quí vị có thể nghe Đức Cha Phaolô phát biểu công khai tại địa chỉ: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110418-kien-nghi-tra-tu-do-cho-tien-si-cu-huy-ha-vu-duoc-su-ung-ho-rong-rai

3. Những ai muốn kư tên kèm theo Kiến nghị này, xin vui ḷng gởi email đến địa chỉ: bauxitevn@gmail.com  hoặc chỉ cần nhấp chuột vào đây => KienNghiTraTuDoChoCuHuyHaVu , ghi thêm thông tin tùy ư, và gởi đi. BBT Trang http://boxitvn.wordpress.com/  sẽ tổng hợp từng đợt và kính chuyển đến các Vị hữu trách.

4. Khi gởi email tham gia kư tên, cách riêng với người Công giáo, chúng ta không cần thiết phải ghi rơ đầy đủ họ tên nhưng cần trân trọng nhất là tên Thánh của mỗi người, và nên ghi chú ḿnh thuộc giáo xứ, giáo hạt hay giáo phận nào. Không nên ghi theo địa chỉ hộ khẩu để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời cũng là dịp để chúng ta công khai giới thiệu cộng đoàn giáo xứ của ḿnh với mọi người

Giáo Dân Việt Nam

 

Kính gửi:

- Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam

- Ông Chánh án Ṭa án Tối cao

- Ông Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Đồng kính gửi:

- Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội

- Ủy ban Thường vụ Quốc hội

- Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ

- Ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Ngày 4/4/2011 vừa qua, phiên ṭa sơ thẩm Ṭa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đă xét xử công dân Cù Huy Hà Vũ tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và kết án ông bảy năm tù giam cộng với ba năm quản chế. Phiên ṭa đă gây ra một làn sóng phê phán và phản đối mạnh mẽ trong nước và trên thế giới, v́ cách thức điều hành của Thẩm phán đă vi phạm luật tố tụng h́nh sự, không đảm bảo quyền được bào chữa của bị cáo, không có tranh tụng trước khi nghị án; v́ cách thức các lực lượng an ninh ngăn cấm thô bạo người dân tham dự hoặc theo dơi phiên ṭa, vô h́nh trung xóa bỏ tính công khai của phiên ṭa như đă được Chủ tọa phiên ṭa tuyên bố; và cuối cùng, v́ bản án quá nặng nề được tuyên một cách vội vă khiến dư luận nghĩ rằng nó đă được quyết định từ trước khi xét xử.

Phiên ṭa xử công dân Cù Huy Hà Vũ là khâu cuối cùng của một vụ án khởi sự từ tháng 11 năm 2010, mà quá tŕnh tiến hành cũng vi phạm luật tố tụng h́nh sự ngay từ đầu, với việc bắt giữ ông Vũ trái luật định và công bố những tội danh ngụy tạo mang tính làm nhục đương sự, đă gây ra ngay lúc đó những phản ứng không đồng t́nh của công luận.

Tiếp đó, việc truy tố công dân Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” căn cứ vào những phát biểu và bài viết công khai thể hiện quan điểm chính trị của ông trên nhiều cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế, trong đó có không ít luận điểm được sự đồng t́nh của nhiều người thuộc mọi tầng lớp xă hội, kể cả các tướng lĩnh lăo thành cách mạng, đă tạo nên sự quan ngại sâu sắc cho những người bảo vệ quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận của công dân đă được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam thừa nhận.

Không thể không tính đến thực tế là những ư kiến của ông Cù Huy Hà Vũ dù đúng hay chưa đúng, đều thể hiện thiện chí của một công dân muốn góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, phát triển, bảo vệ được độc lập và chủ quyền, là những ư kiến nên được xem xét, thảo luận hơn là dập tắt hay trừng trị.

Bởi những lẽ đó, trong thời gian ông Cù Huy Hà Vũ bị giam cứu, từ trong, ngoài nước đă có những tiếng nói cất lên thỉnh nguyện Nhà nước Việt Nam đ́nh chỉ điều tra, trả tự do cho ông. Nếu thỉnh nguyện trên được chấp nhận, uy tín của Nhà nước chắc chắn đă lên cao một mức trong ḷng người dân Việt Nam, người Việt hải ngoại và trong con mắt bạn bè quốc tế.

Rất đáng tiếc việc này đă không xảy ra. Thay v́ thế, vụ án được sự quan tâm rộng răi chưa từng có lại đưa đến phiên xử án hết sức vụng về ngày 4 tháng 4 năm 2011 bị dư luận chê trách nặng nề, bôi xấu h́nh ảnh của một nền tư pháp, của một nhà nước đang xây dựng nền pháp quyền của dân, do dân, v́ dân.

Đất nước đang ở trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Kinh tế gặp nhiều thử thách nghiêm trọng, băo giá đang ập vào từng bếp ăn khốn khó của người dân, giáo dục đạo đức suy thoái, bất công và bất ổn xă hội ngày càng gia tăng, độc lập quốc gia và toàn vẹn lănh thổ bị đe dọa hàng ngày. Tăng cường sự đoàn kết và đảm bảo mối đồng thuận toàn dân là điều kiện tiên quyết để đưa đất nước vượt qua thử thách và tiến lên vững chắc. Đồng thời chúng ta cũng cần có sự kính trọng của bạn bè quốc tế cả hai phía nhà nước và người dân, để họ sẵn sàng hậu thuẫn Việt Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Mà điều ấy chỉ có thể thực hiện khi Nhà nước tỏ thiện chí lắng nghe và đối thoại với những tiếng nói khác biệt, tôn trọng các cam kết với nhân dân và bạn bè quốc tế. Vụ án Cù Huy Hà Vũ không những không phục vụ cho mục tiêu cao cả ấy, mà ngược lại, khiến ḷng người bất an, và do đó hết sức bất lợi cho lợi ích lâu dài của dân tộc.

V́ những lẽ trên, chúng tôi kư tên dưới đây, kiến nghị Nhà nước CHXNCN Việt Nam, đặc biệt các vị đứng đầu cơ quan lập pháp, tư pháp và những tổ chức có đầy đủ thẩm quyền giám sát công việc ṭa án của đất nước, hăy sớm ban hành quyết định xóa bỏ kết quả của phiên ṭa sơ thẩm xử công dân Cù Huy Hà Vũ ngày 4/4/2011, xóa bỏ vụ án Cù Huy Hà Vũ và trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ.

Xin gửi tới các ông lời chào trân trọng.

Ngày 9 tháng 4 năm 2011

 

Ghi chú:

1. Do thời gian gấp gáp, người đăng kư có khi lại nhiệt t́nh gửi thư đến nhiều lần, nên bộ phận biên tập kỹ thuật không tránh khỏi sơ suất khiến bảng danh sách công bố ở trên có thể bị trùng lặp hoặc thiếu sót. Nếu quư vị nào phát hiện một tên người được ghi hai, ba lần, ngược lại một người khác đă gửi bản đăng kư đến mà chưa thấy tên trên bảng, xin vui ḷng báo ngay cho chúng tôi biết để kịp thời bổ sung chỉnh sửa. Và cũng để bớt đi phần lầm lẫn, mong quư vị khi ghi tên đăng kư cần ghi đủ dấu thanh trong tiếng Việt, mặt khác thống nhất gửi đăng kư của ḿnh đến địa chỉ sau đây, tiện cho việc quy về một mối trong khi lập danh sách: bauxitevn@gmail.com

2. Để bảo đảm giữ được ḷng tín của những người đă t́nh nguyện kư vào bản Kiến nghị và cả của công chúng độc giả, BVN trân trọng yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hoặc các chủ trang mạng, trang blog khác, khi công bố những bản kiến nghị khác của ḿnh về TS Cù Huy Hà Vũ, không tùy tiện sao chép lại danh sách 456 người mà chúng tôi đă công bố trong đợt 1 cũng như số người sẽ công bố trong các đợt tiếp theo, nếu quư vị chưa trực tiếp xin phép chính người có tên trong danh sách.

Danh sách đợt 1

Danh sách đợt 2

Danh sách đợt 3