Sau Sự Kiện Tầu B́nh Minh Bị Cắt Cáp.

Nguyễn Quang Duy
 
Ḥang Sa, Trường Sa và phần lớn thềm lục địa Việt Nam nằm trong cái “lưỡi ḅ” mà nhà cầm quyền Bắc kinh tuyên bố thuộc “chủ quyền lịch sử”, bởi thế việc tàu Trung cộng vi phạm thềm lục địa Việt Nam và tấn công tàu Việt Nam không phải là một chuyện lạ. Chuyện lạ đă xẩy ra vào cuối tháng 5-2011, khi Đài Truyền H́nh Việt Nam đưa tin tầu B́nh Minh đang thăm ḍ dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam th́ bị ba tầu tuần tra Trung Cộng bao vây tấn công cắt dây cáp.
 
Ngay sau đó là một trận “vơ mồm” giữa 2 giới ngọai giao Tầu Việt, lẽ đương nhiên Tầu ở thế nước lớn, thế đàn anh luôn lớn miệng tuyên bố Biển Đông thuộc “chủ quyền không thể tranh căi”. Cơ quan tuyên truyền của Tầu c̣n mạnh miệng nguyền rủ giới cầm quyền Việt Nam là một lũ vong ơn, hiếu chiến cần dạy cho một bài học thứ hai.
 
Rồi nhà cầm quyền Bắc Kinh cho tập trận ngay biên giới phía Bắc Việt Nam. Đáp lại giới chức Hà Nội ra dấu hiệu Tổng Động Viên, cho Hải Quân Việt Nam thao diễn sử dụng đạn thật và liên tục tuyên bố sẽ mua thêm vũ khí tối tân. Các tin tức chính thức dồn dập tạo ra không ít hoang mang và phẫn nộ, nhiều người lo sợ chiến tranh sẽ xảy tới.
 
Khi tầu B́nh Minh bị cắt cáp, người viết đă có bài “Phân Hóa Nội Bộ - Hoa Kỳ Chửa Đánh Đă Thắng” chia sẻ cùng bạn đọc 2 vấn đề (1) đảng Cộng sản Việt Nam đang trong thời kỳ phân hóa nội bộ trầm trọng và (2) Hoa Kỳ chửa đánh đă thắng cả Việt cộng lẫn Trung cộng. Bài viết này xin được cập nhật t́nh h́nh để thấy rơ hơn các sự kiên đang xẩy ra gíup chúng ta chủ động đẩy mạnh cuộc đấu tranh sớm mang tự do đến cho dân tộc Việt Nam.
 
Không dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc
 
Trong cuộc đối thoại giữa hai Thứ trưởng Quốc Pḥng Việt – Trung Nguyễn chí Vịnh và Mã Hiểu Thiên vào tháng 8-2011, ông Vịnh đã cam kết với phía Trung cộng “Việt Nam sẽ không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc”. Lời tuyên bố của ông Vịnh nhắc đến thực lực của Quân Đội Việt Nam thiếu khả năng đơn phương chống lại Trung cộng. Thật vậy từ lâu chính trong Quân Đội đă có những quan điểm cổ xúy để xây dựng một quân đội chuyên nghiệp nhưng đă bị làm ngơ và ngược lại c̣n bị chụp cho cái mũ là thực hiện “diễn biến ḥa b́nh” của các thế lực thù địch.
 
Ngày 15/11/2009, trên báo Quân Đội Nhân Dân, Đại tá Tiến Sỹ Nguyễn Văn Quang, Phó trưởng Ban Nghiên cứu Tổng kết Lư luận thuộc Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự, đă cho biết một số lư do đ̣i hỏi xây dựng quân đội chuyên nghiệp: (1) tŕnh độ lạc hậu của quân đội Việt Nam không thể bảo vệ được lănh thổ, biển đảo; (2) Đảng Cộng sản Việt Nam không thành lập và chăm lo xây dựng quân đội tự nguyện chuyên nghiệp; (3) để có một quân đội hiện đại cần luật hóa quân đội để quân đội đứng ngoài chính trị các đảng phái; và (4) quân đội chỉ là của nhà nước và phục tùng nhà nước mà thôi. Ông Quang cho rằng đ̣i hỏi xây dựng quân đội chuyên nghiệp, để quân đội có khả năng ǵn giữ biên cương lănh thổ, chỉ nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình”. Chiến lược này nhằm tách đảng Cộng sản ra khỏi quân đội. Ông Quang đă kết luận bài viết như sau: “Ở các nước đông Âu khi nhân dân nổi dậy quân đội đứng ngoài chính trị, chỉ tuân theo pháp luật, bảo vệ Tổ quốc nên đảng thua.
 
Xin mời bạn xem hai bài “Thực chất quan điểm cổ xúy xây dựng quân đội chuyên nghiệp” của Đại tá Nguyễn Văn Quang và bài “Quân đội Nhân dân sẽ làm nên việc lớn?” của người viết (Nguyễn Quang Duy), để thấy rơ hơn cái gọi là “chiến lược quân sự” của đảng Cộng sản Việt Nam và nhận ra nỗi lo sợ của giới cầm quyền không phải là đe dọa chiến tranh từ phía Bắc, mà chính là lo sợ các đ̣i hỏi thay đổi thể chế chính trị từ nội bộ đảng Cộng Sản, từ bên trong Quân Đội và nhất là từ những thường dân đang càng ngày càng nhận rơ bản chất bán nước và khả năng điều hành quốc gia của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
 
Ḷng Biết Ơn Sâu Sắc

Nguyễn Tấn Dũng khuôn mặt méo mó, mặc “đồng phục”, đeo cùng màu càvạt, với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Cộng Đới Bỉnh Quốc, trong bức h́nh chụp vào tháng 09-2011 đă nói lên thân phận nô tài của giới chức cầm quyền cộng sản Việt Nam. Ông Dũng c̣n phải thành khẩn tuyên bố “Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với ḷng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay”.

 
 
 
Lời tuyên bố của ông chỉ đúng với những người mang dă tâm làm tay sai cho chiến lược ṭan cầu ngọai bang Trung cộng, họ ngày nay được quyền sinh sát tay, được cha truyền con nối như Nguyễn Tấn Dũng. C̣n ngược lại súng đạn Nga Tầu được dùng để “giải phóng miền Nam” chỉ gây tang thương chia rẽ dân tộc măi đến nay vết thương vẫn chưa lành. C̣n tiền Trung cộng cho vay th́ cũng chỉ lọt vào tay cha con Tấn Dũng và Tập Đ̣an cộng sản chứ chẳng đóng góp ǵ cho “sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay”.
 
Vận Mệnh Hai Đảng Việt - Trung Gắn Liền Với Nhau

Cũng trong lần gặp Đới Bỉnh Quốcvào tháng 9-2011, Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở hai bên: "Hai Đảng và Chính phủ có chung lư tưởng, có lợi ích chung, vận mệnh gắn liền với nhau, không có lư do ǵ không cố gắng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp". Lời nói của Nguyễn Phú Trọng ngầm diễn tả nỗi lo sợ ảnh hưởng của Hoa Kỳ ngay càng phổ cập ṭan thế giới và những đ̣i hỏi thay đổi thể chế chính trị. Đây là nỗi lo sợ chung cho cả hai đảng Cộng sản Việt Trung.
 
Cho dầu thành khẩn như Nguyễn Tấn Dũng, cam kết như Nguyễn Chí Vịnh, hay lư lẽ như Nguyễn Phú Trọng, quan hệ tráo trở của đảng Cộng sản Việt Nam trước đây không xóa được nỗi nghi ngờ của giới cầm quyền Bắc Kinh. Chính v́ thế Trung cộng đă trực tiếp kiểm sóat và điều hành Tổng Cục II và gởi hàng triệu gián điệp và quân nhân trá h́nh cố vấn, công nhân, thương nhân sang Việt Nam để giảm thiểu rủi ro bất trắc có thể xẩy ra.
 
6 Thỏa Thuận Bán Nước

Ngày 11/10/2011, với khuôn mặt lạnh nhạt Hồ Cẩm Đào đón Nguyễn Phú Trọng tại phi trường Bắc Kinh và ngay sau đó ông Trọng đă phải kư 6 thỏa thuận đă được Bắc Kinh sọan sẵn, nói rơ hơn thân phận nô tài của giới chức cầm quyền Việt Nam. Nhiều điểm trong 6 thỏa thuận đă đi ngược với quyền lợi dân tộc, trong đó có việc “… triển khai thí điểm tuần tra chung biên giới đất liền, tiếp tục tổ chức tuần tra chung giữa hải quân hai nước trong Vịnh Bắc Bộ…
 
Bên cạnh hằng triệu “công dân” Tàu đang hiện diện trên lănh thổ Việt Nam nay đảng Cộng sản phải chính thức thỏa thuận để Giải Phóng Quân Trung cộng được quyền ra vào biên giới và lănh hải Việt Nam. Như vậy đôi bên cùng có lợi. Lănh đạo Bắc Kinh đỡ lo tạo phản. C̣n giới chức Hà Nội bớt lo bị lật đổ giành lại chính quyền.
 
Bị dư luận phản đối v́ những thỏa thuận giữa hai đảng nói trên, Nguyễn Chí Vịnh lại cho rằng về nguyên tắc 6 thỏa thuận đă giúp giải tỏa căng thẳng giữa hai nước. Ông Vịnh c̣n cho biết việc họ làm khẳng định quyết tâm của hai bên về việc xử lư vấn đề biển Đông bằng biện pháp ḥa b́nh.
 
Ngày 2-11-2011 đại sứ Trung cộng tại Việt Nam, Khổng Huyển Hựu đă cho “triệu tập” hai giới chức cao nhất của Quân Đội Nhân Dân, Bộ trưởng Quốc pḥng, đại tướng Phùng Quang Thanh và tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, trung tướng Ngô Xuân Lịch tới Sứ quán Trung Quốc để “trao đổi ư kiến”. Không rơ nội dung những trao đổi là ǵ, cũng có thể liên quan tới những thỏa thuận Nguyễn Phú Trọng vừa kư. Lạ một điều kể cả tờ Quân Đội Nhân Dân không thấy báo nào đưa tin cuộc “triệu tập” này.

Nhà báo Bùi Tín được người thân gửi bức ảnh cuộc “triệu tập” với lời nhận xét: “Nh́n ảnh th́ rất đáng lo, ông Thanh chắp 2 tay, mất hẳn tư thế một đại tướng mặt mũi thẫn thờ”. Tương tự trường hợp Nguyễn tấn Dũng gặp Đới Bỉnh Quốc, hai ông Phùng Quang Thanh và Khổng Huyển Hựu mặc “đồng phục”, đeo cùng màu càvạt, đi cùng một lọai giầy, rất có thể tất cả được sản xuất tại Trung Hoa. Họ đă Trung cộng ép ph
ải thay đồ trưới khi được gặp giới chức Bắc Kinh. Xem ảnh sẽ rơ thêm về thân phận nô tài của giới chức cầm quyền cộng sản Việt Nam. 
 
 
Bên Lề Chuyện “Đuổi Chó”

sáng ngày 7/11/2011, một đoạn video được đưa lên YouTube với tựa đề “Đuổi Chó” chiếu cảnh một tàu Việt Nam rượt đuổi và chạm vào tàu tuần tra Trung cộng. Đọan video đă nhanh chóng truyền đi gây nhiều dư luận từ cả hai phía Việt Trung. Người Trung Hoa khi xem phim đa số nhận xét phía Việt Nam đang cố t́nh làm “nóng” lại t́nh h́nh. C̣n phía Việt Nam lại nhanh chóng nhận ra đây chỉ là một vở kịch để thăm ḍ dư luận. Vở kịch cho thấy nếu chiến tranh thực sự xảy ra đảng Cộng sản sẽ khó khơi dậy được ḷng yêu nước vốn tiềm ẩn trong mỗi người Việt Nam. Chỉ trong ṿng 12 tiếng đồng hồ trên youtube đọan Video đă bị xóa đi và câu chuyện nhanh chóng đi vào quên lăng.
 
Người viết nhắc lại câu chuyện v́ có một điều đáng chú ư cần nêu lên. Số là Nhật Báo Người Việt phát hành tại Hoa Kỳ có phỏng vấn Đại Tá Phạm Thanh Hóa, Chính Ủy Hải Quân vùng 4, được biết ông Hóa cho biết video trên là thật nhưng “Không liên quan đến Hải Quân”. Được hỏi tiếp “Những vụ xảy ra như thế này th́ Hải Quân Vùng 4 có được báo cáo không, thưa ông?” ông Hóa dứt khóat trả lời :”Không, cái đấy không thuộc Hải Quân. Là cảnh sát chứ không phải Hải Quân. Đấy là lực lượng Cảnh Sát Biển và lực lượng Dân Quân Tự Vệ. Họ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Lời phát biểu từ chính miệng của Đại Tá Phạm Thanh Hóa, tiếng nói chính thức của “Đảng” của Hải Quân vùng 4 tiết lộ một điều vô cùng quan trọng. T́nh h́nh Biển Đông đang căng thẳng như thế mà hai lực lượng Hải Quân và Cảnh Sát Biển đều dưới sự lănh đạo của “Đảng” nhưng mạnh ai nấy làm không họat động chung, không tuần tra chung, không trao đổi tin tức.
 
Rất có thể Cảnh Sát Biển xem thường Hải Quân v́ chỉ biết đợi lệnh từ Bộ Chính Trị. Mà Bộ Chính Trị th́ vừa nhu nhược vừa đê hèn, nên mọi việc Cảnh Sát Biển đều phải chủ động gánh vác.
 
Thế tại sao Nguyễn Phú Trọng lại kư thỏa ước tuần tra chung giữa Hải Quân hai nước? Quá rơ việc tuần tra chung với phía Trung cộng không ng̣ai mục đích tăng cường sự hiện diện vũ trang của “Giải Phóng Quân Trung Quốc” trên lănh thổ, lănh hải Việt Nam.
 
Hoàn Cầu Thời Báo

Trong khi Bộ Chính Trị Cộng sản Việt Nam
cam kết tìm giải pháp hòa bình th́ cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng cộng sản Trung Hoa tờ Hoàn cầu thời báo vẫn tiếp tục không ngừng đe dọa khi th́ chiến tranh, lúc th́ trừng phạt kinh tế nếu Việt Nam theo Mỹ chống Bắc Kinh. Tờ báo này trực thuộc Nhân dân Nhật báo và được cho là diễn đàn của các thành phần diều hâu trong hàng ngũ lănh đạo Bắc Kinh.
 
Ngày 11 và 21-6-2011, Hoàn cầu thời báo b́nh luận Ḥang Sa, Trường Sa và Biển Đông là thuộc Trung cộng, Việt Nam đă mang quân xâm chiếm và v́ thế Trung cộng phải mang quân lấy lại. Tờ báo cũng cho rằng sự kiện tàu giám sát Trung cộng cắt cáp tầu B́nh Minh là hợp pháp v́ vùng biển nói trên thuộc chủ quyền Trung cộng.
 
Cuối tháng 9-2011, tờ báo này cho đăng bài kêu gọi Quân Đội Giải Phóng Trung Quốc phải đánh phủ đầu Việt Nam và Philippines, hai nước đă “dám” phản đối mạnh mẽ các yêu sách của Trung Quốc về “chủ quyền không thể tranh căi” của họ trên Biển Đông.

Ngày 25-10-2011, Hoàn Cầu Thời báo nêu đích danh Việt Nam cùng một số nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông rằng các quốc gia này nếu như vẫn tiếp tục đối chọi với Trung cộng th́ “cần chuẩn bị tâm lư để nghe tiếng đại bác”. Tờ báo này cũng cho rằng các nước nói trên đang lợi dụng “lập trường ngoại giao ôn ḥa” của Bắc Kinh
để thủ lợi cho riêng ḿnh và chính quyền Trung cộng phải sẵn sàng có biện pháp “phản công” quân sự, v́ đó là biện pháp duy nhất để giải quyết tranh chấp.
 
Gần đây, ngày 02-11-2011, trong bài xă luận tờ Hoàn cầu thời báo lại đưa ra lời cảnh cáo tất cả các nước chung quanh nếu không chịu lui về vẫn tiếp tục đối đầu trên biển với Trung Quốc, th́ Trung Quốc chắc sẽ “giết 1 để cảnh báo 100”, trên mặt biển Đông Á sẽ “dậy lên những tiếng súng”.
 
Gần nhất là ngày 18/11/2011, tờ Hoàn Cầu Thời Báo lại cảnh cáo các nước láng giềng châu Á về nguy cơ bị Trung cộng trừng phạt kinh tế nếu họ được Mỹ yểm trợ trong cuộc đọ sức với Bắc Kinh. Lời cảnh cáo trên đây được đưa ra đúng vào lúc bế mạc thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19 tại Bali Nam Dương.
 
Trong khi tờ Hoàn Cầu Thời Báo liên tục đưa ra những bài xă luận vô cùng hiếu chiến th́ báo Nhân Dân cơ quan Tuyên Truyền chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục ca ngợi “16 chữ vàng và 4 chữ tốt” mà nhà cầm quyền Bắc kinh trước đây đă ban cho giới chức Việt Nam. C̣n các cơ quan truyền thông khác của Việt Nam th́ đă được định hướng đúng mức không dám loan những tin tức làm giảm tinh thần hiếu ḥa của giới lănh đạo Việt Nam.
 
Chiều thứ hai 14/11/2011, khi thuyết tŕnh về t́nh h́nh biên giới tại một trường đại học ở Hà Nội ông Nguyễn Duy Chiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyên răn người tham dự: “… đảng viên và đoàn viên thanh niên cộng sản không được quên rằng Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia do các đảng cộng sản lănh đạo, chúng ta cùng chung ông Tổ Mác Lê-nin.” Ông sử dụng một bản đồ bằng ông tiếng Anh có ghi rơ Biển Đông là biển “Nam Trung Hoa”. Khi nói về vụ Trung cộng cắt cáp tàu B́nh Minh 2 và tàu Viking 2, ông Chiến đưa ra một lời răn dạy, chẳng qua chỉ là “Yêu cho đ̣n cho vọt” mà thôi! Ông Chiến chính là đại diện cho quan điểm chính thống của đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Hướng Nh́n Khác Trong Đảng Cộng Sản Việt Nam

Như đă được phân tích trong các bài trước, do đảng Cộng sản Việt Nam đang “khát” ngọai tệ đến từ việc khai thác dầu, phía Trung cộng lại luôn xử ức đàn em mới xẩy ra chuyện Đài Truyền H́nh Việt Nam đưa tin tầu B́nh Minh bị tầu Trung Cộng cắt cáp. Từ sự kiện nói trên chúng ta mới thấy được một cách nh́n khác, một hướng đi khác càng ngày càng lộ rơ bên trong sinh họat đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Trên mặt lư thuyết Đặng Đ́nh Quư, Giám đốc Học viện Ngoại giao có thể đại diện cho khuynh hướng này. Trong một cuộc hội thảo về Biển Đông tại Hà Nội đầu tháng 11-2011 ông Quư cho biết “Biển Đông vẫn c̣n đầy rẫy những căng thẳng âm ỉ có nguy cơ leo thang thành xung đột toàn diện nếu các phe liên hệ không tự kiềm chế và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”. Ông Quư c̣n cho biết “nếu cộng đồng quốc tế không đáp ứng với t́nh trạng khủng hoảng” một cách thích đáng th́ chiến sự có thể bùng nổ.

Trên mặt thực tiễn Trương Tấn Sang Tân Chủ tịch nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang lao vào thế liên ḥan với các quốc gia khác trong vùng và đặc biệt với Hoa Kỳ. Thật lạ không biết v́ sao ông Sang đă tránh được các cuộc tiếp xúc chính thức với giới chức Bắc Kinh để phải tuyên bố những câu đi ngược với nguyện vọng của người dân, phải chụp những bức h́nh ăn mặc rập khuôn với phía Trung Hoa. Ngược lại chỉ trong ṿng vài tháng ông hết sang Tân Gia Ba, Mă Lai, Ấn Độ, lại đi Phi Luật Tân rồi lại sang Hoa Kỳ dự hội nghị thường niên Khối APEC.
 
Trong cuộc viếng thăm Ấn Độ đầu tháng 10-2011, báo The Hindu tiết lộ ông Sang mong được Ấn Độ giúp đỡ trong 4 lănh vực quân sự. Thứ nhất, huấn luyện sĩ quan Việt Nam về tàu ngầm. Thứ Hai, huấn luyện phi công Việt Nam về máy bay chiến đấu Sukhoi SU-30MK. Thứ Ba, tân trang cảng Nha Trang. Và thứ tư, mua một số chiến hạm cỡ trung b́nh do Ấn Độ sản xuất.
 
Đến cuối tháng 10-2011, ông Sang đă kư với Tổng thống Phi Luât Tân ông Benigno Aquino một số thoả thuận về hàng hải, bao gồm việc chia sẻ thông tin, ứng phó thiên tai, ngăn chặn nạn buôn lậu, vi phạm bản quyền và bảo vệ nguồn tài nguyên biển trong khu vực Biển Đông. Theo những tin tức được tiết lộ ông Sang đă ủng hộ một đề nghị của ông Benigno Aquino về việc tạo một khu vực ḥa b́nh trong khu vực đang có tranh chấp và thảo luận thành lập một mặt trận thống nhất để chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung cộng.

Bước xa hơn một bước đầu tháng 11-2011, trước hội nghị thường niên Khối APEC, ông Sang lại ngỏ lời cảm ơn Hoa Kỳ v́ nước này quan tâm đến tranh chấp trên Biển Đông. Ông tin rằng cần duy tŕ tự do đi lại trên Biển Đông. Ông cho biết Việt Nam xem Hoa Kỳ là đối tác rất quan trọng và cả hai có những hợp tác rất tốt về quốc pḥng và an ninh. Những hợp tác này đáp ứng được quyền lợi của cả hai nước và đem lại ḥa b́nh cho khu vực.
 
Nhiều sự kiến cho thấy việc tranh chấp quyền lực giữa Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đang càng ngày càng trở nên khốc liệt. Theo người viết thay v́ chỉ xem chúng đánh nhau, chúng ta cần chủ động phân tích và nắm bắt t́nh thế để đẩy mạnh tiến tŕnh dân chủ hóa Việt Nam.
 
Tạm Kết

Bài viết cho thấy giới cầm quyền Việt Nam chẳng khác ǵ một lũ nô tài trong ṿng kiểm sóat của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Những lời nói ḥa b́nh trên đầu môi của họ dường như chỉ để tŕ hơan một cuộc chiến có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Là nô tài bị ức hiếp đến một lúc nào đó cũng phải vùng lên. Như thế nếu chiến tranh lại xảy ra, nguyên nhân vẫn là tranh chấp giữa những kẻ cầm quyền. Chiến tranh sẽ làm cho chúng ta quên đi các thất bại về ngọai giao, chính trị, văn hóa, giáo dục… và nhất là kinh tế đang dẫn đến sự sụp đổ của cả hai chế độ cộng sản Việt Trung. Cần hiểu rơ điều này để thấy rơ chiến tranh sẽ tránh được khi Việt Nam có tự do dân chủ. Nhưng nếu chiến tranh xẩy ra và nếu chúng ta biết chủ động th́ chiến tranh cũng là thời điểm để thay đổi hệ thống chính trị đang trong thời kỳ sụp đổ.
 
Sáu tháng qua chúng ta cũng được chứng kiến 12 cuộc biểu t́nh giữa trung tâm Hà Nội, nhiều cuộc biểu t́nh đă xẩy ra tại Sài G̣n, Bà Rịa… và cho đến nay những người tham dự biểu t́nh chưa ai bị bắt, bị khép tội. Chúng ta được chứng kiến h́nh ảnh cô Trịnh Kim Tiến đă đồng hành cùng Mẹ đấu tranh đ̣i công lư cho cha và chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt đấu tranh đ̣i công lư cho chồng. Chúng ta cũng được thấy lần đầu tiên những linh mục và tu sỹ công giáo hướng dẫn giáo dân đ̣i công lư cho nhà thờ. Những người trực tiếp đấu tranh với bạo quyền cộng sản được ví như những cánh én báo hiệu một mùa xuân đang đến cho dân tộc Việt Nam.
 
Trong cuộc đấu tranh giành lại tự do, chúng ta cũng không thể quên được hằng trăm người đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản. Hằng năm Mạng Lưới Nhân Quyền đều tổ chức Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam cho những người và tổ chức đang trực tiếp đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Năm nay Luật sư Cù Huy Hà Vũ và Cô Đỗ Thị Minh Hạnh là hai người được giải. Và buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Kensington Community Recreation Centre, Melbourne, góc đường Kensington và Altona, từ 1:30 giờ đến 4 giờ chiều ngày thứ bảy 10/12/2011 (Ngày Quốc Tế Nhân Quyền). Người viết xin kính mời quư vị nếu có cơ hội cùng tham dự.

Hoa Kỳ luôn cổ vũ Nhân Quyền cho Việt Nam, vậy có phải đây là nỗ lực duy nhất mà Hoa Kỳ sử dụng để mang lại tự do cho dân tộc Việt Nam hay không ? Trong bài tới người viết sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những suy nghĩ của người viết về chiến lược của Hoa Kỳ đang mang lại tự do cho các dân tộc c̣n đang bị cộng sản chiếm đóng, cũng xin mời bạn đọc đón xem.
 
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
24/11/2011