Ngày 10 tháng Hai

Thánh SCOLASTICA, đồng trinh

(+540)

Thánh nữ Scolastica là em ruột thánh Biển Đức. Hai anh em sinh đôi trong một gia đ́nh đạo hạnh giàu sang miền Norcia. Vừa mới chào đời được mấy tháng, hai anh em phải mồ côi mẹ. Từ đó cả hai chỉ c̣n biết ngoan ngoăn sống trong t́nh thương ấp ủ của người cha hiền từ đạo đức. Trong cảnh gà trống nuôi con, ông Eurôpiô càng chăm lo săn sóc và âu yếm hai con hơn để bù đắp lại một phần nào t́nh mẫu tử mà hai trẻ đă phải thiệt tḥi.

Lớn lên hai anh em cùng được cắp sách đến trường. Với t́nh huynh đệ sâu xa, hai anh em hằng thương yêu nhau khăng khít và sớm biết giúp nhau sống theo gương nhân đức của cha, nhất là ḷng yêu mến Chúa Thánh Thần. Đến tuổi trưởng thành, hai anh em lại cùng chung một lư tưởng tận hiến phụng sự Chúa và các linh hồn.

Thánh Scolastica cũng lập nhiều nhà ḍng và thường đến bàn hỏi anh về đường tu đức. Mỗi năm hai anh em gặp nhau một lần. Ba ngày sau lần gặp gỡ cuối cùng, Thánh Biển Đức thấy linh hồn em xinh đẹp như chim bồ câu nhẹ nhàng bay về Thiên Quốc. Với một niềm vui dào dạt, thánh nhân dâng lời tạ ơn Chúa, rồi sai người đưa xác em về mai táng trong nhà ḍng.

Thánh nữ được Giáo Hội tôn phong Hiển Thánh v́ đức trinh khiết sáng ngời và nhất là tinh thần tận hiến toàn vẹn.

 
Châu-Kiên-Long