Ngày 18 Tháng Năm

Thánh GIOAN I, giáo hoàng tử đạo

(+ 526)

Thánh Gioan sinh tại Senas miền Toscane nước Ư. Người ta hầu như không biết ǵ về thời thơ ấu của ngài. Chỉ biết ngài lên ngôi Giáo Hoàng ngày 13-8-523. Là một con người rất nhiệt thành, suốt đời ngài chỉ sống câu: “Sống v́ danh Chúa”. Ngài rất có công trong việc hoàn tất điệu hát b́nh ca (chant grégorien) mà các vị tiền nhiệm đă khởi xướng: Đức Cêlestinô I, Lêô Cả và Gêlase. Ngài c̣n tỏ ra là một vị chủ chăn đầy khôn ngoan và đạo đức. Năm 624, vua Auguste Justin I bên Tiểu Á, v́ nhiệt thành với tôn giáo và cũng nhằm lợi ích chính trị, muốn thống nhất Giáo Hội nên đă đàn áp nhóm lạc giáo Ariô và chiếm hữu các cơ sở tôn giáo của họ. Việc đàn áp này đă gây nên một cuộc bất măn và sinh ra sự chống đối tôn giáo và chính trị, và Đức Gioan I chỉ là một con cờ hy sinh. Tại Rôma, vua Théođoric thuộc phái Ariô khi hay tin việc đàn áp này, liền nổi giận gửi tối hậu thư cho vua Justin, nhưng không kết quả.

Théođoric mới bắt Đức Giáo Hoàng Gioan làm con tin và buộc dẫn đầu đoàn sứ giả sang vua Justin đ̣i trả lại tài sản và cho nhóm Ariô được tự do truyền đạo. Đă nhiều lần ngài đứng lên phản đối trước mặt nhà vua. Sau cùng ngài chấp thuận đi. Lần đầu tiên trong lịch sử một Giáo Hoàng rời khỏi nước Ư. Vua Justin và toàn dân Constantinople hân hoan tưng bừng đón rước ngài. Ngài chủ lễ Phục Sinh tại Sainte Sophie một cách long trọng có mặt tất cả triều đ́nh, dân Hy Lạp và La Tinh nữa. Nhà vua xin ngài phong vương, ngài đă đặt vương miện cho nhà vua. 

Khi về Rôma, vua Théođoric cho rằng ngài đă hành động ngược lại với ḿnh, liền bắt ngài, định đem xử tử nhưng c̣n sợ dân chúng dấy loạn, liền giam ngài tại Ravenne và bỏ đói cho đến khi chết. Ngài ĺa trần ngày 18-5-526. Xác ngài được đưa về Rôma ngày 27-5-530 và chôn cất trong vương cung thánh đường Vatican.

 

Châu-Kiên-Long