Ngày 20 tháng Giêng

Thánh SEBASTIANÔ, quân nhân tử đạo

(+303)

Chúng ta không được rơ về năm sinh của thánh Sebastianô, nhưng chắc chắn rằng ngài thuộc gia đ́nh quyền quư và đă sống sung túc.

Năm 283, Sebastianô gia nhập quân đội. Nhờ ḷng can đảm và trí thông minh, ngài đă được các bậc chỉ huy tín nhiệm và nhất là được hoàng đế Điôclêtianô quư mến. Bởi đó, ngài được vinh thăng đại úy trong lữ đoàn pḥng vệ, tuy nhiên hoàng đế vẫn không biết ngài là người Công Giáo.

Với chức vụ sẵn có, ngài đem tất cả nghị lực thời gian, len lỏi vào các trại giam để nâng đỡ an ủi các tín hữu bị bắt giữ, sẵn sàng hy sinh tới giọt máu cuối cùng. Đồng thời, ngài cũng đă làm những phép lạ nhân danh Đức Kitô, khiến nhiều người từ bỏ tà thần tin theo Thiên Chúa nhân lành.

Cơn giông tố phũ phàng nhất xảy đến cho Giáo Hội: hoàng đế ra lệnh thanh trừng gắt gao những người giữ đạo (300). Các tín hữu lần lượt ngă gục dưới lưỡi gươm của lư h́nh, và những hành động của Sebastianô cũng không thoát khỏi cặp mắt canh chừng của bọn công an. Họ tố cáo ngài với hoàng đế. Lúc đầu hoàng đế không tin, nhưng cũng cho đ̣i ngài đến điều tra. Trước mặt hoàng đế ngài đă mạnh dạn tuyên xưng là người Công Giáo. “Thà vâng lời Thiên Chúa c̣n hơn vâng lời loài người” (Cv 5, 29). Khi th́ hoàng đế hứa ban thưởng, lúc lại đe dọa, nhưng vẫn không lay chuyển đức tin kiên vững của ngài. Tức giận, hoàng đế giao cho các tiểu đội bắn cung thi hành việc xử tử.

Họ điệu ngài ra ngoài thành, lột áo và trói ngài vào cột. Thân xác ngài trở nên bia hứng trọn những mũi tên bay tới. Nhưng ngài vẫn chưa chết, và ban đêm được một tín hữu đem về nhà cứu sống. Sau khi b́nh phục, ngài lẻn vào hoàng cung để phản đối những hành động dă man của hoàng đế. Hoàng đế ra lệnh đánh đ̣n, chém đầu và quăng xác xuống hồ. Bà Lucine, một người đạo đức và sốt sắng đă đem xác ngài về chôn cất tại một hang toại đạo và thế kỷ IV, người ta đă xây cất trên mộ ngài một thánh đường nguy nga.


 
Châu-Kiên-Long