Ngày 21 tháng Giêng

Thánh ANÊ, đồng trinh tử đạo

(290–304)

Căn cứ vào sử liệu, chúng ta chỉ có thể phác họa được một vài nét chấm phá về thánh nữ: Thuộc ḍng dơi quư tộc, chịu chết v́ đạo khi lên 13 tuổi, năm 304 dưới thời hoàng đế Điôclêtianô. Cuộc sống đầy can đảm của thánh nữ được gói ghém qua hai truyền thống sau đây:

Trong cuốn “Đời sống các trinh nữ”, thánh Ambrôsiô đă cho chúng ta biết: mặc dù chỉ là một cô bé thuộc lứa tuổi thiên thần, thánh nữ không bao giờ run sợ mà trái lại sẵn sàng lănh chịu mọi cực h́nh dă man của bọn người khát máu. Với thân h́nh mảnh mai, với vẻ mặt ngây thơ, thánh nữ tiến ra pháp trường, khiến cho những kẻ ghét đạo cũng phải bùi ngùi thương cảm. Trước những lời dụ dỗ và ngăn cấm của quan ṭa, cô bé Anê lúc nào cũng lẩm bẩm: “Tôi chỉ tin một Đức Kitô, Đấng tôi hằng yêu mến”, để rồi một lưỡi gươm đă kết thúc cuộc đời thánh nữ, như của lễ trong sạch dâng lên Chúa.

Qua những văn kiện của Giáo Hội Đông Phương, chúng ta c̣n biết thêm rằng thánh nữ sinh quán tại La Mă. Mới mười hai tuổi đầu, cô bé đă mạnh dạn rao giảng Đức Kitô là Thiên Chúa, v́ thế ông đô trưởng bắt cô bé bỏ vào lầu xanh cốt làm hoen ố tâm hồn và thể xác. Tuy nhiên thánh nữ lúc nào cũng là một đóa sen, tỏa hương thơm giữa bùn nhơ, không một chàng trai nào dám đụng chạm tới thánh nữ. Trước sự căm phẫn của đám đông tàn bạo, ông đô trưởng đă ra lệnh thiêu sống thánh nữ.

Mặc dù hai bản khác nhau về chi tiết, nhưng cũng đủ tạo nên một cái nh́n tổng quát. Hài cốt thánh nữ được an táng tại biệt thự của gia đ́nh. Năm 321, công chúa của hoàng đế Constantin được thánh nữ chữa khỏi bệnh, đă xây trên phần mộ ngài một thánh đường nguy nga. Thánh Ambrôsiô đă viết về ngài: “Hôm nay là ngày sinh của một trinh nữ, chúng ta hăy noi gương khiết tịnh. Hôm nay là ngày sinh của một vị tử đạo, chúng ta hăy dâng lên những hy sinh như lễ vật đẹp ḷng Thiên Chúa.”


 
Châu-Kiên-Long