Ngày 21 Tháng Sáu

Thánh LOUIS GONZAGUE, tu sĩ

(1568–1591)

Thánh Louis Gonzague con của vua Ferdinand de Gonzague sinh năm 1568 tại Catiglione, nước Ư. Vừa mới lọt ḷng mẹ, người ta đă vội rửa tội cho ngài v́ thấy khó sống. Với một nền giáo dục hoàn bị và nhất là dưới ảnh hưởng đạo đức của người mẹ hiền, ngài đă sớm nhận ra tiếng Chúa gọi.

Năm 17 tuổi, ngài cương quyết từ bỏ mọi của cải trần thế, nhường quyền thừa kế cho em để gia nhập ḍng Tên (1585), dùng những phương pháp của thánh Ignatiô như một lợi khí hầu chu toàn bổn phận tông đồ. Ngài đă phải vượt qua bao nhiêu khó khăn đau khổ để tiến tới một cuộc sống ch́m đắm trong cầu nguyện, thanh sạch không một chút vẩn đục. Với tuổi trẻ, ngài thích chỉ huy hơn là vâng lời. Tính nóng giận, thiếu kiên nhẫn và sự bất măn đă ám ảnh tâm trí, nhưng ngài quyết hạ ḿnh xuống trước mặt Thiên Chúa. Năm năm trường chống lại ư riêng bằng cách tuân theo những chỉ dẫn của Bề Trên. Suốt thời gian ở nhà tập cũng như khi theo học, ngài đă nêu cao gương bác ái anh hùng. Ngài yêu mến Chúa hết ḷng và đă thể hiện t́nh yêu đó qua việc hiến thân phục vụ bệnh nhân trong một nhà thương, bất chấp những bệnh truyền nhiễm. Ngài đă thắng vượt con người cũ cách vinh quang đến nỗi không ai tưởng tượng nổi, và người ta đă gọi ngài là “con người không xác” hay “thiên thần nhập thế”. Cuối cùng Chúa đă gọi ngài về ngày 21-6-1591, vừa hưởng trọn 24 xuân xanh.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XIII sau khi phong thánh cho ngài, đă đặt ngài làm quan thầy các người giữ đức trinh khiết, năm 1762.

 
Châu-Kiên-Long