VƯỜN  HOA  HƯỚNG  DƯƠNG

 

 

Quư anh chị thân mến,

Mới ngày nào ăn tết mà thấm thoát lại gần hết năm, lẹ thật phải không các anh, các chị. Lại đến ngày Ban báo chí của cộng đoàn Thánh Giuse, Vancouver, BC chuẩn bị làm báo xuân cho cộng đoàn như truyền thống đă có từ nhiều  năm nay

Lá thư ngỏ này lại một lần nữa gởi đến quư anh chị. Trước hết chúng tôi xin chân thành gởi lời cám ơn đến tất cả các anh chị trên toàn thể Bắc Mỹ ( Hoa kỳ và Canada) và Australia  đă bỏ công và thời gian quư báu đóng góp ư kiến xây dựng trong tinh thần phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại một cách bất vụ lợi trong hơn 3 năm qua. Có thể có một số các chị, các anh mới nhận được nó trong năm nay là năm đầu tiên, v́ mỗi năm chúng tôi may mắn biết thêm các anh chị mới qua emails, qua facebook v.v...

Trước hết Ban Báo Chí (BBC) xin được giới thiệu với các anh chị mới quen biết về nội dung và mục đích của lá thư ngỏ:

Xét rằng không có mấy cộng đoàn Công giáo Việtnam hải ngoại đủ nhân lực, tài lực để thực hiện nổi tờ báo xuân hằng năm, kéo dài đă nhiều chục năm là điều đ̣i hỏi nhiều thiện chí và hy sinh.

Xét rằng qua bao nhiêu năm thực hiện, BBC nhận thấy sự có mặt của tờ báo xuân là điều rất hữu ích và cần thiết cho cộng đoàn người Việt hải ngoại, nhằm duy tŕ văn hoá và chữ viết cũng như tiếng Việt cho con em ḿnh sinh ra và lớn lên trong một xă hội “Melting pot “.

Xét rằng vai tṛ của Media rất quan trọng trong thế giới văn minh hôm nay, tờ báo xuân của cộng đoàn đóng luôn vai tṛ thông tin cũng như nối kết mọi người trong cộng đoàn bằng cách đóng góp bài vở cho tờ báo mỗi năm thêm nhiều mầu sắc và phong phú.

Để tờ báo làm trọn vẹn công việc phục vụ cộng đoàn, BBC mới lập thêm khu vườn, đó là:

 

VƯỜN HOA HƯỚNG DƯƠNG

Đây là khu vườn mới thiết lập được 4 năm tuổi !( Happy Birthday...hi...hi..) chủ đích  là Mục Vụ Gia Đ́nh, dành cho tất cả mọi tầng lớp không phân biệt tôn giáo, trong hay ngoài cộng đoàn, già hay trẻ đều có thể viết và tham gia theo chủ đề mỗi năm, người coi vườn tài hèn, sức mọn chỉ mong được sự ủng hộ của các anh, các chị và toàn thể độc giả góp ư hầu giúp cho đời sống từng cá nhân  trong mọi gia đ́nh Lương cũng nhu Giáo ư thức được vai tṛ của ḿnh để gia đ́nh thực sự trở nên tổ ấm, rộn ră tiếng cười và hạnh phúc. Chủ đề dành cho năm Kỷ Tỵ 2013 được chọn là:

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TR̀ H̉A KHÍ TRONG GIA Đ̀NH.

 

Thưa các chị, các anh, năm nay cũng như mọi năm, BBCsẽ soạn thành các câu hỏi để các anh chị dễ dàng trả lời hoặc cho thêm ư kiến tùy theo opinion của quư anh chị. Danh tánh của quư anh chị sẽ được bảo đảm tuyệt đối giữ kín (Confidence).

Đàng khác, qua những năm vừa rồi chúng tôi nhận thấy các anh, các chị ai ai cũng có it nhiều” Máu Me Viết Lách “ ( Oh! trong thế giới nhỏ  bé của Hoa Hướng Dương, các chi, các anh cứ Viết thoải mái mà không cần phải Lách. Hi..hi..! ) nên thay mặt cho BBC chúng tôi mời các anh, các chị gởi bài cho chúng tôi có thể là thơ, truyện ngắn , truyện vui, chia se lời Chúa v.v..và để tỏ ḷng cảm ơn,  chúng tôi sẽ gởi báo xuân về địa chỉ của quư anh chị ( xin vui ḷng cho địa chỉ )vào mỗi dịp Tết. Nếu có anh chị nào moved xin cho  new add. V́ năm ngoái có hai số báo bị gởi trả lại. Xin vui ḷng gởi bài vở về địa chỉ: HOA HƯỚNG DƯƠNG

Nguyen_michael2005@yahoo.com

                                   trước ngày Dec. 30. 2012. để BBC kịp lên khuôn .

 

Chủ đề tờ báo xuân Kỷ Tỵ năm nay là:

XUÂN  VÀ NIỀM TIN.

 

Và thưa các anh chị, sau đây là phần câu hỏi về đề tài: LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TR̀ H̉A KHÍ TRONG GIA Đ̀NH.

 

Ư thức rằng, ḥa khí trong gia đ́nh chính là yếu tố hàng đầu (Key note) để giữ cho gia đ́nh được yên vui, hạnh phúc lâu bền, vậy.

 

Sau đây là 10 câu hỏi dành cho quư anh:

 

1.      Là một người chồng  gương mẫu, anh thường xuyên dùng những “Chiêu” ǵ để giữ cho bầu khí gia đ́nh luôn ấm cúng và ḥa thuận ?

 

2.      Là một người cha gương mẫu, xin anh vui ḷng chia sẻ với các phụ huynh khác những kinh nghiệm giáo dục con em  một cách hiệu quả mà không cần đến những biện pháp cứng rắn ?

 

3.      Khi con cái bước vào tuổi teen, tuổi bướng bỉnh, chuyện bênh con có xu hướng xẩy ra, điều này có là nguyên nhân làm mất ḥa khí trong gia đ́nh không. Nếu điều này không may xẩy ra, anh chị sẽ giải quyết ra sao ?

 

4.      Nếu chị là một người vợ đảm đang của anh, nhưng chị có thói quen thích nói như cái radio, đây có phải là nguyên nhân làm mất ḥa khí không. Nếu phải th́ anh ứng xử như thế nào để không ai bị phật ḷng?

 

5.      Nếu chị là người vợ rất đảm đang và ít nói của anh, nhưng lại có tính hay tích lũy, nên lâu lâu lại mang anh ra để “kể tội”. Đây có phải là nguyên nhân gây bất ḥa không. nếu phải, th́ anh sẽ ứng xử ra sao để lần sau không tái diễn nữa.

 

6.      Nếu chị là người vợ rất đảm đang, ít nói, đạo hạnh của anh, nhưng lại hay ghen bóng, ghen gió. Đây có phải là nguyên nhân đưa đến bất ḥa không. Nếu chẳng may xẩy ra t́nh trạng này, anh sẽ phải làm ǵ để gia đ́nh anh chị không bị chao đảo ?

 

7.      Nếu chị nhà là người vợ có nhiều đức tính tốt, nhưng chị thích chi tiêu rất rộng răi, hoặc ngược lại quá tằn tiện tính toán chi ly từng xu. Đây có phải là nguyên nhân làm mất ḥa khí không. Trong trường hợp này, anh chị điều chỉnh như thế nào để gia đ́nh giữ được thăng bằng ?

 

8.      Nếu chi là một người vợ mẫu mực trong gia đ́nh anh, nhưng tính t́nh hay hoảng hốt, mất b́nh tĩnh hay lo sợ viển vông, thích gây sự. Đây có phải là nguyên nhân hay làm mất ḥa khí trong gia đ́nh không. Anh có phương thế nào để thay đổi cục diện để tái lập ḥa khí trong gia đ́nh anh không ?

 

9.      Với cuộc sống ở hải ngoại, hiện nay một số gia đ́nh Việtnam đă thực sự đánh mất cái truyền thống của cha ông “PHU XƯỚNG, PHỤ TÙY”, không thiếu gi cảnh người vợ trở thành “ MẸ BỀ TRÊN “. Đây có phải là nguyên nhân gây xáo trộn trong gia đ́nh không. Nếu phải th́ người chồng phải biết nh́n xa t́m phương án đề pḥng như thế nào ?

 

10.  Vậy theo ư của anh, những yếu tố nào cần có để duy tŕ ḥa khí trong gia đ́nh ?

 

Sau đây là 10 câu hỏi dành cho quư chị:

 

1.      Là người đàn bà mẫu mực và tế nhị, chị đă làm những ǵ để ǵn giữ cho gia đ́nh chị luôn được ấm êm và ḥa thuận ?

 

2.      Là người vợ rất sạch sẽ và ngăn nắp, c̣n anh nhà th́ hơi luộm thuộm, bừa băi làm đâu bỏ đó, ruột bỏ ngoài da. Đây có phải là nguyên nhân làm giảm đi ḥa khí trong gia đ́nh không . nếu phải , chị có ư kiến ǵ với anh ?

 

3.      Chị bận rộn  luôn chân tay không với con nhỏ th́ cũng ở trong bếp, trong khi anh th́ bận theo dơi  trận đấu hào hứng của Eurocup, không mấy để ư đến những lu bu của chị. Đây có hẳn là nguyên nhân làm mất ḥa khí trong gia đ́nh không, nếu phải th́ chị đă hành xử như thế nào ?

 

4.      Nếu chị là người đàn bà tiết kiệm, ăn bữa nay lo bưă mai, ngược lại anh cậy làm ra nhiều tiền nên tiêu xài xả láng. Đây có phải là nguyên nhân làm mất ḥa khí trong gia đ́nh không, nếu phải chị đă đối phó ra sao ?

 

5.      Anh nhà là người đàn ông giao thiệp rộng, nhiều bạn bè nên hay lê la hàng quán, đi chơi khuya, trong lúc chị là người đàn bà căn bản, hay lo xa. Đay có phải là đầu mối gây nên sự bất ḥa không, nếu phải chị đă hành xử ra sao ?

 

6.      Anh nhà là người yêu quư bạn bè, tính nết cả nể bảo chị đưa tiền cho bạn mượn tiêu xài đỡ trong lúc túng quẫn, sau này trả lại ṣng phẳng. Chị nghĩ rằng không nể ai bằng nể ḿnh, không tin tưởng, nên từ chối anh. Đây có phải là lư do gây ra sự bất ḥa không, chị đă xử dụng khôn khéo của người phụ nữ  như thế nào để không bị mất ḷng anh ?

 

7.      Anh nhà là người cha mẫu mực và nghiêm túc không bỏ sót một lỗi lầm nào của các con mà không xửa dạy, phải lúc các con đă bước vào tuổi teen, nên có lúc bầu khí  trong nhà trở nên căng thẳng. Với tính t́nh hiền dịu của người mẹ, chị đă về phe nào và chị đă hành xử ra sao để đêm lại ḥa khí trong gia đ́nh ?

 

8.      Anh nhà là người có máu me văn nghệ tài hoa và bặt thiệp, sinh hoạt trong cộng đoàn nên xem ra được  nhiều các bà, các cô ham mộ tài nghệ, nên thường được mời đi tham dự các chương tŕnh văn nghệ hết nơi này đến nơi kia , điều này làm cho chị lo lắng. Đây có phải là đầu mối đưa đến sự bất ḥa không, nếu vậy chị đă xử dụng chiêu ǵ để đạt được kết quả ?

 

9.      Nếu chẳng may một trong hai người, hoặc cả hai bị layoff, tài chánh chỉ tạm  đủ trang trải cho nhu cầu hàng tháng trong gia đ́nh. Đay có phải là nguyên nhân đưa đên sự bất ḥa không, nếu phải th́ anh chị sẽ dung ḥa như thế nào để cho ḥa khí không bị tổn thương ?

 

10.  Và theo ưchị, những yếu tố nào đắc dụng nhất để duy tŕ được ḥa khí trong gia đ́nh ?

 

HOA HƯỚNG DƯƠNG xin thành thật cảm ơn sự giúp đỡ nồng nhiệt của cac anh chị.