Dẫn nhập: Nếu bài Giáo Lư thứ 5 về đề tài Sống Thánh Thể tuần trước đă có thể làm cho chúng ta không nhiều th́ ít cảm thấy nhức nhối khi chúng ta thành tâm tự kiểm theo những ǵ được ĐTC Phanxicô chia sẻ và gợi ư, th́ bài Giáo Lư thứ 6 hôm nay về Bí Tích Giải Tội của ngài chẳng những giúp cho chúng ta nắm bắt được lư do sâu xa tại sao chúng ta cần phải xưng tội với vị một linh mục, (hoàn toàn tương phản với chủ trương của anh chị em Tin Lành), mà c̣n cảm thấy phấn khởi đi xưng tội nữa. Với tất cả tâm hồn cởi mở, lắng nghe và sẵn sàng đáp ứng, chúng ta hăy cùng nhau nghiền gẫm bài giáo lư nặng kư về mục vụ hơn về tín lư của vị giáo hoàng rất thực tế đương kim của chúng ta, vị giáo hoàng, qua các bài giáo huấn rất mục vụ của ngài, chẳng khác nào như Chúa Kitô luôn ở bên cạnh cuộc sống đạo của chúng ta, thấu hiểu chúng ta và luôn nâng đỡ chúng ta trong thiện chí và nỗ lực tiến bước theo Người đến cùng của chúng ta trong cuộc hành tŕnh đức tin đầy cam go thử thách ở thời điểm "cấn đến Ḷng thương Xót Chúa hơn" hiện nay.
 
 
 
Thứ Tư 19/2/2014: Bài 6 - Bí Tích Giải Tội

Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Nhờ các Bí Tích Gia Nhập Kitô Giáo - Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể - con người lănh nhận sự sống mới trong Chúa Kitô. Giờ đây chúng ta chưa đựng sự sống này "trong những cái b́nh sành" (2Corintô 4:7), chúng ta vẫn c̣n chịu cám dỗ, chịu khổ đau, chịu chết, và v́ tội lỗi, chúng ta vẫn có thể bị mất đi sự sống mới ấy. Đó là lư do tại sao Chúa Giêsu muốn Giáo Hội của Người tiếp tục công việc cứu độ của Người đối với các phần thể của Giáo Hội, đặc biệt là bằng Bí Tích Ḥa Giải và Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, các bí tích có thể liên kết lại mang tên gọi là "Các Bí Tích Chữa Lành". Bí Tích Ḥa Giải là một Bí Tích chữa lành. Khi tôi đi xưng tội là tôi chữa lành bản thân ḿnh, chữa lành linh hồn tôi, chữa lành cơi ḷng tôi cũng như chữa lành bất cứ sự ǵ xẩy ra không tốt. H́nh ảnh Thánh kinh diễn tả hay nhất về mối liên hệ sâu xa của những sự cần được chữa lành này đó là đoạn về việc tha thứ và chữa lành cho người bại liệt, đoạn Chúa Giêsu tỏ ḿnh Người ra là vị y sĩ của cả linh hồn lẫn thân xác (cf. Mark 2:1-12; Matthew 9:1-8; Luke 5:17-26).

1- Bí Tích Thống Hối và Ḥa Giải này trực tiếp xuất phát từ Mầu Nhiệm Vượt Qua. Thật vậy, vào chính buổi tối Phục Sinh, Chúa đă hiện ra với các môn đệ đang ẩn ḿnh trong Nhà Tiệc Ly, và sau khi chào họ bằng câu "B́nh an cho các con!" Người đă thở hơi trên các vị mà phán: "Các con hăy nhận lấy Thánh Linh. Các con tha tội cho ai th́ tội của họ được thứ tha" (Gioan 20:21-23). Đoạn này cho chúng ta thấy cái động lực sâu xa nhất nơi Bí Tích này. Trước hết, sự kiện thứ tha tội lỗi của chúng ta không phải là những ǵ chúng ta có thể ban phát cho ḿnh. Tôi không thể nói rằng: Tôi tha thứ tội lỗi của tôi. Ơn tha thứ là những ǵ cần phải kêu xin, nó cần phải kêu xin người khác và trong việc Xưng Tội chúng ta xin Chúa Giêsu ơn tha thứ. Ơn thứ tha không phải là hoa trái do nỗ lực của chúng ta tạo nên mà là một tặng ân, một tặng ân của Thánh Linh, Đấng làm cho chúng ta trọn vẹn được ơn thanh tẩy của t́nh thương và của ân sủng, một ơn thanh tẩy không ngừng tuôn ra từ trái tim rộng mở của Chúa Kitô tử giá và phục sinh. Sau nữa, chúng ta cần nhớ rằng chỉ khi nào chúng ta để cho ḿnh, trong Chúa Giêsu, được ḥa giải với Cha và với anh chị em ḿnh, chúng ta mới có thể thực sự sống b́nh an. Và tất cả chúng ta đều nghe thấy điều này trong ḷng khi chúng ta đi xưng tội với cả một gánh nặng trong linh hồn, một chút buồn khổ nào đó; và khi chúng ta được ơn thứ tha của Chúa Giêsu chúng ta cảm thấy được b́nh an, thứ b́nh an trong linh hồn rất tuyệt vời này chỉ có Chúa Giêsu mới có thể ban tặng, chỉ một ḿnh Người mà thôi.

2- Theo gịng thời gian, việc cử hành Bí Tích này trải qua từ h́nh thức Xưng Tội công khai đến h́nh thức cá nhân và riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không được làm cho chúng ta đánh mất đi tính chất Giáo Hội là những ǵ tạo nên một môi trường quan trọng. Thật vậy, cộng đồng Kitô hữu là nơi cho Thần Linh hiện diện, Đấng canh tân cơi ḷng trong t́nh yêu của Thiên Chúa và làm cho tất cả mọi anh chị em nên một trong Chúa Giêsu Kitô. Bởi thế mà việc xin Chúa ơn tha thứ trong tâm trí của chúng ta thôi chưa đủ, mà cần phải xưng thú các tội lỗi của ḿnh một cách khiêm tốn và tin tưởng với vị thừa tác viên của Giáo Hội nữa. Trong việc cử hành Bí Tích này, vị linh mục chẳng những đại diện Thiên Chúa mà c̣n tất cả cộng đồng nữa, một cộng đồng nh́n nhận bản thân ḿnh nơi tính chất yếu hèn ở từng phần tử của ḿnh, một cộng đồng cảm kích khi lắng nghe ḷng thống hối của con người, một cộng đồng ḥa giải với con người, một cộng đồng phấn khích và hỗ trợ con người trên con đường hoán cải và trưởng thành về nhân bản cũng như về Kitô giáo. Người ta có thể nói rằng tôi chỉ xưng tội với Thiên Chúa thôi. Đúng thế, bạn có thể nói cùng Thiên Chúa rằng "xin tha thứ cho con" rồi kể lể tội lỗi của ḿnh ra, thế nhưng tội lỗi của chúng ta cũng phạm đến cả anh chị em, phạm đến Giáo Hội nữa. V́ thế cần phải xin tha thứ từ Giáo Hội, từ anh chị em, nơi con người của vị linh mục. "Thế nhưng thưa Cha, con cảm thấy xấu hổ..." Kể cả vấn đề cảm thấy xấu hổ cũng tốt nữa, thật là lành mạnh khi cảm thấy xấu hổ một chút nào đó; cảm thấy xấu hổ là những ǵ lành mạnh. Khi một người không cảm thấy hổ thẹn, ở xứ sở của tôi, chúng tôi nói rằng họ là một “sin vergüenza” (không biết xấu hổ). Thế nhưng cho dù là xấu hổ cũng giúp cho chúng ta nữa, v́ nó làm cho chúng ta trở nên khiêm nhượng hơn, và vị linh mục lắng nghe việc xưng tội này một cách yêu thương và dịu dàng rồi nhân danh Chúa mà tha tội.

Ngay cả theo quan điểm nhân loại, để trao trút cần phải nói chuyện với một người anh chị em và nói với vị linh mục về những điều đang đè nặng trên tâm hồn của tôi. Và người ta cảm thấy rằng họ thực hiện việc trao trút trước Thiên Chúa với Giáo Hội, với anh chị em. Đừng sợ Xưng Tội! Khi người ta đứng xếp hàng chờ xưng tội, họ cảm thấy những điều ấy, thậm chí cảm thấy xấu hổ, thế nhưng sau đó, khi chấm dứt việc Xưng Tội, họ lại cảm thấy thoải mái, phấn khởi, tuyệt vời, thứ tha, thanh sạch, hạnh phúc. Đó là vẻ đẹp của việc Xưng Tội! Tôi xin hỏi anh chị em - nhưng đừng trả lời to tiếng, mỗi người tự đáp lại lấy trong ḷng ḿnh - đó là anh chị em đă đi xưng tội lần vừa rồi khi nào vậy, lần anh chị em đă xưng tội? Mỗi người hăy nghĩ về nó đi... Phải chăng là hai ngày, hai tuần, hai năm, hai mươi năm, bốn mươi năm? Và nếu đă qua đi một thời gian dài th́ đừng bỏ lỡ cơ hội khác, hăy đi, vị linh mục sẽ là một vị tốt lành. Chúa Giêsu ở đó, và Chúa Giêsu c̣n tốt lành hơn các vị linh mục nhiều, Chúa Giêsu là Đấng tiếp nhận anh chị em, Người hết sức yêu thương tiếp nhận anh chị em. Hăy can đảm và đi Xưng Tội nhé! 

Các bạn thân mến, việc cử hành Bí Tích Ḥa Giải nghĩa là việc được ấp ủ một cách ấm áp: nó là tác động ôm ấp của Người Cha vô cùng yêu xót thương. Chúng ta hăy nhớ dụ ngôn tuyệt vời, tuyệt vời về người con bỏ nhà ḿnh mà đi mang theo tiền bạc được thừa hưởng; hắn đă phung phí tất cả tiền bạc, để rồi khi hắn không c̣n ǵ nữa, hắn đă quyết định trở về nhà, không phải như là một người con mà là một tên đầy tớ. Hắn chất chứa trong ḷng rất ư là nhiều lầm lỗi và cảm thấy hết sức là hổ thẹn. Lạ lùng thay khi hắn bắt đầu nói, xin tha thứ, th́ người cha lại không để hắn nói, đă ôm lấy hắn, đă hôn hắn và mở tiệc mừng. Nhưng tôi xin nói cùng các bạn rằng: mỗi khi chúng ta xưng tội là mỗi lần Thiên Chúa ôm lấy chúng ta, Thiên Chúa mở tiệc ăn mừng! Chúng ta hăy tiến bước theo con đường ấy. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-sacrament-of-penance

(Những chỗ in mầu là do người dịch tự ư nhấn mạnh)