LỜI XIN VÂNG

            Lm. Giuse Trần Đ́nh Long

Ḍng Thánh Thể

 

Với lời “Xin Vâng”, Đức Maria được làm Mẹ Thiên Chúa như lời Sứ Thần đáp lời Mẹ : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, v́ thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc1, 35). Bà Elizabet tự hỏi : “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1,43). C̣n Mẹ Maria thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, v́ tôi không biết đến việc vợ chồng!” (Lc 1,34). Thực ra không ai trong loài người có thể lư luận tại sao ? V́ Kinh Thánh nói : “Đối với Thiên Chúa, không có ǵ là không thể làm được.” (Lc 1,37). Tất cả những việc Thiên Chúa làm chỉ v́ yêu thương con người. Nhưng đúng hơn là mỗi người chúng ta phải nói lên được rằng : Việc Đức Maria đáp tiếng “Xin Vâng” để làm Mẹ Thiên Chúa là bởi v́ Thiên Chúa yêu tôi. V́ yêu tôi mà Ngài đă phải hạ ḿnh nhờ cậy một người phụ nữ hèn mọn, do chính tay Ngài tạo dựng nên, để làm Mẹ Ngài, để nhờ người nữ này mà Con Thiên Chúa có được một thân xác hữu h́nh ở giữa trần gian giống như tôi, để tôi được gặp gỡ Ngài, nh́n thấy Ngài chết thay tôi chỉ v́ yêu mến tôi.

            Đức Maria, một tôi tớ hèn kém mà tin, tin tuyệt đối, không lư luận. Mẹ cậy nhờ tất cả vào Thiên Chúa, để mặc cho Thiên Chúa muốn dẫn đưa đến đâu, tùy ư của Ngài. Mẹ chỉ biết đáp lời “Xin Vâng”!

            Mọi chuyện xảy ra trong đời Mẹ, dù vui mừng, dù buồn đau, đau đến xé nát cả cơi ḷng, đau đến như gươm thâu qua tim óc, Mẹ chỉ giơ tay đón nhận, giữ lấy suy niệm trong ḷng, và nhắm mắt tin tưởng vào Thiên Chúa với lời “Xin Vâng”. Chính như thế mà Thần khí Thiên Chúa đă dễ dàng đưa Đức Maria từ Belem nghèo hèn tới chân thập giá cô đơn. Nơi đây Mẹ thấy Con của ḿnh trong ngày Truyền Tin được gọi là “Con Đấng Tối cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavid…và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận” (Lc 1,32) vậy mà giờ đây coi như bị thất bại hoàn toàn! Con của Mẹ đang bị hành h́nh, tả tơi nhục nhă, bị lột trần bêu xấu trước đám quần chúng kiêu căng ngạo mạn.

            Trước thảm cảnh ấy, Đức Maria không kêu gào than khóc, chỉ đứng yên đối diện với đau khổ, tim vỡ ra từng mảnh mà nh́n vào thánh ư của Thiên Chúa trong giây phút bi thảm này. Mẹ vẫn chỉ một lời “Xin Vâng”. Kinh Thánh nêu một câu rất ngắn, để chứng tỏ Thiên Chúa yêu mến Đức Maria thế nào. Câu ấy là : “Phúc cho Bà là kẻ đă tin” (Lc 1,45).

            Ḷng tin của Mẹ không rơi vào vô vọng. Lời hứa của Thiên Chúa đă thành sự. Từ trong tối tăm đau thương của thập giá, mầm sống bừng lên. Đức Giêsu đă phục sinh, và Thiên Chúa tôn vinh Giêsu Kitô là Chúa muôn loài.

            Đức Maria, kẻ đă bám vào ḷng tin mà chết lên chết xuống nơi thập giá cũng được phục sinh và được tôn lên làm Mẹ Thiên Chúa.

            C̣n tôi, kẻ đứng ngoài chầu ŕa, v́ lănh đạm với ơn cứu độ, lại luôn sống thù nghịch với thập giá Đức Kitô mà cũng được nhờ ơn phục sinh của Đức Giêsu mà trở thành con Thiên Chúa, và được gọi Đức Maria, Mẹ của Ngài là Mẹ của tôi.

            Khi các bà mẹ trần gian với con mắt tự nhiên muốn xếp Đức Maria ngang hàng với ḿnh, th́ Đức Giêsu nh́n họ, và qua họ, Người nh́n tất cả các bà mẹ trên thế gian và nói : “Ai là Mẹ Ta?

            Sự thật duy nhất chỉ có một Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Tất cả các bà mẹ thế gian chỉ muốn cho con ḿnh nên danh nên phận theo ư của ḿnh. C̣n Đức Maria th́ đặt tất cả vận mệnh của con ḿnh và  của cả bản thân ḿnh trong ư của Thiên Chúa. Nên Đức Giêsu đă ca ngợi Đức Mẹ : “Mẹ và anh em Ta là kẻ nghe và làm theo ư Cha Ta”.

            Cả cuộc đời Đức Maria chỉ có một mong ước là bỏ ngỏ đời ḿnh cho Thiên Chúa, là đáp tiếng “Xin Vâng”. Thế nên suốt đời Mẹ chẳng cố gắng tập tành đạo đức giống như các bậc hiền nhân quân tử thế gian, mà chỉ trông nh́n vào Thiên Chúa, để đón nhận tất cả những ǵ Thiên Chúa ban cho. Nhờ đó Đức Maria được tràn đầy nhân đức, vượt trên tất cả loài người và trên tất cả các thần thánh trên trời.

Đức Maria đă sống như vậy, và đang là gương mẫu cho mọi xác phàm muốn sống như vậy. Đức Maria là mẫu mực và là người chúng ta phải nhờ cậy để gặp gỡ được Con Thiên Chúa. V́ tất cả những ǵ Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta nơi Đức Giêsu Kitô, Con của Ngài, đó là : “Chức vị làm con, chức vị thừa hưởng phúc lộc của Cha, chức vị đồng trị với Đức Giêsu” (2Tim 2,12), dù có cố gắng lắm chúng ta cũng không nhận được trọn vẹn, chưa nói chúng ta c̣n có khả năng từ chối. Nhưng Thiên Chúa đă chuẩn bị cho một người có khả năng nhận được, đó là Đức Maria, để nhờ Mẹ dẫn dắt mà chúng ta đón nhận được Đức Giêsu.

            Đức Maria, một con người xác phàm từ đất mà ra như chúng ta, không phải từ trời mà đến như Đức Giêsu Kitô, đă sống trọn vẹn cuộc sống ân nghĩa trong vinh quang Thiên Chúa bằng lời “Xin Vâng”. Mẹ đă chứa đựng trong thân xác linh hồn ḿnh cả một Đấng quyền năng tạo thành vũ trụ, cùng với một đại dương mênh mông của ḷng mến, mà vẫn sống được cuộc sống b́nh thường như mọi người, trong nhân ái yêu thương như mọi người, và c̣n trổi xa hơn mọi người. Như vậy Đức Mẹ phải là con người duy nhất mà chúng ta có thể tín nhiệm và phải cậy trông. Muốn không bị lạc nẻo giữa đường trần gian này, chúng ta phải chạy đến nhờ Mẹ đưa đến gặp gỡ được Đức Giêsu con Mẹ, để sống kết hiệp với Ngài. Sống kết hiệp không phải trên mây trên gió, mà ngay trong mọi nỗi đau buồn, khấp khểnh, đói no, bất trắc của cuộc sống hôm nay, trong xă hội này, giữa thế giới đầy xao xuyến bất an chúng ta đang ở.

Bản thân Đức Maria chẳng có công nghiệp ǵ để đáng được như vậy. Và phần chúng ta không bao giờ có thể đặt một tạo vật như Đức Maria ngang hàng với Đức Giêsu Kitô. Tất cả chỉ là ơn, như chính Đức Maria đă nói trong kinh Magnificat. Mẹ chẳng có công ǵ nhưng tất cả đều là ơn huệ của Thiên Chúa : “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nh́n tới, từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Ṭn năng đă làm cho tôi biết bao điều cao cả…” (Lc 1,48-49).

            Đức Maria được nên cao trọng như vậy, bởi v́ Mẹ đă đặt cả đời ḿnh vào trong ư của Cha trên trời và kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu Kitô.

            Hôm nay nh́n vào Đức Maria, Mẹ của tôi hiện đang ở trên thiên quốc cả hồn lẫn xác, và cũng đang ở bên tôi. Mỗi người tự đặt câu hỏi : Tôi phải yêu mến Đức Maria thế nào ?

            Thưa, tôi phải yêu mến Đức Maria như người con thảo đối với mẹ hiền. Đừng bao giờ sợ ḷng yêu mến Đức Maria là quá mức hay quá đáng. V́ thật sự tất cả thần thánh trên trời cũng như những người tốt lành dưới đất có yêu mến Đức Maria đến đâu cũng không thể sánh bằng ḷng yêu mến của Đức Giêsu Kitô đối với Mẹ của Ngài được.

            Hơn nữa, nếu tôi càng yêu mến Đức Mẹ, th́ chắc chắn tôi lại càng gắn bó mật thiết với Đức Giêsu. V́ chính Đức Mẹ sẽ giúp tôi làm việc ấy, và cũng chính là ḷng khao khát của Đức Mẹ như vậy. Đức Mẹ sẽ có con đường ngắn nhất và đúng nhất để dẫn dắt tôi vào trong t́nh yêu của Con Thiên Chúa.

            Suy niệm như thế, tôi phải cảm tạ Thiên Chúa đă ban cho tôi một người Mẹ, đă thấm cuộc đời ḿnh vào trong đau khổ thập giá Đức Kitô mà được nên tinh tuyền cao trọng và có một tấm ḷng yêu thương tôi vô bờ bến.

            Chính Đức Giêsu đă ban cho tôi ân huệ này. Ngài nói với tôi : “Này là Mẹ con”. Và Đức Giêsu hằng mong ước mọi người luôn chạy đến nhờ cậy Mẹ của Ngài. Khi tôi chạy đến cùng Đức Maria th́ Đức Mẹ ban cho tôi những ơn ǵ ?

            Riêng tự ḿnh Đức Mẹ, th́ Mẹ chẳng có ơn ǵ để cho tôi cả, nhưng khi tôi chạy đến cùng Mẹ, th́ chắc chắn tôi sẽ được Đức Maria ban cho Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ.

            Do đó hàng ngày tôi siêng năng đọc kinh lần hạt sùng kính Đức Mẹ mà tôi thấy ḷng tôi vẫn lạnh nhạt với Đức Giêsu Kitô, th́ tôi phải xem lại cách kính mến Đức Mẹ của tôi. V́ nơi nào tôi thấy bóng dáng Đức Maria mà không thấy Đức Giêsu th́ có thể tôi đă yêu mến một bà nào, mà tôi tưởng là Đức Mẹ, mà thực sự không phải là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa. V́ hai trái tim của Đức Maria và Chúa Giêsu đă nên một với nhau trong Thần khí Chúa, không bao giờ tách rời phân cách.

            Lạy Đức Maria, xin cho con biết đáp tiếng “Xin vâng” như  Mẹ trong mọi biến cố cuộc đời, để ư Chúa được thể hiện trong con, để con không bắt người khác lúc nào cũng phải làm theo ư con, để con không lấy ư con làm trên hết, nhờ đó những người khác đỡ khổ v́ con, và con được sống b́nh an trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ con. Amen

Lễ Truyền Tin 25-03