Tết Sài G̣n trăm năm trước
***
Những bức ảnh chụp Tết Sài G̣n từ đầu thế kỷ 20 như một cuốn phim quay chậm, trở về quá khứ. Một “nhân chứng” trung thực nhất của ḍng thời gian mà ta c̣n cảm nhận được.
 
Múa rồng: Bức ảnh này không rơ dấu năm tháng, nhưng nh́n con đường Charner (nay là đường Nguyễn Huệ) c̣n là lộ đất, hẳn rằng ảnh đă được chụp trước năm 1905, v́ đến năm này Charner mới được cán đá trải nhựa. Con rồng trong ảnh dài khoảng 50m với trên 25 người múa.
Đấu cờ người: Bức ảnh này chụp cảnh đấu cờ người do Pháp đứng ra tổ chức ở Cercle Sportif Saigonnais vào năm 1918, nay là phía sân bóng đá Tao Đàn.
Chơi Tết âm lịch trên đường Charner 1902 (nay là đường Nguyễn Huệ).
 
Đốt pháo Tết trong một sân chùa ở Chợ Lớn 1905. Quanh chùa có xây tường bao. Bên ngoài là nhà dân, tường xây, ngói đỏ nhưng chưa có lầu. Cả vườn trầu cau, cây lá rậm rạp.
Bức ảnh được chụp một phía hông chùa nên không xác định được đây là chùa nào. Có thể là Nhị Phủ Miếu (nay ở số 264 Hải Thượng Lăn Ông, quận 5).
 
Quan chức người Việt và vợ chụp ảnh lưu niệm ngày Tết. Ảnh trắng đen tô màu. Giữa ảnh có chữ Bonne Année và dấu bưu điện 1901.

 
Cả hai đều mặc áo dài. Chồng đội khăn đóng. Phụ nữ thời đó chỉ vấn khăn trên đầu, không dùng khăn đóng. Áo dài may thụng rộng, chưa chít eo. Y phục phải may bằng tay, máy may chưa có. Cả ông và bà đều mang hài vải, có thêu hoa văn.
TAM THÁI.