TÌNH HÌNH THỜI CUỘC 2014

TÌNH HÌNH THỜI CUỘC 2014

 

Tân Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tuyên thệ nhậm chức 
Monday, December 01, 2014 7:36:29 PM 


Ðỗ Dzũng/Người Việt (tường trình từ Sacramento)

SACRAMENTO, California (NV) - Tân Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa tuyên thệ nhậm chức Thượng Nghị Sĩ Ðịa Hạt 34 tại một buổi lễ được tổ chức long trọng ở Quốc Hội California hôm Thứ Hai, đánh dấu một sự kiện lịch sử trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Vị tân thượng nghị sĩ đắc cử hôm 4 Tháng Mười Một, và hiện là dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ.Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (bìa trái) đưa tay tuyên thệ. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

“Hôm nay là lịch sử chung của cộng đồng chúng ta, là ngày của cộng đồng,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói với nhật báo Người Việt ngay sau khi tuyên thệ. “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng, để tiếp nối những gì thế hệ cha anh VNCH truyền lại cho thế hệ trẻ, để tôi có cơ hội ngày nay được làm việc trong Thượng Viện.”

Cựu Nghị Viên Tony Lâm, vị dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, cũng có mặt tại lễ tuyên thệ, chia sẻ: “Có thể nói, sự kiện hôm nay làm cả cộng đồng Việt Nam hãnh diện, và vai trò của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn bây giờ rất lớn.”

“Trước đây, khi tôi ra ứng cử, ước mong của cá nhân tôi cũng là mong muốn để những người khác tiếp nối, và ngày nay, nhiều người khác và Janet đã làm được,” ông nói thêm.

Ông nhắn nhủ: “Ðiều tôi mong ước bây giờ là cộng đồng chúng ta phải đoàn kết, ủng hộ các vị dân cử, để tất cả cùng vươn lên.”

Ông Nguyễn Tất Vượng, cư dân Sacramento, cho biết hãnh diện khi cộng đồng có một thượng nghị sĩ tiểu bang.

Ông nói: “Có một người thế hệ thứ hai như Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tôi hãnh diện vô cùng. Ngoài ra, thắng lợi này còn làm cho Cộng Sản choáng váng.”

Ông Ðỗ Thiện Thịnh, chủ tịch Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt Sacramento, chia sẻ: “Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt Sacramento hôm nay chúc mừng không chỉ người thượng nghị sĩ, mà là một vị dân cử nói tiếng Việt. Hơn nữa, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn chưa tới 40 tuổi mà đã dấn thân vào rất nhiều việc. Xin thay mặt cộng đồng, xin chúc mừng.”

*Hy vọng nhiều hơn

Sự kiện có một vị dân cử ở Thượng Viện California cũng làm những người đấu tranh nhân quyền hy vọng nhiều hơn.Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng gia đình và thân hữu chờ giây phút tuyên thệ. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm tuần báo Mõ, và cũng là người đại diện cho nhóm những người bạn Janet Nguyễn ở miền Bắc California, nói: “Có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, từ này, chúng ta không phải đi 'mượn' người khác đấu tranh cho chúng ta.”

Ông Thiện nói thêm: “Hôm nay, Janet Nguyễn không chỉ còn của riêng miền Nam California nữa, mà là của tất cả chúng ta, những người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.”

Ông cho biết, trong cuộc bầu cử gay go vừa qua, “người Việt ở miền Bắc California cũng hồi hộp theo dõi, mong cho Janet thắng, và điều đó nay đã thành sự thật.”

Trước lễ tuyên thệ, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có gặp gỡ và ăn sáng với một số giới chức Quốc Hội quan trọng.

*Lễ nhậm chức

Bà Janet Nguyễn tham dự lễ tuyên thệ trong phòng họp khoáng đại Thượng Viện cùng với phu quân và hai đứa con, cùng với Luật Sư Andrew Ðỗ, chánh văn phòng của bà.Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (trái) bắt tay ông Ðỗ Thiện Thịnh, chủ tịch Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt Sacramento. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Buổi lễ tuyên thệ do Thượng Nghị Sĩ Kevin de Léon, lãnh tụ đa số Thượng Viện chủ tọa, cùng với Phó Thống Ðốc Gavin Newsom.

Nghi thức tuyên thệ do Chánh Án Tối Cao Pháp Viện California Tani Cantil-Sakauya cử hành.

Nhân dịp này, Thống Ðốc Jerry Brown cũng đến đọc diễn văn chúc mừng các tân thượng nghị sĩ.

Sau lễ tuyên thệ, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được mời về Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Ðồng Sacramento để gặp gỡ đồng hương.

Tại đây, bà Janet Nguyễn và phái đoàn được mời đến thắp hương tại lễ đài trong khuôn viên trung tâm, trước một lư hương lớn, bàn thờ tổ quốc, hai tượng bán thân của hai cố tổng thống Ngô Ðình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu, cùng tượng của năm vị tướng và hai vị tá đã hy sinh trong những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam.

Sau đó là phần tiếp tân và tặng quà của các hội đoàn, đối với vị tân thượng nghị sĩ.

Tân Dân Biểu Kansen Chu, từng là nghị viên San Jose, cùng phu nhân cũng đến tham dự.

Ngoài cộng đồng người Việt ở Sacramento, buổi tiếp tân còn có sự hiện diện của đồng hương thuộc các cộng đồng Stockton, San Jose, và các cộng đồng khác xung quanh.