Mùa Chay
Sống Lòng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh Tình Thương


TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL


Chúng ta đang sống trong Mùa Chay của Năm Thánh Tình Thương. Và chúng ta đang cùng nhau để Năm Thánh Tình Thương lần đầu tiên và cũng có thể là độc nhất vô nhị này của Giáo Hội trở thành Năm Hồng Ân của Thiên Chúa đối với chúng ta. Bởi thế:

Nhóm TĐCTT chúng ta đã và đang hết sức cố gắng để biến Năm Thánh Tình Thương thực sự trở thành Năm Hồng Ân vô cùng cao quí của Thiên Chúa ban cho chúng ta

Đó là lý do Nhóm TĐCTT chúng ta mới chẳng những phát động chiến dịch Chuyên Nghiệp Sống LTXC, một chiến dịch thuộc lại advanced (cao cấp) hơn chiến dịch Thi Đua Sống LTXC như chúng ta đã cùng nhau thực hiện trong Năm Đời Thánh Hiến 2015, mà còn, theo chiều hướng ấy, đã, đang và sẽ thực hiện những việc làm đặc biệt như: 

1- Tĩnh Tâm mở màn (Thứ Bảy 5/12/2015) và Tĩnh Tâm kết thúc (Thứ Bảy 19/11/2016) Năm Thánh Tình Thương;
2- Homeless by Night 24/12/2015 mang hơi ấm cho Hài Nhi Giêsu ngoài Hang Belem tối tăm lạnh lẽo ở OC và LA;
3- Quà Giáng Sinh 2015 và Tân Niên 2016 từ Bánh Hóa Nhiều cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles;
4- Một Giờ Với Thày ở Vườn Cây Dầu Blessed Sacrament Westminster để Chiêm Ngưỡng LTXC vào mỗi ngày 17;
5- Cử Hành LTXC bằng Chuỗi Kinh Thương Xót 3 giờ chiều mỗi ngày với Bộ 7 Ý Nguyện cho 7 ngày trong tuần;
6- Mở Tĩnh Tâm để loan truyền LTXC ở ba nơi mới: Fort Worth TX (tháng 4), Hawaii (5) và San Jose CA (10);
7- Tĩnh Tâm cho chung TĐCTT và CĐ CG VN Nam CA lần đầu tiên ở Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô GP Orange
8- Mission lần đầu tiên, ở Bolivia Nam Mỹ Châu 12 ngày 28/10 - 10/11/2016 để kết thúc Năm Thánh Tình Thương

Ngoài ra, còn một hoạt động âm thầm trong Năm Thánh Tình Thương này vẫn tiếp tục và thường xuyên diễn tiến, diễn tiến có thể nói hằng ngày hay mấy ngày một lần, rất hào hứng và bổ ích thiêng liêng, vào cuối giờ Cử Hành LTXC, lúc anh chị em tham dự cùng nhau chia sẻ Phụng Vụ Lời Chúa hay Bài Phúc Âm của Lễ ngày hôm đó, kèm theo những vấn đề hay tin tức cần thiết khác nữa. Có ngày kéo dài tới 4 giờ hay gần 4 giờ, rất vui vẻ và thân tình.

Chẳng hạn, từ Thứ Tư Lễ Tro mở màn cho Mùa Chay tuần vừa rồi, anh chị em TĐCTT đã chia sẻ, qua những câu vấn đáp, liên quan đặc biệt đến một số vấn đề chính yếu tiêu biểu có thể được tóm gọn như sau: Điều kiện cần để lĩnh Ơn Toàn Xá (1), cám dỗ sống LTXC (2), ba cặp nhu cầu chung thẩm (3) và một xu bằng một tỉ (4), em đã cố gắng giải đáp từng vấn đề như sau:

1- Điều kiện cần để lĩnh Ơn Toàn Xá: 

(
V
ấn đáp được cho hôm Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay)

Căn cứ vào Sắc Lệnh về Ân Xá (The Enchiridion Of Indulgences, phần về Norms On Indulgences) của Giáo Hội thì:

Ơn Toàn Xá cũng gọi là Ơn Đại Xá (ở Việt ngữ), bởi cả hai đều có cùng một ý nghĩa, đều hoàn toàn ngược lại với Ơn Tiểu Xá, ở chỗ, trong khi Ơn Tiểu Xá chỉ tha một phần nào hình phạt bởi tội phạm thì Ơn Đại Xá hay Ơn Toàn Xá lại tha tất cả mọi hình phạt (sắc lệnh trên - khoản 2): "An indulgence is partial or plenary, according as it removes either part or all of the temporal punishment due for sin."

Để được một Ơn Toàn Xácần phải hội đủ các điều kiện chính yếu bất khả thiếu do Giáo Hội ấn định, cả điều kiện căn bản bình thường lẫn điều kiện tùy dịp ngoại thường: 

1- Điều kiện căn bản thông thường gồm có 3 là xưng tội, rước lễ và cầu theo ý Đức Thánh Cha (sắc lệnh trên - khoản 26): "To acquire a plenary indulgence it is necessary to perform the work to which the indulgence is attached and to fulfill the following three conditions: sacramental confession, eucharistic Communion, and prayer for the intention of the Sovereign Pontiff. It is further required that all attachment to sin, even venial sin. be absent." 

2- Điều kiện tùy dịp ngoại thường: như trong dịp Năm Thánh Tình Thương điều kiện là phải bước qua Cửa Thánh và suy niệm về LTXC: "The faithful are called to make a brief pilgrimage to the Holy Door... It is important that this moment be linked, first and foremost, to the Sacrament of Reconciliation and to the celebration of the Holy Eucharist with a reflection on mercy. It will be necessary to accompany these celebrations with the profession of faith and with prayer for me and for the intentions that I bear in my heart for the good of the Church and of the entire world" (ĐTC Phanxicô: Thư Ban Ân Xá Năm Thánh Tình Thương ngày 1/9/2015).

Sau đây là một số điều thiết yếu cần nhớ nữa liên quan đến cả Ơn Toàn Xá lẫn Ơn Tiểu Xá, cũng vẫn căn cứ vào Sắc Lệnh về Ân Xá (The Enchiridion Of Indulgences, phần về Norms On Indulgences):

1- Ơn Toàn Xá không được chỉ cho bất cứ ai còn đang sống (sắc lệnh trên - khoản số 3): "No one, acquiring indulgences, can apply them to other living persons."

2- Ơn Toàn Xá hay tiểu xá bao giờ cũng có thể bao gồm ý nguyện cầu thay cho người chết (sắc lệnh trên - khoản 4): "Partial as well as plenary indulgences can always be applied to the departed by way of suffrage."

3- Ơn Toàn Xá chỉ được lĩnh mỗi ngày 1 lần mà thôi, trừ khi lâm chung (sắc lệnh trên - khoản 24): 24. § 1. A plenary indulgence can be acquired once only in the course of a day. § 2. But one can obtain the plenary indulgence for the moment of death, even if another plenary indulgence had already been acquired on the same day. 

4- Ba điều kiện căn bản thông thường cho sù có thể thực hiện trong vài ngày trước khi hoặc sau khi lĩnh Ơn Toàn Xá, nhưng hiệp lễ và cầu như ý của ĐTC nên làm ngay trong ngày lĩnh Ơn Toàn Xá (sắc lệnh trên - khoản 27): "The three conditions may be fulfilled several days before or after the performance of the prescribed work; it is, however, fitting that Communion be received and the prayer for the intention of the Sovereign Pontiff be said on the same day the work is performed."

5- Điều kiện căn bản xưng tội chỉ cần 1 lần mà có thể lĩnh được một số Ơn Toàn Xá, nhưng mỗi Ơn Toàn Xá cần phải hội đủ điều kiện hiệp lễ và cầu theo ý ĐTC (sắc lệnh trên - khoản 28): "A single sacramental confession suffices for gaining several plenary indulgences; but Communion must be received and prayer for the intention of the Sovereign Pontiff must be recited for the gaining of each plenary indulgence."

6- Điều kiện căn bản cầu theo ý ĐTC có thể thực hiện bằng việc đọc 1 Kinh Lạy Cha và 1 Kinh Kính Mừng, hay một kinh nguyện nào đó tùy nghi cũng được (sắc lệnh trên - khoản 29): "The condition of praying for the intention of the Sovereign Pontiff is fully satisfied by reciting one Our Father and one Hail Mary; nevertheless, each one is free to recite any other prayer according to his piety and devotion".

Xin xem thêm các chi tiết khác về Ơn Toàn Xá ở cái link sau đây: Ơn Toàn Xá: Đầu Năm - Quanh Năm - Cuối Năm

Có một điều không thấy sắc lệnh về ân xá này nói tới, đó là công hiệu của Ơn Toàn Xá kéo dài tới bao lâu và bao giờ hết v.v. Chẳng hạn, khi chúng ta lĩnh được một Ơn Toàn Xá cho chính bản thân chúng ta, chứ không chỉ cho một linh hồn qua đời nào khác, thì Ơn Toàn Xá này có công hiệu cho tới khi chúng ta chết hay chăng? Hoặc có bao giờ bị mất đi không?

Nếu Ơn Toàn Xá là Ơn tha hết mọi hình phạt do tội lỗi mà có, chứ không phải tha tội hay tha hết mọi tội lỗi, thì theo nguyên tắc, Ơn Toàn Xá chỉ tồn tại cho tới khi chúng ta phạm một tội nặng hay nhẹ nào mới mà thôi. Bởi tội nhẹ hay tội nặng mới ấy khiến chúng ta phải chịu hình phạt mới xứng với tội nhẹ chúng ta phạm. Nhất là tội trọng làm cho chúng ta trở thành kẻ chết về phần thiêng liêng, mất hết mọi công nghiệp, chứ đừng nói đến Ơn Toàn Xá. 

Như thế, nếu quả thực chúng ta được hưởng một Ơn Toàn Xá vào một lúc nào đó trong đời của chúng ta thì như thể chúng ta đã bất ngờ có thể trả off, đã xong món nợ căn nhà chúng ta đang ở, thế nhưng sau đó ngôi nhà ấy lại bị hư mái nhà hay hư thảm cần phải sửa chữa, chúng ta lại tiếp tục vay muợn một số tiền nào đó để chi tiêu cho những thứ hư hỏng bất khả tránh cho ngôi nhà này của chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn có thể tiếp tục trả off món nợ mới bằng một Ơn Toàn Xá khác. 


2- Cám dỗ sống LTXC 

(Vấn đáp cho hôm Chúa Nhật 1 Mùa Chay liên quan đến bài Phúc Âm Chúa chịu cám dỗ) 


- Ba chước cám dỗ được Thánh ký Luca trình thuật trong bài Phúc Âm Chu Kỳ Phụng niên Năm C cho Chúa Nhật 1 Mùa Chay, theo thứ tự là 1- hóa đá thành bánh, 2- của cải trần gian và 3- gieo mình lao xuống;

Ba chước cám dỗ này, theo thứ tự, liên quan đến 1- thể xác (khoái lạc), 2- lòng muốn (tham lam) và 3- quyền năng (kiêu căng);

- Ba chước cám dỗ này, bởi thế, có liên quan đến 3 thù: xác thịt (thỏa mãn bản năng), thế gian (giầu sang phú quí) và ma quỉ (quyền lực / kiêu ngạo);

- Ba chước cám dỗ này, do đó, không hợp với đời sống tu trì là đời sống trọn lành hơn bằng 3 lời khấn hoàn toàn ngược lại: lời khấn khiết tịnh (không sống theo khoái lạc của xác thịt), lời khấn khó nghèo (không tham lam của cải giầu sang của thế gian), và lời khấn tuân phục (không theo ý riêng đầy quyền lực và tự ái của mình như ma quỉ). 

- ĐTC Phanxicô, trong bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật ở Mexico là nơi ngài đang tông du, đã huấn dụ tín hữu chớ có dại mà đối thoại với ma qủi, vì bao giờ nó cũng sẽ thắng, con người không thể nào thắng được nó. Đây cũng chính là lời Chúa Giêsu đã từng khuyên Chị Thánh Faustina. 

- Thật vậy, khi chưa có nguyên tội, nghĩa là lúc loài người chưa biết đến tội lỗi là gì, chưa có đam mê nhục dục và tâm trí mù quáng cùng yếu đuối, mà còn bị ma quỉ đánh lừa nơi nữ nguyên tổ Evà, thì với bản tính đã nhiễm lây nguyên tội, đầy những tính mê nết xấu và tâm trí lại mù quáng đầy yếu nhược, làm sao có thể thắng nổi ma quỉ chứ?!

- Tuy nhiên, thực tế cho thấy, con người không biết đâu là chước cám dỗ, và một khi thấy mình đang bị chước cám dỗ thì không biết đâu là sự thật và thiện hảo để mà chọn lựa hầu làm sự lành đúng theo ý Chúa, và đâu là sự dữ và tác hại để mà tránh lánh. 

- Chính tâm trạng bối rối, hay thậm chí bất an, không biết đâu là sự thật và thiện hảo để mà chọn lựa hay sự dữ và sự xấu tác hại để mà tránh lánh là dấu hiệu cho thấy con người đang bị cám dỗ và đang ở trong cơn cám dỗ.

- Tình trạng cám dỗ mà họ, với một lương tâm còn tính chất lành mạnh hay còn lành mạnh ở một mức độ đáng kể, đang phải trải qua đó là: 1- việc họ cần phải chọn lựa và quyết định một là tốt hai là xấu, một là ma quỉ hai là Thiên Chúa, 2- nhưng họ không biết căn cứ vào đâu để biết được ý Chúa thật sự nơi họ, 3- có thể họ đã thấy điều cần phải chọn mà vẫn không dám chọn, vì điều ấy không hợp với sự khôn ngoan tự nhiên và sẽ gây thiệt hại cho bản thân họ. 

- Nguyên tắc để biết được đâu là ý Chúa và từ đó biết được những gì Chúa muốn con người làm và chọn lựa trong bất cứ một chước cám dỗ nào, đó là: 1- những gì hợp với đức ái trọn hảo hay Lòng Thương Xót Chúa, không gây chia rẽ hay oán ghét hận thù, trái lại có lợi cho công ích; 2- những gì cần phải bỏ mình và vác thập giá để có thể sống đức ái trọn hảo, sống LTXC; và 3- nhất là những gì hoàn toàn theo đức vâng lời cho dù việc bề trên không cho phép bề ngoài có vẻ bất lợi cho tha nhân theo như mình nghĩ và đã từng làm.

- Chước cám dỗ có thể sẽ tiến tới chỗ nạn nhân không dám sống LTXC, cho dù biết được đó là đường lối duy nhất như chính Chúa Kitô đã sống và làm gương, vì sợ bị cho là nhu nhược, hay sợ sống LTXC sẽ càng làm cho phạm nhân càng thừa thắng xông lên, càng làm tới và do đó vị mình mà họ càng có thể gây thêm tác hại bất khả tránh v.v.

- Chước cám dỗ lên tới tột đỉnh khi con người nghĩ rằng Chúa khác mình khác, vì là Chúa nên Người mới có LTXC như vậy, còn mình chỉ là loài người nên chỉ có thể tác hành ở tầm mức tự nhiên và theo phép công bằng mà thôi. Đó là lý do vấn đề này, như đã nêu lên, mới được gọi là Cám Dỗ Sống LTXC!


3- Ba cặp nhu cầu chung thẩm 

(Vấn đáp hôm Thứ Hai Tuần 1 Mùa Chay liên quan đến bài Phúc Âm chung thẩm)

- Tiêu chuẩn để Thiên Chúa phán xét chung loài người, nhờ đó quyết định số phận đời đời của họ đó là đức bác ái đối với những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô là thành phần được đồng hóa với chính Chúa Kitô, đến độ làm hay không làm cho họ là làm hay không làm cho Người;

- Thế nhưng, ở bên trong đức bác ái là tiêu chuẩn để con người bị phán xét chung đây này là đức tin, vì "đức tin thể hiện qua đức ái" (Galata 5:6). Bởi thế, chỉ có ai tin mới được cứu rỗi, còn ai không tin sẽ bị luận phát (xem Marco 16:16; Gioan 3:18). Đó là lý do ở dụ ngôn chung thẩm, bên dê không tin ở chỗ vì không thấy không làm mà đã bị phạt.

- Hình phạt ở dụ ngôn chung thẩm này là hình phạt đời đời trong hỏa ngục, và tội phạm để bị trừng phạt khủng khiếp như vậy không phải vì phạm nhân khinh bỉ, nguyền rủa chửi bới hay hành hạ đánh đập tha nhân, mà chỉ cần thấy họ cần giúp mà không chịu giúp cho dù có thể thì kể như đáng bị hình phạt đời đời này, như người phú hộ với Lazarô.

- Đó là lý do, trong phần thống hối đầu lễ, Giáo Hội đã phải bao gồm cả một chi tiết rất quan trọng mà chúng ta cứ tưởng và vẫn tưởng rằng nhẹ nhất, không sao, không đến nỗi nào, đó là chi tiết cuối cùng trong câu thú tội và nhận tội sau đây: "vì tôi đã phạm tội nhiều, trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu xót (tức các điều không làm)".

- Trong các nhu cầu cần được giúp đỡ như Chúa Kitô Tái Giáng là Vị Thẩm Phán Tối Cao và Tối Hậu đã liệt kê để chung thẩm chung loài người có thể ghép thành 3 cặp nhu cầu hay tình trạng: 1- đói ăn khát uống - cần được cho ăn uống, 2- xa lạ trần trụi - cần được đón tiếp và phục sức, và 3- bệnh hoạn tù đầy - cần được chăm sóc viếng thăm.

- Tuy nhiên, 3 cặp nhu cầu này không chỉ hiểu về phương diện thể lý, còn phải hiểu về tinh thần nữa, bởi con người có cả hồn lẫn xác - ơn cứu độ cho cả hồn lẫn xác. Về tầm quan trọng và khẩn thiết thì phần hồn còn cần hơn phần xác nhiều. Bởi đó Giáo Hội mới liệt kê Thương Người Có 14 Mối: Thương Xác 7 Mối và Thương Linh Hồn 7 Mối.

- Nhu cầu hay tình trạng đói ăn khát uống thiêng liêng đó là nỗi đói khát tin mừng sự sống, niềm đói khát tin mừng cứu độ mà Kitô hữu phải đáp ứng bằng lời rao giảng, nhất là bằng chứng từ trung thực của mình để nhờ đó những ai chưa nhận biết Chúa Kitô có thể nhận ra chân lý mà trở về với Người nơi Giáo Hội của Người mà được cứu độ.

- Nhu cầu hay tình trạng xa lạ trần trụi về tinh thần đó là tình trạng của những người anh chị em bị xã hội khinh chê, loại trừ, khai thác, đán áp, bóc lột, lạm dụng v.v., thành phần mà Kitô hữu chứng nhânm của Chúa Kitô chẳng những cần phải tìm đến với họ mà còn nỗ lực phục sức cho họ ở chỗ bênh vực và tranh đấu quyền lợi của / cho họ. 

- Nhu cầu hay tình trạng bệnh hoạn tù đầy về thiêng liêng đó là tình trạng của những người anh chị em yếu kém về luân lý và đạo lý (tiêu biểu cho tình trạng bệnh hoạn thiêng liêng), sống khô khan nguội lạnh, buông tuồng tục hóa v.v., cần phải được thông cảm, cầu nguyện, khuyên bảo và nâng đỡ; thậm chí đời sống của những người anh chị em đáng thương ấy còn tiến đến chỗ phạm đầy những tội lỗi, đến độ có thể mất ý thức tội lỗi (tiêu biểu cho tình trạng tù đầy thiêng liêng), cần phải được giải phóng bằng những hy sinh, chay tịnh, cầu nguyện, bác ái và đền tạ thay cho họ.


4- Một xu bằng một t 

(Vấn đáp hôm Thứ Ba Tuần 1 Mùa Chay liên quan đến bài Phúc Âm về Kinh Lạy Cha)

- Kinh Lạy Cha Chúa dạy có 2 phần hết sức rõ ràng: phần đầu hay phần trên bao gồm 3 ý nguyện, và phần sau hay phần dưới là phần bao gồm 3 ý cầu, những cả hai phần đều liên kết chặt chẽ với nhau bất khả phân lý, nghĩa là 3 ý nguyện ở trên cần đến 3 ý cầu dưới, hay ngược lại, 3 ý cầu dưới cần phải hợp với 3 ý nguyện trên.

- Ba ý nguyện trong phần đầu hay phần trên của Kinh Lạy Cha Chúa dạy đó là: 1- nguyện danh Cha cả sáng; 2- nguyện nước Cha trị đến, và 3- nguyện ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời; Ba ý cầu ở phần sau hay phần dưới của Kinh Lạy Cha Chúa dạy này là: 1- xin cho lương thực hằng ngày; 2- xin tha nợ chúng con; và 3- xin chớ để sa chước cám dỗ nhưng cứu khỏi sự dữ.

- Cốt lõi của Kinh Lạy Cha Chúa dạy này là ý nguyện thứ 3 ở phần trên và ý cầu thứ 1 ở phần dưới, và cả hai ở ngay giữa là trung tâm của Kinh Chúa dạy này, cả hai chi phối các ý nguyện và ý cầu khác. 

- Nếu "ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời" không được thực hiện thì cũng chẳng bao giờ có chuyện "danh Cha cả sáng" và "nước Cha trị đến"; và chỉ có khi nào con người biết chu toàn ý Chúa như "lương thực hằng ngày" của mình, như Chúa Kitô đã sống lương thực của mình là làm theo ý Cha của Người (xem Gioan 4:34), họ mới thực sự làm cho "ý Cha thể hiện", nhờ đó họ mới không bị "nợ" Ngài là làm trái với ý Ngài, và nhờ đó họ mới không "sa chước cám dỗ" là dám gây ra một "sự dữ" cả thể là tội dám làm trái với ý muốn toàn thiện và tối thượng của Ngài.

- Thực tế cho thấy, con người vừa mù quáng vừa yếu đuối chắc chắn không thể nào không phạm đến Thiên Chúa, nghĩa là không thể nào không mắc "nợ" với Ngài, bằng những tội nặng nhẹ họ phạm đến Ngài. Cho dù chỉ là một tội nhẹ thật là nhẹ, nhưng vì xúc phạm đến Thiên Chúa là Đấng vô cùng thì lỗi phạm đó cũng trở thành vô cùng trầm trọng và đáng trừng phạt, không thể nào bù đắp và trả nổi, vì việc con người làm dù tốt đến đâu cũng chỉ có một giá trị nhân bản thấp hèn chứ không phải là giá trị thần linh cao trọng, để bù lại những gì họ xúc phạm đến Thiên Chúa.

- Tuy nhiên, chính Thiên Chúa đã cống hiến cho loài người tội nhân chúng ta một cách để có thể trả "nợ" cho Ngài, một món nợ kếch sù họ sẽ không bao giờ trả nổi, như trường hợp của người bầy tôi bị vị vương chủ của mình đòi nợ không thể trả, đến độ chính chủ đã tự tha nợ cho người bày tôi này thì món nợ đó mới hết, bằng không, cho dù người bày tôi này có van xin khất nợ đến đâu cũng chẳng bao giờ có thể thanh toán hoàn toàn nổi (xem Mathêu 18:23-35).

- Cách thức để con người tạo vật mắc nợ với Thiên Chúa bởi tội lỗi của mình có thể thanh toán một cách dễ dàng và sòng phẳng đó là tha nợ cho những ai phạm đến mình, một tạo vật đáng bị xúc phạm vì mình chỉ là một tội nhân vô cùng khốn nạn, đáng khinh bỉ, xỉ nhục, đọa đầy, trừng phạt v.v. 

- Nếu tội anh chị em xúc phạm đến chúng ta chỉ là một tạo vật tội lỗi, tạo vật đáng bị xúc phạm, thì tội của những ai xúc phạm đến chúng ta có thể so sánh cùng lắm chỉ có giá trị như món nợ 1 xu là cùng, trong khi đó, tội chúng ta phạm đến Chúa là Đấng vô cùng mà tự mình chúng ta không thể nào bù đắp, có một giá trị như một món nợ 1 t, thì không phải là chúng ta chỉ cần lấy 1 xu nợ nơi anh chị em chúng ta thì chúng ta có thể thanh toán hoàn toàn món nợ 1 tỉ của chúng ta với Thiên Chúa hay sao!?!

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2016-02-16 15:59 GMT-08:00
Subject: Chia sẻ Mùa Chay sống LTXC
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>