GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: GIÁO LÝ VỀ BÍ TÍCH THÊM SỨC

 

 

Pope Francis arrives in St. Peter's Square for the weekly General Audience

 

Buổi Triều Kiến Chung Thứ Tư 23/5/2018

 

Pope Francis during the General Audience in St. Peter's Square

 

"Bí tích Thêm Sức, một bí tích 'củng cố' ân sủng của Phép Rửa và 'xức dầu' Thần Linh cho chúng ta

 

để chúng ta làm chứng cho Chúa Kitô trước thế giới"

 

 

Pope Francis during the General Audience in St. Peter's Square

 

 

"Nơi Phép Bí Tích này, Chúa Giêsu làm cho chúng ta được tràn đầy Thần Linh của Người, và

 

cho chúng ta được dự phần vào sự sống và sứ vụ riêng của Người, hợp với dự án cứu độ của Chúa Cha"

 

 

 

Bản tóm từ nguồn http://w2.vatican.va/content/francesco/en/audiences/2018/documents/papa-francesco_20180523_udienza-generale.html

 

 

Anh chị em thân mến: Trong những ngày theo sau việc Giáo Hội cử hành tặng ân Thánh Linh ở Lễ Hiện Xuống, loạt bài giáo lý của chúng ta hướng về bí tích Thêm Sức, một bí tích "củng cố / confirms" ân sủng của Phép Rửa và "xức dầu" Thần Linh cho chúng ta để chúng ta làm chứng cho Chúa Kitô trước thế giới. Chính Chúa Giêsu, được tràn đầy Thánh Linh, đã thi hành sứ vụ của Người như Đấng Được Xức Dầu, và sau cái chết và phục sinh của mình, đã ban Thần Linh cho các môn đệ của Người, thành phần đã từ Căn Thượng Lầu Tiệc Ly ra đi loan báo các việc quyền năng của Thiên Chúa (xem Tông Vụ 2:11).

 

 Như Chúa Kitô đã được Thần Linh xức dầu khi Người lãnh nhận phép rửa ở sông Jordan thế nào thì ở Lễ Ngũ Tuần Giáo Hội đã lãnh nhận Thần Linh như vậy để thực thi sứ vụ rao giảng Phúc Âm cho đến tận cùng trái đất của mình. Nơi Phép Bí Tích này, Chúa Giêsu làm cho chúng ta được tràn đầy Thần Linh của Người, và cho chúng ta được dự phần vào sự sống và sứ vụ riêng của Người, hợp với dự án cứu độ của Chúa Cha. Chớ gì bí tích này tăng sức cho chúng ta trở nên dễ dậy hơn với các tác động của Thánh Linh, khi chúng ta nỗ lực, nơi hết mọi tác hành và ngôn từ của chúng ta, để sống một sự sống mới chúng ta đã được lãnh nhận từ Phép Rửa và để thăng tiến sứ vụ của Giáo Hội trong thế giới này.

 

 

Trích thêm các câu bổ túc tiêu biểu cần thiết từ nguồn https://www.catholicnewsagency.com/news/the-holy-spirit-makes-our-works-effective-pope-francis-says-20589

 

"Các con là muối đất... các con là ánh sáng thế gian"

 

(Hình ảnh muối vá ánh sáng) "làm cho chúng ta nghĩ đến tác hành của chúng ta, vì cả tình trạng thiếu hụt hay thái quá chất muối đều làm cho đồ ăn trở nên ghê sợ, cũng thế, thiếu hụt hay thái quá ánh sáng sẽ ngăn cản việc nhìn thấy của chúng ta".

 

"Ai mới thực sự có thể làm cho chúng ta thành muối cống hiến hương vị và giữ cho khỏi hư hoại, và thành ánh sáng soi chiếu thế gian đây? Chỉ duy Thần Linh của Chúa Kitô thôi".

 

(Khi ban Phép Thêm Sức, vị giám mục nói:) "Hãy nhận lấy Thánh Linh được ban cho con" "một tặng ân cao cả của Thiên Chúa, Thánh Linh ở trong chúng ta. Vị Thần Linh này ở trong cõi lòng của chúng ta, ở trong linh hồn của chúng ta. Vị Thần Linh này dẫn dắt chúng ta trong đời, nhờ đó chúng ta trở nên thứ muối đúng và ánh sáng thật cho con người".

 

(Sau Phép Rửa) "cần phải tác hành như là con cái của Thiên Chúa, tức là tác hành hợp với Chúa Kitô là Đấng đang tác động trong Hội Thánh".

"Nếu nơi Phép Rửa, Thánh Linh dìm chúng ta vào trong Đức Kitô, thì trong Phép Thêm Sức, chính Chúa Kitô làm cho chúng ta tràn đầy Thần Linh của Người".

 

(Nơi Phép Thêm Sức, Chúa Kitô thánh hiến tín hữu Công giáo) "trở nên các chứng nhân của Người, nên những người được tham phần với cùng nguyên lý của sự sống và sứ vụ ấy, theo dự án của Cha trên trời".

"Đó là những gì được cống hiến bởi việc xức dầu Thánh Linh".

 

(Bí tích này được gọi là) "Thêm Sức (vì) "củng cố Phép Rửa và kiên cường ân củng của Phép Rửa".

 

"Lễ Hiện Xuống, lễ được chúng ta cử hành Chúa Nhật vừa rồi, đối với Giáo Hội là những gì tương tự như việc Chúa Kitô được xức dầu Thánh Linh ở sông Jordan, hay như động lực truyền giáo nung nấu cuộc đời thánh hóa của con người cho vinh quang của Thiên Chúa".

 

"Chứng nhân Kitô giáo là ở chỗ chỉ thực hiện tất cả những gì Thần Linh của Chúa Kitô mong muốn nơi chúng ta, khi Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để thực hiện nó". 

 

(Cuối bài giáo lý, ĐTC nhắc đến Thứ Năm 24/5, Lễ Mẹ "Phù Hộ Các Giáo Hữu", một tước hiệu được đặc biệt tôn kính ở Đền Thánh Mẫu Sheshan gần Shanghai / Thượng Hải ở Trung Hoa. Lễ này, ĐTC nói:) "mời gọi chúng ta hiệp nhất trong tinh thần với tất cả tín hữu Công giáo sống ở Trung Hoa" (để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, họ sẽ sống đức tin) "một cách hăng say và thanh thản... tình huynh đệ, hòa hợp và hòa giải, hoàn toàn hiệp thông với vị Thừa Kế Thánh Phêrô".

 

"Quí môn đệ rất thân thương của Chúa ở Trung quốc, Giáo Hội hoàn vũ cầu nguyện với anh chị em và cho anh chị em, để nhờ đó, ngay cả ở giữa gian nan khốn khó, anh chị em có thể tiếp tục phó thác bản thân mình cho ý muốn của Thiên Chúa. Đức Mẹ sẽ không bao giờ thôi phù giúp anh chị em và canh chừng anh chị em bằng tình yêu từ mẫu của Mẹ".

 

 

Xin xem trọn buổi Triều Kiến Chung hôm nay, kèm theo hình ảnh và bản tóm lược bằng Anh ngữ ở cái link dưới đây:

 

General Audience

Pope Francis poses with Irish families during a general audience in St Peters Square

 

Cuộc Hội Ngộ Thế Giới Các Gia Đình (the World Meeting of Families) lần thứ chín (21-26/8/2018)


Trước hết, như đã được thông báo trước đây, chính ĐTC Phanxicô sẽ đến chủ sự, trong khi chỉ có Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2 hay 3 năm 1 lần bao giờ cũng có Giáo Hoàng, từ ĐTC GP II qua ĐTC BĐ XVI đến ĐTC Phanxicô.

Phải nói là ĐTC Phanxicô, vị giáo hoàng đã quan tâm đến đời sống hôn nhân gia đình ngay từ khi mới lên làm giáo hoàng năm 2013, qua 2 Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới 2014 và 2015 về hôn nhân gia đình, đây là lần thứ hai của Cuộc Hội Ngộ Thế Giới Các Gia Đình 3 năm 1 lần (2015 tức lần VII ở Philadelphia Hoa Kỳ) ngài đích thân đến chủ sự và huấn dụ.

Đặc biệt là năm 2018, ngài còn ban ơn toàn xá cho những ai trực tiếp (một số diễn tiến) hay gián tiếp (qua
truyền thanh hay truyền hình) tham dự Cuộc Hội Ngộ Thế Giới Các Gia Đình lần IX ở Dublin nước Ái Nhĩ Lan này.

Tất nhiên điều kiện để được lĩnh ơn toàn xá vẫn là những gì bất khả thiếu: sạch tội, xung tội, rước lễ, cầu theo ý ĐGH và tuyên xưng đức tin. Riêng về những ai tham dự một cách gián tiếp, bằng cách nghe lời huấn dụ của ĐTC ở Cuộc Hội Ngộ Thế Giới Các Gia Đình lần IX này qua truyền thanh hay truyền hình, và đồng thời trước đó hay sau đó cả gia đình đọc chung 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Tin Kính và các Kinh nguyện nào khác tùy nghi để xin LTXC cho ý nguyện của ĐTC sau đây:

"Xin cho tín hữu, thực sự thống hối và được đức bác ái tác động, biết dấn thân thánh hóa gia đình, theo gương Thánh Gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse".