Đức Thánh Cha Phanxicô

 

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

 

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay này, được gọi là Chúa Nhật "Vui Mừng", vì thế mà Bài Ca Nhập Lễ của Phụng Vụ Thánh Thể kêu mời chúng ta hân hoan: "Hãy vui lên, hỡi Giêrusalem [...] - đó là một lời kêu gọi hân hoan - hãy hân hoan và vui lên, hỡi các ngươi là kẻ than khóc thành này". Thánh Lễ được bắt đầu như thế. Đâu là lý do cho niềm vui này đây? Lý do đó là tình yêu thương cao cả của Thiên Chúa đối với nhân loại, như bài Phúc Âm hôm nay vạch ra cho thấy: "Thật vậy, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi Ngài đã ban Con Một của Ngài, để ai tin Người thì không phải chết nhưng được sự sống đời đời" (Gioan 3:16). Những lời này được Chúa Giêsu tuyên bố trong cuộc đàm thoại với Nicôđêmô, tổng tóm đề tài chính yếu của việc loan báo của Kitô giáo: ngay cả khi xẩy ra tình trạng dường như thất vọng, thì Thiên Chúa ra tay can thiệp, cống hiến con người ơn cứu độ và niềm vui. Thiên Chúa thực sự không tách mình khỏi mà đi vào lịch sử của nhân loại. Ngài "liên kết" bản Thân Mình trong cuộc đời của chúng ta; Ngài tiến đến với nó, làm cho nó sinh động bằng ân sủng của Ngài và cứu độ nó.

Chúng ta được kêu gọi để lắng nghe lời loan báo này, loại bỏ đi khuynh hướng cho mình là an toàn, muốn xa lìa Thiên Chúa, muốn hoàn toàn được tự do không lệ thuộc vào Ngài cũng như vào Lời của Ngài. Khi chúng ta lấy lại được lòng can đảm để nhìn nhận bản thân mình về những gì mình là - cần phải can đảm làm điều này - chúng ta mới nhận ra chúng ta là những con người được kêu gọi để chấp nhận tính mỏng dòn của chúng ta cùng với những giới hạn của chúng ta. Thế rồi chuyện có thể xẩy ra là chúng ta bị day dứt bởi sầu thương, bởi lo âu về ngày mai, bởi lo sợ bị bệnh nạn và chết chóc. Điều này cho thấy lý do tại sao rất nhiều người, khi tìm cách vượt thoát, đôi khi lại đốt giai đoạn một cách nguy hiểm, chẳng hạn chui ngay vào con đường hầm nghiện hút hay đường hầm của những thứ mê tín dị đoan cùng với những nghi thức ma thuật tai hại. Cần phải biết đến những giới hạn của mình, những mỏng dòn mong manh của mình, chúng ta cần phải biết chúng, nhưng đừng thất vọng, mà hãy hiến dâng chúng cho Chúa, và Ngài giúp chúng ta tiến đến chỗ chữa lành. Ngài nắm lấy tay chúng ta và không bao giờ bỏ chúng ta lủi thủi một mình - không bao giờ! Thiên Chúa ở trong chúng ta; bởi thế mà hôm nay tôi "hãy vui lên", chúng ta "hãy vui lên": "Giêrusalem hãy vui lên" vì Thiên Chúa ở với chúng ta.

Chúng ta có được một niềm hy vọng chân thực và cao cả nơi Thiên Chúa là Cha, giầu lòng thương xót, Đấng đã ban Con của Ngài để cứu độ chúng ta, và đó là niềm vui của chúng ta. Chúng ta đồng thời cũng có nhiều phiền muộn, nhưng khi chúng ta là những Kitô hữu đích thực thì chúng ta có được niềm hy vọng ấy, niềm hy vọng này là một niềm vui nhỏ bé phát triển và cống hiến cho con người sự an toàn. Chúng ta không được thất đảm khi chúng ta thấy chúng ta bị giới hạn, khi chúng ta tội lỗi và khi chúng ta yếu đuối: Thiên Chúa vẫn có đó, cận kề, Chúa Giêsu trên thập giá chữa lành chúng ta. Đó là tình yêu của Thiên Chúa. Hãy nhìn vào Tượng Chuộc Tội mà tự nhủ: "Thiên Chúa yêu thương tôi". Đúng là có những giới hạn ấy, những tội lỗi ấy, những hèn yếu ấy. Đừng quên điều này. Thiên Chúa còn lớn hơn cả những hèn yếu của chúng ta, hơn các bất trung của chúng ta, hơn tội lỗi của chúng ta. Chúng ta hãy nắm lấy tay Chúa, chúng ta hãy nhìn lên Tượng Chuộc Tội và chúng ta hãy cứ tiếp tục.

Chớ gì Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, làm cho lòng chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta; xin Mẹ hãy gần với chúng ta trong những lúc chúng ta cảm thấy lẻ loi, khi chúng ta có khuynh hướng đầu hàng thoái lui trước những khó khăn trong cuộc đời của chúng ta. Xin Mẹ thông cho chúng ta các cảm thức của Chúa Giêsu Con Mẹ để cuộc hành trình Mùa Chay này trở thành cảm nghiệm về sự tha thứ, về lòng hiếu khách và về đức bác ái.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-call-to-rejoice-laetare-sunday/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu