Gia Đình Tận Hiến Đồng Công (GĐTHĐC) Vùng Los Angeles

Mừng Lễ Quan Thày Thánh Giuse Thứ Bảy 17/3/2018

 

Tường Trình Kèm Hình Ảnh Tự Chụp

Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

GĐTHĐC Miền Tây Hoa Kỳ chỉ có 6 Vùng: 3 ở Miền Bắc và 3 ở Miền Nam. Đầu tiên các vùng đều mừng lễ Quan Thày như Nhà Dòng là Lễ Mẹ Đau Thương / Đồng Công 15/9 hằng năm. Nhưng sau này các vùng bắt đầu đổi ngày quan thày để mừng riêng cho khỏi trùng. Theo phụng niên thứ tự mừng lễ Quan Thày ở các vùng như sau:

- Lễ Thánh Gia, CN sau Lễ Giáng Sinh, (nếu không có Chúa Nhật trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh thì dời vào ngày 30/12) ở bậc Lễ Kính (feast) - Quan Thày Vùng San Jose Bắc CA;

- Ngày 11/2, Lễ Mẹ Lộ Đức ở bậc Lễ Tùy (optional) - Quan Thày Vùng Santa Clara Bắc CA;

- Ngày 19/3, Lễ Thánh Giuse ở bậc Lễ Trọng (solemnity) - Quan Thày Vùng Los Angeles Nam CA;

- Ngày 25/3, Lễ Mẹ Thai Lời (Thụ Thai Lời Nhập Thể) hay Lễ Truyền Tin Lời Nhập Thể Cho Mẹ Maria ở bậc Lễ Trọng (nếu rơi vào CN Mùa Chay, như năm 2018 này, hay như năm 2015 thời điểm ĐTC GP II qua đời, thì được dời vào Thứ Hai sau CN Lễ LTXC) - Quan Thày Vùng Sacramento Bắc CA và Vùng San Bernadino Nam CA;

- Ngày 15/9, Lễ Mẹ Đau Thương 15-9 ở bậc Lễ Nhớ (memorial) - Quan Thày của Vùng Orange Nam CA.

 

10:45 sáng - Dọn Mừng

Dọn lễ và dượt hát (ở family room nhà AC Duy Tuất, cựu trưởng vùng) và dọn bữa (ngoài hiên sau sát family room)

 

11:00 sáng - Lễ Mừng

 

Chị Tuất, nguyên trưởng vùng - Bài Đọc 1

Anh Bạch, nguyên trưởng vùng - Bài Đọc 2

Chủ lễ: "Phụ huynh" Nguyễn Huy Châu, CRM, nguyên đặc trách GĐTHĐC (2010-2014)

Đầu lễ: vị phụ huynh này tuyên bố: Em không thể không tới làm lễ cho Vùng LA... để trọn tình trọn nghĩa,

từ năm đầu về làm giám đốc Đền Thánh Mẹ Dâng Con 2014 cho tới hết nhiệm kỳ 4 năm 2018 này,

năm nào cũng đến, ở 4 nhà khác nhau: nhà Anh Bính (2015), Nhà Anh Bạch (2016), Nhà Anh Thắng (2017) và Nhà Chị Tuất (2018)

Giảng lễ: trước hết vị phụ huynh này phân tích chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng duy nhất được chúng ta tôn thờ,

còn tất cả các thánh chỉ tôn kính mà thôi, riêng Mẹ Maria thì ở bậc Biệt Kính và Thánh Guise ở bậc Thủ Kính.

Sau đó, vị phụ huynh chủ lễ và giảng lễ này nói về thân phận hẩm hiu của Thánh Giuse cũng là vị bổn mạng trước khi đi tu của mình:

Chẳng hạn ngài chết trước khi được như Mẹ Maria chứng kiến Chúa Kitô phục sinh vinh hiển; hay

Tòa Đức Mẹ bao giờ cũng có hoa tươi, còn tòa Thánh Giuse có nơi mang hoa gần hết tươi từ tòa Đức Mẹ sang để thay hoa cho Tòa Đức Mẹ luôn có hoa tươi mới;

hay tượng của ngài ở ngoài trời cuối Đền Thánh Mẹ Dâng Con hay bị chim đậu lên đầu, thậm chí thỉnh thoảng còn bị chúng để lại di tích lịch sử ở trên đầu của Vị Thánh đáng "Thủ" Kính này.

Bởi thế đã có người nẩy sáng kiến đề phòng những con chim vô tư đến đậu trên đầu tượng của ngài tiện thể giở trò mất dậy, bằng cách cắm lên đầu tượng của ngài một bó que, mà chẳng có chỗ bán tượng Thánh Giuse nào có,

như hình chụp dưới đây:

Trong khi Mẹ Maria được biệt kính, nên Tượng Mẹ Fatima thường hay thấy mấy con chim câu đậu dưới chân tượng....

 lời nguyện giáo dân (sau Kinh Tin Kính) kết phần phụng vụ lời Chúa để bắt đầu tiến vào phần phụng vụ Thánh Thể, mở đầu bằng việc dâng của lễ

Nhà thơ "Dzuy Cali", một tác giả thường xuất hiện trên các báo Đức Mẹ, đang ở trong tình trạng chịu bệnh với lủng lẳng máy móc cùng với chiếc xe lăn. Hứng của chàng giờ đây là chính Thập Giá Chúa Kitô!

Xin nghe bài "Thập Tự Yêu Thương" - sáng tác mới nhất của ca sĩ Dạ Lan - được hòa âm bởi nhạc sĩ Quốc Toản, phu quân của chị, ở cái link dưới đây:

https://youtu.be/0K8lDkfSB7I

Hai chú giúp lễ "thất thập cổ lai hy" cho vị phụ huynh lưng chừng xuân "tứ thập nhi bất hoặc" chưa đầy "ngũ thập nhi tri thiên mệnh"!

Tân trưởng vùng LA Khổng Xuân Chính, bào đệ của Phó Miền Khổng Xuân Bính, mới từ VN sang đoàn tụ gia đình sau 13 năm được bào huynh bảo trợ, đại diện vùng cám ơn phụ huynh Huy Châu!

Tấm hình kỷ niệm sau lễ trước tư dinh của AC Dzuy Cali và Ngô Tuất. Tuy nhiên, người chụp tấm hình này không thể thiếu vắng, nên đành phải theo yêu cầu ngồi vào chỗ của mình

Hai tấm hình chụp chung trước nhà trên đây đối diện với một bầu trời rực tươi "sau cơn mưa trời lại sáng", sáng hơn cả trước khi mưa nữa!

 

12:00 trưa - Tiệc Mừng

Chiếc bàn bầy biện các món ăn mừng Lễ Quan Thày ở hiên sau nhà sát với phòng gia đình và gần đó là một bờ tường có một patio bao gồm đủ mọi thứ loại cây cảnh, biểu hiệu phần nào cái thơ trong lòng của vị gia chủ Dzuy Cali.

 

12:45 pm - tạ từ và hẹn tái ngộ năm tới 2019 ...............