Non ministrari sed ministrare (Mathêu 20:28)

 

THÂN HỮU ĐỒNG CÔNG HẢI NGOẠI

 

 

Thân Hữu Đồng Công - Mừng Kỷ Niệm Thành Hôn 15/6/2018 và Thụ Phong Linh Mục 4/11/2018

 

Biến cố bất ngờ này xuất phát từ cuộc gặp gỡ sau lễ giữa cặp THĐC Mẫn Hạnh và Lm Phạm Ngọc Tuấn, Chánh Xứ GX Saint Barbara, nguyên đệ tử cồ CMC (1974-1981).

Anh LM Tuấn mong được gặp anh em THĐC, và đã được cặp THĐC Mẫn Hạnh mời đến nhà vào tối Thứ Sáu 15/6/2018.

Cặp Mẫn Hạnh đã gọi mời THĐC Nam California và đã được một số đại diện nhận lời đến tham dự.

Riêng cặp tâm phương thúy nga thì lại tưởng đến để mừng 30 năm thụ phong linh mục của chàng đệ tử cố CMC (21/5/1988-2018).

Hóa ra chính yếu là để mừng 38 năm thành hôn của cặp Mẫn Hạnh, và cuối cùng đã được mừng chung là cha lẫn con cùng 1 Thánh lễ và 1 bữa tiệc do chính cặp gia chủ khoản đãi,

ngoại trừ cái cake mừng do cặp THĐC tâm phương - thúy nga hiểu lầm đã đặt làm đặc biệt để mừng kỷ niệm thụ phong linh mục.

Bài Đọc 1 - Chị phu nhân của anh hội trưởng THĐC Nam CA Bùi Lý Hinh (Đội 9C)

Phúc Âm - Phó Tế Nguyễn Ánh (Đội 11)

con dâu THĐC cao-bùi thúy-nga của Mẹ Chúa Cứu Chuộc đọc lời nguyện giáo dân và tự động hát đơn ca một bản thánh ca sau phần hiệp lễ để mừng người anh linh mục Phạm Ngọc Tuấn

Cặp gia chủ Mẫn Hạnh 38 năm thành hôn với bà mẹ của cô dâu Bùi Kiều Hạnh / Kristine - nhìn hình không ai tưởng nàng dâu ngày xưa đã thành hôn đến 38 năm, cùng lắm 18 năm!

Người tu sĩ CMC ngày xưa là tâm phương ở Houston, người được bài sai xuống Houston TX để mở nhà in Sao Mai Printing cho dòng, đã tham dự lễ thành hôn của cặp Mẫn Hạnh 6/1980.

vây quanh vị linh mục 30 năm ở vào tuổi 61, còn có 3 cặp kỷ niệm thành hôn, ngoài cặp 38 năm còn cặp 35 năm (phương nga) và 1 cặp 50 năm (AC Trần Mộng Anh - đội 2)

Tấm bánh được người anh linh mục 30 năm cắt chia, trước sự chứng dự của Nhóm Tin Mừng Sự Sống ngày xưa,

Anh Tống Văn Thọ, 2 giọng nữ Kiều Hạnh và Thúy Nga, còn điều hợp viên chương trình phát thanh là người chụp tấm hình này.

Gia đình hội trưởng Bùi Lý Hinh

Trước khi chia tay vào lúc 9:30 pm, sau Thánh Lễ và tiệc mừng từ 7:00 pm, tất cả cùng dâng mình và dâng đêm cho Mẹ bằng bài Salve Regina

Bức Tượng Mẹ Lavang của Nhóm chủ trương và thực hiện chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống (13 năm 3 tháng 10 ngày: 17/9/2000 - 27/12/2013)

tặng cho giọng nữ Kiều Hạnh và gia đình khi mừng tân gia cả chục năm trước.

Đức Mẹ đã ban phép lành cuối ngày cho anh chị em qua bàn tay của người anh linh mục Phạm Ngọc Tuấn.

 

 

30 Năm Linh Mục Tông Đồ Truyền Giáo

 Giuse Phạm Ngọc Tuấn

 

Được chính vị linh mục mừng 30 năm thụ phong của mình trong bữa tiệc tạ ơn tối Chúa Nhật ngày mùng 4/11/2018 về Dòng Nữ Tý Chúa Giêsu Tình Thương mà em cùng phái đoàn Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) trong Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 3 tuần kễ liền (4-24/10/2018) vừa qua ghé thăm ngày 16-17/10/2018, em đã bày tỏ một cảm nhận quan phòng thần linh như thế này:

"Không ngờ mà một cậu bé ngoại giáo nhưng rất đẹp trai, nhà nghèo, hằng ngày cùng người anh tên Quang cầm cà men 3 tầng vào nhà dòng lấy các món ăn mang về, lúc mới 9 tuổi ở Nhà Đá (Xã Mỹ Hiệp, Quận Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định, Thị Xã Qui Nhơn) ngày nào, vào năm 1966, sau này đã trở thành một Chánh Xứ Việt Nam đầu tiên của Giáo Xứ Saint Barbara (từ năm 2016), một cộng đoàn Công Giáo Việt Nam có thể nói là đông tín hữu Công giáo nhất hải ngoại, và là vị sáng lập Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương.

"Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương được ngài cưu mang thành lập từ năm 1995, sau các chuyến về thăm quê hương đất nước Việt Nam và đã xây dựng nhiều cơ sở tu trì lẫn bác ái truyền giáo. Dòng này đã được Giáo Phận Qui Nhơn chính thức công nhận vào năm 2012. Hiện nay có 95 phần tử, bao gồm cả khấn sinh, tập sinh, thỉnh sinh và đệ tử sinh. Năm 2019 mới có 8 chị khấn trọn đầu tiên của dòng, và Nhóm TĐCTT đã hứa sẽ có một số đại diện về mừng các 'chị' của mình.

"Vị sáng lập dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, kiêm Tổng Linh Hướng của Nhóm TĐCTT đã từng nói: 'Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu và Nhóm TĐCTT là 2 chị em'. Vì cả hai đều có chữ 'tình thương' nơi danh xưng của mình. Thế nhưng, Nhóm TĐCTT là em vì được giáo quyền Giáo Phận Orange công nhận sau, vào năm 2018, sáu năm sau. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mặc áo dòng mầu xám (mầu áo em cố ý mặc khi nói bấy giờ) là biểu hiệu cho tinh thần phục vụ của dòng, theo khẩu hiệu 'ngồi vào chỗ cuối cùng' (Luca 14:10)". 

Theo vị sáng lập dòng này là Phạm Ngọc Tuấn, "chỗ cuối cùng" mà hội dòng ngài "ngồi vào" đó là những chỗ không ai muốn ngồi. Chẳng hạn như việc coi sóc trẻ mồ côi ở Giáo Phận Qui Nhơn, một việc được vị chủ chiên của Giáo Phận này mời gọi một số dòng tu cả trong lẫn ngoài giáo phận mà không nơi nào làm, thì hội dòng ngài đã nhận làm. Và giờ đây Giáo Phận đã trao cho hội dòng của ngài một khu đất được nhà nước trả lại cho Giáo Phận, và là nơi hội dòng của ngài sẽ kiến thiết một trung tâm mồ côi chính hội dòng của ngài coi sóc.

Đó là lý do, ngài đã lợi dụng dịp mừng kỷ niệm 30 năm linh mục của mình (21/5/1988 - 2018) để gây quĩ truyền giáo cho hội dòng ngài nói riêng, nhưng đồng thời cũng cho chung Giáo Phận Qui Nhơn qua việc mục vụ chăm sóc trẻ mồ côi, nhưng mang tính cách truyền giáo ở một giáo phận mới có 2% Kitô hữu Công giáo, bao gồm nhiều trẻ mồ côi thuộc những cha mẹ không có niềm tin vào Chúa Kitô. Ngài hy vọng sẽ đạt được một số tiền 350 ngàn Mỹ kim cho dự án kiến thiết trung tâm mồ côi này.  

Phải công nhận là tín hữu Công giáo ở Giáo Phận Orange Nam California rất mộ mến Cha Phạm Ngọc Tuấn, nhờ tinh thần bình dân và phục vụ của người cựu đệ tử sinh ngoại giáo trở lại này của Đồng Công (1974-1981). Bởi thế, lần gây quĩ nào anh thực hiện, anh cũng hầu như đạt được ước nguyện theo dự tính của anh. Bởi lần gây quĩ nào, nhất là lần này, số người tham dự, được mời từ các cộng đoàn ngài đã từng phục vụ, Saint Columban Garden Grove, Saint Callitus Tam Biên, Thánh Linh Fountain Valley, Blessed Sacrament Westminster và Saint Barbara Santa Ana, đã quá tải, thay vì 85 bàn thì được MC cho biết là 91 bàn, tức gần 1 ngàn người.

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn ở Nhà Thờ Giáo Xứ Saint Barbara của mình vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật 4/11/2018, với 14 linh mục đồng tế (trong đó có 3/26 linh mục nghĩa tử: 7 ở Mỹ và 19 ở Việt Nam) và 3 phó tế, trong phần ngỏ lời tri ân cảm tạ cuối lễ, anh đã công khai nói rằng: "Người mà tôi phải tri ân cảm tạ đầu tiên đó là Dòng Đồng Công, nơi tôi là học sinh, được rửa tội và tu trì..." Ở những lần khác, với riêng Nhóm TĐCTT, anh còn kể ra ơn nặng nghĩa sâu đối với Dòng Đồng Công như thế nào, nhất là biến cố anh chỉ là đệ tử sinh lúc ấy mà bất ngờ đã được xuống Phước Tỉnh cùng anh em dòng năm 1975 xuất ngoại sang Mỹ...

Đó là lý do, ngay sau đó anh đã trân trọng giới thiệu với cả một ngôi nhà thờ chật ních người bấy giờ 3 vị linh mục Đồng Công đồng tế đang hiện diện là Cha Đinh Viết Luận, Cha Đỗ Linh Sáng và Cha Đoàn Quang Diệm, rồi sau đó anh tiếp tục nói đến cả chục anh em cùng lớp tu với anh, ở nhiều nơi trên đất Mỹ, mới gặp lại nhau 40 năm nhân dịp kỷ niệm mừng thụ phong linh mục 40 năm của anh.

Deo gracias - Magnificat anima mea dominum!