TÌNH HÌNH THỜI CUỘC

2018

 

Cựu gián điệp Bắc Hàn: ‘Kim Jong Un sẽ phá Thế Vận Hội’

Bà Kim Hyon Hui trả lời phỏng vấn NBC News. (Hình chụp từ màn hình đài NBC)

DAEGU CITY, Nam Hàn (NV) – Một cựu gián điệp Bắc Hàn vừa cho biết bà hoài nghi các thái độ và hành động của lãnh tụ Kim Jong Un đối với Thế Vận Hội Mùa Đông được tổ chức tại PyeongChang, Nam Hàn, vào Tháng Hai.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, được thực hiện ở Daegu City, Nam Hàn, mới đây, bà Kim Hyon Hui cảnh cáo rằng thế giới không nên tin những gì ông Kim nói.

Bà cho rằng, ông Kim có những âm mưu đen tối khi quyết định gởi phái đoàn vận động viên Bắc Hàn đi dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

Theo NBC News, bà Kim Hyon Hui từng là người cho nổ chiếc máy bay hành khách Nam Hàn năm 1987 làm thiệt mạng tất cả 115 người, theo chỉ thị của Chủ Tịch Kim Jong Il, là cha của ông Kim Jong Un.

Bà nói với NBC News rằng, lúc đó, ông Kim Jong Il muốn phá hoại Thế Vận Hội Mùa Hè tổ chức ở Nam Hàn năm 1988.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, bà Kim Hyon Hui cho rằng chế độ Bắc Hàn muốn tìm cách chia rẽ Nam Hàn với Hoa Kỳ, đồng minh chính của Seoul, và cuối cùng thống nhất bán đảo Triều Tiên và đặt nơi này dưới chế độ Cộng Sản.

“Bắc Hàn đang sử dụng Thế Vận Hội như là một thứ vũ khí,” bà Kim Hyon Hui nói. “Chế độ này tìm cách trốn tránh trừng phạt bằng cách nắm tay Nam Hàn, để tránh bị quốc tế cô lập.”

Bà mô tả chuyện phái đoàn Thế Vận Nam Bắc Hàn đi chung là “một sự phô trương của ông Kim Jong Un.”

Cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt với một cuộc đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình, vào năm 1953, có nghĩa là hai miền Nam Bắc chính thức vẫn còn chiến tranh.

Kể từ năm ngoái, căng thẳng giữa hai miền liên tục xảy ra, qua các vụ Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn và thử vũ khí nguyên tử, cùng với những phát biểu nảy lửa của ông Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Ông Kim Jong Un liên tục đe dọa hủy diệt Nam Hàn và Hoa Kỳ, trong khi ông Trump đe dọa Bình Nhưỡng với “lửa và cơn thịnh nộ.”

Gián điệp Bắc Hàn Kim Hyon Hui (bị bịt miệng) được nhân viên an ninh Nam Hàn đưa từ Bahrain về Seoul hồi Tháng Mười Hai, 1987. (Hình: Kim Chon Kil/AP file)

Trong khi đó, hàng ngàn vũ khí hạng nặng của Bắc Hàn trong tư thế sẵn sàng, chỉ cách thủ đô Seoul của Nam Hàn, một thành phố có 10 triệu dân, khoảng 30 dặm về phía Bắc.

Kể từ khi nhậm chức hồi Tháng Năm, 2017, Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn nói rõ rằng ông dự tính tái hòa đàm với Bắc Hàn – một chính sách ngược với đường lối cứng rắn của chính quyền Donald Trump, muốn sử dụng trừng phạt và đe dọa tấn công phủ đầu đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster của Mỹ đều từng nói sẽ không để Bắc Hàn tạo ra “chia rẽ” giữa các đồng minh.

“Tôi được huấn luyện để thực hiện mệnh lệnh như là robot”

Khi được chọn làm gián điệp, bà Kim Hyon Hui mới 19 tuổi và là sinh viên đại học ở thủ đô Bình Nhưỡng, theo NBC News.

Sau đó, bà được huấn luyện trong nhiều năm trước khi thi hành sứ mệnh đầu tiên vào năm 1987 – mang một quả bom lên một máy bay Nam Hàn và cho nó nổ. Mục đích lúc đó là gởi cho thế giới một thông điệp rằng Nam Hàn là một nơi rất nguy hiểm và các quốc gia không nên gởi vận động viên đến để tham dự Thế Vận Hội, theo NBC News.

Hôm đó, ngày 29 Tháng Mười Một, 1987, gián điệp Kim Hyon Hui, 25 tuổi, bước lên chiếc máy bay Boeing, chuyến bay 858, của hãng hàng không Korea Air, tại Baghdad, Iraq, đặt quả bom vào ngăn hành lý trên đầu, và ngồi xuống hàng ghế số 7 cùng với “người cha,” là một gián điệp Bắc Hàn lớn tuổi hơn, vẫn theo NBC News.

Khi máy bay quá cảnh ở Abu Dhabi, cả hai bước ra, và chiếc máy bay tiếp tục bay đi Seoul.
Chiếc máy bay đó không bao giờ đến đích vì bị nổ trên bầu trời biển Andaman, phía Tây Thái Lan, làm tất cả 115 người, đa số là người Nam Hàn, thiệt mạng.

“Khi tôi được giao sứ mệnh, vai trò của tôi là cản trở Thế Vận Hội Seoul,” bà Kim Hyon Hui nói với NBC News. “Bắc Hàn tưởng rằng tổ chức Thế Vận Hội sẽ vĩnh viễn chia đôi hai miền Nam Bắc…và làm cho Nam Hàn mạnh hơn Bắc Hàn về phương diện kinh tế. Thành ra, tôi được lệnh làm hại ‘bọn bù nhìn Nam Hàn’ bằng cách cho nổ máy bay.”

Vẫn theo NBC News, bà Kim Hyon Hui biết chắc chắn ai chỉ đạo sứ mệnh của bà: Ông Kim Jong Il. Ông là cha của ông Kim Jong Un, hiện là lãnh tụ Bắc Hàn.

“Sứ mệnh của tôi được chính ông Kim Jong Il ký ra lệnh,” bà nói. “Vào lúc đó, ông chỉ huy tất cả mọi vấn đề liên quan đến Nam Hàn. Sống ở Bắc Hàn chẳng khác gì sống ở một nhà tù khổng lồ, mọi người bị đối xử như nô lệ. Mình không được thắc mắc gì cả.”

“Tôi bị tẩy não đến độ suốt đời thực hiện một sứ mệnh do gia đình họ Kim giao phó và cảm thấy đó là một vinh dự. Thành ra, tôi thực hiện sứ mệnh này với suy nghĩ là vụ đánh bom sẽ tạo một cuộc cách mạng trên bán đảo Triều Tiên và sẽ đóng góp vào việc thống nhất hai miền Nam Bắc,” bà nói với NBC News.

“Lúc mà tôi bước lên máy bay, tôi nghĩ ‘Đây là một nhà nước kẻ thù,’” bà nhớ lại. “Thế nhưng lúc đó, khi đặt quả bom, tôi hồi hộp, lo lắng, và sợ bị bắt. Có một lúc tôi nghĩ, tất cả những người trên chiếc máy bay này sẽ chết, nhưng tôi còn sợ hơn khi cảm thấy như vậy. Tôi không được có cảm giác đó,” bà kể.

Bà tiếp: “Tôi được huấn luyện chỉ để thực hiện mệnh lệnh giống như một robot. Tôi tìm cách xóa tan suy nghĩ đó, bằng cách nghĩ rằng, đây là một hành động để thống nhất đất nước và những người này phải hy sinh. Tại Bắc Hàn, chúng tôi không được nghi ngờ, bởi vì nếu có, thì điều này có nghĩa là lý tưởng của chúng tôi có vấn đề, và chúng tôi sẽ bị xử tử hoặc bị vào trại tù.”

Và rồi có một lúc trong suốt cuộc phỏng vấn dài 70 phút bà để lộ sự cảm động.

Khi được hỏi có thể nhận ra các khuôn mặt của những người bị giết trên máy bay không, bà Kim Hyon Hui trả lời: “Tôi không chắc.”

Nhưng mắt của bà ướt và chớp liên tục.

“Mỗi năm, tôi cố gắng đến thăm đài tưởng niệm các nạn nhân để xin lỗi,” bà nói. “Và để cầu nguyện cho linh hồn họ.”

Dù thành công trong vụ đặt bom, nữ gián điệp Bắc Hàn bị cảnh sát chặn ở Bahrain và lấy được viên thuốc có chứa cyanide ra khỏi điếu thuốc trên miệng bà trước khi bà có thể tự sát. Người gián điệp đi cùng bà thì nuốt được viên thuốc.

Sau một tuần thẩm vấn, bà nhận tội và bị kết án tử hình ở Nam Hàn.

Thế nhưng, tổng thống Nam Hàn lại ân xá bà, nói rằng bà bị Bình Nhưỡng tẩy não, thả tự do bà và cho người bảo vệ bà suốt đời.

Ngay cả 30 năm sau, bà vẫn được nhân viên an ninh bảo vệ và vẫn sợ cho mạng sống của mình.

“Tôi nghĩ tôi nằm trong danh sách phải bị ám sát,” bà nói.

Năm nay bà đã 54 tuổi và là vợ của một người đàn ông Nam Hàn.

Bắc Hàn tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Hè ở Seoul năm 1988, nhưng lần này lại tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông, tổ chức tại PyeongChang, bằng cách gởi 22 vận động viên, cùng hàng trăm  cổ động viên, giới chức, nhạc công, và nhà báo đến tham dự.

Tuy nhiên, bà Kim Hyon Hui tin rằng mục tiêu cuối cùng của Bắc Hàn là đẩy các lực lượng Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên, và dự đoán là “Bình Nhưỡng sẽ bắt đầu khiêu khích trở lại” trong những tháng sau khi Thế Vận Hội chấm dứt.

“Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí nguyên tử. Đó là tất cả những gì họ có,” cựu gián điệp Bắc Hàn nói. (Đ.D.)

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/cuu-gian-diep-bac-han/