Lễ Thánh Danh Mẹ Maria

 

 

 

Huấn Từ Truyền Tin về Lễ Thánh Danh Mẹ Maria về phong trào Tông Đồ Giáo Dân 

Chúa Nhật 12/9/2004 ngày Giáo Hội cử hành Lễ Thánh Danh Maria của Đức Mẹ theo sắc lệnh điều chỉnh mới của Ṭa Thánh ban hành vào Mùa Chay năm 2002. Cũng trong lần điều chỉnh phụng vụ lần hai từ sau Công Đồng Chung Vaticanô II này, Mẹ Maria thêm một lễ nữa, đó Lễ Mẹ Fatima 13/5 hằng năm. Tổng cộng mỗi năm Đức Mẹ tất cả 16 Lễ, ngoại trừ hai Lễ, Lễ Đức Mẹ Guadalupê Lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết. Ngày xưa c̣n Lễ Đức Mẹ Chuộc Kẻ Làm Tôi 24/9 nữa.


Riêng Lễ Mẹ Guadalupê 12/12 mới chỉ được tôn kínhMỹ Châu, chưa được kính trong Giáo Hội hoàn ; Lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức CảRôma ngày 5/8 cũng gọi Lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết (St Mary ad Nives hay St Mary of the Snow), theo truyền khẩu th́ Mẹ Maria đă chọn nơi này để xây một nhà thờ cho Mẹ, bằng cách làm một phép lạ cho tuyết rơi xuống ngay vào mùa , hiện ra trong giấc của một nhà quí tộc tên Gioan, người đă xây dựng nhà thờ ấy trên Đồi Esquiline vào thời giáo hoàng Liberius (352-366), bởi thế Đền Thờ Đức Cả này đầu tiên được gọi Đền Thờ Liberian.


Lễ Thánh Danh Maria 12/9 của Đức Mẹ được bắt đầuTây Ban Nha vào năm 1513 vào năm 1671 được lan khắp Tây Ban Nha Vương Quốc Naples. Vào năm 1683, vua nước Balan Gioan Sobieski mang quân đến ngoại thành
Vienna để ngăn chặn bước tiến của các đạo quân Hồi Giáo trung thành với hoàng đế của họ Mohammed IV ở Constantinople. Sauk hi thác bản thân cho Đức Trinh Nữ Maria, vua quân Balan đă hoàn toàn đánh bại người Hồi Giáo. Sau đó, Đức Innocent XI (1676-1689) đă truyền cho toàn thể Giáo Hội dâng lễ kính Thánh Danh Maria của Đức Mẹ.


Sau đây nguyên văn huấn từ truyền tin của ĐTC GPII cho Lễ Kính Thánh Danh Maria của Đức Mẹ.


1.     Theo truyền thống xưa kia, hôm nay ngày lễ kính Thánh Danh Maria. Gắn liền bất khả phân ly với Thanh Danh Giêsu (biệt chú của người dịch: xưa kia được kính vào ngày 3/1), tên gọi này rất ưu ái đối với Kitô hữu, nhắc nhở tất cả chún g ta về người Mẹ chung của chúng ta. Chúa Giêsu hấp hối đă trao phó cho Mẹ tất cả mọi người như con cái của Mẹ.


Chớ Mẹ Maria canh chừng nhân loại vào thời điểm tràn nay những bùng nổ bạo loạn này đây. Xin Mẹ đặc biệt coi giữ những thế hệ mới thành phần đáng ước mong để xây dựng một tương lai hy vọng cho tất cả mọi người.


2.     Tôi cũng đă nhận thấy nỗi khát vọng thiết tha này hướng về một thế giới công chính an b́nh nơi thành phần trẻ em, giới trẻ người lớn của phong trào Tông Đồ Giáo Dân Ư Quốc, những người Tôi đă gặp gỡ Chúa Nhật vừa qua ở Loreto vào dịp hành hương toàn quốc của họ.


Tôi cám ơn Chúa đă cho Tôi hội để tham dự vào biến cố giáo hội quan trọng này, tột đỉnh của việc tôn phong 3 vị tân chân phước: Alberto Marvelli, Pina Suriano and Pere Tarrés i Claret.


Gợi lại chứng từ của các vị, Tôi muốn nhắc nhở anh chị em 3 đ̣i hỏi ở Loreto Tôi đă trao phó cho phong trào Tông Đồ Giáo Dân, đó chiêm niệm”, tức tiến bước trên con đường thánh đức; “hiệp thông”, tức bồi dưỡng linh đạo hiệp nhất; “sứ vụ truyền giáophải men phúc âmhết mọi nơi mọi chốn.


3.     Chớ Đức Mẹ giúp cho phong trào Tông Đồ Giáo Dân được tiếp tục nhiệt thành nỗ lực thực hiện chứng từ tông truyền của ḿnh, luôn hoạt động sát cánh với phẩm trật, tham dự một cách hữu trách vào sinh hoạt giáo xứ cùng việc mục vụ của giáo phận.


Giáo Hội tin tưởng vào sự hiện diện chủ động của phong trào Tông Đồ Giáo Dân cũng như vào việc trung thành dấn thân của cho Vương Quốc của Chúa Kitô. Tôi cũng hết ḷng tin tưởng phong trào Tông Đồ Giáo Dân khuyến khích tất cả mọi phần tử của phong trào này hăy trở thành những nhân chứng nhiệt thành loan báo phúc âm vui mừng, mang lại cho hội ngày nay niềm hy vọng t́m kiếm an b́nh.