“Ngày Giới Trẻ Thế Giới đă cứu cuộc sống của tôi”

 

 

Trong bài giảng cho Thánh Lễ Đỏ hằng năm ở Vương Cung Thánh Đường Tông Đồ Mathêu tại Thủ Đô Hoa Kỳ, 30/9/2007, với sự tham dự của 6 trong 9 vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ, của ĐTGM Timothy Dolan TGP Milwaukee đă mở đầu bằng câu truyện cảm động về một thanh nữ buị đời sau đây

 

Vào mùa hè 2002, tôi đă hân hoan được ở với trên một triệu giới trẻ đến từ khắp thế giới cũng như được ở với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Toronto.

 

Những Ngày Giới Trẻ Thế Giới này là những biến cố rạng ngời, với đầy những lời cầu nguyện, hát ca, việc huấn luyện đạo lư, chia sẻ đức tin, cử hành Thánh Thể, bí tích thống hối, cùng nhiều những cuộc vui nhộn b́nh dị chính đáng… và dĩ nhiên có cả sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng nữa.

 

Chính vào trọn ngày cuối cùng, như các vị giám mục khác, tôi đă qui tụ lại ở một nhà thờ giáo xứ ở ngoại ô thành phố Toronto cùng với khoảng 4 trăm giới trẻ thuộc các quốc gia nói tiếng Anh, để giảng dạy. Các vị giám mục chúng tôi bấy giờ đă được đề nghị cho “diễn đàn tự do” để bất cứ người trẻ nào của chúng ta có thể  chia sẻ về bất cứ ân sủng nào họ đă nhận được trong những Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Sau một chút ngưng đọng, từ một góc ở phía cuối tiến lên một người nữ trẻ trung trước ống nói.

 

Cô bắt đầu: “Ngày Giới Trẻ Thế Giới đă cứu cuộc sống của tôi”. Cô đă khiến cho chúng tôi phải chú ư. “Tôi 24 tuổi, và đă sống bụi đời từ năm 15 tuổi. Tôi đă trở thành một kẻ nghiện rượu và một tay nghiền ma túy” -  đến đây cô ta đă vén những cánh tay áo của chiếc áo choàng cô đang mặc lên cho mọi người thấy được những vết bầm và xẹo gây ra bởi những thứ kim chích – “và là một gái điếm để kiếm tiền cho thói nghiện ngập này của tôi. Tôi đang chết dần chết ṃn và sắp sửa đi đến chỗ sẵn sàng hoàn toàn bỏ cuộc.

 

“Những đứa trẻ trong nhóm giới trẻ ở giáo xứ của tôi, những người bao giờ cũng đối xử tử tế với tôi, đă chấp nhận tôi và đă thanh tẩy tôi, rồi mời tôi đến Toronto với họ để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

 

“Và ở nơi đây, tôi đă gặp được một người già đă thay đổi cuộc sống của tôi. Người già này đă bảo tôi rằng ngài đă yêu thương tôi. Ôi, nhiều người già đă nói với tôi rằng họ yêu thương tôi, trong ṿng 15 phút đồng hồ. Con người già này có ư nói thực như thế. Ngài đă bảo tôi rằng Thiên Chúa đă yêu thương tôi, và tôi thực sự là công cuộc nghệ thuật của Thiên Chúa. Ngài đă bảo tôi rằng Vị Thiên Chúa đă dựng nên tất cả mọi tinh tú trên bầu trời này thực sự đă biết đến  tên gọi của tôi. Ngài bảo tôi rằng Thiên Chúa yêu thương tôi đến nỗi Người muốn tôi được sống đời đời với Người, và Người đă sai Con của Người là Chúa Giêsu để giúp tôi đạt được điều ấy. Người già ấy bảo tôi rằng tôi thực sự chia sẻ với sự sống của Thiên Chúa một cách sâu xa trong tôi. Người già ấy nói có lư. Người già này đă tác động được tôi. Bởi vậy mà giờ đây tôi muốn sống”.

 

Dĩ nhiên là “người già” này là Người Đầy Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa, Đức Gioan Phaolô Cả.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 1/10/2007