Những Cảm Kích Cuộc Đời

 

 

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, 6/1/2002, vừa rồi, hai vợ chồng tôi đi tham dự cuộc Mừng Lễ Bạc Mạ Vàng 40 Năm Linh Mục và 70 năm tuổi đời của Cha Giuse Châu Xuân Báu, vị linh mục ḍng Chúa Cứu Thế đă làm phép hôn phối cho chúng tôi cách đây hơn 18 năm về trước. Trong bữa tiệc tại nhà hàng Seafood Palace # 2 ở Anaheim, California, chúng tôi ngồi bên cạnh một “cặp” từ San Diego lên (cách hơn ba tiếng lái xe), mới đầu tôi cứ tưởng là hai vợ chồng, sau mới biết là không phải. Chị là học sinh của Cha Báu cách đây 35 năm. C̣n anh là một người bạn của gia đ́nh chị, một người bạn ngoại giáo nhưng đang làm việc bác ái giống như Công Giáo. Tên của anh là Tom Hayden Hoàng, giám đốc chương tŕnh về thính giác ở San Diego, thuộc tổ chức AHAC, Americans Helping Asian Children Charity Foundation. Theo chị đi với anh cho biết, anh Tom này c̣n độc thân nhưng lại có 5 người con, v́ anh đang nuôi 5 em nhỏ mồ côi ở Việt Nam sau khi người mẹ goá của các em qua đi v́ một tai nạn mới đây.

Theo anh cho biết, mỗi năm anh về Việt Nam một lần. Mỗi lần về, phái đoàn của anh chẳng những mang theo các thứ dụng cụ về cho các em tật nguyền thuộc lănh vực phục vụ do tổ chức của anh đảm trách, mà c̣n mời cả một bác sĩ chuyên khoa về nữa. Có một lần, sau khi không mời được một vị bác sĩ chuyên khoa nào, cuối cùng một bác sĩ nữ về tai đă nhận lời, với điều kiện tổ chức của anh phải chịu tất cả mọi tốn phí di chuyển và ăn ở. V́ qui chế của hội không cho phép trích qũi chung ra tiêu xài như điều kiện của vị bác sĩ này, mỗi người trong phái đoàn của anh đă bỏ ra mỗi người 200 Mỹ kim để bao thầu cho vị bác sĩ ấy. Về tới Việt Nam, thấy cảnh đáng thương của các em khuyết tật trong ngành chuyên khoa của ḿnh, nhất là lại khám phá ra rằng tất cả mọi tốn phí cho chuyến đi của ḿnh được đài thọ bởi tiền túi của những người Việt Nam trong nhóm, vị bác sĩ này đă tháo chiếc giây chuyền của ḿnh ra trao cho ban tổ chức để bán đi lấy tiền cho các em.

Trong một bữa tiệc gây qũi, giá vào cửa là 35 Mỹ kim, nhà hàng chỉ lấy 15 Mỹ kim, có một chị tham dự không có ǵ để đóng góp theo lời kêu gọi của ban tổ chức, đă lên trao cho anh một chiếc giây chuyền đang đeo ở cổ và dặn anh rằng anh phải bán đấu giá trên 150 Mỹ kim, v́ chị đă mua chiếc giây chuyền này là 150 Mỹ kim. Và chiếc giây chuyền này đă được một người khác mua với giá 300 Mỹ kim, một người ngồi cùng bàn với chị này và đă đem chiếc giây chuyền này trả về cho chủ của nó.

Có một người Mỹ trẻ, trước kia làm kỹ sư sau nhẩy sang làm bác sĩ rồi lại trở về làm kỹ sư, với lương hằng năm lên đến cả 150 ngàn Mỹ kim. Hiện nay anh đă nghỉ việc và về ở Việt Nam để giúp các trẻ em bị khuyết tật. Hằng tháng anh bỏ tiền ra cho các d́ phước chăm nuôi các em. Có một lần anh Mỹ này rủ một em gái bán post cards trên đường phố đi uống cà phê với ḿnh. Trong khi ngồi với anh, em đă xin anh tiền và được anh cho 20 ngàn đồng Việt Nam, tức tương đương với mấy Dollars Mỹ. Tuy nhiên, cái làm anh sửng sốt nhất và cảm phục nhất, đó là, sau khi ra khỏi tiệm, anh thấy em này đă móc trong túi ra thêm 10 ngàn đồng Việt Nam nữa, số tiền em bán post cards cả ngày mới được bằng ấy, cộng thêm 20 ngàn anh vừa cho em, trao cho một em khác nghèo khổ hơn em!

Nếu tất cả mọi hành vi cử chỉ yêu thương bác ái chân t́nh, dù lớn hay nhỏ, đều do Thần Linh Thiên Chúa tác động nơi các tâm hồn, th́ những con người được anh Tom kể đến trên đây đă thực sự trải qua những giây phút Cảm Nghiệm Thần Linh. Cử chỉ bác ái hết sức anh hùng và quảng đại của em gái nhỏ bé và nghèo khổ trên đây chẳng những đă có mănh lực trực tiếp tác động anh Mỹ người lớn và giầu có trên đây, mà c̣n gián tiếp, song không kém phần mạnh mẽ, đánh động cả những người nghe câu truyện về em nữa.

Tạ ơn Thiên Chúa đă cho chúng ta luôn thấy Ngài, dù Ngài “là Thần Linh” (Jn 4:24) và “là Thiên Chúa vô h́nh” (Col 1:15), song vẫn hiện diện hết sức sống động nơi tất cả mọi người, nhất là qua những hành động bác ái vị tha của họ, để chúng ta có thể đến với Ngài và từ chúng ta, Ngài trở thành “mạch nước vọt lên sự sống đời đời” (Jn 4:14).

 

Giáo Phận San Bernadino ngày Lễ Hiển Linh 6/1/2002
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL