“Thành Phố Buồn”Trở lại với Ngày Thánh Mẫu 2002, 8-11/8, năm kỷ niệm ngân khánh của Biến Cố Thánh Mẫu thường niên này của Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ nói riêng và của Người Việt Công Giáo hải ngoại nói chung, tôi chẳng những thấy, từ năm 1992 và 1994, cảnh trí khang trang hơn, nhất là Khu Đài Nữ Vương Ḥa B́nh, Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các lối đi chính được trải nhựa, kể cả khu đất mới mua bên kia đường v.v., mà c̣n thấy giới trẻ, nhất là đám choai choai, teenagers, ở đâu về mà đông quá sức. Đi đâu cũng thấy các em. Ở đâu cũng thấy các em. Từ các ngả đường. Dưới các gốc cây. Tại các hàng xếp chờ tắm, chờ đi vệ sinh. Ở các quán, nhất là ở gian hàng cả ngày ầm ầm tiếng nhạc của Trung Tâm Asia. Ở các lều, nhất là các lều ngay vệ đường, có lều mang bảng hiệu “thành phố buồn”. Kể cả trong những giờ hội thảo giành riêng cho giới trẻ ở Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam sáng Thứ Sáu và Thứ Bảy, thậm chí trong giờ văn nghệ Tối Thứ Sáu và Thứ Bảy là những mục rất hợp với khuynh hướng vui chơi của các em, tôi vẫn thấy không thiếu các em ở đây đó, hầu như các em không màng đến sinh hoạt của Ngày Thánh Mẫu một chút nào cả. Một số các em, không biết là đa số hay thiểu số, h́nh như đến Ngày Thánh Mẫu, (đến rất sớm, tôi đến từ chiều Thứ Hai 5/8 đă thấy các em rồi, thành phần hiện diện bấy giờ c̣n đông hơn người lớn nữa), với mục đích ǵ đó, chứ không phải để tham dự Ngày Thánh Mẫu. Qua khu “thành phố buồn”, tôi thường thấy các em ngồi tụm lại nghe nhạc t́nh ướt át. Phải chăng các em đến với Ngày Thánh Mẫu để t́m t́nh, v́ các em thiếu t́nh yêu gia đ́nh, hay đang khao khát t́nh yêu trai gái?

Năm nay tôi về đây không phải để tham dự Ngày Thánh Mẫu mà là để phục vụ Ngày Thánh Mẫu, với quán nước Boba Drink gây quĩ cho hai Chương Tŕnh Phát Thanh: Tin Mừng Sự Sống và Vui Mừng Và Hy Vọng của Nhóm Vào Đời chúng tôi ở Nam California, một thứ nước uống rất thích hợp với giới trẻ choai choai bây giờ. Thật vậy, bốn phần năm khách hàng của chúng tôi là giới trẻ này. Có em mỗi ngày đến vài lần, trong đó có một đứa cháu của tôi mà măi đến đêm Thứ Bảy, 10/8, hai chú cháu mới nhận ra nhau v́ những lần cháu tôi lui tới thường xuyên này. Tôi nói với anh chị em trong nhóm của ḿnh rằng, ḿnh không được mời để giảng cho giới trẻ trong Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam để tung lưới bắt cá, th́ ḿnh cũng có dịp để câu cá, bắt từng con một ở ngay quán nước Boba Drink của ḿnh vậy. Chỉ cần mỗi lần các em tới với quán này, ḿnh hỏi thăm các em một câu, rồi lợi dụng nhắn nhủ các em một message ǵ đó, nhiều khi lại đánh động các em và làm cho các em nhớ lâu nữa là đàng khác. Những lúc thấy hai em trai gái chỉ mua một ly hút chung, hay khi thấy các em tranh nhau trả tiền, hoặc mua cho cả lũ bạn bè mỗi người một ly 3 Mỹ kim, hay khi các em nói tiếng Việt giỏi v.v., chúng tôi đều lợi dụng để khen tặng và nhắn nhủ các em. Tôi thường hỏi thăm các em từ đâu đến, cảm thấy thế nào trong Ngày Thánh Mẫu này, nhất là nói với các em biết rằng các em đến mua nước uống để giải khát nơi chúng tôi không phải các em chỉ đáp ứng nhu cầu thể lư của ḿnh, mà các em c̣n thực sự cộng tác vào việc rao giảng Tin Mừng Sự Sống với chúng tôi nữa vậy, v́ các em đă góp phần vào việc gây quĩ cho hai Chương Tŕnh Phát Thanh để mang lại Tin Mừng Sự Sống cùng Vui Mừng Và Hy Vọng cho anh chị em đồng đạo và đồng hương Việt Nam của ḿnh ở khắp nơi trên Hoa Kỳ. Nghe thế, em nào cũng mỉm cười rất tươi.

Ngày Thánh Mẫu 2002 năm nay có tất cả 8 quán ăn, hầu hết ở các giáo xứ thuộc tiểu bang Texas, như Port Arthur, Amarillo, Arlington v.v. Về giải khát, ngoài xe dừa nước chứa 20 ngàn trái ở gần quán đá, c̣n có 1 lều giải khát ở ngay góc phía Tây Nam Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Lều giải khát này gồm có 4 quán khác nhau, một quán kem cây, hai quán bán đủ thứ nước giải khác, và quán Boba Drink chuyên biệt (hầu như độc quyền) của chúng tôi. Một trong hai quán bán đủ thứ nước giải khát này mang tên Bạn Nghèo Việt Nam, của một sơ Ḍng Chúa Chiên Lành thuộc giáo xứ Thánh Giuse Hiển ở Minnesota. Quán này có rất đông người quen với sơ từ các nơi về thay nhau giúp sơ, trong đó có vợ chồng anh Trung và chị Vân là thường trực ở đó. Anh Trung, trạc gần 40 tuổi, người gầy gầy, kḥm kḥm, với gương mặt xương xẩu, có mấy lần đeo trước ngực tấm bảng Bạn Nghèo Việt Nam, với hộp cúng tiền dính trên tấm bảng này ở ngay trước bụng của anh, để khách hành hương qua lại quán của anh có thể bỏ tiền vào đó theo lời anh kêu gọi. Lời kêu gọi của anh quanh đi quẩn lại là: “Bàn tay chúng tôi nhỏ bé, không thể làm ǵ được, nếu không có sự cộng tác của quí vị. Quí vị mua một ly nước là quí vị giúp cho một em ở Việt Nam có cơm ăn, thuốc uống. Các em làm sao đến trường được nếu không có của ăn, không có thuốc uống. Quí vị giúp một cent cũng được, mười cents cũng được, bao nhiêu cũng được. 40 ngàn người tham dự Ngày Thánh Mẫu này cho chúng tôi mỗi người một cent thôi, chúng tôi sẽ có 400 Mỹ kim để giúp trung tâm các em mồ côi ở Việt Nam được một tháng. Anh ơi, chị ơi, ông ơi, bà ơi v.v. quí vị có cent nào không xin làm ơn bỏ vào đây cho các em nghèo ở Việt Nam v.v.” Chiều tối Thứ Bảy, anh Trung đă tâm sự với một người trong nhóm chúng tôi rằng, sau hai tiếng đứng làm xấu mặt ḿnh chiều nay như thế, anh đă thu được 500 Mỹ kim cho các trẻ em nghèo ở Việt Nam, trong đó, có một em trai choai choai, tóc punk, đă bỏ vào hộp tiền này 50 Mỹ Kim.

Nghe thuật lại sự kiện này, tôi hết sức xúc động và nhớ lại một câu truyện khác do một huynh trưởng Thiếu Nhi Fatima kể lại cho tôi nghe cách đây gần một năm. Đó là, em huynh trưởng này, hôm ấy, đang ở trong một quán ăn, mắt bị thu hút bởi một người con gái ăn mặc hở hang đang ngồi chung với một đám người ngồi bàn gần đó. Thế nhưng, trớ trêu thay, trước khi ăn, chỉ có một ḿnh người con gái ăn mặc hoang đàng bụi đời này dám giơ tay làm dấu Thánh Giá trước mặt mọi người mà thôi! Sở dĩ tôi phải nhắc đến hai sự tích có thật này là v́, qua thời gian trên 10 năm liên tục phục vụ cho giới trẻ Thiếu Nhi Fatima Tổng Giáo Phận Los Angeles từ 1991 tới nay, tôi thâm tín rằng, tận thâm tâm giới trẻ luôn khao khát và t́m kiếm chân thiện mỹ, nếu có người hướng dẫn đàng hoàng, các em sẽ trở thành một lực lượng giới trẻ phục vụ Giáo Hội và xă hội rất đắc lực. Bởi đó, thấy giới trẻ đến đầy Ngày Thánh Mẫu 2002, tôi cảm thấy thương hại các em vô cùng. Tôi hỏi một em gái ghé quán Boba Drink của tôi là em cảm thấy vui không, em ngần ngừ trả lời “cũng được”. Tôi phát biểu cảm tưởng của ḿnh với em là chắc em muốn có thêm sinh hoạt cho giới trẻ để tham dự phải không? Em gật đầu liền! Đó là lư do tôi nghĩ hai buổi hội thảo cho giới trẻ mà thôi không đủ, cần phải có sinh hoạt sống động nào hơn nữa cho họ. Tôi đang nghĩ đến việc vận động các huynh trưởng Thiếu Nhi Fatima để hằng năm sang giúp cho thành phần giới trẻ này. Giới trẻ làm tông đồ cho nhau rất hay. V́ họ có cùng một khát vọng, một cảm thông, và ngôn ngữ.

Tôi đặc biệt nghĩ đến hai biến cố Thiếu Nhi Fatima có thể làm được cho giới trẻ trong Ngày Thánh Mẫu này, đó là thực hiện Đường Thánh Giá Giới Trẻ vào chiều Thứ Sáu tại trước Lễ Đài chính, Đường Thánh Giá đă được giới trẻ thuộc 4 giáo phận Nam California (Orange, Los Angeles, San Bernadino và San Diego) tham dự Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo hết sức hoan hô, và Hoạt Cảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hoạt cảnh đă được Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles năm 1999 hết sức hâm mộ, vào tối Thứ Bảy tại Lễ Đài Chính hay trong Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Về hoạt cảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nếu được sự đồng ư của ban tổ chức Ngày Thánh Mẫu, Phong Trào Thiếu Nhi Fatima chúng tôi có thể tŕnh diễn vào năm 2003, kỷ niệm 15 năm Giáo Hội Phong Thánh 117 Vị Tử Đạo Việt Nam. Về Đường Thánh Giá Giới Trẻ, Thiếu Nhi Fatima chúng tôi sẽ làm mẫu một hai năm đầu, sau đó, sẽ tập cho chính giới trẻ không thuộc đoàn thể hay cộng đoàn nào diễn thay chúng tôi. Chúng tôi muốn đến gần giới trẻ và đi sâu vào giới trẻ, bằng chính giới trẻ, để qui tụ họ lại, tỉ tê với họ, chia sẻ với họ, và dẫn họ về với Chúa Kitô. Thế nhưng, để thực hiện được điều này, chính chúng tôi phải như hai môn đệ của Thánh Gioan Tẩy Giả, cần phải ở với Chúa Kitô, sau đó mới có thể đến t́m anh em ḿnh, rủ họ đến với Người, bằng lời công báo: “Chúng tôi đă gặp Đức Kitô” (Jn 1:41).
 


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL