CẢM NGHIỆM CỦA MỘT LINH MỤC CHUYÊN GIA TRỪ QỦI

 

Cha Pedro Mendoza Pantoja là một trong thành phần ban tổ chức Cuộc Họp Tiên Khởi Ṭan Quốc Mễ Tây Cơ của Những Nhà Trừ Quỉ và Những Người Phụ Tá Giải Phóng, vào thời khoảng 31/8-2/9/2004 ở trung tâm của hội đồng giám mục nước này. Cuộc họp đă thu hút được 500 tham dự viên. Vị linh mục này điều hợp công việc của 8 vị trừ quỉ theo vùng trong tổng giáo phận Mexicô City. Sau đây là những ǵ ngài trả lời cho Zenit qua một cuộc phỏng vấn.

Vấn:     Vị trừ quỉ là ai?

Đáp:     Vị ấy có thể là giám mục hay linh mục được ngài chỉ định, vị, theo lệnh của Chúa Giêsu Kitô và nhân danh Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần, đọc một lời nguyện cách truyền khiến trong trường hợp bị quỉ ám, để lệnh cho Satan phải ra khỏi người bị ám cho họ được hoàn toàn tự do, hay bằng một h́nh thức khẩn nài, tức chuyển cầu hay van nài, kêu xin để, nhờ máu châu báu của Chúa Kitô và lời cầu bầu của Trinh Nữ Maria, một người, nơi chốn hay đồ vật được giải thoát khỏi bị ma quỉ làm chủ, quấy phá, ám ảnh hay áp bức.

Vấn:     Phải chăng ai cũng có thể trở thành người trừ quỉ?

Đáp:     Theo Phúc Âm, Chúa Kitô đă ban cho các vị tông đồ những đoàn sủng khi Người sai các vị đi truyền giáo.

Ở Phúc Âm Thánh Mathêu đoạn 10 câu 1 có viết: “Và Người gọi tới với ḿnh 12 người  môn đệ và ban cho họ quyền trên các thần ô uế, khu trừ chúng và chữa lành hết mọi bệnh hoạn yếu đau”. Xin xem cả Phúc Âm Thánh Mathêu đoạn 16 câu 17 và 18.

Quyền năng này xứng hợp với các vị giám mục là các vị thừa kế của các thánh tông đồ trong việc thực thi thừa tác vụ trừ quỉ. Thế nhưng, theo Giáo Luật khoản 1172, các vị có thể chỉ định thi hành thừa tác vụ này một cách vững vàng hay trong một trường hợp đặc biệt, “một vị linh mục đạo hạnh, hiểu biết, khôn ngoan sống đời liêm chính”. Thừa tác vụ này có thật đối với những vụ bị quỉ ám, và bởi thế mà đối với chính việc trừ quỉ c̣n được gọi là việc long trọng trừ quỉ.

Thế nhưng hết mọi vị linh mục, nhờ việc truyền chức thành của ḿnh, đều tham dự vào chức linh mục của Chúa Kitô, nên cùng với Người, có sứ vụ giải phóng tín hữu khỏi tất cả mọi ám ảnh, áp đảo hay ảnh hưởng của quỉ ma, bằng việc những lời nguyện chuyển cầu và thỉnh cầu, bằng việc truyền bá phúc âm và ban các phép bí tích, nhất là bí tích thống hối và Thánh Thể.

Cũng thế, tất cả mọi vị linh mục đều là những nhà trừ quỉ bởi nỗ lực mục vụ giải thoát theo sứ vụ truyền bá phúc âm của các vị, và điều này thật sự là thế theo lệnh truyền của Chúa Kitô; ngài không cần phải được chỉ định để thi hành việc trừ quỉ nhẹ. Giáo dân không thể là những nhà trừ quỉ.

Vấn:     Cuộc họp cha tổ chức cũng bao gồm cả thành phần “Phụ Tá Giải Phóng”. Những người này là ai và việc họ làm là ǵ?

Đáp:       Thành phần phụ tác giải phóng là những vị linh mục không có đặc tính của những nhà trừ quỉ chính thức; các vị bác sĩ, các bác sĩ tâm thần, tu sĩ và giáo dân giúp vị linh mục trừ quỉ để vị linh mục ấy nhận thức rơ được thừa tác vụ của ḿnh hay thi hành thừa tác vụ của ḿnh, hoặc bằng lời cầu nguyện chuyển cầu hay ở những t́nh huống khác nhau.

Các vị linh mục th́ giúp bằng lời nguyện cầu giải phóng và giáo dân bằng lời nguyện chuyển cầu. Vị linh mục không phải là nhà trừ quỉ chính thức vẫn có thể thi hành một cuoộc trừ quỉ nhẹ, cũng được gọi là lời nguyện giải phóng, được hỗ trợ bởi tất cả mọi giáo dân nâng đỡ ngài trong việc nhận thức cũng như bằng những lời nguyện chuyển cầu. Thành phần giáo dân không thể đọc những lời nguyện cầu giải phóng.

Vấn: Nếu tôi không nhầm th́ đây là Cuộc Họp đầu tiên ở Mễ Tây Cơ của những vị trừ quỉ và là một cuộc họp đầu tiên có những đặc tính ấy trên thế giới. Dường như trong ṿng 40 năm qua h́nh ảnh của nhà trừ quỉ đă biến mất. Đó có phải là một ấn tượng am hợp với thực tế hay chăng?

Đáp:      Thật vậy, quả là như thế. Các nguyên nhân của nó th́ khác nhau, song chúng ta có thể nói rằng chúng được bao gồm trong cái thách đố lớn lao của Giáo Hội ở hậu bán thế kỷ vừa qua nơi công việc truyền bá phúc âm hóa của Giáo Hội.

Ở tiền bán thế kỷ Satan đă tấn công nhân loại ở lănh vực tư tưởng và ư nghĩ: như duy lư chủ nghĩa, duy vật chủ nghĩa, Bất Khả Tri thuyết, Tam Điểm hội, Rosicrucianism hội, giáo phái chủ nghĩa, Xă Hội chủ nghĩa, Marxít-Lenin chủ nghĩa v.v. là những ǵ tách biệt con người khỏi Thiên Chúa. Một mặt, phủ nhận Vị Thiên Chúa bản vị đồng thời cũng phủ nhận việc hiện hữu của Satan như là một hữu thể bản vị, thay Vị Thiên Chúa chân thực bằng một thứ thần linh vô bản ngă là vị thần linh đồng hóa ḿnh với thế giới vật chất và biến Satan thành một biểu hiệu thuần túy.

Cái ảnh hưởng này cũng chi phối cả các thần học gia của chúng ta nữa, thành phần ở những thời gian gần đây không c̣n nói về ma quỉ và thần thiêng nữa.

Thế nhưng, như một thứ tương phản cân bằng, con người lại cảm thấy nhớ nhung Thiên Chúa. Việc họ t́m kiếm những ǵ là siêu nhiên để giải quyết cho các vấn đề làm họ khốn khó v́ họ tách ḿnh khỏi Thiên Chúa, là việc khiến họ rơi vào tay của phong trào Thời Mới, một chủ nghĩa, bằng các thứ linh đạo gian trá cùng với các thứ giải quyết ma thuật và bí hiểm hư cấu, đă mở cửa cho những thứ hiện h́nh của quỉ ma nơi nhiều người chạy theo những thứ thực hành bí hiểm và ma thuật.  

Đó là lư do, theo sứ vụ liên tục Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa, Giáo Hội đă thấy rằng cần phải làm sống lại những ǵ Giáo Hội cảm thấy thuộc về quá khứ những lại là những ǵ khẩn trương trong thời đại của chúng ta đây, đó là việc loan báo cho những ai đă lạc xa ơn cứu chuộc của Chúa Kitô là Đấng đă đến để giải thoát chúng ta khỏi các thứ đe dọa của Satan.

Vấn:     Người ta nói rằng ở một số quốc gia t́nh trạng phát triển của các thứ giáo phái Satan chưa được Giáo Hội giải quyết cách đầy đủ bởi thiếu các vị trừ quỉ. Cha có nghĩ vấn đề này phần nào đúng là như thế hay chăng?

Đáp:     Câu trả lời cho vấn đề này có liên hệ tới câu trả lời trước đây.

Thật vậy, thành phần tín hữu và linh mục của chúng ta đă bị nhận ch́m vào biển cả của sự lẫn lộn do phong trào Thời Mới gây ra khiến chúng ta bị hỏa mù bởi những ǵ nó hỗn hợp, những lừa đảo và gian trá, khi mạo dụng các thứ linh đạo Đông phương pha phối với thuyết phiếm thần, cũng như với các thứ y học cổ truyền là những ǵ tự chúng là tặng ân Chúa ban hoàn toàn không liên quan ǵ tới quỉ thần, song hiệu quả của chúng lại được sử dụng bởi những tay cổ vơ phong trào Thời Mới để lấy điểm cho họ và làm cho người ta tin rằng những ǵ họ nói đều là chân thực. 

Nó cũng khiến cho các giám mục và linh mục chúng tôi ngỡ ngàng, không biết phải làm sao và hành động thế nào trong biển cả của sự lẫn lộn này. Một số người hết sức lo sợ trước hiện tượng học được tỏ ra nơi những ai bị ảnh hưởng của ma quỉ này. Hoặc nó khiến họ tự vệ bằng một thứ ngờ vực dầy đặc trước những thực tại này, gán ghép những thực tại ấy cho những vấn đề về tâm lư hay cho những thứ bệnh nạn khó chữa và bởi thế không chăm sóc những thứ vấn đề tâm lư và bệnh nạn ấy.

Ngoài ra, các chủng viện đă không thực hiện việc sửa soạn cho việc giải quyết những vấn đề này. V́ tất cả những lư do đó, bằng những cuộc hội họp và hội nghị, cả ở cấp quốc gia lẫn quốc tế, chúng tôi đang t́m cách huấn luyện cho chính ḿnh, thành phần chính thức trừ quỉ, cũng như cho tất cả mọi vị linh mục và thành phần giáo dân dính dáng đến nỗ lực mục vụ giải phóng.

Vấn:     Nhiều người, có lẽ ngay cả những tín hữu, không công nhận là có những con người bị quỉ ám. Trái lại, họ nghĩ rằng đó là một trong những vấn đề về tâm lư hay tâm thần. Làm sao một nhà trừ quỉ có thể phân biệt giữa những trường hợp bị quỉ ám với những t́nh trạng có tính chất bị khủng hoảng khác?


Đáp:     Giáo Luật và chính tân nghi thức trừ quỉ, cũng như Giáo Lư của Giáo Hội hoàn vũ, ấn định rằng, trước khi thi hành một việc trừ quỉ chính, cần phải nhận thức xem đó có phải là vấn đề bị quỉ ám thực sự hay chăng, hoặc chỉ là một thứ ám ảnh hay áp lực ma quái, bằng việc căn cứ vào các lời tham vấn về định bệnh của các vị bác sĩ y khoa và bác sĩ tâm thần, vị linh mục bao giờ cũng là người cần phải quyết định tối hậu, v́, ngoài ra, nghi thức trừ quỉ cũng cho biết đâu là những dấu hiệu có thể nói cho chúng ta hay hoặc dẫn chúng ta tới chỗ nghi rằng đó là một thứ bị quỉ ám thực sự: đó là họ nói hay hiểu được những ngôn từ lạ như thể là của họ; họ tỏ cho biết những điều kín ẩn hay xa xôi; họ tỏ ra có một sức mạnh vượt tuổi tác hay khả năng về thể lư, họ tách ḿnh một cách dữ dội khỏi Thiên Chúa, có ác cảm với thánh danh Chúa Giêsu, Trinh Nữ Maria và các thánh, cũng như với các ảnh tượng thánh, các nơi thánh và vật thánh.


Vấn:     Tuy nhiên, đối với nhiều người, những trường hợp bị quỉ ám này có vể giống như những câu truyện phim ảnh ở Hồ Ly Vọng. H́nh như sách lược của ma quỉ là muốn làm cho người ta cho rằng hắn không hiện hữu. Là một nhà trừ quỉ cha có nghĩ điều này đúng hay chăng?


Đáp:     Thật vậy, đúng như tôi đă thấy, Satan sử dụng một số những sách lược để tách ĺa chúng ta khỏi Thiên Chúa.


Những ǵ ma quỉ chuyên chú đó là làm cho chúng ta bị lẫn lộn, hoặc bằng cách làm cho chúng ta tin rằng hắn không hiện hữu và nếu hắn không hiện hữu th́ cũng chẳng có hỏa ngục hay thiên đàng, nên chúng ta cũng chẳng cần phải sợ bị xa ĺa Thiên Chúa.


Ngoài ra, thay vào đó, hắn hiện h́nh bằng những thứ áp đảo và ám ảnh để dữ dội hành hạ những ai mở cửa tiếp đón hắn, làm cho họ sợ hăi hắn và không cố gắng đóng cửa lại mà cứ tin tưởng vào hắn.


Đó là cách chúng ta có thể giải thích về việc tôn thờ Satan cũng như về cái chết lành thánh để chiếm được quyền năng, về ân huệ của hắn cũng như về việc bảo vệ của hắn. Satan là cha của những thứ dối trá và lừa đảo.


Vấn:     Tất cả mọi thừa tác vụ trong Giáo Hội đều là ân sủng của Thiên Chúa và là một thứ dịch vụ phục vụ anh chị em. Chính cha có nhận thấy thừa tác vụ trừ quỉ là một ân huệ đối với đời sống của ḿnh hay chăng?


Đáp:     Cả đời sống của tôi là ân sủng Chúa ban: việc tôi lănh nhận phép rửa là một tặng ân làm cho tôi trở thành con cái Thiên Chúa, làm phần tử của Giáo Hội và làm người đồng thừa tự vinh hiển với Chúa Kitô; thừa tác vụ linh mục của tôi, một tặng ân khiến tôi chó thể tham dự vào công cuộc cứu chuộc của Người cũng như công cuộc cứu độ và việc phục vụ anh chị em tôi.


Thừa tác vụ trừ quỉ cũng là một tặng ân của ân sủng và t́nh thương của Người, mà trong cái ti tiểu của ḿnh, cái chẳng là ǵ và hạn hữu của ḿnh, làm cho tôi có thể cảm nghiệm được, như dụng cụ của Người, quyền năng giải phóng và cứu độ của Người nơi việc phục vụ anh chị em ḿnh, một thứ quyền năng thôi thúc tôi và thúc đẩy tôi gắn bó với Ngài hơn nữa để tham dự vào cuộc chiến thắng của Người và nhờ đó với vinh hiển của Người.


Vấn:     Việc phục vụ của một nhà trừ quỉ đối với Giáo Hội cũng như đối với anh chị em ḿnh ra sao? Nói cách khác, có trường hợp nào cha có thể nói cho chúng tôi biết về nó cho thấy thừa tác vụ của một nhà trừ quỉ như cha khiến cha có thể cảm nghiệm hoàn toàn ơn gọi của cha như là một con người và là một vị linh mục?


Đáp: Có nhiều trường hợp, khi thực hiện việc nguyện cầu giải phóng trên 24 năm qua, lúc mà tôi vẫn chưa trở thành một nhà trừ quỉ, tôi đă thấy được quyền năng Thiên Chúa ban cho thành phần linh mục chúng tôi được tham dự vào việc phục vụ anh chị em khốn khổ của ḿnh. Phương pháp trị liệu của đức tin bằng việc cầu nguyện chữa lành, giải phóng và thứ tha là những ǵ người ta thành đạt mà khoa y học và tâm lư học không thể làm nổi.


Hiện nay, là một nhà trừ quỉ trong 6 năm qua, tôi đă thực hiện một số trường hợp bị quỉ áp đảo và ám ảnh. Những con người bị khốn khó và tuyệt vọng, thành phần sau khi đă t́m đến với đủ loại chuyên gia, với đủ vị lang băm và thày thuốc lại càng làm cho t́nh trạng của ḿnh trở nên traâm trọng hơn.


Họ nghĩ rằng họ bị quỉ ám và tha thiết xin được khu trừ đi. Ở một số trường hợp, có những dấu hiệu khiến tôi nghi ngờ về sự hiện diện của quỉ ma hay bị quỉ ám, nên mặc dù không chắc chắn, cũng thực hiện một cuộc được gọi là chuẩn định trừ quỉ, tức là thực hiện việc nguyện cầu truyền khiến, để làm cho họ được b́nh an và yên ổn không cần phải thực hiện việc trừ quỉ một cách hết sức long trọng, mà chỉ cần tiếp tục bằng việc nguyện cầu giải phóng là đủ.


Thật là hết sức măn nguyện khi giải phóng được những người anh chị em của tôi, bằng việc làm của thừa tác vụ khiêm tốn của ḿnh, nhờ quyền lực của lời nguyện cầu, cũng như thấy được việc họ phát triển đức tin, qua việc truyền bá phúc âm và dạy giáo lư để làm cho họ hoán cải, canh tân đức tin và sống gắn bó với Chúa hơn, và thấy được họ tiếp tục sống đời hết sức yêu mến cùng tin tưởng vào Thiên Chúa.


Vấn:     Người ta cần phải làm ǵ khi họ nghĩ rằng họ là nạn nhận bị quỉ ám hay khi biết rằng có người ở trong trường hợp bị quỉ ám như thế?


Đáp:     Họ phải đến với vị linh mục coi xứ của họ và thực t́nh xưng thú để nhờ đó, ngay từ giây phút đầu vị linh mục có thể giúp họ.


Nếu vị linh mục coi xứ khám phá ra rằng có vấn đề bị ảnh hưởng bởi ma quỉ nhưng không có dấu hiệu bị quỉ ám, ngài cần phải cầu nguyện với họ với một nhóm giải phóng và đưa họ vào một nhóm truyền bá phúc âm hay phát triển đức tin hoặc vào một thừa tác vụ nào đó của giáo xứ.


Nếu vị linh mục coi xứ này nhận thấy có những dấu hiệu họ có thể bị quỉ ám hay cảm thấy ḿnh không thể giải quyết được sự vụ th́ ngài phải giới thiệu đến với vị trừ quỉ thuộc giáo phận của ngài hay vị trừ quỉ nào gần nhất. Họ không bao giờ được đi t́m thày t́m thuốc hay sử dụng bất cứ một thứ chữa trị ma thuật nào.


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch từ Zenit ngày 16-17/9/2004