CHỈ CÓ MỘT ĐỜI CHỒNG

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Hướng về Lễ Thánh Giuse 19/3/2007

 

 

Hôm Thứ Sáu, 5/1/2007, em Thịnh, người trông coi Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Long Beach gọi tới tôi để order 20 cuốn Bí M ật Kinh Mân Côi, và cho biết là hơi gấp, v́ có một số người cần đến  cuốn sách này. Em nói rằng tôi có thể gửi cho Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Santa Ana cũng được, để em ghé lấy. Hôm Thứ Năm 11/1/2006, sau khi xong việc riêng ở Orange County, tôi ghé Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Santa Ana vào lúc 2 giờ 30 chiều, nhờ chuyển số sách như em muốn cho em, để cuối tuần em ghé lấy. Trước khi rời tiệm, một người mẹ trẻ biết tôi liền lên tiếng:

 

-          Cám ơn chú. V́ nhờ cuốn CD ‘Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả’ chú tặng mà nhà con đă trở về sống

với gia đ́nh.

 

-          Ủa, trước khi lấy nhau cô nói là cô gặp được người ấy trong mộng mà.

 

Tôi nhắc lại những ǵ chính cô ta kể cho tôi nghe cách đây 5 năm, cũng tại địa điểm nhà sách này. Lúc ấy cô ta cảm thấy rất hạnh phúc v́ thấy rằng chính Chúa đă gửi người cô mộng thấy đến với cô. Chính tôi đă được gặp người chồng này của cô sau khi hai người lấy nhau được một ít lâu. Anh chàng trông có vẻ hiền hậu, dễ thương v.v. Nhưng tại sao đến giờ lại không thương dễ?

 

Bấy giờ cho dù đang cần phải đi về nhà sớm ở Rancho Cucamonga, xa cả hơn 1 tiếng đồng hồ, kẻo bị kẹt xe vào giờ tan sở, tôi cũng rán đứng lại để lắng nghe, nhất là lại liên quan tới CD “Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả” mà cả gia đ́nh Cao-Bùi chúng tôi thực hiện vào Lễ Thánh Gia 31/12/2005, và phổ biến vào Lễ Thánh Giuse 19/3/2006, bằng cách thông báo trên các nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hiệp Nhất và Dân Chúa Âu Châu, cho biết hoàn toàn tặng không biếu không (kể cả bưu phí) cho bất cứ ai cần. Vẫn biết chúng tôi đă tốn rất nhiều công của cho việc thực hiện lẫn biếu tặng này, nhưng chúng tôi cảm thấy thật là phấn khởi khi có nhiều người hưởng ứng gửi về ngỏ ư cần, và chúng tôi cảm thấy an ủi lắm thay khi có những bức thư hồi âm cám ơn và cho biết phần nào công hiệu của cuốn CD này.

 

Chúng tôi đă nhận được bức thư của một nữ tu ở Pháp, đề ngày 26/4/2006, một độc giả của báo Dân Chúa Âu Châu, nêu hẳn lư do cần bộ CD, như sau:

 

“…Tôi xin tự giới thiệu là Nữ Tu Ḍng Bác Ái… Với tâm t́nh của một nữ tu Bác Ái, cũng là một người cô có đứa cháu trai vô hạnh, gây mối đau phiền nhục nhă cho gia đ́nh: cha mẹ, cô d́, các anh chị em, vợ con! Cháu hiện sống ở Denver với vợ và 2 con gái: 15 và 18 tuổi. Đă 5 năm, mọi người trong đại gia đ́nh cầu nguyện, khuyên lơn, năn nỉ, nhất là người vợ và con gái đầu đă đổ bao nhiêu nước mắt, t́m mọi cách giúp con người lỡ bước trở về với Chúa… Nhờ sự đùm bọc nâng đỡ của gia đ́nh bên chồng, nhờ sự hướng dẫn của cha linh hướng và những khóa linh thao, cô cháu dâu của tôi luôn vâng ư Chúa, chịu đựng đau khổ, lo cho 2 con, lẫn lo cho anh chồng phụ bạc, với tất cả âu yếm, thứ tha. Nhưng….!! Vậy tôi xin ông bà, nếu CD nói trên c̣n, th́ ông bà gửi tặng gia đ́nh cháu tôi một bộ.  Mong sẽ là cái phao cứu cháu tôi. Đây là địa chỉ…”

 

Chúng tôi cũng nhận được một số thư cám ơn cho biết như sau, điển h́nh từ một vị linh mục đang coi hai giáo xứ Mỹ, ở Iowa, độc giả của Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, qua thư đề ngày 18/3/2006, (như các thư gửi về từ độc giả của Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đều sai, v́ thiếu 1 số đầu ở địa chỉ nhà của chúng tôi, thế mà thư vẫn tới như thường!), xin chúng tôi gửi 4 bộ CD đến 4 địa chỉ khác nhau thuộc gia đ́nh của ngài, chúng tôi thêm 1 CD cho chính ngài nữa là 5, để rồi chúng tôi nhận được thư cám ơn của ngài đề ngày 1/4/2006, với những gịng chữ như sau:

 

Con thay mặt mấy người quen bà con, xin chân thành cám ơn  gia đ́nh cô chú đă gửi tặng mấy cuốn CD về hôn nhân… Cuốn CD rất hay và có rất nhiều ư tưởng mà con đă quên nay được nghe và nhớ lại những ǵ đă học trong chủng viện về bậc đời sống hôn nhân qua cái nh́n của Giáo Hội”.

 

Tuy nhiên, về trường hợp cụ thể liên quan đến bộ CD “Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả” th́ chúng tôi chưa hề trực tiếp nghe thấy, ngoại trừ lần đầu tiên được chính tai nghe qua người vợ cũng là người mẹ trẻ có hai đứa con, một đứa gái lên 3 và 1 đứa mới 6 tháng tuổi này. Cô ta đă từ từ kể cho tôi nghe đầu đuôi câu truyện đại quan như thế này.

 

-      Anh ấy đă nhờ luật sư và đă xin ṭa cho ly dị. Con đă nhận được giấy tờ ly dị của anh ấy. Con nghĩ rằng anh ấy làm ǵ th́ làm, phần con, một khi đă bước chân vào nhà thờ lập gia đ́nh với nhau, th́ không bao giờ bước vào lần thứ hai. Bởi thế, con đă cố gắng thuyết phục anh ấy. Nhưng khổ nỗi làm sao để có thể gặp được anh ấy mới là chuyện khó. Anh ấy đă bỏ 3 mẹ con con 6 tháng nay, về ở với mẹ ở San Diego. Ngày ngày lái xe từ đó lên  Orange County làm việc. Con đă nhiều lần gọi điện thoại và cố liên lạc không được.

 

-          Tại sao vậy? Tôi đặt vấn đề.

 

-          Trước đây anh ấy vốn sống sung sướng. Giờ đây có con cái, anh ấy cảm thấy bị phiền hà, không chịu được.

 

-          Chỉ v́ mấy đứa nhỏ đáng thương thay v́ đáng tránh mà đi đến chỗ ly dị th́ thật là đáng tiếc.

 

Tôi đặt vấn đề như thế là ngầm ư và cố ư nhắc nhở người vợ trẻ này rằng, ngoài ra chẳng lẽ không c̣n nguyên nhân nào khác nữa hay chăng, nhất là nguyên nhân gây ra bởi chính người vợ, làm cho anh ta phải quyết định ly dị như thế. Bởi v́. Theo tâm lư chung th́ người ta ít dám đối diện với sự thật phũ phàng liên quan tới ḿnh, và cần được ủng hộ bởi người khác, do đó có thể nói một chiều hay chăng, nói tốt về ḿnh và nói không hay về đối phương.

 

Tuy nhiên, t́nh trạng cảm thấy con cái là gánh nặng ấy cũng vẫn có thể xẩy ra lắm chứ, không phải chỉ hoàn toàn cho thân phận người mẹ vốn chịu thân phận mang nặng đẻ đau, đôi khi đă v́ thế và chính v́ thế đi đến chỗ phá thai hay ngừa thai, mà cũng có thể xẩy ra cho cả người cha nữa. Bởi thế mới có những vụ người mẹ dù có muốn giữ con cũng bị áp lực từ người chồng đành phải phá để giữ chồng, giữ hạnh phúc hôn nhân, như ngay trong câu “Truyện T́nh của Một Người Con Gái” được thuật lại trong bộ CD “Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả”.

 

Đến đây tôi chợt nhớ tới lời Đức Thánh Cha Biển Đức vừa nói trong bài Thẩm Định Tất Niên theo truyền thống với Giáo Triều Rôma hôm 22/12/2006, liên quan tới vấn đề đời sống hôn nhân gia đ́nh trong chuyến tông du Valencia Tây Ban Nha. Cảm nhận của ngài về chuyến tông du nhân Ngày Họp Thế Giới Các Gia Đ́nh lần V (8-9/7/2006), về đời sống hôn nhân gia đ́nh không phải là nạn ly dị và phá thai hay ngừa thai nhân tạo, mà là vấn đề sống với con cái và giáo dục con cái. Nguyên văn những lời ngài nói liên quan riêng tới việc sống với con cái như sau:

 

"Một đứa con cần đến sự yêu chiều chuyên chú. Điều này có nghĩa là chúng ta phải cống hiến cho con cái ḿnh một số giờ giấc nào đó của chúng ta, thời giờ của đời sống chúng ta. Thế nhưng, chính cái ‘nguyên  liệu’ này của đời sống – đó là thời gian – dường như lại trở thành khan hiếm hơn bao giờ hết. Thời gian thuận lợi của chúng ta chỉ vừa đủ cho cuộc sống riêng của chúng ta; làm sao chúng ta có thể bỏ nó đi, cống hiến nó cho một ai khác chứ? Có thời giờ và cống hiến  thời giờ – đối với chúng ta th́ đây là một đường lối cụ thể nhất để học biết hiến thân ḿnh, đánh mất bản thân ḿnh để t́m thấy chính ḿnh vậy".

 

Bởi thế, tôi có thể tin được những ǵ đă bất hạnh xẩy ra cho gia đ́nh của người mẹ trẻ đang tâm sự với tôi. Cô b́nh tĩnh kể tiếp những chi tiết cuối cùng để kết thúc một cuộc khủng hoảng hôn nhân gia đ́nh ngoài ư muốn của ḿnh như sau:

 

-     Thế rồi chỉ c̣n 30 ngày nữa là ra ṭa. Con xin nhóm Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đ́nh ở cộng đoàn San Barbara cầu nguyện, và được hứa là sẽ cầu nguyện theo ư con vào lúc 5 giờ chiều hôm ấy. Lạ thay, cũng 5 giờ chiều hôm ấy, anh ấy ṃ về thăm 2 đứa nhỏ. Con đă lợi dụng dịp ấy để nói chuyện với anh ấy. Cố gắng vạch ra cho anh ấy nghe lợi hại của vấn đề ly dị, cả về phương diện đời lẫn đạo. Anh ấy cho luật sư biết là anh ấy không muốn support cho con cái. Luật sư của anh ấy nói rằng không được. Họ c̣n nói đến vấn đề chia đôi gia tài nữa. Cho dù cái nhà của con trước đây có trên 100 ngàn, nay cả triệu bạc, phải chia cho anh ấy một nửa đi nữa, con cũng nói với anh ấy rằng, anh cứ việc lấy cả căn nhà, rồi nuôi hai đứa nhỏ đi, anh ấy không chịu, v́ sợ nuôi con. Con nói nếu anh sợ nuôi con, và không muốn bị chúng quấy rầy, th́ anh cứ việc về nhà ở với mẹ anh, chờ cho tới khi chúng nó lớn th́ về cũng chẳng sao. Kể như anh đi lính vậy. Nhưng chắc anh cũng biết rằng làm như thế th́ mấy đứa nhỏ sẽ cảm thấy bố chúng nó ra sao. Giờ đây anh muốn ǵ th́ anh cứ nói thẳng ra đi. Anh đă có ai rồi. Nếu anh muốn ly dị th́ cứ việc. Anh có lấy được hằng trăm tờ ly dị ở ṭa đi nữa cũng không mang lại hạnh phúc cho anh đâu. Phần em, chỉ có một đời chồng mà thôi.

 

-           Nghe vậy anh ấy phản ứng ra sao? Tôi hỏi thêm.

 

-           Đứa con gái lớn bấy giờ muốn bố ở nhà với nó. Nó muốn bố nó nằm bên cạnh nó. Sau đó nó nói má cũng lên nằm nữa. Nó xin bố mẹ nắm tay nhau. 

 

-           Cháu bé khôn thật. Không ai bảo mà nó tự nghĩ ra được điều ấy cũng hay đấy chứ. Thế rồi kết quả ra sao?

 

-           Tối hôm ấy anh ấy ở lại nhà, và đă nghe hết bộ CD “Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả”. Anh ấy nói là hay quá. Thế rồi anh ấy đă dọn về nhà ở với mấy mẹ con từ đó!

 

-           Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ.

  

-           Gia đ́nh con xin cám ơn chú rất nhiều!

 

-           Tất cả đều là việc của Chúa. Không có Ngài chúng ta chẳng làm ǵ được. Chỉ có Ngài mới có thể làm được tất cả những ǵ con người bó tay bất lực.

 

Ra khỏi tiệm sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lúc ấy là 3 giờ chiều. Ḷng tôi không khỏi cảm thấy hân hoan vui sướng, v́ được chính tai nghe thấy câu truyện đặc biệt xẩy ra từ bộ CD “Hôn Nhân Gia Đ́nh – Mầu Nhiệm Cao Cả” do gia đ́nh của ḿnh thực hiện và phổ biến chưa đầy một năm trước đây. Bởi thế, tôi thường nói với bạn bè của ḿnh rằng, xuất bản một tác phẩm, dù mất công viết và tốn tiền in đến chăng nữa, chỉ cần có lợi ích thiêng liêng cho duy một người thôi, cũng quá đủ rồi. V́ chẳng có ǵ trên thế gian này có thể mua được phần rỗi vô giá của con người ta. 

 

Thế rồi, trên xe, ḷng tôi cứ tiếp tục miên man suy niệm về đời sống hôn nhân gia đ́nh với những ư thức đă được tôi chia sẻ với nhiều người tâm sự với tôi về gia đ́nh họ. Thật là oái oăm. Con người th́ vốn không thích khổ đau. Thế mà Thiên Chúa vô cùng toàn hảo và khôn ngoan lại dường như cứ thích tỏ ḿnh ra ngay trong những lúc con người khốn khổ, những lúc con người cảm thấy cần đến ơn cứu độ của Ngài, ngoài Ngài ra không ai có thể cứu được họ, như trong trường hợp thiếu rượu nơi cuộc sống hôn nhân gia đ́nh của con người chúng ta, một cơ cấu hôn nhân gia đ́nh đang bị tấn công đến phá sản hiện nay.

 

Vấn đề ở đây là không một gia đ́nh nào trên thế gian này, kể cả gia đ́nh Thánh Gia, vẫn không thoát được những lúc khủng hoảng, giữa vợ chồng với nhau, như Thánh Giuse định tâm bỏ Mẹ Maria đang cưu mang Lời Nhập Thể mà ngài không biết, hay giữa cha mẹ với con cái, như cả Thánh Giuse lẫn Mẹ Maria cảm thấy buồn khổ khi bị lạc mất Thiếu Nhi Giêsu, cho tới lúc gặp được Người rồi th́ lại chẳng hiểu Người nói chi…

 

Tuy không phải là mộït chuyên viên tâm lư hành nghề tham vấn hay trị liệu đối với những trục trặc về đời sống hôn nhân gia đ́nh đang bị khủng hoảng hiện nay, tôi cũng được nghe rất nhiều tâm sự riêng tư của các gia đ́nh, từ của nhiều người vợ và của ít người chồng.

 

Tất nhiên, tâm sự tôi được nghe từ nhiều người vợ hay từ ít chồng này thường là những ǵ tiêu cực về người họ muốn kể cho tôi nghe và hỏi ư kiến của tôi để giải quyết vấn đề cho họ. Trước hết bao giờ tôi cũng cám ơn họ v́ đă tin tưởng tâm sự với tôi những điều tư riêng thầm kín của hai vợ chồng họ. Sau đó, tôi vốn có thói quen cố gắng giúp họ làm một cuộc tự vấn để họ nhận thấy họ đang ở đâu và phải đi về đâu, tức làm sao để họ cảm thấy họ cần phải tự ḿnh giải quyết cách nào cho tốt đẹp. Cuộc tự vấn này bao gồm bảy vấn nạn sau đây:

Vấn nạn thứ nhất - Nếu về phần tiêu cực, người vợ hay người chồng được họ kể cho tôi nghe có những điều làm họ bất măn và bực tức như thế, th́ về phần tích cực, người bạn đời của họ có những ưu điểm như thế nào?

 

Vấn nạn thứ hai – Nếu người bạn đời của họ có những yếu điểm tiêu cực và ưu điểm tích cực như vậy th́ trên bàn cân bên nào nặng hơn: bên tiêu cực hay bên tích cực?

 

Vấn nạn thứ ba - Nếu bên tiêu cực nặng hơn th́ họ thực sự mong đợi ǵ hay mong muốn những ǵ nơi người bạn đời của họ?

 

Vấn nạn thứ bốn – Nếu họ mong đợi hay mong muốn người bạn đời của họ như thế th́ người bạn đời của họ đă đáp ứng những mong đợi của họ được bao nhiêu phần trăm?

 

Vấn nạn thứ năm – Nếu họ mong muốn nơi người bạn đời của họ như vậy th́ trái lại họ có biết được người bạn đời của họ mong đợi ǵ nơi họ hay chăng?

 

Vấn nạn thứ sáu – nếu họ không biết được người bạn đời của họ mong đợi những ǵ nơi họ mà chỉ biết được những ǵ họ mong muốn nơi người bạn đời th́ vấn đề trục trặc vợ chồng đă được sáng tỏ phần nào, ở chỗ họ chưa hiểu được người bạn đời của họ.

 

Vấn nạn thứ bảy – nếu họ đă hiểu được người bạn đời của họ mong muốn ǵ nơi họ mà họ chưa đáp ứng được, thậm chí không chịu đáp ứng với đủ mọi thứ lư lẽ, mà lư lẽ sâu xa nhất đó là v́ không hợp với họ, nhưng họ lại hết sức đ̣i người bạn đời của họ phải đáp ứng nhiều bao nhiêu có thể và nhanh bao nhiêu có thể những ǵ họ mong đợi, th́ vấn đề trục trặc đă hoàn toàn sáng tỏ.

 

Bởi thế, t́nh trạng thiếu rượu tiêu biểu cho t́nh trạng khủng hoảng trong đời sống hôn nhân gia đ́nh chắc chắn sẽ tiếp tục xẩy ra cho hết mọi gia đ́nh. Tuy nhiên, làm sao để Chúa có thể tỏ ḿnh ra trong những lúc cuộc sống hôn nhân gia đ́nh của chúng ta thiếu rượu mới là vấn đề quan trọng.

 

Con người ở Mỹ quốc này có đủ mọi thứ bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm của cải, bảo hiểm xe cộ v.v. nhưng không có thứ bảo hiểm hôn nhân, một bảo hiểm chỉ có một nơi duy nhất bán, với giá premium rẻ nhất, một giá rẻ như nước lă, mà lại được bồi thường bội hậu, giá trị như một thứ rượu hảo hạng so với nước lă, đó là hăng Bảo Hiểm Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Vậy th́ chúng ta c̣n chần chừ ǵ nữa mà không chạy ngay tới hăng bảo hiểm độc nhất vô n hị và cô tiền khoáng hậu này. cần làm sao để Mẹ hiện diện trong gia đ́nh của chúng ta, như đôi tân  hôn đă mời Mẹ đến dự tiệc cưới, th́ bấy giờ, dù đời sống hôn nhân gia đ́nh của chúng ta có bị bất ngờ thiếu rượu mà chúng ta không hề hay biết chăng nữa, chúng ta cũng đừng lo, v́ Mẹ là Mẹ Hắng Cứu Giúp: “có Mẹ mọi nhẽ đều xuôi”! 

 

 

Chúa Nhật II Thường Niên Năm C, Chúa Nhật có bài Phúc Âm về Tiệc Cưới Cana.