Cô Đào Lindsay Younce đóng vai Têrêsa

trong cuốn phim mới nhất về Chị Thánh

 

Những nhà sản xuất cuốn phim về cuộc đời chị Thánh Têrêsa hy vọng rằng nó sẽ tạo nên được việc phục hồi phim ảnh Công Giáo. Cuốn phim “Têrêsa” đă được Ṭa Thánh Rôma coi trước hôm 8/5/2003. Màn điện toán Zenit đă phỏng vấn cô đào Lindsay Younce, một tài tử trẻ đóng vai Têrêsa, về việc diễn đạt một vị thánh và làm sao để Thánh Têrêsa có thể tác động khán giả qua cuốn phim này. Nữ tài tử Younce ra trường Đại Học George Fox ở Oregon và mới trở lại Công Giáo từ Hội Thân Hữu (Society of Friends) Quakers.

Vấn     Cái ǵ thoạt tiên đă kéo cô tới cuốn phim này?

Đáp     Tôi khám phá ra Thánh Têrêsa khi tôi mới thoạt đi ngang qua những thánh tích của Ngài khi những thánh tích ấy du hành khắp Vancouver. Sau đó, tôi đă đọc những đoạn trích dẫn từ “Truyện Một Tâm Hồn” của thánh nữ, và tôi đă bị đánh động bởi sự khôn ngoan và tuổi tác của thánh nữ. Thánh nữ đă có một hiểu biết sâu xa về t́nh yêu Thiên Chúa trong khi c̣n quá trẻ. Đầu tiên tôi đă được mời để đóng vai phụ trong cuốn phim thôi. Tuy nhiên, sau khi tôi đóng vai Celine, chị của thánh nữ Têrêsa, tôi được gọi trở lại để đóng vai Têrêsa. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy ḿnh được chọn lựa. Chúng ta đă có một thứ dính dáng ǵ đó cao cả hơn chúng ta tưởng. Tất cả chúng ta đều là con người nhỏ bé như thế đó. Dự án này thật sự là những thứ nền móng và là những ǵ không ngờ được.

Vấn     Việc diễn đạt một vị thánh thoạt đầu có rùng rợn không? Cô cảm thấy điều ǵ khó nhất?

Đáp     Đúng đấy. Tôi nghĩ rằng bất cứ khi nào quí vị diễn tả một người nào thật tốt lành hay thật xấu xa, th́ mới thấy khó khăn trong việc lột tả bản tính của họ, v́ quí vị muốn cho khán giả cảm thấy được họ, nhất là một nhân vật giống như Têrêsa. Tất cả sứ điệp của chị đó là quí vị không cần phải là một con người nổi tiếng hay cao cả để làm một vị thánh, quí vị chỉ cần là một con người b́nh thường. Tôi muốn bảo đảm là chị phải được lột tả như là một con người bao nhiêu có thể.

Vấn     Cô đă sửa soạn cho vai tṛ này như thế nào? Cô có đọc những bản viết của Thánh Têrêsa chăng?

Đáp     Tôi đă đọc đi đọc lại cuốn “Một Tâm Hồn” và cuốn “Những Cuộc Đối Thoại cuối cùng” của thánh nữ cùng những văn kiện phong thánh và các bức thư của chị. Tóm lại, tôi đọc bất cứ điều ǵ có được trong tầm tay.

Vấn     Việc lột tả Thánh Têrêsa đă ảnh hưởng tới đức tin của cô ra sao?

Đáp     Tôi đă bắt đầu tiến tŕnh trở thành một người Công Giáo ngay trước khi tôi khởi sự cuốn phim này, tuy nhiên, tôi đă phải chờ đợi cho đến khi hoàn tất cuốn phim mới xong tiến tŕnh này. Tôi nghĩ rằng việc hiểu biết về chị Thánh Têrêsa đưa lại cho tôi nhiều khía cạnh về đức tin Công Giáo mà tôi chưa từng quen biết, nhất là niềm vui từ khổ đau khi quí vị dâng nó lên Thiên Chúa như một tặng vật. Quí vị xin được đau khổ, quí vị hân hoan trong đau khổ và đau khổ có thể là những điều nhỏ mọn được quí vị hiến dâng lên mọi ngày. Mối liên hệ giữa chị Têrêsa và Nữ Tu Augustine, một nữ tu chị cảm thấy khó yêu, đă thực sự tác động tôi, nhất là nơi đời sống tư của tôi với con người có lúc khó thương. Tôi cố gắng nhớ lại cách chị đối xử với Chị Augustine và cách chị thực hiện những cố gắng đặc biệt để bày tỏ t́nh yêu của ḿnh ra cho dù chị cảm thấy khó khăn.

Vấn     Cô thấy điều ǵ về Thánh Nữ Têrêsa bí mật nhất và lạ lùng nhất? Điều ǵ làm chị bị hiểu lầm nhất?

Đáp     Tôi nghĩ rằng cái lạ lùng nhất về chị là nét trẻ trung của chị, ở chỗ chị trẻ trung suốt cuộc đời của chị. Chúng ta thường nghĩ về các thánh nhân như những con người tinh tuyền suốt cuộc đời của các vị, thế nhưng chị Têrêsa đă phải trải qua một cuộc biến đổi và một cuộc biến đổi ở vào lứa tuổi trẻ trung. Chị luôn được chiều chuộng, làm theo ư ḿnh, người ta cung phụng chị và chị được ưu ái, nhất là bởi người cha của chị. Chị đă phải biết cách thoát ra khỏi tâm hướng ấy. Chị là một người con gái rất can đảm và dũng mănh. Chúng ta thường quên rằng một trong những điều chính chị muốn con người hiểu được đó là chúng ta là loài bất toàn và quí vị phải chấp nhận những cái bất hảo của quí vị. Thánh Têrêsa là con người bất toàn nhưng chị không nản và phần lớn của dời của chị không được ủi an. Chúng ta thường không cảm thấy được ủi an, và cần phải hiểu rằng ngay cả một vị đại thánh như chị Têrêsa cũng phải trải qua một giai đoạn không cảm thấy được hy vọng và niềm vui. Chúng ta thấy chị hết sức dễ thương, song chị đă phải chịu đựng rất nhiều. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy nơi chị là một vị thánh trong tầm tay của chúng ta.

Vấn     Sứ điệp Thánh Têrêsa nhắn nhủ giới phụ nữ trẻ ngày này là ǵ?

Đáp     Tôi nghĩ rằng kiến thức của chị về t́nh yêu và tính cách t́nh tứ của chị với Chúa Giêsu Kitô có thể đánh động cuộc đời của nữ giới. Quí vị có khám phá ra ơn gọi của ḿnh là ǵ chăng nữa, làm vợ, làm mẹ, nữ tu, th́ ở mỗi một ơn gọi đều chất chứa những chán chường và niềm vui, thế nhưng ơn gọi chính của quí vị là yêu thương. Nếu quí vị biết hy sinh ư muốn của ḿnh cho nhau, cho người phối ngẫu của ḿnh, cho các nữ tu, cho con cái, cho bất cứ ai trong cuộc đời của quí vị, quí vị đều biết cách yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Ngày nay, nữ giới được bảo rằng họ cần phải nh́n và tác hành làm sao để đẹp mắt, mà không cần phải làm hài ḷng thần trí. Tôi nghĩ rằng sứ điệp của chị Têrêsa và mẫu gương của chị đă đạt đến mức độ tuổi tác thấy được “vẻ đẹp từ bên trong mà có”.