“Con phải ở lại thế gian lâu hơn…

để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến”

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

 

Tại Vương Cung Thánh Đường Coimbra, Bồ Đào Nha, vào chính ngày kỷ niệm 3 năm qua đời của vị thụ khải lớn nhất ở Fatima năm 1917 là Lucia (12/3/2005-2008), Đức Hồng Y José Saraiva  Martins, Tổng Trưởng Thánh Bộ Án Phong Thánh, đă tuyên bố Chị Lucia được châm  chước cho 2 năm trong tiến  tŕnh phong chân phước bởi Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, vị Giáo Hoàng cũng châm chước cho Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sau 42 (2/4-13/5/2005) ngày qua đời của vị giáo hoàng này, trong khi chính Đức Gioan Phaolô II đă châm chước cho trường hợp của Mẹ Têrêsa Calcutta, vị nữ tu thánh đức qua đời ngày 5/9/1997 và được ngài phong chân phước ngày Chúa Nhật Truyền Giáo 19/10/2003.

 

Về trường hợp của chị Lucia, văn pḥng báo chí của Ṭa Thánh đă phổ biến một thông báo có nội dung như sau: "Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, cứu xét thỉnh nguyện của Đức Giám Mục Albino Mamede Cleto giáo phậm Combria, và là thỉnh nguyện được ủng hộ bởi rất đông giám mục và tín hữu trên khắp thế giới, đă châm chước thời gian chở đợi 5 năm theo qui định của Giáo Luật (cf. Article 9 of the 'Normae Servandae'), và ngài đă cho phép được tiến hành án phong chân phước tại giáo phận sau 3 năm chị qua đời".

 

 

 

Lucia: Người Tông Đồ Fatima Thế Giới Tiên Khởi đă tạ thế lià đời

 

Đúng như người viết linh cảm, một linh cảm đă được bày tỏ trong cuộc phỏng vấn của chương tŕnh Phát Thanh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tối Thứ Ba 16/5/2000 trên băng tần AM 1190 KEZY, bài phỏng vấn này cũng đă được phổ biến trong cuốn “Fatima: Dấu Chỉ Thời Đại” (trang 25), do Nhà Xuất Bản Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp xuất bản trong Đại Năm Thánh 2000, thời điểm vị nữ tu khả kính này c̣n đang khỏe mạnh không có dấu hiệu ǵ là suy kiệt về sức khỏe. Nguyên văn của điều linh cảm này như sau:

 

Chị Lucia có thể sắp qua đời, v́ sứ mệnh của chị, như Mẹ Maria cho chị biết vào lần hiện ra thứ hai, 13/6/1917, là ‘Phanxicô và Giaxinta sẽ được Mẹ đưa về trời sớm, phần con th́ cần phải ở lại thế gian lâu hơn, v́ Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến’. Quả thực chị đă hết sức nỗ lực để chu toàn sứ mệnh chuyên biệt của ḿnh này, qua việc vận động để giáo quyền chấp nhận (ngày 13/9/1939) việc giữ các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng, việc xin Giáo Hội thành lập (ngày 4/5/1944) Lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ cho toàn thể hoàn vũ, và việc Đức Thánh Cha (ngày 25/3/1984) hiệp cùng hàng giáo phẩm hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Giờ đây, Bí Mật Fatima phần thứ ba sắp được hoàn toàn tiết lộ, (có thể xẩy ra trong Năm Thánh 2000 đầy ư nghĩa này), Mẹ càng được nhận biết và yêu mến th́ cũng chính là lúc chị về với Mẹ để gặp lại hai người em họ Á Thánh của ḿnh là Phanxicô và Giaxinta”.

Thật vậy, hôm Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay 13/2/2005, vào lúc 5 giờ 25 chiều, vị thụ khải cuối cùng ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima năm 1917 là chị nữ tu Lucia de Jesus dos Santos đă tạ thế, hưởng thọ gần 98 tuổi. Chị sinh ngày 22/3/1907 tại Aljustrel, một thôn nhỏ ở Fatima vào lúc 7 giờ tối, được rửa tội ngày 30/3 cùng năm và được xưng tội rước lễ lần đầu vào năm 6 tuổi. Bố là ông António dos Santos và mẹ là Maria Rosa, và là người con út trong bảy chị em (6 gái và 1 trai).

Bồ Đào Nha chính thức để tang chị hẳn 1 ngày, như tờ nhật báo ấn bản Ư ngữ L’Observatore Romano viết: “Tất cả mọi cơ quan trong nước đă ngưng giây phút để tưởng nhớ đến h́nh ảnh cao cả của một ‘nữ mục đồng nhỏ’ có một sức mạnh ‘âm thầm’ của đời cầu nguyện và đức tin có thể chạm đến tâm can của tất cả mọi người”. 

Tham dự lễ an táng của chị gồm có 35 vị giám mục ở Bồ Đào Nha, 17 nữ đan sĩ thuộc ḍng của chị, các phần tử thuộc gia đ́nh chị, và nhân dân Bồ Đào Nha. Ngoài ra, các vị đại diện chính trị đă đ́nh chỉ cuộc vận động tranh cử của ḿnh như dấu chỉ họ tỏ ḷng tiếc thương chị.

 

ĐHY José da Cruz Policarpo, thượng phụ Lisbon, đă nói trong bài giảng ngắn của ngài về chị Lucia rằng chị là “một con người trải qua một cảm nghiệm ngoại thường, thế nhưng lại là một con người có thể hiện thực cảm nghiệm này trong cuộc sống b́nh thường”.

 

Hằng ngàn người từ khắp Bồ Đào Nha và các quốc gia khác đă đến khu vực vương cung thánh đường giáo phận Combria từ sáng sớm, sắp hàng thật dài, để vĩnh biệt Chị Lucia và tham dự lễ an táng cho người nữ đan sĩ Carmêlô này. Nhật báo Ư Avvenire tường tŕnh là hầu hết dân chúng theo dơi lễ nghi từ quảng trường và các đường phố gần vương cung thánh đường. Họ đă vẫy những chiếc khăn  tay trắng để vĩnh biệt chị khi quan tài của chị đi ngang qua từ vương cung thánh đường về đan viện của chị, nơi chị đă sống 57 năm trường cho tới khi qua đời. Trong ṿng 1 năm, hài cốt của chị sẽ được chuyển về đền thánh mẫu Fatima như ḷng chị mong ước được ở cùng một nơi với hai em họ của chị là Á Thánh Phanxicô và Giaxinta.

 

Theo cơ quan Tín Vụ Á Châu cho biết ĐHY Bertone đă cho biết: “Đời sống của Chị Lucia sẽ được cứu xét. Dĩ nhiên trường hợp của chị không dễ như của Giaxinta và Phanxicô, v́ Chị Lucia đă viết nhiều. Một số bản văn vẫn chưa được biết đến. Thế nhưng, tôi tin rằng chẳng mấy chốc chị cũng sẽ được chung phần với hai đứa em họ nhỏ bé của ḿnh đă được Giáo Hội tôn kính trên bàn thờ”.

Đức Hồng Y nguyên thư kư Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin này c̣n cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhiều người biết là một trong những công việc cuối cùng của con người thụ khải ở Fatima này là cuốn sách ‘Những Lời Kêu Gọi của Sứ Điệp Fatima’. Chị mănh liệt cảm thấy tiếng gọi nguyện cầu, thống hối, hoán cải này, và chị cảm thấy dấn thân cho sứ vụ này để công bố, loan truyền những lời kêu gọi của Trinh Nữ Fatima. Chị đă xin phép Ṭa Thánh và ĐGH phát hành cuốn sách ấy hầu quảng bá sứ điệp Fatima cho hằng ngàn ngàn người đọc nó”.

Vào ngày áp ĺa trần của ḿnh, chị đă nhận được tờ viễn phóng ảnh thư (fax) có những lời an ủi của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vị hứa kề cận chị và cầu nguyện cho chị để chị có thể “sống giây phút đớn đau, khổ sở và hiến dâng này trong tinh thần Phục Sinh, của việc vượt qua”.

 

Một linh mục cháu của chị là cha José dos Santos Valinho đă nói với tờ nhật báo Ư Avvenire rằng bác của ḿnh “đă nguyện cầu cho tới giây phút cuối cùng cho Đức Giáo Hoàng cũng như cho sức khỏe của ngài”. Và “khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gửi một viễn phóng ảnh thư cám ơn” về những lời cầu nguyện của chị trong thời gian nằm bệnh viện của ngài, bác đă muốn cầm lấy những tờ giấy ấy. Cho dù bác gần như mù không thấy ǵ bác vẫn nói với chị em ḍng của bác là: “Cho em đọc đi, chính Đức Giáo Hoàng viết gửi cho em”.

 

Vị linh mục cháu này là vị đă được đan viện Carmêlô của bác ḿnh mời đến chủ tế Thánh Lễ đầu tiên cầu cho linh hồn bác của ngài. Vị linh mục này c̣n nói tiếp: “Khi thấy mẹ bề trên cho thấy sứ điệp của Đức Giáo Hoàng gửi đến, đối với bác, đó măi măi là giây phút hết sức xúc động. C̣n ǵ cảm kích hơn khi nhận được sứ điệp cuối cùng này. Trong những giây phút lâm chung ấy bác đột nhiên như lấy lại được sức mạnh đă mất, qua đôi mắt nhỏ bé bừng sáng của ḿnh“.

Sau đây là sứ điệp của ĐTC gửi Đức Giám Mục giáo phận Coimbra và đă được đọc trong Lễ an táng của chị.

Kính gửi Huynh Khả Kính

Albino Mamede Cleto,

Giám Mục giáo phận Coimbra

 

Tôi rất xúc động khi nghe tin Chị Maria Lucia của Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm, vào tuổi 97, đă được Cha trên trời gọi về nơi trường sinh thiên đ́nh. Như thế là chị đă đạt đến cùng đích chị luôn mong mỏi trong nguyện cầu và trong tĩnh lặng của viện tu.

 

Phụng vụ đă nhắc nhở chúng ta trong những ngày này rằng sự chết là gia sản chung của con cái Adong, thế nhưng đồng thời nó cũng bảo đảm với chúng ta rằng Chúa Giêsu, bằng hy tế thập giá, đă mở ra cho chúng ta cửa sự sống bất tử. Chúng ta nhớ lại những niềm xác tín này của đức tin vào lúc chúng ta vĩnh biệt con người nữ tu Carmêlô khiêm hạ và sốt mến này, con người đă tận hiến cuộc đời của ḿnh cho Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế.

 

Việc Trinh Nữ Maria hiện ra mà nhỏ Lucia đă được thị kiến thấy ở Fatima cùng với các người em họ của ḿnh là Phanxicô và Giaxinta năm 1917, đối với chị, là khởi điểm của một sứ vụ đặc thù được chị trung thành cho tới cuối đời của ḿnh. Chị đă để lại cho chúng ta một tấm gương trung thành cao cả đối với Chúa cũng là tấm gương hân hoan gắn bó với ư muốn thần linh của Ngài.

 

Tôi cảm động nhớ đến những lần gặp gỡ chị và những liên hệ thân hữu thiêng liêng mỗi ngày một gia tăng. Tôi luôn luôn cảm thấy ḿnh được nâng đỡ bởi việc chị nguyện cầu hằng ngày cho tôi, nhất là trong những giây phút gay go thử thách và khổ đau. Xin Chúa thưởng công cho nỗ lực của chị trong việc phục vụ cao cả và âm thầm chị làm cho Giáo Hội.

 

Tôi thích nghĩ rằng vị đón nhận Chị Lucia trong cuộc vượt qua từ trần gian đến thiên đ́nh cũng chính là Đấng chị đă thấy ở Fatima rất nhiều năm trước đây. Chớ ǵ Vị Trinh Nữ Thánh này d́u linh hồn của người c̣n gái dấu yêu của Người đây đến cuộc hội ngộ diễm phúc với Vị Phu Quân thần linh.

 

Tôi xin ủy thác cho Huynh Đáng Kính công việc bày tỏ với các nữ đan sĩ Carmêlô ở Coimbra việc tôi chắc chắn gắn bó thiêng liêng với họ, và để họ được an ủi nội tâm trong giây phút chia ĺa này, tôi ưu ái muốn ban một phép lành được gửi đến cho cả các gia đ́nh, cho Huynh Khả Kính, cho ĐHY Tarcisio Bertone, đặc sứ của tôi, cũng như cho tất cả mọi người tham dự nghi thức an táng linh thánh này.

 

Vatican ngày 14/2/2005

 

Gioan Phaolô II

 

Những lời ĐTC GPII viết gửi cho đức giám mục giáo phận Coimbra, Bồ Đào Nha, được đọc vào hôm Thứ Ba, 15/2/2004, trong lễ an táng chị Lucia, đă được tín hữu chật ngôi vương cung thánh đường Coimbra và các vùng phụ cần đáp ứng bằng một tràng pháo tay dài. ĐHY đại diện ĐTC là Tarcisio Bertone, TGM Genoa, đă chủ sự Lễ an táng tại vương cung thánh đường Coimbra, vị hồng y đă nhận từ chị chiếc gậy chống của chị để biếu Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, khi vị hồng y này gặp chị lần cuối cùng vào năm 2003.

 

Sự kiện vị nữ tu mang tên Lucia này sống lâu trên trần gian một cách hiếm có so với tuổi đời của con người hiện nay là v́ sứ mệnh của chị được Mẹ Maria cho chị biết từ ngày 13/6/1917, đó là sứ mệnh: “Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến”. Đó là lư do, như Mẹ tiết lộ cho chị hay là “Phanxicô và Giaxinta sẽ được đưa về trời sớm, c̣n con phải ở lại thế gian lâu hơn”. Và khi thấy chị tỏ ra buồn tủi lên tiếng: “Con phải ở lại đây một ḿnh hay sao?”, Mẹ Maria liền an ủi chị rằng: “Đừng buồn, hỡi con gái của Mẹ. Con cảm thấy đớn đau lắm phải không? Đừng nản ḷng. Mẹ sẽ không bỏ rơi con đâu. Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa”.

 

 

Thi Thể của Chị Lucia được dời về Vương Cung Thánh Đường Mẹ Mân Côi ở Đền Thánh Fatima

Thật vậy, hôm Chúa Nhật 19/2/2006, thi thể của nhân vật thụ khải sống sót cuối cùng trong ba thụ khải nhân đă được dời về Đền Thánh Fatima đúng như dự tính khi chị qua đời một năm trước đây (13/2/2005).

Có khoảng 250 ngàn người hành hương đă vẫy khăn trắng khi thi thể chị tiến vào Đền Thờ Mẹ Mân Côi. Lịch sử về các cuộc hiện ra cũng được đọc lại trong lễ nghi ngắn gọn này. Thi thể của chị được nằm bên cạnh hai chân phước Phanxicô và Giaxinta trong đền thờ này.

Trên mộ của chị có khắc hàng chữ như sau: “Nữ Tu Maria Lucia của Chúa Giêsu và của Trái Tim Vô Nhiễm, người đă được Đức Mẹ hiện ra. Sinh ngày 22/3/1907 chết ngày 13/2/2005. Được di hài về Đền Thờ này ngày 19/2/2006” Riêng hai bia đá trên một của hai người em họ của chị c̣n được đề thêm chữ: “Được phong chân phước ngày 13/5/2000”.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 20/2/2006

 

 

 

 

Lucia: Quyết Chiến trong Đạo Binh Dàn Trận

 

Fatima là một biến cố tuyệt đỉnh của các Biến Cố Thánh Mẫu chính yếu lớn lao được Giáo Hội công nhận và giáo dân sùng mộ (như ở Balê năm 1830, La Salette năm 1846, Lộ Đức năm 1858 v.v.). V́ Biến Cố Thánh Mẫu Fatima này chẳng những liên quan đến vai tṛ của Giáo Hội, (biến cố Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bị ám sát ngày 13/5/1981, và việc ngài v́ biến cố này đă chính thức hiến dâng thế giới, nhất là Nước Nga, cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ ngày 25/3/1984), mà c̣n đến lịch sử cận đại của thế giới nữa, (như biến cố Cộng Sản Đông Âu tự động sụp đổ cuối năm 1989, nhất là sự kiện Nước Nga tự giải thể như một h́nh thức bỏ đường tà trở về với công lư vào Lễ Giáng Sinh 25/12/1991), đúng như những ǵ đă được Mẹ Maria tiên báo ở cuối phần Bí Mật Fatima thứ ba: “Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng Nước Nga cho Mẹ và Nước Nga sẽ trở lại”, những ǵ đă được chị Lucia viết ra từ thập niên 1940. 

 

Biến Cố Fatima thực sự nổi vượt hơn mọi Biến Cố Thánh Mẫu khác, chẳng những ở tại biến cố này liên quan đến vai tṛ của Giáo Hội hoàn vũ cũng như đến lịch sử thế giới, mà c̣n ở tại biến cố này có một chiến đấu tính rơ ràng, có một “đạo binh dàn trận” sẵn sàng chiến đấu, đúng như Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) đă tiên đoán trong cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của ngài:

 

·         “Đối với ma quỉ cùng quân quốc của hắn, Mẹ Maria chắc chắn trở thành kinh hoàng khủng khiếp như một đạo binh dàn trận, nhất là vào những thời gian sau này, v́ ma quỉ, khi biết rằng không c̣n nhiều thời gian, và giờ đây càng ít thời gian hơn nữa, trong việc hủy hoại các linh hồn, sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của hắn cũng như những cuộc chiến đấu của hắn” (50)

 

·         “Quyền năng của Mẹ Maria trên tất cả mọi quỉ ma sẽ đặc biệt chiếu sáng vào những thời buổi sau này, khi mà Satan giăng bẫy gót chân của Mẹ: tức là giăng bẫy các tôi tớ khiêm hạ và các con cái nghèo hèn của Mẹ, thành phần Mẹ sẽ lập nên để chống lại với hắn…” (54)

 

·         “Họ sẽ vác trên vai ḿnh một thứ Thánh Giá đẫm máu, tay phải của họ cầm Tượng Chuộc Tội, tay trái của họ nắm Tràng Kinh Mân Côi, con tim của họ ghi Thánh Danh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hành vi cử chỉ của họ bộc lộ đức hạnh và khổ hạnh của Chúa Giêsu Kitô. Họ là những con người cao cả phải đến; c̣n Mẹ Maria, theo lệnh của Đấng Tối Cao, chính là vị sẽ trang bị cho họ, để vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc của những người vô đạo, trên vương quốc của những kẻ tôn thờ ngẫu tượng cũng như trên vương quốc của tín đồ Hồi Giáo” (59)

 

Thật vậy, nếu Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) đă nói tiên tri đúng về sự kiện vào những thời buổi sau này, Thiên Chúa sẽ làm cho Mẹ Maria được nhận biết và yêu mến (xem Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria số 49), và sự kiện này đă quả nhiên xẩy ra ở Biến Cố Fatima liên quan đến điều bí mật “Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới”, th́ những ǵ thánh nhân nói về cuộc hận thù quyết thắng này, tức về trận chiến Satan hận thù muốn tấn công hủy hoại các linh hồn và Mẹ Maria quyết thắng hắn bằng đạo binh của Mẹ, cũng đă hoàn toàn được ứng nghiệm. Ở chỗ, cũng trong Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, khi vừa hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima lần đầu tiên, ngày 13/5/1917, chưa xưng ḿnh là ai và đến để làm ǵ, Mẹ Maria đă vội vàng triệu tập một đạo binh để chiến đấu với Satan trong việc cứu độ các tội nhân ngay. So với các lần hiện ra đặc biệt khác trong Thời Điểm Maria, cả ở Biến Cố Thánh Mẫu Paris năm 1830 lẫn ở Biến Cố Thánh Mẫu Lộ Đức 1858, Mẹ Maria không hề tỏ ra một thái độ đẩy mạnh chiến cuộc và lôi kéo thành phần được Mẹ chọn hiện ra nhập cuộc để cùng với Mẹ chiến đấu cứu các linh hồn như ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima vào lần hiện ra thứ nhất này.

 

“- Các con có sẵn ḷng dâng ḿnh cho Thiên Chúa hầu chấp nhận mọi đau khổ Ngài để xẩy ra, như một việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại không?

- Vâng, chúng con sẵn ḷng!

 

- Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ phù trợ các con”.

 

Phải, “đạo binh dàn trận” của Đức Mẹ Mân Côi, của Đức Mẹ Thắng Trận, chính là 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé này. Các em đă “dàn trận” khi thưa “vâng, chúng con sẵn ḷng”. Để rồi, các em đă được vị Nữ Tướng Chỉ Huy Trưởng của các em trao cho các em một thứ khí giới vô cùng lợi hại, một thứ khí giới ma quỉ sợ nhất, một thứ khí giới ma quỉ đă phải qui hàng, đó là Thập Giá, là khổ đau. Thật ra, trên danh nghĩa, các em Thiếu Nhi Fatima ở Bồ Đào Nha ấy không trực tiếp dàn trận để chiến đấu với ma quỉ cho bằng để hy sinh “chấp nhận chịu khổ” hầu đền tạ Chúa nhờ đó cứu các tội nhân mà thôi. Tuy nhiên, một khi các em cứu các tội nhân là các em đương nhiên trở thành kẻ thù không đội trời chung của ma quỉ. Cũng như chính ma quỉ, hắn không trực tiếp chống lại và không thể nào chống lại được với Chúa Cứu Thế hay với Mẹ Maria, nhưng chúng vẫn có thể gián tiếp phá hủy công ơn cứu chuộc do hai Mẹ Con này lập được, bằng việc hủy hoại các linh hồn, nhất là thành phần đă lănh nhận phép rửa, đă được hưởng hoa trái ơn cứu chuộc. Vậy th́ ba em Thiếu Nhi Fatima đă dàn trận như thế nào, hay đă tung lưới đánh cá trong mùa biển động cuối thời ra sao?

 

Trước hết, căn cứ vào nội dung và tinh thần của lời hiệu triệu của Mẹ Maria th́ ơn gọi chung của cả 3 em Thiếu Nhi Fatima này là Hy Sinh Tự Hiến như một Tế Vật. Thật thế, chị Lucia đă thuật lại những ǵ 3 em đă sống Ơn Gọi Hy Tế này trong Hồi Kư Thứ Nhất như sau.

 

·         “Vào một ngày nắng gắt, sau khi cho đi bữa ăn trưa của ḿnh, theo quyết định chung với nhau từ trước, hễ thấy các trẻ nghèo th́ cho họ đồ ăn trưa của ḿnh, 3 trẻ cảm thấy khát, song không c̣n một giọt nước để uống. Đầu tiên các em dâng hy sinh khát nước v́ Chúa cho các tội nhân như thường lệ. Sau đó, không chịu khát được nữa, với sự đồng ư của Phanxicô và Giaxinta, Lucia đă ghé vô một nhà ở gần đó để xin nước uống. Thế nhưng, số nước xin được lại bị đổ xuống khe đá cho chiên uống, v́ cả ba ai cũng nhất định hy sinh chịu khát để cầu cho các tội nhân. Sau cùng, cơn khát làm cho Giaxinta khó chịu đến nỗi em đă nói với Lucia bảo các tiếng dế và ếch nhái đang kêu im đi v́ chúng làm ‘em nhức đầu khủng khiếp’. Nhưng, sau khi nghe Phanxicô nhắc: ‘Em không muốn chịu đựng cho các tội nhân à?’, Giaxinta liền lấy hai bàn tay ôm đầu, mà nói: ‘Có chứ. Thôi để chúng kêu đi!’.”

 

Căn cứ vào các việc và các cách hy sinh của các em, mà, theo như Đức Mẹ đă cho các em biết vào lần hiện ra thứ 5, 13/9/1917, là “Thiên Chúa hài ḷng với những hy sinh của các con”, th́ “những hy sinh” đă làm đẹp ḷng Thiên Chúa của các em có thể phân tách và tóm lược như sau:

 

Hy sinh là quên ḿnh. Lúc mới bắt đầu tập hy sinh, các em đă đồng ư với nhau là đem đồ ăn trưa của ḿnh cho đàn vật ăn hay cho các trẻ nghèo mà các em gặp được ăn.

 

Hy sinh là hăm ḿnh. Các em thắt một đoạn giây thừng ở chung quanh bụng cho thân xác của các em luôn luôn cảm thấy khó chịu và đau đớn.

 

Hy sinh là cầm ḿnh. Biết anh Phanxicô đang bị bệnh, theo t́nh anh em tự nhiên, Giaxinta rất muốn sang thăm anh của ḿnh, song em đă cầm ḿnh lại và không làm như thế: “Mẹ em đi khỏi rồi, em muốn sang thăm anh Phanxicô nhiều lần, song em đă không đi” (Hồi Kư Lucia 1)

 

Hy sinh là ép ḿnh. Giaxinta đă tâm sự với Lucia: “Đêm qua, em đau đớn quá sức, và v́ em muốn dâng hy sinh cho Chúa, em đă không trở ḿnh trên giường, làm cả đêm em không ngủ được” (Hồi Kư Lucia 2)

 

Hy sinh là ẩn ḿnh. Trong thời gian cả Phanxicô và Giaxinta bị bệnh, Giaxinta thường được Lucia và pḥng thăm trước Phanxicô, Gianxinta hay nói với Lucia là “Thôi chị sang thăm anh Phanxicô đi. Em sẽ hy sinh ở đây một ḿnh”.

 

Hy sinh là dấn ḿnh. Các em vốn không thích, trái lại, c̣n cảm thấy bị làm phiền và khổ tâm khi người ta cứ tuốn đến hạch hỏi các em về việc Đức Mẹ hiện ra với các em, nhưng, trong khi, theo tính tự nhiên, Lucia và Giaxinta chạy trốn mỗi khi thấy bóng người ta, th́ Phanxicô đă đứng lại để tiếp họ.

 

Hy sinh là bỏ ḿnh. Vốn không thích uống sữa một tí nào cả, thế mà, sau lần từ chối ly sữa mẹ em đưa cho em uống khi em bị bệnh, sau đó, được Lucia nhắc cho, Gianxinta đă ngoan ngoăn uống nó mỗi khi Mẹ của em đưa cho em uống.

 

Hy sinh là liều ḿnh. Thay v́ hy sinh chịu khát, có một lần, Giaxinta đă uống cho đỡ khát, song nước mà Giaxinta uống cho đỡ khát đó không phải là nước ngon lành ǵ, mà là nước ao hồ bẩn thỉu, nước mà dân chúng vẫn giặt quần áo và thú vật vừa uống vừa lội trong đó.

 

Hy sinh để đền bù cho tha nhân. Dù đang bị bệnh, Giaxinta cũng cứ đi lễ ngày thường để bù lại việc bỏ lễ Chúa Nhật của các tội nhân, hay cũng v́ bị bệnh, Giaxinta cần ăn uống nhiều hơn, song em đă nhịn ăn để bù lại tội tham ăn của các tội nhân.

 

Hy sinh trong tất cả mọi sự. “Giaxinta quan tâm đến vấn đề hy sinh cầu cho tội nhân ăn năn hối cải đến nỗi em không chịu bỏ qua một dịp hy sinh nào” (Hồi Kư Lucia 1).

 

Tóm lại, nguyên tắc và đường lối hy sinh của 3 Thiếu Nhi Fatima gương mẫu tiên khởi này đă thực hiện đúng y như lời Thiên Thần dạy các em vào lần hiện ra thứ hai năm 1916, khi các em hỏi Thiên Thần rằng: “Chúng con phải hy sinh như thế nào?”, đó là “làm mọi sự có thể để hy sinh”.

 

Ba Thiếu Nhi Fatima tiên khởi chẳng những t́m hy sinh theo hoàn cảnh riêng có thể của ḿnh, c̣n cùng nhau hy sinh, (như trường hợp điển h́nh được đề cập đến đầu tiên), nhắc nhau hy sinh và nhất là nhắc nhau hy sinh v́ yêu Chúa nữa.

 

Cùng nhau hy sinh: Mặc dầu vốn thích hát những bài hát dân ca lành mạnh, nhưng, dù được người ta mến và yêu cầu hát, các em đă không hát nữa, theo đề nghị của Phanxicô:

 

·         “Chúng ta đừng hát bài hát đó nữa. Chúa chúng ta chắc chắn không muốn chúng ta hát những điều như thế này” (Hồi Kư Lucia 3).

 

Nhắc nhau hy sinh:

 

·         “Một ngày kia, khi con đến, Giaxinta hỏi con: ‘Chị có nhiều hy sinh hôm nay không? Em có nhiều lắm.’” (Hồi Kư Lucia 1).

 

Nhắc nhau hy sinh v́ yêu Chúa:

 

·         “Kể từ ngày Đức Mẹ dạy chúng con dâng hy sinh của chúng con cho Chúa Giêsu, th́ bất cứ lúc nào chúng con chịu đựng, hay đồng ư hy sinh, Giaxinta đều hỏi: ‘Chị có nói với Chúa Giêsu là Chị làm v́ yêu Chúa không?’ Nếu con nói chưa, em liền nói: ‘Vậy em sẽ thưa với Người’, rồi em chắp ta lại, mắt ngước lên trời: ‘Ôi Chúa Giêsu, v́ yêu Chúa và cho các tội nhân ăn năn hối cải’”.

 

Vẫn biết lời hiệu triệu “dàn trận” của Mẹ Maria trên đây là ơn gọi chung của ba em Thiếu Nhi Fatima - ơn gọi hy sinh: ở chỗ chịu khổ để đền tạ Chúa và cứu các tội nhân. Tuy nhiên, theo Hồi Kư của chị Lucia thuật lại, th́ trong ơn gọi chung này, mỗi em lại được kêu gọi sống ơn gọi chuyên biệt của ḿnh nữa.

 

Căn cứ vào cuộc đời của các em, cũng như căn cứ vào thứ tự của lời Mẹ Maria hiệu triệu các em ngay từ ban đầu của Biến Cố Thánh Mẫu Fatima có tính cách chiến đấu tính ấy, chúng ta thấy ba em đă dàn trận khi sống ơn gọi chuyên biệt của ḿnh để hoàn thành ơn gọi chung là hy sinh này, theo kiểu lớn trước bé sau thế này: Thiếu Nhi Fatima Lucia 10 tuổi “chấp nhận mọi đau khổ”; Thiếu Nhi Phanxicô 9 tuổi “đền tạ những xúc phạm”; Thiếu Nhi Giaxinta 7 tuổi “cầu cho tội nhân ăn năn trở lại”.

 

 

Lucia: Thiếu Nhi Khổ Đau - Nữ Tu Thánh Mẫu

 

Đúng thế, Thiếu Nhi Fatima Lucia đă “chấp nhận mọi đau khổ” hơn hết trong ba em. V́ biến cố Mẹ hiện ra mà em đă phải chịu khổ bởi gia đ́nh, bởi cha xứ và bởi cả ma quỉ nữa. Thiếu Nhi Fatima Lucia về sau đă thuật lại những chịu đựng của ḿnh bấy giờ trong tập Hồi Niệm Thứ Hai như sau:

 

“Vào lúc bấy giờ cha sở nghe đồn thổi về những chuyện đă xẩy ra. Ngài bảo má con dẫn con đến ngài. Má con cảm thấy nhẹ nhơm cả người, tưởng là cha sở sẽ lănh trách nhiệm về các biến cố xẩy ra. Má con bảo con rằng:

 

- Ngày mai, má và con sẽ đi lễ sớm, sau đó vào nhà cha sở. Chớ ǵ cha sở buộc mày phải nói ra tất cả sự thật với bất cứ giá nào. Ngài sẽ sửa trị mày và sẽ xử với mày tùy theo ư muốn của ngài. Nếu ngài mà ép được mày thú thật ra là mày đă nói dối, th́ tao hài ḷng hết sức.

 

Các chị cũng vào hùa phe với má của con, tạo ra đủ thứ lời lẽ đe dọa, như muốn làm con run  sợ về cuộc gặp cho sở. Con báo tin cho Phanxicô và Giaxinta hay chuyện. Cả hai em đă trả lời con rằng:

 

- Chúng em cũng đến cha sở với chị. Cha sở cũng bảo má chúng em dẫn chúng em đến với ngài, nhưng má chúng em không nói ǵ với chúng em cả. Chúng ta hăy cứ nhẫn nại, nếu người ta đánh chúng ta, chúng ta sẽ có dịp để được chịu đau khổ v́ Chúa và v́ các tội nhân.

 

Hôm sau, con theo má của con đến nhà thờ, trên đường đi má con không hề nói một câu. Phải thú thật là bấy giờ con cảm thấy run sợ không biết chuyện ǵ sẽ xẩy ra đây. Trong Thánh Lễ, con đă dâng lên Chúa nỗi thống khổ của con. Sau lễ, con qua sân nhà thờ để đến nhà cha sở cùng với má của con. Vừa leo lên mấy bậc thang, má con đă quay lại bảo con rằng:

 

- Con đừng làm khổ má nữa nghe con! Bây giờ con hăy nói thẳng với cha sở là con đă nói dối đi, để Chúa Nhật tới đây cha có thể tuyên bố ở nhà thờ rằng mọi chuyện xẩy ra chỉ là dối trá mà thôi chứ thật ra không hề có chuyện này. Như vậy là sẽ chấm dứt hết mọi chuyện. Như vậy không tốt hay sao. Cần ǵ mà mọi người phải ùa tới cầu nguyện trước cây sồi.

 

Không nói ǵ thêm, má con gơ cửa nhà cha sở. Bà chị của cha sở ra mở cửa. Bà nói chúng con ngồi đợi một chút. Sau cùng cha sở đến bảo chúng con vào văn pḥng của ngài. Ngài mời má con ngồi ghế và bảo con đến gần chỗ bàn ngài làm việc. Khi thấy cha sở hỏi con một cách chẳng những hoàn toàn b́nh tĩnh mà c̣n tỏ ra âu yếm nữa, con lấy làm ngỡ ngàng. Tuy nhiên con vẫn tiếp tục chờ đợi xem những ǵ sẽ xẩy ra. Cha sở hỏi con tỉ mỉ về mọi chuyện. Sau cùng ngài kết luận:

 

- Theo cha, những chuyện đó không phải là mạc khải bởi trời cao. Khi một việc như vậy xẩy tới, thường Chúa đ̣i hỏi các linh hồn Chúa chọn phải tŕnh lại việc đă xẩy ra cho cha giải tội hay cho cha sở biết. Ở đây con bé này lại cứ giữ kín đáo không tŕnh báo. Có thể đó là sự lừa bịp của ma quỉ. Rồi chúng ta sẽ thấy. Tương lai sẽ cho chúng ta thấy những ǵ chúng ta đang nghĩ về toàn bộ câu chuyện này.

 

Nghĩ đến điều này làm con cảm thấy thấm thía khổ đau. Chỉ có một ḿnh Chúa biết, v́ chỉ có Ngài mới thấu suốt được tận đáy ḷng của chúng ta mà thôi. Bấy giờ con bắt đầu có những ngờ vực là không biết có phải những cuộc hiện ra này phát xuất từ ma quỉ hay chăng, thành phần luôn sử dụng cách này để làm hư đi linh hồn của con. Khi con nghe thấy người ta nói rằng ma quỉ bao giờ cũng gây ra xung khắc và lệch lạc, con bắt đầu nghĩ rằng thế th́ đúng rồi, v́ con chưa hề thấy những điều ấy xẩy ra bao giờ nơi gia đ́nh của con, nơi không c̣n như trước nữa, niềm vui và an b́nh đă biến mất. Con cảm thấy buồn thật là buồn! Con cho các đứa em của của con biết về những ngờ vực của con:

 

Giaxinta nói:

 

- Không, không phải là ma quỉ đâu! Không thể nào lại như vậy được! Họ nói rằng ma quỉ th́ rất ghê rợn và nó ở dưới ḷng đất trong hỏa ngục cơ mà. Đằng này Đức Bà của chúng ta thật là đẹp đẽ, và chúng ta đă thấy Bà biến đi lên trời rồi mà!

 

Chúa đă dùng những lời ấy để đánh tan phần nào những ngờ vực của con. Thế nhưng, trong tháng ấy, con đă mất đi tất cả phấn khởi để làm việc hy sinh cũng như thực hiện những hành động hăm ḿnh, để rồi đi tới chỗ do dự không biết có nên thú rằng con đă nói dối để chấm dứt tất cả mọi chuyện cho xong hay chăng.

 

Giaxinta và Phanxicô đă kêu lên:

 

-  Xin chị chớ làm như thế! Chị không thấy rằng giờ đây chị đang tính nói dối hay sao mà nói dối là có tội đó chị?

 

Trong khi con đang lâm vào tâm trạng này th́ con có một giấc mơ chỉ làm tăng thêm tăm tối cho tâm thần con mà thôi. Con thấy thằng quỉ cười con bị nó đánh lừa, khi nó cố gắng lôi con xuống hỏa ngục. Thấy ḿnh bị nó giữ chặt, con bắt đầu la lên xin Đức Mẹ cứu con to đến nỗi con đă làm cho má con tỉnh giấc. Bà lo lắng lay con dạy và hỏi con làm sao thế. Con không nhớ con con đă nói với bà những ǵ, thế nhưng con thực sự nhớ rằng con đă sợ hăi quá sức đến không thể nào ngủ được nữa trong đêm hôm ấy. Giấc mơ này làm cho linh hồn con thực sự tràn ngập những hăi sợ và sầu thảm. Con chỉ có thể t́m thấy khuây khỏa bằng cách lẩn ḿnh ở một nơi vắng vẻ để nức nở khóc cho hả hê cơi ḷng. Thậm chí những người em họ của con cũng trở thành gánh nặng cho con, nên con cũng bắt đầu lẩn trốn chúng. Thật là tội nghiệp cho chúng! Có những lúc chúng đi t́m con, gọi tên con nhưng không được hồi đáp, nhưng con bao giờ cũng nghe thấy, ẩn ḿnh ngay bên cạnh chúng, ở một góc xó nào đó, nơi chúng không hề nghĩ tới.

 

Ngày 13 tháng 7 đă gần mà con vẫn c̣n lưỡng lự không biết ḿnh có nên tới hay chăng. Con nghĩ bụng: ‘Nếu là ma quỉ th́ tại sao tôi lại đến để nh́n thấy nó nhỉ? Nếu chúng hỏi con tại sao con không đi, con sẽ nói rằng con sợ có thể đó là ma quỉ đang hiện ra cho chúng ḿnh, nên con không đi. Cứ để cho Giaxinta và Phanxicô làm ǵ tùy chúng; con không trở lại đồi Cova da Iria nữa’. Con đă quyết định như thế, và con cương quyết làm theo quyết định này.

 

Vào tối ngày 12/7, dân chúng đă tụ họp lại, mong ngóng thấy được những biến cố xẩy ra của ngày hôm sau. Bởi thế con đă gọi Giaxinta và Phanxicô mà nói với chúng về quyết tâm của con. Chúng đáp:

 

- Chúng em sẽ đi. Đức Bà nói chúng ta phải đến đó.

 

Giaxinta t́nh nguyện làm người thân thưa chuyện với Đức Bà, thế nhưng em cảm thấy buồn về việc con không đi, đến nỗi em đă bật lên tiếng khóc. Con hỏi em tại sao em khóc. Em nói:

 

- Tại v́ chị không chịu đi!

 

- Đúng, chị không đi đâu. Nghe đây! Nếu Đức Bà hỏi chị đâu, xin các em nói với Người rằng chị không đến v́ chị sợ việc này là do ma quỉ làm.

 

Thế rồi con bỏ các em ở đó mà đi ẩn ḿnh để tránh nói chuyện với tất cả những người đến t́m con hỏi han này nọ. Mẹ của con nghĩ rằng con đang chơi đùa với các trẻ em trong làng, v́ bao giờ con cũng ẩn nấp ở đằng sau những bụi gai nơi phần đất của người hàng xóm… Bà đă mắng tôi khi tôi vừa về đến nhà đêm hôm đó:

 

- Thật là một bà thánh nhỏ khéo che đậy! Suốt thời gian bà không chăn nuôi đàn chiên nữa, bà chỉ có biết chơi thôi, và bà c̣n phải chơi làm sao để không ai có thể thấy được bà nữa ḱa!

 

Ngày hôm sau, lúc gần đến giờ phải ra đi, đột nhiên con cảm thấy cần phải đi, như bị thúc đẩy bởi một mănh lực nào đó không thể nào cưỡng lại được. Thế rồi con lên đường và gọi vào nhà chú con xem Giaxinta có c̣n ở đó hay chăng. Con thấy em vẫn đang c̣n ở trong pḥng của em với cả Phanxicô nữa, đang qú bên giường khóc. Con lên tiếng hỏi:

 

- Ủa các em không đi à?

 

- Chúng em không dám đi nếu không có chị! Chị hăy đi nhé!

 

Con trả lời:

 

-  Được, chị đi.

 

Mặt chúng sáng lên niềm vui và chúng cùng con lên đường…”

 

Ngoài vụ cả 3 em, sau lần hiện ra thứ ba, lần Mẹ Maria tiết lộ cho 3 em Bí Mật Fatima, các em đă bị rắc rối với chính quyền địa phương, đến nỗi các em đă không đến nơi hẹn ḥ với Mẹ vào đúng ngày. Riêng với gia đ́nh của Thiếu Nhi Fatima Lucia lớn nhất mang thân phận “chấp nhận mọi đau khổ” c̣n bị đay nghiến bởi Biến Cố Thánh Mẫu Fatima này nữa, như những ǵ được chính Lucia thuật lại trong cùng Hồi Niệm Thứ Hai của chị sau đây:

 

“Trong nội bộ của gia đ́nh con c̣n có một rắc rối mới nữa, với những lời trách móc đổ hết lên đầu của con. Đồi Cova da Iria là một mảnh đất thuộc sở hữu của cha mẹ con. Ở dưới lũng ph́ nhiêu hơn, chúng con trồng ngô, cỏ, đậu và các thứ rau khác. Trên sườn đồi có những cây dầu và những cây sồi. Giờ đây, từ ngày người ta bắt đầu kéo tới đó, chúng con đă không c̣n trồng cấy ǵ được nữa. Mọi sự đă bị chà đạp giầy xéo. Nhiều người cỡi lừa tới để cho thú vật của họ ăn hết những ǵ c̣n lại. Mẹ con đă thảm thiết về những ǵ bà mất mát nên đă nói với con rằng:

 

- Giờ đây nếu mày muốn ăn ǵ th́ cứ đi xin Đức Bà mà ăn nhé!

 

“Chị của con châm biếm thêm:

 

- Đúng đấy, mày có thể t́m thấy những ǵ trồng ở đồi Cova da Iria mà!

 

“Những lời trách móc này làm con nhức nhối cả tâm can, đến nỗi con không dám cầm lấy miếng bánh mà ăn nữa. Để bắt con phải nói ra sự thật theo ư của bà, mẹ của con thường đánh con bằng những cán chổi hay bằng một cái roi ở đống gỗ gần ḷ sưởi. Thế rồi, đúng là một người mẹ, bà đă gắng phục hồi lại sức khỏe sa sút của con. Bà rất quan tâm tới con khi thấy con quá gầy c̣m xanh xao, sợ rằng con có thể ngă bệnh. Tội nghiệp cho bà! Thật vậy, bây giờ con đă hiểu được t́nh trạng thực sự của bà, tôi cảm thấy cảm thương bà biết bao! Bà thực đă nghĩ đúng khi cho rằng con bất xứng với một hồng ân như vậy, nên mới nghĩ là con nói dối.

 

“Nhờ ơn đặc biệt Chúa ban, con không bao giờ có một chút xíu tư tưởng hay cảm giác bất măn nào về cách bà cử xử với con. Như Thiên Thần đă báo cho con biết rằng Thiên Chúa sẽ để đau khổ xẩy đến cho con, con luôn thấy bàn tay Thiên Chúa nơi tất cả những điều này. T́nh yêu, ḷng cảm mến và kính trọng của con đới với bà tiếp tục tăng phát, như thể tôi được bà ưu ái nhất vậy. Giờ đây, tôi càng phải biết ơn bà v́ việc bà đă đối xử với tôi như thế, hơn là bà tiếp tục dồn cho tôi những thứ chiều chuộng và âu yếm”.

 

Thiếu nhi Fatima Lucia mới 10 tuổi đầu, v́ biến cố Mẹ Maria hiện ra ở Fatima, đă phải quằn quại chịu đựng cùng tận đau khổ quá sức người lớn, ở chỗ, em bị cả cha sở, lẫn gia đ́nh cùng ma qủi hùa nhau tấn công em, đến nỗi làm cho em cảm thấy bối rối khủng khiếp, thậm chí em đă nghi ngờ cả vị hiện ra với em, và cho đó là ma quỉ, để rồi, em đă dứt khoát nhất định không tới điểm hẹn hằng tháng như được Bà Đẹp căn dặn nữa, kẻo bị đánh lừa. Thế nhưng, sở dĩ em chịu được cùng tận khổ đau ở vào lứa tuổi thiếu nhi lên 10 này là v́ em luôn gắn bó với “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ”, v́ như Mẹ Maria đă an ủi và trấn an em trước vào ngày 13/6/1917 như sau: “Trái Tim Mẹ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa”.

Thật vậy, như đă đề cập đến trong phần “Lucia: Thiếu Nhi Fatima dàn trận” trên đây, ba Thiếu Nhi Fatima năm 1917 đều có chung một ơn gọi là trở thành tế vật chịu mọi khổ đau để đền tạ Chúa và cứu các tội nhân. Tuy nhiên, mỗi em lại có một phận vụ riêng: Giaxinta, TNF nhỏ nhất, bị kinh hoàng trước thị kiến hỏa ngục, đă là em thiếu nhi chuyên viên liên lỉ cứu các tội nhân bằng bất cứ giá hy sinh nào. Phanxicô, TNF nam duy nhất, cảm kích trước dung nhan hết sức sầu bi của Mẹ Maria khi Mẹ nói đứng xúc phạm đến Chúa nữa, đă trở thành chuyên viên an ủi Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng được em gọi là “Giêsu Ẩn Thân”. Lucia, TNF lớn nhất, lại thiên về Mẹ Maria, chẳng những đặc biệt sùng kính Mẹ c̣n làm tông đồ Thánh Mẫu nữa.

Chúng ta hăy nhớ rằng, ở ngay đầu phần thứ hai của Bí Mật Fatima, nghĩa là ngay sau bí mật về thị kiến hỏa ngục về sự thật có các linh hồn tội nhân đáng thương bị sa xuống đó bởi không có ai chịu hy sinh cầu nguyện cho họ, Đức Mẹ đă cho biết cái bí mật hết sức liên quan mật thiết đến bí mật tội nhân hư đi trong hỏa ngục là: “Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những ǵ Mẹ nói với các con đây được thực hiện th́ thế giới sẽ có ḥa b́nh và nhiều linh hồn được cứu rỗi”. Căn cứ vào những lời Mẹ Maria tiết lộ trong phần thứ hai của Bí Mật Fatima này, th́ cả phần rỗi các linh hồn lẫn ḥa b́nh thế giới đều lệ thuộc vào việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Và việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ở đây chính là việc nhận biết và yêu mến Mẹ. Đặc biệt nhất là chính “Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới”, xin nhớ là “trên thế giới” chứ không phải chỉ trong Giáo Hội hay chỉ ở Bồ Đào Nha thôi. Để rồi, như lịch sử hiển nhiên cho thấy, Thiên Chúa quả thực đă đích thân nhúng tay vào việc thực hiện ư muốn của Ngài, bằng việc làm cho thế giới nói chung nhận biết và yêu mến Mẹ, nơi biến cố Nước Nga trở lại qua vai tṛ trung gian của Giáo Hội Công giáo. Thế nhưng, để thực hiện việc này, Thiên Chúa đă phải sử dụng một phương tiện trần thế, đó là nữ tu Lucia.

Đúng thế, nếu trong thời gian c̣n ở Fatima thiếu nhi Fatima đă tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria thế nào, đă luôn tâm niệm “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa” thế nào, th́ khi dâng ḿnh sống đời tận hiến tu tŕ từ năm 18 tuổi, nhất là trong thời kỳ chị c̣n tu ở Ḍng Đôrôthêô bên Tây Ban Nha, chưa chuyển sang Ḍng Kín Carmêlô ở Bồ Đào Nha năm 1948, chị đă hết sức cố gắng để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến, hầu chu toàn sứ vụ như được Mẹ Maria cho biết ngày 13/6/1917, một sứ vụ thực sự liên quan đến vận mạng thế giới, đến Nước Nga trở lại, một quốc gia gieo rắc lầm lạc vô thần duy vật và là ng̣i đe dọa ḥa b́nh thế giới. Phải, chị Lucia chính là Thiếu Nhi Fatima sứ giả của Mẹ Fatima và cũng là Tông Đồ Thế Giới Fatima đầu tiên trong việc làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến, qua việc góp phần vào dự án của Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Chị Lucia đă không hết sức nỗ lực là ǵ trong việc thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria trên thế giới hay sao, khi làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến qua ba trường hợp điển h́nh sau đây:

Thứ nhất là việc chị vận động để hợp thức hóa lệ giữ 5 Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng có ư đền tạ Mẹ, Đấng có một Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội hằng bị những kẻ vong ân bội nghĩa liên lỉ đâm vào bằng những gai tội lộng ngôn và vô ơn của họ, một thói lệ mà Mẹ Maria, vào ngày 10/12/1925, đă hiện ra với chị để xin chị thực hành và phổ biến, và đă được chị tŕnh với giáo quyền địa phương, cuối cùng đă được thẩm quyền địa phương, vào ngày 13/9/1939, tuyên bố công nhận cho phép thực hành việc tôn sùng này.

Thứ hai là việc chị vận động với Đức Giáo Hoàng để thiết lập Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ cho Giáo Hội hoàn vũ để khắp nơi cùng mừng kính như là một lễ chính của Giáo Hội. Trong thư chị viết tŕnh lên Đức Thánh Cha Piô XII ngày 24/10/1940, chị đă kính xin ĐTC điều này và cũng được thực hiện, như văn thư của Thánh Bộ Lễ Nghi ngày 4/5/1944 đă đề cập như sau: “Để ghi nhớ cuộc hiến dâng này, Ngài (ĐTC Piô XII) đă quyết định cho Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ”. Câu “để ghi nhớ cuộc hiến dâng này” đây Thánh Bộ Lễ Nghi có ư nói đến cuộc hiến dâng loài người lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại do Đức Thánh Cha Piô XII thực hiện ngày 31/10/1942, nhân dịp kỷ niệm ngân khánh 25 năm Biến Cố Fatima.

Thứ ba là việc chị đệ tŕnh lên Đức Thánh Cha Piô XII về ư định và cách thức Thiên Chúa muốn hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, như Mẹ, ở Fatima ngày 13/7/1917 đă ngỏ ư yêu cầu: “Mẹ sẽ trở lại để xin dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ”, và ở Tuy ngày 13/6/1929 đă chỉ cho cách thức hiến dâng: “Đă đến lúc Thiên Chúa muốn Đức Thánh Cha hiệp cùng với tất cả các giám mục trên thế giới hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, Ngài hứa sẽ cứu Nước Nga bằng cách này”. Thế rồi, kể từ ngày 24/10/1940, ngày chị Lucia viết thư tŕnh lên Đức Thánh Cha Piô XII về điều yêu cầu này của Thiên Chúa qua Đức Mẹ, việc hiến dâng vô cùng tế nhị và khó khăn này đă diễn tiến tất cả 5 lần mới thực sự hoàn thành và có công hiệu.

Sở dĩ việc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vô cùng tế nhị và khó khăn là v́ chẳng những đụng đến Nước Nga mà c̣n đụng đến đức tin là nền tảng của Giáo Hội Công giáo nữa. Một vị thủ lănh tối cao của Giáo Hội Công giáo là Đức Giáo Hoàng làm sao có thể dễ dàng đi nghe lời một thiếu nhi và là một nữ tu cho rằng đă được trời cao mạc khải cho biết những ǵ bí mật và thiết yếu nhưng theo tín lư không buộc phải tin, lại là những ǵ đụng chạm đến chính trị. Đó là lư do chúng ta có thể thông cảm với các vị Giáo Hoàng về thái độ các vị lưỡng lự không dám làm hay không muốn làm, hoặc làm th́ cũng không đúng như cách thức Thiên Chúa muốn là Đức Giáo Hoàng phải hiệp với hàng giáo phẩm trên thế giới nữa mới, và chính vấn đề cả Giáo Hội cùng nhau hiệp dâng này mới là một điều có thể nói, khó hơn hết. Bởi thế, phải mất đến 41 năm mới hoàn thành được những ǵ Thiên Chúa muốn, nhưng nếu Thiên Chúa không thực sự trực tiếp nhúng tay vào khi tới thời giờ của Ngài th́ chắc chắn việc này không bao giờ xẩy ra.

Cuộc hiến dâng cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria lần thứ nhất được xẩy ra vào ngày 31/10/1942, ngày kết thúc Ngân Khánh 25 năm (1917-1942) Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, do Đức Thánh Cha Piô XII thực hiện tại giáo đô Rôma: Lần này không thành, v́ chẳng những ĐTC Piô XII không cố ư hiến dâng Nước Nga mà c̣n không có sự tham phần của hàng giáo phẩm thế giới. Thế nhưng, sở dĩ ĐTC Piô XII hiến dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria vào dịp kỷ niệm ngân khánh 25 năm Biến Cố Fatima này là v́ Thiên Chúa đă an bài cho ngài được thụ phong giám mục vào chính ngày giờ Mẹ Maria hiện ra lần đầu tiên ở Fatima 13/5/1917, và ngài đă nhận ra sự trùng hợp nhiệm mầu này. Nhờ việc hiến dâng khởi đầu ấy của ngài, một cuộc hiến dâng liên quan đến Biến Cố Fatima, ở chỗ được thực hiện vào dịp ngân khánh của biến cố Fatima và sau khi chị Lucia đă đệ tŕnh thư cho ngài 2 năm trước đó về vấn đề hiến dâng Nước Nga, dù chưa hợp với những ǵ Thiên Chúa muốn, cũng mở màn cho những lần hiến dâng sau này. 


Lần thứ hai vào ngày 7/7/1952 đă diễn ra vào ngày lễ kính hai thánh tông đồ của sắc dân Slavs, trong đó có Nga và Balan, là thánh Cyrilô và Mêthôđiô, cũng do Đức Thánh Cha Piô XII thực hiện tại Giáo Đô Rôma. Lần này ĐTC Piô XII quả thực đă có ư hiến dâng Nước Nga một cách khéo léo cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, nhưng ngài không hiệp dâng cùng với hàng giáo phẩm hoàn vũ, do đó, Nước Nga vẫn tiếp tục gieo rắc lầm lạc khắp nơi trên thế giới mỗi ngày một nguy ngập hơn.

Lần thứ ba vào ngày 21/11/1964, ngày công bố Hiến Chế Tín Lư về Giáo Hội Lumen Gentium Ánh Sáng Muôn dân, trước hơn 2000 Giám Mục Nghị Phụ tham dự Công Đồng Chung Vaticanô II, ĐTC Phaolô VI đă xưng tụng Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội và đă hiến dâng toàn thể loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Lần này dù có hàng giáo phẩm Công giáo bấy giờ, nhưng các vị không được thông báo và chính ĐTC Phaolô VI cũng không có ư hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Lần thứ bốn vào ngày 13/5/1982, ngày kỷ niệm đúng một năm bị ám sát hụt, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă đến tận Fatima để tạ ơn Đức Mẹ và chính thức hiến dâng Nước Nga như Mẹ muốn. Thế nhưng, lần này các vị giám mục trên thế giới chưa kịp hiệp dâng, v́ chưa nhận được thư thông báo của ĐTC GPII. Đó là lư do, ngay từ ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12/1983, ngài đă gửi thư thông báo cho các giám mục trên thế giới, trong đó ngài nhắc đến ngày hiến dâng và kèm theo cả bản kinh hiến dâng, để ngài và các vị cùng nhau thực hiện việc hiến dâng khẩn thiết này. Thiên Chúa, một lần nữa, ngoài sự kiện Ngài khiến biến cố Fatima xẩy ra trùng ngày giờ với việc thụ phong giám mục của ĐTC Piô XII, như được đề cập đến trên đây, đă quả thực nhúng tay vào việc ĐTC GPII bị ám sát, và chỉ sau khi nhận ra ḿnh được cứu thoát một cách lạ lùng khỏi cuộc ám sát này vào chính ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần đầu tiên, ĐTC GPII mới đọc lại Bí Mật Fatima và ứng nghiệm về thấy h́nh ảnh một vị giám mục mặc áo trắng bị ám sát ở phần thứ ba của bí mật này, để rồi ngài đă quyết định hiến dâng Nước Nga theo như Thiên Chúa muốn. Đó là lư do Đức Mẹ đă báo trước ở cuối phần thứ hai Bí Mật Fatima: “Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng cho Mẹ…”

Và lần thứ năm đă diễn ra vào ngày 25/3/1984, ngày lễ Đức Mẹ Thụ Thai Ngôi Lời Nhập Thể, ngày kỷ niệm 1950 cho công cuộc cứu thế của Chúa Giêsu và Mẹ Đồng Công Maria, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, tại giáo đô Rôma, đă hợp cùng với tất cả các giám mục trên thế giới hiệp dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, một việc hiến dâng đă được chính chị Lucia công nhận là hợp với ư muốn của Thiên Chúa, và ngay vào Tháng 7/1989, trước khi Biến Cố Đông Âu bất ngờ xẩy ra, chị đă báo động rằng “Thiên Chúa sẽ giữ lời của Ngài”. Quả nhiên, mọi sự đă xẩy ra từ Biến Cố Cộng Sản Đông Âu tự động sụp đổ một cách đột biến và bất bạo động cho đến khi Chế Độ Cộng Sản Liên Bang Nga tự động giải thể vào chính ngày Lễ Giáng Sinh 1991, qua việc từ chức của Tổng Thống Gorbachev, vị lănh đạo Cộng Sản cuối cùng của Nga Sô đă xuất hiện đúng 1 năm sau khi ĐTC GPII cùng hàng giáo phẩm Công giáo hiến dâng thế giới và Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.
 

 

Lucia: Vai Chính trong Lược Sử Fatima Biên Niên

 

Mùa Hè 1915: Lucia thấy 3 lần khác nhau cùng một hiện tượng là có một h́nh người bằng mây lơ lửng trên thung lũng ở sườn phía nam Cabeco.

 

Mùa Xuân 1916: Thiên Thần Ḥa B́nh hiện ra với Lucia, Phanxicô và Giaxinta lần thứ nhất, ở Loca do Cabeco, dạy ba trẻ cầu nguyện đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Mùa Hè 1916: Thiên Thần Bảo Hộ Bồ Đào Nha cũng là Thiên Thần Ḥa B́nh trên lại hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima lần thứ hai, ở Arneiro, dạy ba trẻ hy sinh đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Mùa Thu 1916: Thiên Thần trên hiện ra với ba trẻ lần thứ ba, ở Pregueira, sau trưa, cho ba trẻ rước Thánh Thể đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể và cầu cho tội nhân.

 

13/5/1917: Đức Mẹ hiện ra trên cây sồi ở Cova da Iria lần thứ nhất với 3 trẻ, muốn các em đến chỗ Mẹ hiện ra vào ngày 13 trong 6 tháng liền và muốn các em tự dâng ḿnh làm vật hy sinh đền tạ Chúa cầu cho các tội nhân. Vào chính ngày hôm nay, ĐTC Piô XII được thụ phong giám mục. Cũng trong năm này,

một tháng trước, 16/4, Lenin về nước bắt đầu cuộc cách mạng Vô Sản gọi là Cách Mạng Tháng Mười.  

 

13/6/1917: Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ lần thứ hai, cho các em biết về số phận của mỗi em, hai em nhỏ Phanxicô và Giaxinta được về trời sớm c̣n Lucia lớn nhất phải ở lại thế gian lâu hơn để làm cho Mẹ Maria được nhận biết và yêu mến theo ư của Chúa Giêsu muốn dùng em.

 

13/7/1917: Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ lần thứ ba, cho các em thấy hỏa ngục và tỏ cho các em biết toàn bộ Bí Mật Fatima 3 phần: phần nhất là thị kiến về bí mật hỏa ngục với những linh hồn bị hư đi vô cùng khốn nạn; phần hai là bí mật về ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là phương thế cứu rỗi tội nhân và mang lại ḥa b́nh cho thế giới; và phần ba là thị kiến về bí mật đă được Mẹ nói đến ở phần bí mật thứ hai, đó là sự kiện “Nước Nga sẽ gieo rắc lầm lạc khắp thế giới, gây ra những trận chiến tranh và các cuộc bắt bớ Giáo Hội. Kẻ lành sẽ bị tử đạo, Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ, một số quốc gia sẽ bị hủy diệt”.

 

19/8/1917: Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ lần thứ 4. Lần này ở một nơi khác, đó là Valinhos, và vào ngày khác (v́ vào chính ngày 13 các em bị chính quyền địa phương giam giữ, hạch hỏi về Bí Mật Fatima, nh77ng các em dù có bị dọa cho vào vạc dầu sôi cũng nhất định thà chết chứ không nói ra như Mẹ căn dặn), và cũng chính vào lần này Mẹ đă hứa vào tháng cuối cùng Mẹ sẽ làm một phép lạ để mọi người tin, và Mẹ cho biết các linh hồn hư đi v́ không ai chịu hy sinh cầu cho họ.

 

13/9/1917: Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ lần thứ 5, tại địa điểm cũ là Cova da Iria. Lần này Mẹ cho các em biết Thiên Chúa hài ḷng về những hy sinh của các em và Mẹ cũng lập lại lời hứa làm phép lạ vào tháng

cuối cùng.

 

13/10/1917: Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ lần thứ 6 để tỏ cho các em biết Mẹ là ai và Mẹ muốn ǵ, như đă  hứa với các em ngay lần hiện ra đầu tiên. Mẹ cũng thực hiện lời hứa làm cho mọi người tin bằng phép lạ mặt trời nhảy múa. Riêng Lucia được thị kiến thánh Giuse và Chúa Hài Đồng ban phép lành cho thế

giới. Một tháng sau khi kết thúc 6 lần hiện ra tại Fatima của Đức Mẹ, ngày 7/11, cách mạng Vô Sản ở Nga do Lenin lănh đạo thành công.

 

6/8/1918: Bắt đầu khởi công xây nhà thờ theo như Đức Mẹ muốn.

 

4/4/1919: Phanxicô được Đức Mẹ đem về trời sớm, đúng như Người đă cho 3 trẻ biết vào lần hiện ra thứ hai, hưởng thọ gần 11 tuổi. Phanxicô vào đời ngày 11/6/1918.

 

20/2/1920: Giaxinta cũng được Đức Mẹ đem về trời sớm như anh Phanxicô, hưởng thọ 10 tuổi. Giaxinta được sinh ra ngày 11/3/1910.

 

5/8/1920: Địa phận Liera, một địa phận bao gồm cả phần đất Fatima, được thành lập, với vị giám mục đầu tiên là José Alves Correi da Silva được Toà Thánh bổ nhiệm cai quản địa phận vào ngày này, cho đến khi ngài qua đời ngày 4/12/1957.

 

13/6/1921: Đức Giám Mục địa phận Liera bắt đầu phỏng vấn Lucia về hiện tượng Fatima.

 

17/6/1921: Lucia phải rời Fatima để việc điều tra về hiện tượng Fatima của giáo quyền địa phương được dễ dàng hơn, theo ư của đức giám mục sở tại.

 

13/10/1921: Thánh lễ đầu tiên được dâng tại Nguyện Đường Hiện Ra ở Cova da Iria.

 

6/3/1922: Ngôi nhà thờ đầu tiên được khởi công xây dựng từ ngày 6/8/1918 bị hai trái bom tàn phá. Nhưng, theo bức thư mục vụ của đức giám mục da Silva phổ biến ngày 3/5/1922, người ta lại càng đến đông hơn khi tái thiết một nhà thờ khác ở đó.

 

24/10/1925: Lucia nhập ḍng thánh Đôrôthêô và khấn ḍng ngày 3/10/1934 với tên ḍng là Maria Das Dores.

 

10/12/1925: Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng hiện ra với Lucia ở Pontevedra, Tây Ban Nha, để kêu gọi đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ bằng cách giữ những việc làm như Mẹ muốn trong 5 Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng liền.

 

15/2/1926: Chúa Hài Đồng hiện ra với Lucia nhắc hỏi Lucia về việc phổ biến ḷng tôn sùng Trái Tim Mẹ.

 

17/12/1927: Chúa Giêsu cho Lucia biết phải làm thế nào để chu toàn đức vâng lời về việc viết ra bí mật Fatima thứ hai liên quan đến Trái Tim Mẹ.

 

13/6/1929: Đức Mẹ cùng với Chúa Kitô tử giá có chén thánh và bánh thánh hiện ra với Lucia ở Tuy, Tây Ban Nha, để báo cho Lucia biết đă đến lúc Thiên Chúa muốn Đức Thánh Cha hợp cùng với các giám mục trên thế giới dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Lần hiện ra này, cùng với lần 10/12/1925, Mẹ đă hoàn tất đúng như những ǵ Mẹ đă báo trước vào ngày 13/7/1917, khi tiết lộ Bí Mật Fatima phần 2, đó là: “Mẹ sẽ trở lại để xin hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và Rước Lễ Đền Tạ vào các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng”.

                                                         

1/10/1930: Đức giám mục địa phận Liera, dựa vào tường tŕnh của ủy ban điều tra của giáo phận được kết thúc vào ngày 14/4/1929, đă ra một bức thư mục vụ tựa đề “Sự Quan Pḥng Của Thiên Chúa” xác nhận việc Mẹ hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima là thật và cho phép tôn sùng Mẹ Fatima.

 

12/9/1935: Cải mồ Giaxinta lần thứ nhất. Một bức h́nh chụp Giaxinta với xác c̣n nguyên không bị mục rữa, đă gợi hứng để chị Lucia bắt đầu viết hồi kư v́ tuân phục đức giám mục điạ phận Liera.

 

25/12/1935: Lucia hoàn tất tập hồi kư thứ nhất, viết vào trung tuần tháng 12 cùng năm, về Giaxinta.

 

7/11/1937: Chị Lucia cũng v́ vâng lời đức giám mục bắt đầu viết tập hồi kư thứ hai và hoàn tất vào ngày 21 cùng tháng, về chính bản thân của chị, trước khi, đang khi và sau khi xẩy ra việc Thiên Thần và Đức Mẹ hiện ra.

 

Tháng 5 và 10/1938: Hai lần xuất bản phần hồi kư của chị Lucia viết về Giaxinta.

                                                                       

13/9/1939: Đức giám mục Da Silva cai quản giáo phận bao g̣m cả linh điạ Fatima công bố về việc giữ 5 Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.

 

24/10/1940: Chị Lucia viết thư kính tŕnh Đức Thánh Cha Piô XII về việc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và xin Đức Thánh Cha cho giáo hội hoàn vũ mừng lễ Trái Tim Mẹ

như một lễ chính của Giáo Hội.

 

31/8/1941: Chị Lucia v́ đức vâng lời hoàn tất tập hồi kư thứ ba, thêm về Giaxinta, cho kịp phổ biến vào dịp mừng ngân khánh Đức Mẹ hiện ra ở Fatima sẽ được tổ chức vào năm 1942, để đáp lại ḷng hâm mộ của các linh hồn sau khi đọc về Giaxinta ở hai lần xuất bản trước.

 

8/12/1941: Chị Lucia hoàn tất tập hồi kư 4, viết về Phanxicô và về chi tiết các lần Thiên Thần và Đức Mẹ hiện ra.

 

13/5/1942: Đức Thánh Cha Piô XII cử đại diện đến Fatima để đội triều thiên cho thánh tượng Mẹ Fatima,

dịp ngân khánh 25 năm Mẹ hiện ra ở Fatima và tuyên tụng Mẹ là “Nữ Vương của thế giới”.

 

31/10/1942: Đức Thánh Cha Piô XII ở Rôma hiến dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, vào ngày hôm nay là ngày kết thúc mừng năm ngân khánh Mẹ hiện ra ở Fatima.

 

9/1/1944: Chị Lucia viết xong Bí Mật Fatima thứ ba theo lời yêu cầu của đức giám mục Da Silva, địa phận Lieria.

 

4/5/1944: Đức Thánh Cha Piô XII thiết lập Lễ Trái Tim Đức Mẹ để nhắc nhớ việc Ngài hiến dâng thế giới cho Trái Tim Mẹ ngày 31/10/1942.

 

17/6/1944: Đức giám mục Da Silva giáo phận Lieria nhận được bản viết Bí Mật Fatima của chị Lucia gửi.

 

Cuối tháng 5/1946: Chị Lucia trở về Fatima sau 25 năm xa cách, để chỉ điểm chính xác chỗ Đức Mẹ hiện ra với chị cũng như với Phanxicô và Giaxinta vào năm 1917.

 

13/5/1947: Phong trào tượng Mẹ Fatima bắt đầu thánh du khắp thế giới, đầu tiên từ Âu Châu. Cũng trong năm này, Phong Trào Đạo Binh Xanh thế giới được khởi xướng bởi linh mục Harold Colgan, giáo xứ Thánh Maria ở Plainfield tiểu bang New Jersey, khi tượng Mẹ Fatima thánh du Hoa Kỳ.

 

25/3/1948: Chị Lucia, được phép Đức Thánh Cha Piô XII, chuyển từ ḍng Đôrôthêô sang ḍng kín Carmêlô.

 

1951: Cải mộ Giaxinta lần thứ hai, lần này, một ngón tay của Giaxinta đă bị mục rữa, nhưng mặt mũi vẫn c̣n nguyên vẹn.

 

7/7/1952: Đức Thánh Cha Piô XII hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Hai năm trước, vào dịp công bố tín điều Đức Mẹ hồn xác mông triệu, Ngài như đă được thấy 4 lần, trong 4 ngày, hiện tượng mặt trời quay như ở Fatima ngày 13/10/1917. Cũng trong năm này, hồ sơ phong thánh cho Phanxicô và Giaxinta cũng được bắt đầu mở tại giáo phận địa phương Leiria-Fatima. Thế nhưng, tiến tŕnh phong thánh này đă bị tŕ hoăn là v́ vấn đề phong thánh cho các em là trẻ em liên quan đến tín lư và giáo luật, ở chỗ, các em chưa ở vào tuổi thiếu niên (pre-adolescent) hay tuổi dậy th́, tức tuổi “tiên”, tuổi theo tiếng Anh là “teen”, tuổi từ 13 thirteen tới hết 19 nineteen, (không như trường hợp Maria Goretti vừa tử đạo vừa là con gái ở vào tuổi dậy th́ 12).

 

12/11/1954: Nguyện Đường Hiện Ra ở Fatima được Đức Giáo Hoàng Piô XII nâng lên bậc Vương Cung Thánh Đường.

 

16/4/1957: Bản văn Bí Mật Fatima thứ ba do chị Lucia viết và được đức giám mục địa phận Liera giữ trong công hàm của giáo phận, theo ư muốn của Ṭa Thánh, được gửi đến Rôma hôm nay.

 

17/8/1959: Đức Thánh Cha Gioan XXIII nhận bản văn Bí Mật Fatima thứ ba và mở ra đọc sau đó mấy ngày khi có mặt cha giải tội của Ngài.

 

8/2/1960: Ṭa Thánh tuyên bố không tiết lộ Bí Mật Fatima. Mùa hè 1963: Đức Thánh Cha Phaolô VI, sau khi lên ngôi ngày 21/6/1963, đă ngỏ ư muốn xem Bí Mật Fatima thứ ba này và sau khi đọc xong, Ngài cũng không tiết lộ ǵ cả.

 

21/11/1964: Nhân ngày công bố Hiến Chế Tín Lư về Giáo Hội Lumen Gentium Ánh Sáng Muôn dân, trước hơn 2000 Giám Mục Nghị Phụ tham dự Công Đồng Chung Vaticanô II, ĐTC Phaolô VI đă xưng tụng Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội và đă hiến dâng toàn thể loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. 

 

13/5/1967: Đức Thánh Cha Phaolô VI gửi đại diện đến dâng Bông Hồng Vàng cho Đức Mẹ ở Fatima nhân dịp kim khánh 50 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, và chính Ngài cũng đến “như một người hành hương cầu cho ḥa b́nh” tại đây. Trong dịp này, Ngài cũng muốn có mặt của chị Lucia, nữ tu Carmêlô ở Coimbra.

 

1973: Cuốn Hồi Kư của Chị Lucia lần đầu tiên được cha A.M. Martins cho phát hành bằng ba thứ tiếng chính là Bồ Đào Nha, Pháp và Anh.

 

2/7/1979: Hồ sơ phong thánh cho hai “đầy tớ Chúa” là Giaxinta và Phanxicô bắt đầu được gửi tŕnh Toà Thánh Rôma.

                                                                    

13/5/1981: Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II bị ám sát hụt tại quảng trường thánh Phêrô nhưng phải điều trị trong bệnh viện. Trong thời gian này, Đức Thánh Cha đă tâm sự với Đức Giám Mục Paolo Maria Hnilica, S.J. là: "Trong ba tháng này, Ta đă hiểu được là chỉ có một giải quyết duy nhất cho tất cả mọi vấn đề trên thế giới, cho khỏi chiến tranh, cho khỏi vô thần, cho khỏi lạc xa Thiên Chúa, đó là sự trở lại của Nước Nga. Sự trở lại của Nước Nga là nội dung và ư nghĩa của sứ điệp Fatima. Cho đến lúc đó Đức Mẹ mới chiến thắng" (Tam Cá Nguyệt San Fatima Family Messenger số tháng 7-9/92).

 

13/5/1982: Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đến hành hương tại Fatima để tạ ơn Mẹ đă cứu mạng Ngài đúng một năm trước tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đi hành hương, Đức Thánh Cha đă đọc Bí Mật Fatima thứ ba và đă gửi thư cho các giám mục để kêu gọi hiệp dâng thế giới và Nước Nga với Ngài khi Ngài thực hiện việc này tại Fatima.

 

25/3/1984: Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II cùng với toàn thể các giám mục trên thế giới (mà Ngài đă gửi thư kêu gọi từ ngày 8/12/1983) tái dâng thế giới và Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Trong ngày này, đức giám mục Paolo Maria Hnilica đă lọt được vào nội địa của Nước Nga, và tại nhà thờ thánh Micae ở ngay thủ đô Cẩm Linh, như để đại diện cho toàn thể hàng giáo phẩm Nga đang bị cầm giữ, ngài đă cùng ĐTC hiệp dâng Nước Nga cho TTVNNT Mẹ.

 

13/5/1989: Sau khi hồ sơ phong thánh được mở từ năm 1952 bị tŕ hoăn v́ vấn đề tuổi tác, Thánh Bộ Cứu Xét Phong Thánh lại nhận được 180 khẩn nguyện thư thuộc 44 quốc gia trên thế giới, từ các vị hồng y, giám mục, đặc sứ ṭa thánh và linh mục coi xứ tŕnh bày cho thấy những lợi điểm của việc phong thánh cho hai em đối với giới trẻ trong thế giới hiện đại. Cuối cùng, chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă rút ngắn tiến tŕnh phong thánh cho hai em, bằng việc công nhận nhân đức anh hùng của hai Đấng Đáng Kính (venerable) này ngày 13/5/1989, một biến cố không ngờ đă xẩy ra như điềm báo trước biến động Đông Âu sau đó ở Balan ngày 19/8/1989 (cũng là ngày kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra ở Fatima lần thứ 4 tại Valinhos, chứ không phải ở cây sồi như các lần khác trên đồi Cova da Iria vào ngày 13 như Mẹ muốn ngay từ đầu, v́ việc nhúng tay can thiệp của chính quyền địa phương).

 

7/1989: Chị Lucia tuyên bố việc hiến dâng của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II thực hiện ngày 25/3/1984 đă làm đúng như ư muốn của Thiên Chúa và Thiên Chúa sẽ giữ lời của Ngài (Tam Cá Nguyệt San Fatima Family Messenger, tháng 10-12/1989, trang 9, 13; tháng 10-12/1991, trang 6-7, 24). Quả nhiên, chỉ một tháng sau, vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần thứ bốn 72 năm trước, tức ngày 19/8, biến cố Đông Âu bắt đầu xẩy ra, khởi nguồn từ Ba-Lan, quê hương của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II.

 

13/5/1991: Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đến Fatima hành hương lần thứ hai, (sau khi gặp Mikhail Gorbachev, tổng thống Liên Sô, ngày 18/11/1990), với lời cầu: “Lạy Mẹ Maria, xin ban cho thế giới Chúa Kitô, ḥa b́nh của chúng con”. Chị Lucia cũng có mặt tại Fatima lần này.

                                                             

25/12/1991: Tổng thống Liên Bang Sô Viết Gorbachev từ chức. Chủ thuyết và chế độ cộng sản hoàn toàn chấm dứt tại Nga. Tờ "Thời báo" (Time), một tờ báo quốc tế, số ra ngày 30/12/1991, đă phát biểu: "Vào một lúc thích thuận, thế giới sẽ nhận biết rằng việc chiến thắng cộng sản là nhờ ở sự can thiệp của Mẹ Chúa Giêsu" (Tam Cá Nguyệt San Fatima Family Messenger số tháng 7-9/9).

 

28/6/1999: Hai Thiếu Nhi Fatima Phanxicô và Giaxinta được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban bố một sắc lệnh công nhận phép lạ của hai Đấng Đáng Kính này làm, để hai vị có thể được Giáo Hội tuyên phong Á Thánh.

 

19/4/2000: ĐTC GPII gửi thư cho chị về việc ngài sẽ sai phái hai vị đại diện ngài đến để chị xác quyết về Bí Mật Fatima phần thứ 3.

 

27/4/2000: Chị Lucia gặp hai vị đại diện của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II về Bí Mật Fatima phần thứ 3, đó là ĐTGM Tarcisio Bertone, Bí Thư Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, và Đức Cha Serafim de Sousa, Giám Mục giáo phận Leiria-Fatima.

 

13/5/2000: Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đến hành hương Fatima lần thứ ba, để phong Á Thánh cho Phanxicô và Giaxinta. Chị Lucia cũng có mặt trong biến cố trọng đại này.

 

26/6/2000: Ṭa Thánh tiết lộ phần Bí Mật Fatima thứ ba. Văn kiện chính thức công bố phần Bí Mật Fatima c̣n lại này là của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, với chữ kư của cả vị Tổng Trưởng Thánh Bộ là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger lẫn của vị Tổng Thư Kư Thánh Bộ là Đức Tổng Giám Mục Tarcisio Bertone, SDB. Văn kiện dầy 40 trang này đă được phổ biến bằng 7 thứ tiếng là Anh, Pháp, Ư, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha và Balan, trong đó có: 1. Lời giới thiệu tổng quát của Đức Tổng Giám Mục Bertone; 2. Bí Mật Fatima thứ nhất và thứ hai; 3. Bí Mật Fatima thứ ba (có cả phóng ảnh của nguyên bản do chính tay chị Lucia viết); 4. Bức thư Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gửi chị Lucia đề ngày 19/4/2000; 5. Cuộc trao đổi gặp gỡ giữa hai vị đại diện của ĐTC và chị Lucia ngày 27/4/2000; 6. Lời Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano cuối lễ phong Á Thánh 13/5/2000; 7. Dẫn giải thần học của Đức Hồng Y Tổng Trưởng về Bí Mật Fatima phần thứ ba.

 

7/2004: Đạo diễn kiêm diễn viên Mel Gibson của cuốn phim Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô nổi tiếng trong năm này đă là một trong những người khách cuối cùng được gặp chị và đă trao tặng chị cuốn DVD về cuốn phim của ông.

 

13/2/2005: Sau mấy tuần liền yếu bệnh liệt giường không ra khỏi pḥng, trước thời điểm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào bệnh viện, chị đă an lành thánh đức qua đời tại nữ đan viện Carmêlô của chị ở Coimbra thuộc trung phần nước Bồ Đào Nha, chung quanh có chị em ḍng, ĐGM Albino Cleto giáo phận Coimbra, các vị bác sĩ và y tá. Khi nghe tin chị bị liệt bệnh càng ngày càng trầm trọng, ĐTC GPII cũng đă gửi cho chị những lời an ủi vào Thứ Bảy 12/2/2005, ngài hứa cầu cho chị để chị có thể sống “giây phút đau đớn và đau khổ” và ban phép lành cho chị. Như ĐGM Cleto cho biết chị Lucia đă nghe những lời của ĐTC vào chính ngày chị qua đời và tỏ ra rất cảm động, cử chỉ cuối cùng trước khi chị măn phần. Khi c̣n là một trong ba thiếu nhi Fatima, chị đă cùng hai Á Thánh Phanxicô và Giaxinta thiết tha cầu nguyện cho Đức Thánh Cha nên trong giờ lâm chung đă được nghe thấy những lời an ủi của vị Đại Diện Chúa Kitô trên thế gian. Nghe tin chị qua đời, ĐTC GPII, mới vào tuần pḥng Mùa Chay với giáo triều Rôma ở Vatican, đă tỏ ra rất buồn thương chị. Nếu Mùa Chay là Mùa Fatima, v́ mệnh lệnh chính yếu của Sứ Điệp Fatima là cải thiện đời sống, và ngày 13 là Ngày Fatima thế nào, th́ sự kiện chị Lucia tạ thế vào Ngày Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay 13/2/2005 là thời điểm thật sự mang đầy ư nghĩa và đáng nhớ lắm vậy!

 

 

ĐTC Biển Đức XVI viết Lời Giới Thiệu cho Tác Phẩm “Vị Thụ Khải Cuối Cùng của Fatima: Những Lần Tôi Gặp Gỡ Chị Lucia” của ĐHY Quốc Vụ Khanh Bertone

 

Nhân dịp mừng kỷ niệm 90 Năm Biến Cố Fatima, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Bertone, nguyên Thư Kư của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin thời Hồng Y Tổng Trưởng Joseph Ratzinger phổ biến tác phẩm của ngài, với sự hợp tác của  Giuseppe De Carli và được nhà xuất bản Rai Eri / Riozzoli phát hành. Sau đây là nguyên văn lời giới thiệu của Đức Thánh Cha.

 

Gửi Đức Hồng Y Tarsicio Bertone

Quốc Vụ Khanh Vatican

 

Huynh khả kính, Chị Lucia trao phó rất nhiều hồi niệm cho cuốn sách “Vị Thụ Khải Cuối Cùng của Fatima" để nói về các biến cố đă đánh dấu lịch sử của giai đoạn cuối cùng trong thế kỷ 20. Chị đă trao phó chúng cho cuốn sách này để chúng không phải tồn tại chỉ là một thứ hành lư quí báu của cảm xúc cá nhân, mà chúng được trao chuyền như một ghi niệm chung mang ư nghĩa quan trọng đối với lịch sử trần thế. 

 

Thực vậy, trong thời gian Đại Năm Thánh 2000 đáng nhớ, chúng ta đă cùng nhau trải qua giai đoạn liên quan tới việc phổ biến bí mật Fatima phần thứ ba: tôi, với tư cách là Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, và huynh, với tư cách là thư kư của cùng một thánh bộ. Vị đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tiền nhiệm của tôi, đầy những cảm hứng có tính cách tiên tri và tự thân xác tín rằng “bàn tay từ mẫu” của Đức Trinh Nữ đă làm lệch đi viên đạn có thể sát hại ngài, thấy rằng đă đến lúc vén lên bức màn mầu nhiệm đă che phủ phần cuối cùng của bí mật được Đức Trinh Nữ tỏ cho 3 em nhỏ mục đồng ở Fatima. Thánh Bộ này, một thánh bộ đă bảo tŕ bản văn do Chị Lucia viết, đă được trao phó trách nhiệm.

 

Đó là thời điểm sáng soi, chẳng những v́ tất cả mọi người có thể biết được sứ điệp này, mà c̣n v́ sự thật được tỏ lộ giữa t́nh trạng lầm lẫn về những giải thích và suy đoán có tính cách khải huyền được lan truyền trong Giáo Hội và đă tạo nên một nỗi lo âu sợ hăi nơi tín hữu, thay v́ mời gọi họ nguyện cầu và thống hối. Tuy nhiên, đàng khác, người ta có thể thấy được việc phát triển khả quan nơi ḷng tôn sùng Thánh Mẫu, một nguồn mạch đích thực của đời sống Kitô hữu, liên quan tới đền thánh mẫu Fatima nổi bật cũng như ở khắp nơi trên thế giới có ḷng sùng kính Đức Trinh Nữ theo ảnh hưởng của các cuộc hiện ra ở Fatima, đă đâm rễ sâu xa vào niềm tin của dân chúng, mời gọi con người nam nữ hăy tận hiến bản thân ḿnh cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.

 

Những cuộc đàm thoại giữa vị thụ khải này, người c̣n lại cuối cùng trong ba trẻ chăn chiên, và huynh, một vị giám mục được Đức Giáo Hoàng sai đến, là những ǵ quan trọng, chẳng những để kiểm chứng về tính cách chân thực của sự kiện, mà c̣n là dịp để biết cái tươi sáng của tâm hồn Chị Lucia, sự hiểu biết của một tâm hồn kiểu mẫu theo nữ tính, được biến thành một niềm tin  mạnh mẽ Kitô Giáo. Nơi người nữ tu khiêm tốn này chiếu tỏa vai tṛ của Đức Trinh Nữ Maria là vị, bằng bàn tay từ mẫu của ḿnh, đang hỗ trợ Kitô hữu trải qua nỗi nghiệt ngă của cuộc đời.

 

Chính tôi đă đọc bản thảo dẫn giải theo thần học về biến cố này, sau khi đă thiết tha nguyện cầu và sâu xa suy niệm về nội dung của những trang sách do Chị Lucia viết. Tôi hết sức cảm xúc trước lời hứa an ủi của Vị Trinh Nữ Rất Thánh này, những lời giống như một thứ tổng hợp và một ấn tín quí báu, đó là: “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng”. Những lời đă được viết lên là: “’Tiếng xin vâng’ của Mẹ Maria, lời nói của ḷng Mẹ, đă làm thay đổi lịch sử thế giới, v́ nó mang đến cho thế giới Đấng Cứu Thế – v́ nhờ tiếng ‘ xin vâng’ này Thiên Chúa mới có thể làm người giữa chúng ta và Người sẽ măi măi như vậy”.

 

Chưa hết, “từ lúc chính Thiên Chúa có một trái tim con người và hướng tự do của con người về sự thiện, về Thiên Chúa, th́ tự do hành ác không phải là phán quyết cuối cùng nữa”. Sứ điệp Fatima là một xác nhận hơn nữa về điều ấy.

 

Tôi cầu xin cùng Vị Rất Thánh Trinh Nữ này bảo vệ tất cả những ai sẽ đọc chứng từ được tác phẩm này cống hiến, và tôi ban phép lành ṭa thánh cho huynh là vị hồng y thân mến cũng như cho Tiến Sĩ Giuseppe De Carli là người thông công vào việc phổ biến cuốn hồi niệm này.

 

Tại Vatican ngày 22/2/2007

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 20/5/2007

 

 

Về Người Nữ Tu Thụ Khải  Fatima cuối cùng

 

Trong buổi ra mắt tác phẩm của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tarci sio Bertone, SDB, thành phần tham dự viên đă được dịp coi cuốn băng h́nh về nhữn g giây phút cuối cùng của nữ tu thụ khải Fatima Lucia, do chính Mẹ Bề Trên của nữ tu thuật lại. Cuốn băng h́nh này quay cảnh Tu Viện Carmelo ở Coimbra Bồ Đào Nha là nơi chị đă sống 57 năm trời. Theo lời của Nữ Tu Bề Trên Maria Celina Giêsu Tử Giá th́ chị đă ở trong cùng một căn pḥng bằng ấy năm, và rồi từ đó “chị đă bay về trời”.

 

Nhắc lại những ấn tượng đầu tiên về chị Lucia, vị nữ bề trên này cho biết: “Khi tôi đến đây th́ tôi đă phải mất 8 ngày để nhận ra chị Lucia. Lúc có một trong những chị em hỏi tôi rằng: ‘Thưa Mẹ, con có cần phải đến cho mẹ một miếng bánh để ăn đêm hôm nay hay chăng?’, tôi thầm nghĩ rằng đó không thể nào lại là chị Lucia. Thế mà lại là chị”.

 

Nữ tu bề trên này c̣n cho biết là vị nữ tu thụ khải Fatima ấy thường đứng ở cuối  con đường dẫn đến bức tượng Đức  Trinh Nữ ra sao, và trách các người em họ của ḿnh cũng là những người được thấy Đức Mẹ, rằng “các em lên trời để chị một ḿnh nơi đây”.

 

Mẹ bề trên này cho biết Chị Lucia luôn loại trừ bất cứ những ǵ nói về “bí mật Fatima thứ tư”. Chị thường nói về thành phần tuyên truyền về cái bí mật giả tưởng này rằng “họ là những người không bao giờ măn nguyện; họ phải làm những ǵ Đức Mẹ yêu cầu, đó mới là điều quan trọng nhất. Khi có người nói rằng: ‘Nữ Tu Lucia ơi, họ nói rằng có một bí mật khác nữa’ […] th́ chị thường nh́n họ cách châm biếm mà rằng ‘nếu có th́ tôi muốn họ nói điều đó cho tôi nghe: tôi không biết đến những điều bí mật nào khác’”.

 

Mẹ bề trên của chị c̣n nói rằng vị thụ khải Fatima này không bao giờ cảm thấy măn nguyện với h́nh ảnh được h́nh thành về Đức Mẹ: “H́nh ảnh về Đức Mẹ không phải là những ǵ chị mong muốn thấy. Đôi khi chị thấy Mẹ có vẻ dị hợm, v́ nó không tương xứng với những hồi niệm xác đáng của chị; nó không phải là những ǵ mà nhà nghệ sĩ làm theo như chị diễn tả. Điều này xẩy ra tương tự như nơi trường hợp của Thánh Bernadette”.

 

Về liên hệ và nhận định về chị nữ tu thụ khải Fatima này, mẹ bề trên cho biết:

 

“Tôi đă sống với chị 28 năm và tôi đă thấy một con người mà càng già th́ chị lại càng tăng trưởng t́nh trạng trẻ thơ Phúc Âm. Chị dường như trở thành một đứa trẻ trở lại, một đứa trẻ đă được chứng kiến các lần Mẹ Maria hiện ra ở Cova de Ira. Thân thể của chị càng nặng nề th́ tâm thần của chị càng nhẹ nhàng”.

 

Về những giây phút cuối đời của chị, vị nữ bề trên này cho biết là “khi chị cần giúp đỡ th́ chúng tôi đă đặt giường của chị ở giữa căn pḥng và chúng tôi vây chung quanh chị, có cà Đức Giám Mục ở Leiria-Fatima. Tôi quí xuống bên cạnh chị, chị Lucia đă nh́n hết mọi người đoạn nh́n tôi cuối cùng. Đó là một cái nh́n lâu, nhưng trong đôi mắt của chị có cả một luống ánh sáng sâu xa đă đi vào hồn tôi.

“Tôi luôn nguyện cầu cho chị và tôi biết chị cầu nguyện cho chúng tôi. Có những sự không cần lời lẽ, một cử chỉ hay một tư tưởng đă đủ rồi. Chị Lucia bị lăng tai. Giờ đây chị chẳng c̣n bị như thế nữa. Giờ đây chị hiểu được hết mọi sự mà chẳng cần lời lẽ ǵ”.

 Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 25/9/2007