Cảm Nhận của Diễn Viên Hồi Giáo đóng phim

Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô;

và Cuốn Sách về Các Phép Lạ của Phim Khổ Nạn

 


Trong cuộc phỏng vấn ở Paris với ông Francois Vayne, giám đốc tờ Nguyệt San Lộ Đức, diễn viên người Pháp duy nhất trong phim Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô do đạo diễn kiêm tác giả Mel Gibson thực hiện là Abel Jafri, 38 tuổi, một người Hồi Giáo gốc Tuareg. Với vai tṛ là thủ lănh đám vệ binh đền thờ có trách nhiệm đến bắt giam Chúa Giêsu, diễn viên này đă bày tỏ cảm nhận của ḿnh về cuốn phim này và trong thời gian tập dượt đóng phim như sau.

Vấn     Ông Mel Gibson đă liên lạc với anh ra sao về việc đóng cuốn phim này?

Đáp     Trong một cuộc lễ hội về phim ảnh ở Geneva, có một vị giám đốc Hoa Kỳ phụ trách việc tuyển diễn viên đă gọi điện thoại cho tôi biết rằng ông Mel Gibson muốn gặp tôi để xin tôi đóng một vai trong cuốn phim tới của ông ta.

Tôi đă đến Rôma để dự thính, v́ ông Gibson muốn tuyển các diễn viên cho cuốn phim “Cuộc Khổ Nạn” mang một tầm vóc hoàn toàn có tính cách quốc tế. Được đồng ư của các diễn viên đóng phim, ông thích có cả các diễn viên thuộc các lănh vực khác nữa, nhất là lănh vực kịch trường, như trường hợp của tôi.

Trong những lần gặp gỡ đầu tiên của tôi với vị giám đốc này, chúng tôi đặc biệt đă nói về vấn đề sa mạc, v́ ông ta hào hứng về miền đất quê hương bản xứ Algeria của tôi. Tôi có gia đ́nh 11 đứa con; ông có 7 đứa. Điều này làm chúng tôi gần gữi nhau hơn.

Thế rồi chúng tôi dự tính cùng nhau đi tới khu làng của cha tôi là khu ốc đảo Alouef, và theo vết chân của Cha Charles de Foucauld, chúng tôi đến cả vùng Tamanrasset và Assekrem. Con người của Chúa (Cha Charles de Foucauld) đang trở thành hợp thời hiện nay, bởi thế, ông giám đốc Yves Boisset đă liên lạc với tôi về việc thực hiện một cuốn phim về đời sống của con người trong sa mạc ấy.

Vấn     Cuốn phim Cuộc Khổ Nạn được phát âm bằng tiếng Aramic và Latinh. Anh đă sửa soạn đóng phim ra sao?

Đáp     Sau cuộc phân phối các vai đóng phim, tôi đă trở lại Rôma để học phát âm tiếng Aramaic với các chuyên viên về ngôn ngữ này.

Chúng tôi đă học trong ṿng mấy tháng, rồi chúng tôi thực hiện một cuộc đại tổng dượt chung, với các diễn viên đến từ tất cả các quốc gia, để làm quen với nhau. Ông Mel Gibson muốn chúng tôi phải làm sao rất xác thực và tự nhiên trong vai của chúng tôi, có thể ứng khẩu, như trong trường hợp 800 diễn viên ngoại lệ tiêu biểu cho đám quần chúng hô hoán bạo loạn.

Vấn     Vai tṛ của anh đă làm cho anh cảm thấy có những tâm tưởng như thế nào?

Đáp     Tôi là lănh binh nhóm vệ quân đền thờ có phận sự dẫn nhóm này đến bắt giam Chúa Giêsu để lên án Người sau khi Người bị Giuđa phản nộp. Tôi đă vả mặt Chúa Giêsu, tôi đă hành hạ Người.

Điều làm tôi cảm kích nhất đó là nỗi đau thương về thể xác cũng như về luân lư của con người vô tội này. Như một cơn băo tố, cuộc bạo lực mù quáng và vô lư đă đánh Người ngă gục.

Ngày nay người ta tiếp tục chạy theo những phán đoán vội vàng, không suy nghĩ, vô lương tâm, bị lèo lái bởi áp lực của những phái nhóm muốn bênh vực cho các lợi lộc của riêng những phái nhóm ấy.

Vấn đề hiện nay trên thế giới có thể được tóm gọn ở câu hỏi này, đó là tại sao lại xẩy ra quá nhiều thù ghét như thế? Tại sao t́nh yêu lại không được mộ mến? Ở những xă hội tân tiến phát triển của chúng ta đây th́ h́nh như vẫn có những phản ứng giống như 2 ngàn năm trước. Cuốn phim này muốn nói với chúng ta trực tiếp về thời điểm hiện đại.

Vấn     Trong 5 tháng tập dượt đóng phim, bắt đầu từ mùa thu năm 2002, anh đă sống cảm nghiệm về nghệ thuật này ra sao?

Đáp     Việc đóng phim diễn ra khó khăn, có những trục trặc về thời tiết khí hậu, nhưng tất cả chúng tôi đều bị thu hút vào câu truyện của Chúa Giêsu một cách đặc biệt, như là những chứng nhân của biến cố này vậy.

Việc bạo động của cuốn phim này là những ǵ phản ảnh cuộc bạo động trong tâm can con người. Tất cả chúng ta đều, ở một mức độ nào đó, đồng lơa với cái gian ác này, với mầu nhiệm của sự dữ, và nếu chúng ta ư thức được nó, sẽ chẳng bao giờ quá trễ để quay đầu trở lại, để yêu thương.

Chỉ có sức mạnh của yêu thương mới có thể chiến thắng cái vô lư mà thôi. Chúng ta có thể đoàn kết lại trong việc hành thiện để quyết tâm chiếu sáng tối tăm bằng các hành động thường nhật của chúng ta.

Vấn     Anh là một người Hồi Giáo. Anh nghĩ sao về Chúa Giêsu?

Đáp     Chúa Giêsu là của mọi người; Ngài là mô phạm cho tất cả mọi người; sứ điệp của Ngài vượt trên những giới hạn của các niềm tin.

Cuôc tranh luận về cuốn phim này cũng là một dấu hiệu tốt, v́ cuộc tranh luận ấy chứng tỏ là Chúa Giêsu vẫn tiếp tục gây nhức nhối cho chúng ta, như vào thời Người c̣n bước đi qua những nẻo đường Palestine. Tôi cảm thấy rất sung sướng được góp phần lần nữa vào cái hợp thời trong việc kêu gọi sống t́nh huynh đệ đại đồng.

Trong cuộc tập dượt đóng phim, tôi đă bị đám đông làm bị thương ở lưng và ở xương chân. Tôi đă bị đấm đá cùng một lúc với vai chính Jim Caviezel, và chúng tôi đă được đưa vào bệnh xá. Tôi đă bị bầm dập khắp nơi.

Bấy giờ tôi mới cảm thấy hơn nữa, thấm thía hơn nữa với những ǵ Chúa Giêsu phải chịu. Đó là một cảm nghiệm sâu xa, khó có thể diễn tả bằng lời nói.

Vấn     Trong cuộc tập dượt đóng phim, điều ǵ đă đánh động anh nhất?

Đáp     Chúng tôi đă được cô lập không c̣n liên lạc ǵ với thế giới bên ngoài, hoàn toàn chú trọng tới câu truyện đă qui tụ chúng tôi lại với nhau, làm việc 18 tiếng 1 ngày.

Ông Mel Gibson thường yêu cầu tôi ở bên cạnh ông ta; ông ta tin tưởng tôi. Vào các ngày Chúa Nhật, ông đă mời tôi ăn uống với ông cùng gia đ́nh của ông; quả là một vinh dự.

Ông đă gửi con cái của ông trong năm ấy đến học Trường Mỹ ở Ư. Tôi cảm phục con người của ông ấy, ḷng nhân ái sâu xa của ông và việc ông tỏ ra kính trọng con người.

Ông ta đă thực hành đức tin của ông ta. Ông không phải là một tay cực thủ hay cuống tín như một số người nghĩ tưởng. Ông là một con người đầy nhân hậu; một con người hiên ngang, sống niềm tin của ḿnh, bất chấp miệng đời b́nh phẩm phê phán.

Vấn     Theo anh th́ tạii sao Giuđa lại phản bội Chúa Giêsu? Động lực nào đă đưa đến việc phạn nộp này?

Đáp     Tiền bạc và hành động gian ác luôn đầu độc đời sống con người. Ngày nay quyền lực về tiền bạc dồi dào đang sát phạt trái đất và nhân loại của chúng ta. Đây là lúc cần phải quan tâm đến t́nh trạng lan tràn gây thiệt hại này cũng như cần phải sát cánh với nhau để thay đổi t́nh trạng ấy.

Đức hiền lành của Chúa Giêsu là những ǵ mở đường cho thấy tương lai. Vẫn c̣n có thể thực hiện được một cuộc phục sinh nếu chúng ta cùng nhau chứng tỏ cho thấy ḷng can trường chúng ta và việc chúng ta chăm sóc người khác.

Vấn     Có câu nói nào trong cuốn phim anh cho rằng có thể tóm gọn sứ điệp của Chúa Giêsu hay chăng?

Đáp     Việc bạo động của cuốn phim này có ư nghĩa của nó. Nó làm cho chúng ta phải suy nghĩ, khác với tính cách bạo động mù quáng thường hiện lên màn ảnh trong ngày.

Làm sao chúng ta có thể dửng dưng được trước lời Chúa Giêsu nói trên cây thập tự giá, khi Ngài thưa cùng Thiên Chúa rằng: “Xin thứ tha cho họ”? Nơi những lời này, Ngài đă cống hiến cho chúng ta ch́a khóa hạnh phúc và b́nh an. Tất cả đều được bộc lộ nơi việc thứ tha này.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ tài liệu được Zenit phổ biến vào ngày Thứ Ba 27/4/2004
 

Cuốn Sách về “Những Phép Lạ của Phim Cuộc Tử Nạn”


Cuốn sách mới xuất bản ở Ư, với nhan đề trên đây, của Giancarlo Padula, do LER, Piccoloa, Opera della Redenzione xuấn bản 7/2004, đă cho biết cuốn phim Cuộc Khổ Nạn đă làm biến đổi nhiều tâm hồn. Zenit đă phỏng vấn vị phóng viên tác giả 51 tuổi này về “những phép lạ” ấy và phổ biến ngày 14/7/2004 như sau:


Vấn:     Làm sao ông lại quyết định xuất bản một cuốn sách khác về “Cuộc Khổ Nạn”, sau 4 tháng viết cuốn “Những Bí Mật về ‘Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô’?”


Đáp:     Cuốn trước nhắm vào khía cạnh về thần học và thiêng liêng; về mầu nhiệm của Chúa Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải chịu đựng cuộc khổ đau khủng khiếp để có thể cứu độ từng người chúng ta cũng như toàn thể nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết. Nó là một cuốn sách tập trung vào Chúa Kitô, song cũng khảo sát một số khía cạnh về công việc của Gibson.


Cuốn “Các Phép Lạ của Phim Cuộc Khổ Nạn” hoàn toàn khác hẳn. Nó là một bản tường tŕnh có tính cách phóng viên thời sự về những tác dụng khắp nơi trên thế giới qua việc tŕnh chiếu cuốn phim này. Nó chất chứa cuộc nói chuyện về các cuộc trở lại, về các phép lạ thực sự, tức cuộc trở lại tự bản chất là một phép lạ, về các biến cố, những trường hợp, những nhận định, những phản ứng.


Vấn:     Cuốn sách này đă kể lại những phép lạ nào?


Đáp:     Phép lạ vĩ đại nhất Chúa có thể làm nơi một người không phải chỉ là việc chữa lành về thể lư hay thiêng liêng mà trước hết là một cuộc hoán cải: chẳng hạn một con người hết sức vô thần đă chấp nhận Chúa Kitô và ơn cứu độ; một con người sát nhân chai đá ở Texas đă thống hối nộp ḿnh cho cảnh sát; một tay khủng bố ở Oslo đă thú tội về những cuộc tấn công gây ra; một em gái người Mỹ chết trong bồn tắm nhưng đă hồi sinh một cách lạ lùng khi cha của em công bố những lời của tiên tri Isaia được cuốn phim này sử dụng: “các ngươi được chữa lành bởi những thương tích của Người”.


Cũng có cả những sự lạ xẩy ra cho một trong những người thực hiện cuốn phim ấy, một người bị sát đánh hai lần.


Vấn:     Theo ư của ông th́ phải chăng những lời nhận định tích cực qua mặt những lời b́nh phẩm chê bai?


Đáp:     Chắc chắn là như thế rồi, những ǵ tích cực th́ dồi dào. Nói chung, khắp thế giới, bao gồm cả ở những quốc gia Hồi Giáo, dĩ nhiên là với những điểm khác nhau, cuốn phim của Mel Gibson đă được công nhận là một công tŕnh vĩ đại về nghệ thuật và niềm tin.


Công việc nghệ thuật này đă mang lại nơi nhiều người những đổi thay cuộc sống thực sự. Đó là dấu hiệu cho thấy ư Chúa muốn, như Lời Chúa quá rơ ràng và không thể sai lầm về vấn đề này: “Cứ xem hoa trái của họ mà các con nhận biết họ”, như Phúc Âm Thánh Mathêu, Marcô và Luca đă nhấn mạnh.


Những h́nh thức nghệ thuật này, đặc biệt là những nghệ thuật về thị giác và âm nhạc, là những phương tiện lạc quan và là những hỗ trợ cho việc Tân Truỳ6n Bá Phúc Âm Hóa, như Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng nhấn mạnh.


Vấn:     Ngoài ra c̣n những t́nh tiết đặc biệt nào khác nữa trong tác phẩm này hay chăng?


Đáp:     Ngoài những ǵ được đề cập tới đă được nhắc đến trong cuốn sách, tôi có thể nói tới cuộc hoán cải của một người vô thần, khi nghe người con gái kể lại những ǵ cô rất cảm xúc về cuốn phim, đă đích thân đi xem và sau cuốn phim đă khóc bằng cả tấm ḷng đớn đau.


Vấn:     Riêng bản thân ông, ông đă phản ứng ra sao về cuốn phim này?


Đáp:     Tôi được mời xem cuốn phim ấy trước khi nó được tŕnh chiếu ở các rạp chiếu bóng. Bấy giờ vẫn c̣n chưa đầy đủ hết mọi h́nh ảnh. Tôi không cảm thấy bị xác động trước cảnh bạo lực, cảnh bạo lực thực sự đi kèm theo những biến cố xẩy ra, mà là bởi cử chỉ hiền lành và tinh thần của diễn viên đương đầu trước cơn sóng bạo động đổ xuống trên Người Con của Thiên Chúa muốn giải cứu con người khỏi tội lỗi.


Tôi cảm thấy rùng ḿnh trước bàn tay đóng đanh của Gibson . Nó cũng là bàn tay của tôi mỗi lần tôi vấp phạm tội lỗi.