KINH NGHIỆM VỀ SỐNG LỜI CHÚA

 

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mới gởi một thư chung mục vụ 2005 cho toàn thể mọi thành phần Dân Chúa.

Khi soi đời tôi vào thư đó, tôi như đọc thấy Lời Chúa viết trong đời ḿnh.

Có thể nói, Lời Chúa thực sự đă viết trong tôi. Viết trong trí khôn, trí nhớ, trí sáng tạo. Có những Lời đă viết sâu tận tiềm thức, vô thức. B́nh thường tưởng như những Lời ấy đă bị quên, nhưng thực sự chúng đă biến thành sự sống.

Lời Chúa được viết trong tôi và đă trở thành một sự sống hoán cải tôi. Bởi v́ những Lời ấy không do người nào đă viết, nhưng do chính Chúa đă pha trộn vào sự sống của tôi. Lời Chúa là một sự sống. Sự sống ấy gieo vào sự sống của tôi những tiềm năng sự thiện.

Những tiềm năng sự thiện ấy đă lớn lên dần dần trong tôi theo tuổi đời tôi. Nếu muốn đưa ra cái nh́n về vài ích lợi trong muôn vàn của Lời Chúa trong đời tôi, th́ tôi xin chia sẻ đôi chút như sau:

1/ Lời Chúa hướng dẫn tôi đi t́m và phát triển sự thiện

Tôi vẫn quan niệm rằng: Sự sống của tôi phải hướng về sự thiện và phát triển sự thiện. Sự thiện cho bản thân tôi và sự thiện cho mọi người, ưu tiên là cho những ai tôi có liên đới và trách nhiệm.

Để biết cái ǵ là sự thiện, tôi có thể hỏi lương tri, giáo dục, tập quán xă hội và dư luận. Nhưng mọi ngả ấy đều có thể cung cấp những chỉ dẫn sai lạc. Để biết chắc đâu là thiện, tôi t́m đến Chúa. Chúa trả lời tôi bằng Lời Chúa.

Có một điều tôi muốn nêu lên ở đây, đó là Lời Chúa giúp tôi yêu mến sự thiện, khát khao sự thiện, đi t́m sự thiện. Nhất là khi sự thiện tôi khao khát đi t́m với hết sức ḿnh là chính Nước Trời.

Có lần Chúa Giêsu đă phán: "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được th́ liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những ǵ ḿnh có mà mua thửa ruộng ấy

"Nước Trời lại giống như chuyện một thương gia đi t́m ngọc đẹp. T́m được một viên ngọc quư, ông ta ra đi, bán tất cả những ǵ ḿnh có để mua lấy viên ngọc ấy" (Mt 13,44-45).

Khi tôi được gọi làm giám mục, t́nh h́nh đời đạo trên quê hương Việt Nam đang diễn tiến phức tạp trong khói lửa mịt mù. Lúc đó, tôi chọn cho đời mục tử của tôi Lời Chúa sau đây: "Điều răn mới". Đó là lời vắn tắt trích từ một lời dài Chúa Giêsu đă trối trong bữa tiệc ly: "Thầy trao cho các con một điều răn mới là các con hăy yêu thương nhau, như Thầy đă yêu thương các con" (Ga 14,34).

Lời Chúa trên đây đă là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho tôi, và là nguồn sống thiêng liêng nuôi dưỡng tôi. Nhờ đó, tôi thấy rơ hướng tôi sẽ đi để phát triển cho dân tộc, cho địa phương, cho Giáo Hội, nhất là cho những người nghèo khổ.

Cũng nhờ Lời Chúa đă trở thành đường đi của đời tôi, nên tôi đă biết chống lại sự ác một cách có hiệu quả.

2/ Lời Chúa hướng dẫn tôi chống lại sự ác bằng sự thiện

Trong cuộc sống, sự ác là một thứ đồng hành không tránh được. Có muôn vàn thứ ác. Chúng mạnh và xuất hiện dưới nhiều h́nh thức. Để sống tốt, tôi phải chống lại chúng.

Tôi có thể chống ác bằng sự ác. Nhưng cách đó sẽ đưa tới tồi tệ. Nên, theo Lời Chúa hướng dẫn, tôi luôn chống ác bằng sự thiện.

Nhưng để sự thiện có sức thắng sự ác, tôi cần sống Lời Chúa một cách sâu xa. Nhờ vậy, tôi sẽ biết dùng sự thiện để đối phó với sự ác cách nào, lúc nào và mức nào.

Nhờ Lời Chúa dạy, đôi khi do sự thinh lặng, tôi đă thắng được một sự ác lớn, chứ không do tranh căi ồn ào.

Nhờ Lời Chúa dạy, nhiều khi do sự cầu nguyện âm thầm, tôi đánh bại sự ác nguy hiểm, chứ không do những tranh đấu rầm rộ.

Trong mọi trường hợp đấu tranh với sự ác, tôi luôn nhớ Lời Chúa dạy qua thánh Phaolô: "Hăy đứng vững, lưng thắt đai là chân lư, ḿnh mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giày là ḷng hăng say loan báo Tin Mừng b́nh an. Hăy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng, hăy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho là Lời Thiên Chúa" (Ep 6,14-17).

Dùng sự thiện để chống lại sự ác. Lời Chúa dạy như vậy đă luôn ứng nghiệm trong đời tôi. Ngoài ra,

3/ Lời Chúa c̣n giúp tôi hiểu rơ ư nghĩa đời tôi

Xin thú thực là: Điều làm sung sướng nhất trong đời, chính là tôi được làm con Chúa. Ngoài ra, điều làm tôi coi ḿnh được vinh dự nhất, chính là được phần nào nên giống Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu, mà thánh Phaolô đă ca tụng bằng những bước xuống v́ yêu thương loài người:

"Chúa Giêsu Kitô, tuy là thân phận Thiên Chúa, đă không dành cho ḿnh được ngang hàng với Thiên Chúa. Trái lại, Người huỷ bỏ chính ḿnh, mà nhận lấy thân phận tôi đ̣i, đă trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đă tự hạ ḿnh mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá" (Pl 2,6-11).

Trên đây là tấm bảng chỉ cho tôi thấy ư nghĩa đời tôi. Tôi càng đi sâu vào hướng đó, tôi sẽ càng thấy ḿnh được là cành của thân cây nho là Chúa Giêsu (x. Ga 15,1-5).

Đời tôi cũng như đời mỗi người đều có hai chiều kích: Một là chiều kích bề ngang, hai là chiều kích bề cao. Chiều kích bề ngang là những quan hệ với các loại người, với môi trường, với vũ trụ. Chiều kích bề cao là quan hệ với Chúa.

Tôi được may mắn dùng những thời gian của tuổi già, để làm cho chiều kích bề cao mỗi ngày mỗi nên giống Chúa Kitô hơn.

Thế là ư nghĩa đời tôi đă được xác định rơ. Dù với vô vàn giới hạn, đời tôi như một ḍng t́nh yêu chảy về Biển Cả vô biên là Thiên Chúa T́nh Yêu.

Trên đây là một thoáng nh́n về kinh nghiệm của tôi sống Lời Chúa. Kinh nghiệm diễn tả được vẫn nghèo so với kinh nghiệm không sao diễn tả được.

Hành tŕnh tôi Sống Lời Chúa đă được thực hiện giữa một giai đoạn lịch sử Việt Nam không thiếu thử thách.

Hành tŕnh này rất ẩn dật, khó nghèo, nhưng được Chúa cho cộng tác phần nào vào công tŕnh cứu độ của Chúa. Xin tạ ơn Chúa đến muôn đời.

         + Gm. GB. BÙI TUẦN