Lời Mời Gọi
 

 

Chúng tôi xin mượn Lời Mời Gọi của Chương Tŕnh Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống ngày 23/9/2001 về mục “Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô”, những lời rất hợp với chủ trương và đường lối của chúng tôi, để mở đầu cho mục “Cảm Nghiệm Thần Linh” trong Màn Điện Toán Toàn Cầu Thời Điểm Maria của chúng ta.


“Chúng tôi xin phát động thêm hai mục phát thanh để mở màn cho một năm phát thanh mới của chúng ta, đó là mục ‘Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô’ và mục ‘Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa’. Như quí vị đều biết, chương tŕnh phát thanh Tin Mừng Sự Sống của chúng ta gồm có hai phần chính, phần Mạc Khải Thần Linh và phần Sống Thánh Chứng Nhân. Phần Mạc Khải Thần Linh là phần bao gồm có hai mục, mục cử hành Phụng Vụ Lời Chúa hằng tuần, với bài hướng dẫn của các vị có chức thánh đại diện Giáo Hội, và mục học hỏi những giáo huấn hiện đại của Giáo Hội là thẩm quyền mục tử luôn dẫn dắt chúng ta đi đúng tinh thần Phúc Aâm của Chúa Kitô. Phần Mạc Khải Thần Linh này luôn đi liền và đi trước Phần Sống Thánh Chứng Nhân, phần nói lên đáp ứng của Kitô hữu chúng ta trước Mạc Khải Thần Linh, phần cũng bao gồm hai mục, mục cảm nghiệm Phụng Vụ Lời Chúa của thành phần giáo dân chúng ta do anh chị em Nhóm Vào Đời chúng tôi chia sẻ, và mục chiêm ngưỡng Gương Sống Đức Tin của Mẹ Maria và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.


“Tuy nhiên, việc Sống Thánh Chứng Nhân không phải chỉ nguyên ở cảm nghiệm, như chúng ta vẫn Chia Sẻ Lời Chúa với nhau hằng tuần, hay ở duy việc chiêm ngưỡng gương Mẹ Maria và Các Thánh, như chúng ta vẫn làm vào các ngày có lễ kính Mẹ hay Các Thánh, mà c̣n ở chính đời sống đức tin của chúng ta nữa. Thật vậy, gương Các Thánh và chính kinh nghiệm sống đạo của mỗi người cũng cho chúng ta thấy, có những lúc chúng ta bị ân sủng tác động mạnh đến nỗi làm cho chúng ta biến đổi hẳn cuộc đời. Đó là những lúc chúng ta có thể như hai Anrê tuyên bố với Simon em ḿnh ‘Chúng tôi đă gặp Đức Kitô’, và sau đó đă dẫn em ḿnh đến gặp Người nữa, như Phúc Aâm Thánh Gioan ghi lại ở đoạn 1 câu 41 và 42. Hay như người phụ nữ Samaritanô, sau khi bất ngờ được gặp Chúa Giêsu bên bời giếng Giacóp, chị đă chạy về làng rao truyền ‘hăy ra mà xem một vị đă nói với tôi về tất cả những ǵ tôi đă làm. Người chẳng phải là Đức Kitô hay sao?’, để cả làng chạy ra đón tiếp Người, như Phúc Aâm Thánh Gioan thuật lại ở đoạn 4 câu 29 và 30.


“Vâng, kính thưa quí vị thính giả, chúng tôi mở thêm mục ‘Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô’ trong phần Sống Thánh Chứng Nhân đây là để chúng ta cùng nhau chia sẻ cảm nghiệm đức tin của chúng ta, những cảm nghiệm đức tin rất sống động và chân thực, những cảm nghiệm đă làm biến đổi hoàn toàn cuộc đời của chúng ta. Vậy xin kính mời quí vị cùng đóng góp vào mục đặc biệt này, bằng cách chia sẻ cho nhau nghe ḿnh đă gặp Chúa Kitô như thế nào và nhờ được gặp Chúa Kitô như thế cuộc đời của ḿnh đă biến đổi ra sao. Chúng tôi sẽ cho phát thanh những đóng góp của quí vị theo thứ tự thời gian nhận được, vào những buổi phát thanh trong tuần không tưởng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam như hôm nay. Nếu quí vị muốn chia sẻ cảm nghiệm ‘Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô’ của ḿnh, xin quí vị viết thành bài và thâu băng cassette rồi gửi về cho chúng tôi. Sau này chúng tôi có thể phát hành cả sách lẫn băng chủ đề ‘Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô’.


“Song song với mục ‘Chúng Tôi Đă Gặp Đức Kitô’ trong phần Sống Thánh Chứng Nhân c̣n có mục ‘Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa’ nữa. ‘Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa’ c̣n được gọi là mục Ơn Lạ Mẹ Ban, mục để chúng ta cùng nhau tuyên dương những ơn Chúa ban cho chúng ta qua tay trung gian Mẹ Maria, những ơn ngoài sức tự nhiên và lư lẽ khoa học của con người trần gian, cũng như để chúng ta cùng nhau nhờ Mẹ tạ ơn Chúa, bằng cách dùng chính câu ‘Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa’ Mẹ mở đầu để đáp từ lời chúc tụng của bà thánh Isave trong Phúc Âm Thánh Luca đoạn 1 câu 46. Nếu quí vị muốn chia sẻ những Ơn Lạ Mẹ Ban, cũng như muốn xin mọi quí vị thính giả của Tin Mừng Sự Sống cùng với ḿnh nhờ Mẹ cảm tạ ‘Ngợi Khen Chúa’, xin hăy gửi về hộp thư của chúng tôi cả bài viết lẫn băng cassette thâu lời kể của quí vị, chúng tôi sẽ phổ biến những câu truyện đặc sắc vào các ngày Kính Mẹ trong năm.


“Qúi vị đừng lo việc chúng ta chia sẻ cảm nghiệm về những giây phút đổi đời của ḿnh, hay việc kể ra những Ơn Lạ Mẹ Ban như thế là kiêu ngạo, là khoe khoang. Bởi v́, một khi chúng ta không có ư ǵ lệch lạc, th́ tựviệc làm này là việc rất tốt lành, chẳng những làm vinh danh Chúa mà c̣n phấn kích nhau Sống Thánh Chứng Nhân hơn bao giờ hết nữa. Chúa Giêsu đă chẳng nói với chúng ta ở Bài Giảng Trên Núi trong Phúc Aâm Thánh Mathêu ở đoạn 5 câu 15 hay sao: ‘không ai thắp đèn rồi để dưới đáy thùng’? ‘Là ánh sáng thế gian’ (Jn 8:12), Chúa Giêsu đă t́m cách gặp gỡ chúng ta từng giây phút trong cuộc đời của chúng ta, chẳng khác ǵ Người muốn thắp lên một ngọn đèn để soi sáng thế gian, hay muốn qua chúng ta tiếp tục chiếu sáng thế gian cũng vậy, như Người đă gặp gỡ người phụ nữ Samaritanô để dùng chị lôi kéo dân làng đến với Người, chứ không phải để chị đem chôn nén bạc gặp gỡ thần linh này của chị đi. Vậy chúng ta hăy yên tâm, hăy ‘hiền lành và khiêm nhượng trong ḷng’ (Mt 11:29) trong việc thực hiện lời Chúa Giêsu khuyên giục chúng ta cũng ở Bài Giảng Trên Núi của Phúc Aâm Thánh Mathêu cùng đoạn câu 16 là: ‘Aùnh sáng của các con phải chiếu soi trước mặt người khác để họ thấy việc của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời’, nhất là lời Người dặn các tông đồ khi sai các vị đi rao giảng ở Phúc Âm Thánh Mathêu đoạn 10 câu 27 là: ‘Những ǵ Thày nói với các con trong tăm tối, các con hăy nói giữa thanh thiên bạch nhật. Những ǵ các con nghe nơi kín đáo các con hăy rao giảng trên mái nhà’.


“Chúng tôi tin chắc chắn hai mục ‘Chúng Tôi Đă Gặp Gỡ Đức Kitô’ và ‘Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa’ sẽ là những mục rất thiết thực và sẽ gây tác động thiêng liêng mănh liệt nơi anh chị em Kitô hữu thành tâm chúng ta, nhờ đó, chúng ta càng thêm phấn khởi hăng say Sống Thánh Chứng Nhân hơn nữa, để thành phần môn đệ Chúa Kitô chúng ta thực sự trở thành Tin Mừng Sự Sống của Chúa Kitô trong Ngàn Năm Thứ Ba Kitô Giáo. Nếu quí vị coi Tin Mừng Sự Sống là chương tŕnh phát thanh của ḿnh th́ hăy tích cực đóng góp vào hai mục này. Trân trọng và tha thiết kính mời quí vị”.

Nếu quí vị muốn chia sẻ Cảm Nghiệm Thần Linh của ḿnh qua Chương Tŕnh Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống, xin gửi băng cassette hay đĩa CD thâu lời kể của quí vị (không quá 10 phút) về địa chỉ P.O. Box 656 – Midway City, CA 92655, c̣n muốn qua Màn Điện Toán Toàn Cầu ThoiDiemMaria.Net, xin gửi email đính kèm (attachment) bài viết cùng với h́nh chụp của ḿnh về địa chỉ điện thư của chúng tôi, webmaster@thoidiemmaria.net trong mục Thực Hiện. Chân thành cảm tạ.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL