Quà Tặng Giáng Sinh Quí NhấtTheo thông lệ hằng năm, bắt đầu từ năm ngoái 2001, (xin xem lại bài Cuộc Hành Hương Giáng Sinh trong trang Cảm Nghiệm Thần Linh của Mục Thánh Thể), Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima TGP/LA đă bắt đầu thực hiện chương tŕnh phát quà Giáng Sinh. Bao giờ cũng thế, trước khi lên đường thực hiện việc hết sức ư nghĩa và cần thiết này, tôi đều nhắc nhở cho các em Thiếu Nhi Fatima, giới trẻ đóng vai Huynh Trưởng Các Đoàn trong TGP. Thứ nhất, về lư do phát quà Giáng Sinh là v́ Chúa Kitô chính là món quà cao quí nhất Thiên Chúa đă trao tặng loài người nói chung và Kitô hữu nói riêng, nhưng Món Quà Thần Linh này không phải chỉ được trao tặng cho riêng mỗi người mà là cho chung nhân loại nữa, nhất là cho thành phần thấp hèn nhất trên thế gian này, thành phần Vị Thiên Chúa Làm Người đă thông cảm, chia sẻ và muốn tham phần với thân phận khốn cùng của họ, qua việc Người giáng sinh bần cùng trong hang lừa và chết trần trụi trên thập giá.

Bởi thế, Món Quà Thần Linh nhưng không này cần phải được Kitô Hữu chẳng những lănh nhận một cách xứng đáng mà c̣n phải đem chia sẻ với và trao tặng cho anh chị em của ḿnh nữa, nhất là những người anh chị em bất hạnh đáng thương đă được Chúa Kitô đồng hóa với chính Người và đă khẳng định là làm ơn cho họ là làm ơn cho chính Người. Bằng cách nào, nếu không phải bằng cách phát quà. Thật ra món quà chẳng là ǵ, nhưng tác động phát quà mới là việc quan trọng, v́ qua việc phát quà, một cử chỉ yêu thương bác ái và chia sẻ mà anh chị em chưa nhận biết Chúa Kitô, thành phần cùng khốn trong xă hội, thành phần đang mong đợi được cứu độ nhất, mong đợi được thoát khỏi cảnh khổ đau là hậu quả của tội lỗi, mới dễ dàng nhận ra Người. Nếu những người anh chị em bất hạnh này nhận ra Chúa Kitô qua việc phát quà nói riêng, và qua tất cả mọi việc bác ái nói chung, không phải là Kitô hữu đă trao tặng những người anh chị em ấy món quà quí nhất là Chúa Kitô hay sao, tức đă chia sẻ món quà họ được Cha trên trời ban cho họ nơi Lời Nhập Thể là Chúa Giêsu Kitô hay sao?

Chưa hết, khi đi phát quà, không phải Kitô hữu trao tặng mà là được nhận quà từ những người họ phát quà cho. Ở chỗ nào? Ở chỗ người họ phát quà cho không cho họ những ǵ bề ngoài mà là cho họ cảm nghiệm thấy ân phúc họ nhận được, qua đời sống may mắn lucky của họ, một đời sống không đến nỗi bất hạnh như người nhận quà họ phát, nhờ đó họ chẳng những sống xứng đáng với những ǵ đă nhận được, mà c̣n đem những cái may mắn ấy ra phục vụ tha nhân, chia sẻ với tha nhân nữa. Ngoài ra, món quà người phát quà nhận được nơi thành phần họ cho quà c̣n là tác dụng đền bù tội lỗi và thiếu sót của người phát quà. V́ nếu đi phát quà v́ ḷng bác ái th́ đức bác ái thúc đẩy họ đi phát quà ấy sẽ bù đắp nhiều tội lỗi của họ (1Pt 4:8), bù đắp lại những thiếu sót của họ đối với Chúa trong việc đọc kinh cầu nguyện v.v. Thậm chí, nhờ việc bác ái, việc tiếp xúc một cách cụ thể với chính Đấng hiện thân nơi thành phần cùng khốn được họ phát quà cho này mà họ lại có thể gặp được Ngài, có thể cảm nghiệm thấy Ngài, nhờ đó họ trở về với Ngài, gắn bó với Ngài và làm tông đồ cho Ngài hơn.

Chính Cảm Nghiệm Thần Linh và việc Biến Đổi Thần Linh nơi con người làm việc bác ái phát quà không phải là món quà quí nhất họ nhận được từ thành phần họ cho quà hay sao? Chính v́ thế tôi đă nói với các em Thiếu Nhi Fatima bắt đầu đi phát quà Giáng Sinh sáng hôm nay là: Chúng ta đang cử hành một Mầu Nhiệm Thánh như khi chúng ta cử hành trong Thánh Lễ, v́ Mầu Nhiệm Thánh chính là Mầu Nhiệm Yêu Thương, Mầu Nhiệm Thiên Chúa ban Ḿnh Ngài là Chúa Giêsu Kitô cho chúng ta và Chúa Giêsu Kitô cũng đă hiến tặng sự sống ḿnh cho chúng ta; giờ đây, với T́nh Yêu Thần Linh này, chúng ta cùng nhau cử hành Mầu Nhiệm Yêu Thương, làm cho Mầu Nhiệm Yêu Thương này được thể hiện một cách sống động và cụ thể qua việc phát quà Giáng Sinh của chúng ta đây.

Hôm nay, ngày Thứ Bảy 21/12/2002, dù gần đến sát Lễ Giáng Sinh, mọi người đều bận sửa soạn Giáng Sinh cho ḿnh, cho gia đ́nh cũng như cho cộng đoàn, các em Thiếu Nhi Fatima từ các Đoàn San Gabriel, Los Angeles, Torrance, El Monte và Pomona đă bắt đầu tập họp tại sân nhà thờ San Gabriel Mission ở San Gabriel, địa sở của Đoàn Thiếu Nhi Fatima Đức Mẹ Sầu Bi San Gabriel, vào lúc 9 giờ, trước khi lên đường phát quà. Phái đoàn phát quà hôm nay có tất cả là 24 người (Liên Đoàn 2, San Gabriel 13, Los Angeles 1, Torrance 3, El Monte 2 và Pomona 3). Năm ngoái, để mở màn cho chương tŕnh phát quà Giáng Sinh này, Liên Đoàn đă phụ trách t́m chỗ phát quà, đề nghị mua các loại quà và phần quà, hướng dẫn lộ tŕnh và điều khiển chương tŕnh. Năm nay tới đoàn kỳ cựu nhất là Đoàn San Gabriel lo phối trí việc phát quà như Liên Đoàn năm ngoái. Rồi cứ thứ tự theo tuổi đời các đoàn khác sẽ phụ trách việc này hằng năm. Năm ngoái Liên Đoàn đă dẫn các Đoàn đến năm gia đ́nh có con em bị chậm phát triển (mental retardation) ở Orange County. Năm nay Đoàn San Gabriel dẫn đến hai nơi, một việc dưỡng lăo nursing home của Mỹ và một nhà tư Việt Nam trong cộng đoàn.

 

Đúng 9 giờ 45 sáng, đoàn người trẻ này lái xe theo nhau đến The Alhambra Retirement Community, nhưng thăm cơ sở phục vụ của họ là Alhambra Health Center ở 2021 Carlos St (góc đường Carlos và Fremont) – (626) 570-5282. Đây là một viện dưỡng lăo tư của anh em tin lành Lutheran từ thập niên 1940, hiện có 13 nhân viên chăm sóc cho 45 dưỡng lăo nhân, toàn ngồi trên xe lăn và đa số là nữ giới. Chúng tôi đă ở đây từ 10 giờ đến 11 giờ 45. Năm nay chúng tôi có người đóng bộ Santa Claus đàng hoàng. Đa số dưỡng lăo nhân đă tụ họp ở pḥng ăn để chờ chúng tôi. Qui tụ trước mặt họ, chúng tôi đă chào mừng họ và hát cho họ nghe cả chục bài Thánh Ca Giáng Sinh quen thuộc, bằng 3 thứ tiếng, Mỹ, Việt và Mễ, có bài bằng tiếng này, có bài bằng tiếng kia, có bài bằng cả hai thứ tiếng, như bài Đêm Thánh Vô Cùng – Silent Night. Bài cuối cùng là bài We wish you a merry Christmas… and happy New Year, trước khi chúng tôi tặng mỗi người một món quà. V́ biết trước được số người, chúng tôi đă chia nhau ra mỗi Đoàn đem 8 phần quà, kể cả Liên Đoàn là 48 phần quà. Món quà của chúng tôi là quần áo, khăn quàng cổ, dép ấm mùa đông, đồ trưng bày, hộp bánh v.v. những món quà cho cả nam lẫn nữ đều xài được. Có vị mở quà lấy được, đa số phải có người mở cho. Ai cũng thích. Chúng tôi đă mang quà đến tận pḥng của những vị không ra tham dự chung được để tặng các vị ấy. Một bà già đến làm việc t́nh nguyện tại đây và một ông ǵa đến thăm vợ của ḿnh cũng được chúng tôi trao tặng quà. Sau khi chúng tôi tặng quà xong, chúng tôi đích thân đẩy xe lăn của từng vị ra ngoài sảnh đường chung của dưỡng lăo viện này để tṛ chuyện với từng vị. Bà y tá người Nhật cho tôi biết rằng chưa bao giờ bà thấy những vị dưỡng lăo nhân ở đây cười như ngày hôm nay, và không ai đă đến tặng quà cho họ như chúng tôi cả. Một số vị dưỡng lăo cố gắng hỏi thăm chúng tôi là ai, từ đâu tới, và khuyến khích chúng tôi hăy tiếp tục làm những việc như chúng tôi đang làm cho các vị.

Rời dưỡng lăo viện này, chúng tôi tới địa điểm phát quà thứ hai trong năm 2002 này là gia đ́nh của em Lâm Phước Nguyên tại địa chỉ 500 E. Hellmen Ave – Monterey Park, CA 91755. Em Nguyên bị chứng tật liệt bại từ hồi lên 10 tháng, chỉ nằm trên giường, không đi đứng ǵ được. Ăn bằng ống. Luôn có b́nh hút đờm ra khỏi miệng. Trong căn pḥng khách đă vốn chật hẹp của nhà em, em lại c̣n được nằm trên chiếc giường ở ngay giữa pḥng. Chúng tôi đă phải đứng xích vào nhau cho đủ chỗ. Em nằm nghiêng đầu về phía bên phải, ngước mắt lên coi TV trong góc nhà ở đầu giường. Lúc chúng tôi vào th́ bấy giờ em đang hào hứng chăm chú coi tuồng cải lương video. Sau lời chào hỏi, chúng tôi đă trao quà cho em, món quà làm em mỉm cười thích chí, đó là một bộ 5 cuốn băng video văn nghệ để em giải trí. Sau đó chúng tôi đă hát một bài Thánh Ca Giáng Sinh và cùng nhau đọc một Kinh Kính Mừng cầu nguyện cho riêng em cũng như cho cả gia đ́nh em, dâng em và gia đ́nh em cho Cha trên trời qua bàn tay Mẹ Maria. Cuộc cử hành Mầu Nhiệm Thánh này đă được kết thúc vào lúc 12 giờ 15 trưa. Cùng Mẹ chúng con xin tạ ơn Chúa!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

(Cần xem thêm h́nh ảnh về Cuộc Phát Quà Giáng Sinh 2002 tiếp theo)