Cảm Nghiệm của nữ tài tử đóng vai chị thánh Bernadette


Nữ tài tử Hoa Kỳ, Sydney Penny, 17 năm về trước được đặc biệt chọn diễn lại cuộc đời của chị Bernadette. Theo tin của Zenit tung ra hôm Lễ Giáng Sinh 25/12/2004, th́ hiện nay, cuốn phim “Bernadette” về cuộc đời và những lần Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức lần đầu tiên được phổ biến cho khán giả ở Hoa Kỳ qua DVD, cũng do nữ tài tử này tŕnh diễn.

Màn điện toán Zenit trước đây, 5/2003, đă phỏng vấn cô đào Lindsay Younce, một tài tử trẻ đóng vai chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, về việc làm sao để diễn đạt một vị thánh và làm sao để Thánh Têrêsa có thể tác động khán giả qua cuốn phim này, và được nữ tài tử này cho biết: “Ngày nay, nữ giới được bảo rằng họ cần phải nh́n và tác hành làm sao để đẹp mắt, mà không cần phải làm hài ḷng thần trí. Tôi nghĩ rằng sứ điệp của chị Têrêsa và mẫu gương của chị đă đạt đến mức độ tuổi tác thấy được rằng ‘vẻ đẹp từ bên trong mà có’”.

Ở đây cũng thế, nữ tài tử Sydney Penny đóng vai chị Thánh Bernadette cũng bày tỏ lư do tại sao cô cảm thấy cô được chị thánh này thu hút, việc đóng phim làm cho cô bị cảm kích và sứ điệp của chị thánh vẫn c̣n giá trị tới ngày nay.

Vấn:     Tại sao cô đồng ư đóng vai chính trong hai cuốn phim này?

Đáp:     Là một diễn viên th́ đây là một cơ hội lạ lùng cho tôi được đóng một vai như thế và được đạo diễn bởi một trong những vị nổi tiếng nhất của Pháp.

Là một con người, tôi cũng muốn được trở thành một phần của những ǵ muốn chân t́nh diễn tả một câu chuyện tuyệt vời, câu chuyện về cách thức mà một người nữ trẻ trung, thất học, không được dạy dỗ về giáo lư, nghèo nàn và bệnh tật, chỉ cần có một tấm ḷng sẵn sàng học biết sự thật. Và sự thất đó đă dẫn người nữ trẻ trung này vượt qua nghịch cảnh, cô đơn, tranh biện, bệnh hoạn thậm chí ngay cả cho tới giờ lâm chung của ḿnh.

Vấn:     Việc đóng vai vị thánh này phải chăng đă tác động tâm linh của cô?

Đáp:     Tôi chẳng biết ǵ về Bernadette Soubirou trước khi tôi nhận được bản thảo. Ấn tượng của tôi thoạt tiên có chỉ là việc chị là một cô con gái trẻ trung, xuất thân từ một gia đ́nh nghèo nàn nhưng được trở thành nổi tiếng nhờ những thị kiến được thấy “Đức Bà mặc Áo Trắng” hiện ra.

Khi tôi bắt đầu hiểu thêm về chị, tôi mới khám phá ra rằng chị cũng giống như rất nhiều giới trẻ ở vào tuổi tiên (teen), cũng vụng về, gặp khó khăn trong việc học hành, và cố gắng gánh chịu những áp lực của gia đ́nh ḿnh, để rồi sau đó lại bị áp lực của cuộc đời.

Tính chất chân thực và khiêm nhượng của chị đă làm tôi cảm kích, và cái đánh động tôi nhất về mặt tâm linh đó là ư tưởng đơn giản như thế này: có một sứ điệp cho mỗi người trong chúng ta, chỉ khi nào chúng ta lắng tai nghe mà thôi.

Vấn:     Cô đă từng đến Nevers để thấy thi thể c̣n nguyên của chị Bernadette chưa?

Đáp:     Chúng tôi đă quay cuốn phim “La Passion de Bernadette” nơi tu viện chị đă sống suốt cuộc đời của chị ở Nevers, Pháp quốc. Các nữ tu ở đó nói về chị Bernadette như thể chị vẫn c̣n sống giữa họ, mà thực sự là như thế một cách nào đó.
Chị Bernadette được chôn táng và cải táng 3 lần trong tiến tŕnh phong thánh. Mỗi lần được cải táng th́ chị đều c̣n y nguyên như lần trước, không bị hư hoại ǵ cả. Người ta mới quyết định làm một cái quan tài bằng kính để thi thể của chị trong đó và đặt trên cung thánh là nơi chị hiện nay yên nghỉ.

Rất là cảm động khi nh́n thấy chị, rất nhỏ nhắn và yếu mềm; và có lẽ đó là lần duy nhất mà một diễn viên được diện kiến nhân vật lịch sử họ được thủ vai tŕnh diễn.

Vấn:     Cô có biết rằng phim “Bernadette” là mộỉt phim chính thức hằng ngày được chiếu tại đền thánh mẫu Lộ Đức hay chăng?

Đáp:     Tôi biết “Bernadette” là cuốn phim chính thức được chiếu ở Lộ Đức. Ông Jean Delannoy đă quyết định thực hiện một cuốn phim có tính cách xác đáng về lịch sử, hoàn toàn không lệch lạc trong câu truyện. Hiển nhiên là cuốn phim này cần phải có tính cách kịch nghệ, thế nhưng câu truyện này đă đủ sức tác động mà không cần phải thay đổi nó một cách tùy tiện như vẫn xẩy ra trước đây.

Tôi sung sướng được là một phần của những ǵ kéo dài và hy vọng soi chiếu cùng tác động những ai viếng thăm Lộ Đức.

Vấn:     Cô đă nhận được những phản ứng ra sao nơi thế giới điện ảnh về việc đóng vai Thánh Bernadette của cô?

Đáp:     Báo chí Pháp quốc chú ư tới rất nhiều, nhất là v́ Jean Delannoy đạo diễn cuốn phim này – ở vào lứa tuổi bát tuần của ông bấy giờ – cũng như v́ một nữ tài tử người Mỹ đóng vai một vị thánh Pháp quốc. Thế nhưng, thế giới điện ảnh chỉ hơi để ư tới cuốn phim này cho tới lúc này đây, 17 năm sau, khi mà kỹ nghệ này miễn cưỡng phải công nhận rằng con người cần đến những câu truyện đánh động tâm hồn họ cũng như những câu truyện tiêu khiển.

Nói chung, thế giới điện ảnh không tỏ thái độ tích cực đối với cuốn phim này bằng giọng điệu đề cao tôn giáo hay giọng điệu đề cao tính cách linh thiêng, v́ nó được coi là những ǵ tùy ư nghĩ, hay một hăng nào đó không muốn tỏ ra gắn bó với một tôn giáo nào đó đến độ loại trừ các tôn giáo khác là những ǵ có thể phạm đến thành phần đi xem chớp bóng.

Vả lại, những phim loại này thường cũng thiếu tính cách tinh xảo về kỹ thuật; câu truyện là những ǵ duy nhất tác động của cuốn phim. Việc thành công mới đây của Mel Gibson với cuốn phim “Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô” thực sự đă thay đổi được nhận định nơi thế giới điện ảnh.

Vấn:     Cô có phải là người Công giáo hay chăng?

Đáp:     Tôi không phải là người Công giáo. Tôi là một Kitô hữu, một người Tin Lành và tôi bao giờ cũng là một học sinh ham học về tôn giáo, tất cả mọi tôn giáo, v́ tôi tin rằng sự thật tỏ ra cho tất cả chúng ta nếu chúng ta muốn biết nó và lắng nghe nó.
Kinh nguyện và các thứ lễ nghi diễn tả tôn giáo có thể là khác nhau nhưng Sự Thật là những ǵ phổ quát.

Vấn:     Cô nghĩ sao về câu truyện Lộ Đức cũng như về Thánh Bernadette?

Đáp:     Câu truyện về Bernadette và Lộ Đức hầu như là những ǵ không thể nào tin nổi khi chúng ta sống ở thời điểm tân tiến này. Thế nhưng nhiều điều cả thể và không thể nào tin tưởng nổi vẫn xẩy ra hằng ngày – chúng ta vốn quen thói phân tích chúng như những ǵ tầm thường chẳng đáng kể.

Câu truyện của Bernadette là một biểu hiệu của niềm hy vọng, một mẫu gương có mănh lực giúp cho đức tin của một con người có thể sống trên thế gian này.

Vấn:     Cô nghĩ thế nào về thành phần khán giả tân tiến ngày nay, họ có cảm thấy lợi ích qua việc xem một cuốn phim như phim về Thánh Bernadette và những lần hiện ra của Trinh Nữ Maria ở Lộ Đức này hay chăng?

Đáp:     Nhân đức khiêm nhượng và giá trị của ḷng chân thành là những ǵ vượt thời gian. Bernadette đă nói về những ǵ chị đă thấy là một bà mặc áo trắng, thế thôi, và đức tin ở nơi cái thuần túy này, cái đơn giản ấy.

Chúng ta đôi khi làm cho ḿnh bị vướng vào những vấn đề về tri thức, về siêu h́nh. Có những lúc quí vị chỉ cần tin tưởng và tin nhận thôi.

Vấn:     Bernadette cần phải nói ǵ với giới trẻ ngày nay?

Đáp:     Chính Bernadette có lẽ không cần phải được khuyên bảo, v́ chị thâm tín rằng chị chẳng biết ǵ cả! Cần phải nhớ rằng ngay cả khi chúng ta nỗ lực trong cuộc sống của ḿnh cũng như trong nghề nghiệp của ḿnh, th́ những thành đạt của chúng ta là phản ảnh các tặng ân chúng ta lănh nhận bởi Chúa mà thôi; chính chúng ta không thể làm ǵ được hết.

Vấn:     Quan niệm của cô về Thánh Bernadette đă thay đổi cô ra sao sau khi cô hoàn tất hai cuốn phim này?

Đáp:     Tôi nghĩ rằng tôi biết được một nữ nhi Bernadette, một con người Bernadette, vị đă gặp khó khăn thử thách và hoạn nạn hơn hầu hết những ai đă từng trải qua, nào bệnh nạn, nghèo khổ, là đối tượng của một cuộc đại tranh luận, nhưng đă vượt qua tất cả bằng việc kiên tŕ với những niềm xác tín của ḿnh. Và chị đă khám phá ra một đại kho tàng thiêng liêng nơi tâm can của chị là những ǵ chị đă theo tiến tŕnh truyền đạt cho thế giới.

Vấn:     Tại sao cô nghĩ rằng hiện nay đang có một cuộc phục hồi về việc hào hứng đối với những cuốn phim quá thiên về chủ đề linh thiêng?

Đáp:     Tôi chỉ nghĩ rằng con người thèm khát được liên hệ với những ǵ cao cả lớn lao hơn họ. Thế giới hậu tân tiến, trần thế, nhân bản của chúng ta đây đă hạ giá chiều kích thiêng liêng của con người, mà thực sự là không thể nh́n bất cứ sự ǵ bằng một thứ vi kính hay lượng số.

Trong một thế giới muốn biết nhiều hơn, chúng ta đă bị mất đi kiến thức về bản thân chúng ta là ǵ, về lư do tại sao chúng ta ở đây – không phải làm sao chúng ta lại ở đây mà là tại sao chúng ta sống cuộc đời và chúng ta sống cuộc đời ra sao mới là vấn đề quan trọng.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch theo tài liệu của Zenit phổ biến ngày 25/12/2004