Tính Cách Chân Thực của Phép Lạ Thánh Thể ở Lanciano


 

Trong các phép lạ Thánh Thể, phép lạ cả thể nhất là phép lạ ở Lanciano Ư Quốc. Phép lạ này xẩy ra vào thế kỷ từ VIII, khi vị linh mục ḍng Basiliô đang khi dâng lễ ở 1 nhà thờ kính Thánh Legontian thuộc tỉnh Lanciano hồ nghi về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong các h́nh thánh. Khi vị linh mục này đọc lời truyền phép th́ bánh thánh biến đổi thành thịt thực sự và rượu thành máu thực sự. Sau đó máu được đông lại c̣n thịt vẫn y nguyên như thế. Những thánh tích này được giữ trong vương cung thánh đường.

Bác sĩ Edoardo Linoli, giáo sư giải phẫu học và mô học bệnh lư, và là giáo sư hóa học và soi vi kính, vị lănh đạo trước đây của Pḥng Thí Nghiệm Phẫu Thuật Bệnh Lư cho Bệnh Viện ở Arezzo, là vị bác sĩ duy nhất đă phân tích các thánh tích của phép lạ Thánh Thể Lanciano. Những khám phá của ông đă gây chú ư của giới khoa học.

Được khởi xướng bởi ĐTGM Pacifico Perantoni ở Lanciano cũng như của vị giám tỉnh Ḍng Phanxicô ở Abruzzo, và với phép của Ṭa Thánh Rôma, vào Tháng 11 năm 1970, các tu sĩ ḍng Phanxicô ở Lanciano đă quyết định khảo nghiệm các thánh tích này theo khoa học.

Vị bác sĩ trên đây được ủy thác để làm việc này. Ông được phụ tá bởi bác sĩ Ruggero Bertelli, vị giáo sư hồi hưu về khoa phẫu thuật con người ở Đại Học Siena. Bác sĩ Linoli đă tách các phần của thánh tích ra một cách hết sức kính cẩn rồi phân tích những di tích “thịt và máu nhiệm lạ”. Ông đă tŕnh bày những khám phá của ông vào ngày 4/3/1971.
 

Việc nghiên cứu của ông đă cho thấy thịt và máu ấy thật sự là của con người. Thịt là mô sợi tim và máu thuộc loại AB. Được mạng điện toán toàn cầu Zenit hỏi, ông đă giải thích là “về thịt, tôi đang có trong tay tôi màng tim. Bởi thế chắc chắn đó là mô sợi tim”. Về máu, nhà khoa học này nhấn mạnh rằng “nhóm máu giống như máu của người trong Khăn Liệm Turin, và đặc biệt v́ nó có đặc tính của một con người được sinh ra và sống ở những miền đất Trung Đông. Nhóm máu AB của những người ở miền này thực sự chỉ từ 0.5 đến 1%, trong khi ở Palestine và những miền ở Trung Đông th́ 14-15%”.

Cuộc nghiên cứu và khám phá của vị bác sĩ này được phổ biến trên “Quaderni Sclavo di Diagnostica Clinica e di Laboratori” năm 1971.
 

Vào năm 1973, Hội Đồng Cao Cấp của Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO: World Health Organization) đă chỉ định một ủy ban khoa học để chứng thực những đúc kết của vị bác sĩ người Ư này. Công việc đă được thực hiện trên 15 tháng với tất cả là 500 cuộc khám nghiệm. Những kết luận của tất cả mọi cuộc nghiên cứu này đều xác nhận những ǵ đă được phổ biến ở Ư.

Những chi tiết trích dẫn về cuộc nghiên cứu của ủy ban y khoa WHO đă được phổ biến ở Nữu Ước và Geneva năm 1976, xác nhận việc bất lực của khoa học trong việc giải thích hiện tượng này.

Hôm Thứ Năm 5/5/2005, bác sĩ Linoli đă tham dự một hội nghị về các phép lạ Thánh Thể được tổ chức bởi Đại Học Ṭa Thánh Regina ở Rôma và Học Viện Thánh Giáo Hoàng Tử Đạo Clementê I nhân dịp Năm Thánh Thể.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ tài liệu được Zenit phổ biến ngày 5/5/2005