Sự Lạ Fatima vẫn c̣n tiếp diễn

tại Tổng Giáo Phận Los Angeles vào Lễ Mẹ Nữ Vương 22/8/2004

 

Đúng là Sự Lạ Fatima vẫn c̣n tiếp tục diễn ra cho tới nay. Chúng ta không cần phải sang tận Fatima hay phải sống đồng thời với 3 Thiếu Nhi Fatima tiên khởi cũng cảm thấy được sự hiện diện của Mẹ Maria. Mẹ đă hiện ra với 6 em Thiếu Nhi Fatima (ở Torrance) trên đường các em đi Trại Hè Fatima XVI 2004 về, qua tai nạn xe hơi kinh hoàng. Chúng ta hăy cùng nhau tạ ơn Mẹ và thêm ḷng sùng kính Mẹ.

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là nơi con nương náu" thật sự là như thế. Bài TNF vẫn hát để bế mạc trại bao giờ cũng là bài dâng ḿnh cho Mẹ và bắt chước Mẹ: "Mẹ ơi đời con dơi bước theo Mẹ... đường đi phủ đầy bóng tối, hiểm nguy giăng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng"!

 

Cuộc phỏng vấn trực tiếp của TNF Cao Tấn Tĩnh qua điện thoại (vào ngày hôm sau, Thứ Hai 23/8/2004) với những em TNF trong cuộc này đă cho thấy trường hợp xẩy ra diễn tiến như sau:

 

Chiếc xe Toyota Previa đời 96 chở 6 em Thiếu Nhi Fatima thuộc Đoàn Đức Mẹ Truyền Tin ở Torrance, đó là em huynh trưởng Nguyễn Ngọc Uyển 20 tuổi, em huynh trưởng Nguyễn Lê Hiếu 21 tuổi, và 4 em nữa 1 nam ngành Thiếu là em Mai Quí Trực 12 tuổi, 3 nữ ngành Nghĩa đều 14 tuổi là các em Trần Trang Monica, Trần Kim Lynn và Mai Thị Hương. Các em này đều là anh em ruột thịt và họ hàng với nhau. Em Uyển lái xe và em Hiếu ngồi đằng trước ôm tượng Đức Mẹ Fatima nhỏ (cao khoảng 3 gang tay, 24 inches hay 60 centimét), ôm theo kiểu đứng diện đối diện chứ không phải kiểu bế nằm ngang. Bốn em c̣n lại ngồi đằng sau. Em nào cũng cài giây chằng bụng an toàn đàng hoàng, dù em trực đầu tiên không muốn làm.

 

Từ đất trại Azusa Fellows Camp, cách xa lộ 210 về hướng bắc 16 dặm đường ngoằn nghèo trong vùng National Forest thuộc Los Angeles County, chiếc xe định mệnh chở tượng Đức Mẹ này đi theo đoàn xe Torrance về. Tuy nhiên, sau đó bị lạc nhau mấy lần ở Freeway 10, v́ tài xế chiếc xe này chạy chậm. Con đường định mệnh là ở chỗ đó. Ở chỗ, thay v́ theo đoàn xe của Đoàn Torrance về lối xa lộ 605 S, sang 105 W và xuống 405 S, chiếc xe chở tượng Mẹ Fatima này lại đi hướng xa lộ 10 W, để xuống 110 S hay 405 S, th́ tới khoảng exit đường số 4 trên freeway 10 trong vùng Los Angeles downtown, đă bị nạn.

 

Tai nạn xẩy ra bất ngờ như sau: một chiếc xe 4 Runner đang ở lane vượt đột nhiên mất thăng bằng, lao về phía lane bên phải, húc vào chiếc xe Astro Van trắng lớn đang đi thẳng, đă bị chính chiếc Astro Van này đâm hất nhào sang lại lane bên trái và lật nằm ngang về phía lane bên đó, đồng thời, khi đụng hất chiếc 4 Runner mạnh như thế, chiếc Astro Van cũng bị bật dội sang bên phải và đă đâm vào phía chiếc xe của các em Thiếu Nhi Fatima đang ở lane trong cùng, làm cho chiếc xe của các em vỡ kính phía bên tài xế và móp phía hông trước, hất chiếc xe của các em tung lên bờ lề dốc, khiến nó đụng ngay vào cột bảng đường bên xa lộ, lơm hẳn một nửa đầu xe bên phía tài xế rất sâu, sau đó chiếc xe của các em tự động lao xuống lề xa lộ và ngừng hẳn lại ở đó an toàn, song chiếc xe hoàn toàn không chạy được nữa.

 

Trong khi chiếc xe đang bị văng mạnh vào phía bên lề như thế, có em bị đập đầu lên trần xe, có em  bị đập tai vào thành xe, và triều thiên của tượng Đức Mẹ bị văng ra khỏi đầu tượng. Em tài xế phải ra khỏi xe bằng cửa bên kia, bằng không phải tung cửa bên phía của ḿnh mới có thể ra được. Trong khi chờ đợi cảnh sát đến làm tường tŕnh th́ 4 em Thiếu Nhi Fatima nhỏ đă mang tượng Đức Mẹ ra ngoài, ngồi bên lề xa lộ. Hai chiếc xe kia cũng có các trẻ em, nhưng cũng chẳng có ai việc ǵ cả.

 

Đó là vấn đề cần đặt ra ở đây: Phải chăng v́ tai nạn này không trầm trọng đến nỗi gây ra án mạng hay trọng thương? Hay là việc không ai bị thương tích hay chết chóc, nhất là về phía các em Thiếu Nhi Fatima, là do bàn tay quan pḥng thần linh của Mẹ Maria?

 

Trước hết, trường hợp đụng xe này phải công nhận là nặng chứ không phải nhẹ. Nặng đến nỗi chiếc xe gây ra tai nạn bị lật ngang, và chiếc xe của các em Thiếu Nhi Fatima v́ hất văng vào lề hư không lái được nữa. Thành phần ngồi trong xe hầu hết là thiếu nhi, thiếu niên và thanh niên yếu đuối, dễ chết. Thế mà không có ai việc ǵ, chẳng những không chết mà cũng chẳng hề bị thương tí nào, th́ thật là một điều xẩy ra ngoài sức tự nhiên và luật thiên nhiên. Dù là người vô thần cũng cảm thấy lạ lùng, huống chi những người có đức tin Công Giáo Việt Nam vốn có ḷng biệt tôn Mẹ Maria lại càng tin rằng đó là một Sự Lạ. Phụ huynh của các em Thiếu Nhi Fatima trên chiếc xe định mệnh này đều công nhận là việc Đức Mẹ làm: chính Mẹ Maria đă cứu các em. Chính bản thân của mỗi em Thiếu Nhi Fatima thoát nạn lại càng cảm thấy sự hiện diện linh thiêng của Mẹ Maria trong cuộc đời ḿnh hơn nữa.  Bởi v́, các em đều thấy được và kể lại những Sự Lạ sau đây:

 

Sự Lạ thứ nhất là sự kiện chưa bao giờ Đoàn Thiếu Nhi Fatima ở Torrance đoạt giải Kỷ Luật Trại cả. (Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima bắt đầu trao giải Danh Dự ở Trại Hè Fatima VII năm 1995 ở Lake Piru, và Đoàn nào đoạt giải th́ được vinh dự mang Tượng Đức Mẹ Fatima, tượng Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima TGP/LA mua vào dịp kỷ niệm mừng 10 năm thành lập 1984, về Đoàn ḿnh cả năm, cho tới Trại Hè năm sau. Cho đến năm 2001, Liên Đoàn có thêm một Tượng Mẹ Fatima lớn cở tượng Mẹ Thánh Du Quốc Tế, nên tượng nhỏ được trao cho Đoàn nào được Giải Kỷ Luật, c̣n tượng lớn cho Đoàn đoạt giải Danh Dự). 

 

Sự Lạ thứ hai là Tượng Đức Mẹ nhỏ được Đoàn Torrance năm nay mang về này, đáng lẽ ở trên xe của Đoàn Trưởng của Đoàn là Mai Viết Chương, nhưng Trưởng Uyển đă lấy cho lên xe của ḿnh mà Đoàn Trưởng Chương đang sắp xếp chỗ cho xe của ḿnh không hay biết ǵ. Phải chăng Đức Mẹ muốn ở với những đứa con nhỏ sắp gặp tai nạn của ḿnh?

 

Sự Lạ thứ ba là chiếc xe của các em Thiếu Nhi Fatima bị đụng mạnh như thế mà những chiếc bao khí (air bags) ở đằng trước không hề bung ra để bảo vệ ít là hai người ngồi phía trên. Thế mà các em vẫn không bị trầy trụa ǵ cả. Đúng là Tượng Đức Mẹ c̣n an toàn hơn cả air bags!

 

Sự Lạ thứ bốn là các em nhỏ ở hai xe kia nói riêng và người lớn nói chung cũng không ai bị ǵ hết. Phải chăng cũng là do Đức Mẹ làm, v́ chẳng lẽ Đức Mẹ chỉ bảo vệ cho con cái ḿnh, c̣n những người khác để cho họ phải chết hoặc bị què cụt đáng thương? Nếu mục đích của Thiên Chúa hay của Mẹ Maria khi tỏ ḿnh ra là v́ phần rỗi của con người, tức để cho con người nhận biết các Ngài hầu sống đức tin hơn, th́ không hẹn mà ḥ, các em Thiếu Nhi Fatima đă mang tượng Đức Mẹ ra khỏi chiếc xe bị nạn của ḿnh và ôm ngồi bên lề xa lộ, một hành động có thể đă lọt vào mắt của những người cùng bị nạn khác nói riêng, của người cảnh sát đến làm biên bản, và những người qua đường nói chung, biết đâu đă làm cho một người nào trong họ nhận biết bàn tay thần linh để cải thiện đời sống.

 

Điển h́nh nhất là chính hai em Trưởng Thiếu Nhi Fatima trong chiếc xe định mệnh này, một em đă nói: "Kỳ này em phải đọc kinh nhiều hơn", em khác thú nhận: "Cũng may bấy giờ em chưa xưng tội" (tức là sau đó em siêng năng xưng tội hơn), tức tỏ ư muốn cải thiện đời sống vậy.

 

Như thế, dù không được Đức Mẹ hiện ra như Mẹ đă thực sự hiện ra với 3 em Thiếu Nhi Fatima Lucia, Phanxicô và Giaxinta năm 1917 để kêu gọi loài người cải thiện đời sống, thế nhưng, với cảm nghiệm thần linh về vệc Đức Mẹ làm, đụng chạm trực tiếp đến bản thân ḿnh như thế, các em vẫn thấy được Đấng Vô H́nh tỏ ḿnh ra trong cuộc đời của các em, và mau mắn đáp ứng dấu chỉ thời đại được ban cho các em như thế. Việc làm của các em tuy nhỏ bé và có tính cách cá nhân, nhưng vẫn có một tầm vóc quan trọng liên quan đến ơn cứu độ và làm cho Nước Chúa trị đến trên thế gian này (ít là nơi bản thân các em, rồi từ đó các em trở thành muối đất men bột giữa bạn bè và gia đ́nh).

 

Mẹ Maria, để thực hiện lời tiên báo ở phần thứ hai Bí Mật Fatima ngày 13/7/1917, "cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng", cũng đă gián tiếp đụng chạm đến bản thân của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào ngày 13/5/1981 tại Quảng Trường Thánh Phêrô bằng viên đạn ám sát ngài, một đụng chạm đă khiến ngài dứt khoát thực hiện việc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ đúng như ư Chúa muốn và cách Chúa muốn vào ngày 25/3/1984, một cuộc hiến dâng đă làm cho chẳng những cả Khối Cộng Sản Đông Âu sụp đổ cuối năm 1989, mà c̣n làm trọn lời tiên báo cũng trong Bí Mật Fatima phần hai ngày 13/7/1917, đó là biến cố "Nước Nga sẽ trở lại".