TỪ ĐÓNG PHIM TỚI SỐNG ĐẠOTài tử Jim Caviezel đă được triều kiến riêng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hôm Thứ Hai 15/3/2004, cùng với vợ và cha mẹ vợ. Nhân vật tài tử này trở thành nổi tiếng trên thế giới qua những cuốn phim “Lằn Đỏ Nho Nhỏ” (1998), “Cặp Mắt Thiên Thần” (2001), “Tầm Núi Cristo” (2002), “Những Tội Ác Nặng” (2002) và nhất là cuốn phim mới nhất và thu hút nhất hiện nay “Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Kitô” (2004).

Thứ Ba 16/3/2004, tức sau ngày được triều kiến ĐTC, tài tử này đă nói với một nhóm phóng viên báo chí về cuộc triều kiến riêng của ḿnh với ĐTC hôm trước. Ngoài những vấn đề khác, tài tử này đă nói với ĐTC về Bức Thư ĐTC gửi cho thành phần Nghệ Sĩ năm 1999, một bức thư đă tác động ông rất nhiều. Cuộc triều kiến này ở tại thư pḥng của ĐTC và ông đă không biết nó kéo dài bao lâu v́ ông đă bị thu hồn vào những lời nói của ĐTC.

Qua h́nh ảnh, hai vợ chồng tài tử này đă ngồi đối diện với ĐTC trước bàn làm việc của Ngài, và Ngài đă tặng cho họ chuỗi tràng hạt. Tài tử này đă cho biết nhận định của ḿnh về ĐTC như sau:

“Đức Gioan Phaolô II là một con người đặc biệt cho một thế giới đặc biệt. Ngài là vị Giáo Hoàng của Fatima. Vị Giáo Hoàng này là một nhà chiêm niệm thần bí. Ngài yêu mến Chúa Kitô”.

Về chính cuốn phim “Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô” do ông thủ vai chính, ông cho biết những chi tiết sau đây:

“Mel Gibson là một người rất ư là Công Giáo, rất ư là Công Giáo Rôma. Nhiều người nổi tiếng nói rằng họ là những người Công Giáo nhưng họ không theo Vatican về những vấn đề pḥ sự sống, về án tử h́nh. Khi quí vị xem phim của Mel Gibson quí vị thấy Tin Lành? Hồi giáo? Công Giáo? Quí vị thấy ǵ? Cuốn phim này rất Công Giáo, rất phổ quát. Nó là một cách rất hay để cho dân chúng thấy Công Giáo nghĩa là ǵ, nghĩa là phổ quát, cho tất cả mọi dân tộc, cho hết mọi thời gian”.

Đối với tài tử này th́ việc cộng tác thực hiện cuốn phim này làm ông “có một kinh nghiệm thực là linh thiêng. Quí vị không thể nào thấy những ǵ tŕnh diễn mà lại cảm thấy lạnh lùng dửng dưng… Tôi không muốn dân chúng nh́n thấy tôi; tôi chỉ muốn họ thấy Chúa Giêsu thôi”. Tuy nhiên, để có được cảm nghiệm này, ông tiết lộ cho biết: “Tôi đă bắt đầu bằng việc lần hạt Mân Côi, Kinh Mân Côi đă dẫn tôi đến việc xưng tội, việc xưng tội dẫn tôi đến Thánh Lễ, hằng ngày, và lúc nào tôi rước lấy Thánh Thể trong thân xác của ḿnh, tôi càng cảm thấy ở trong Chúa Kitô hơn”.

Đối với những lời tố cáo về tính cách bài Do Thái mà một số nhóm đă tỏ ra chống lại cuốn phim, tài tử này đă cho biết nhận định của ḿnh như sau: “Tôi là người Do Thái. Đó là gịng dơi của tôi. Tôi phát xuất từ Nhà Đavít và Abraham. Ai bảo rằng cuốn phim này là bài Do Thái th́ Thánh Kinh cũng phải được coi là cuốn sách bài Do Thái”.

Tài tử này đă đề nghị với thành phần ái quốc Do Thái hăy thực hiện những cuốn phim về Moisen hay Đavít. Hôm Thứ Hai 15/3/2004, tài tử này đă tŕnh chiếu cuốn phim “Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô” cho một số viên chức giáo hội ở Rôma xem trước khi nó được tŕnh chiếu ở Đại Học Đường của Ṭa Thánh Regina Apostolorum Pontifical Athenaeum.