Thực Tập C Nhn

 

  

Nếu qi bạn đ theo di những g ti trnh by cho tới chỗ ny th qi bạn c thể đ khi niệm được phần no tiến trnh của việc cảm nghiệm chim niệm. Nếu được, xin qi bạn cứ tiếp tục theo ti đi xa hơn một cht nữa. Con đường của ti dẫn tới cuộc hiệp nhất thn mật với Cha Gisu, như tới cảm nghiệm chim niệm, th đơn sơ v trực tiếp: Đ chỉ l mối tnh thn của người yu với Người Tnh.

 

C nhiều đoạn trong Sch Thnh lm như cc mốc điểm dẫn chng ta từ từ tới cuộc tnh thn ấy. Một đoạn điển hnh đ gip ti rất nhiều l đoạn 3 cu 20 trong Sch Khải Huyền:

 

Ny, Ta đang đứng ở cửa m g

Ai trong cc ngươi nghe thấy Ta gọi m mở cửa cho Ta,

Th Ta sẽ đến dng bữa với họ

Kề cận với Ta.

 

Để dng bữa với một người no tức l chia sẻ vo bn ăn tnh nghĩa, l đi vo mối thn i. Chng ta để thấy ở đy Cha của chng ta đ đi vo mối thn i với chng ta nhẹ nhng l chừng no. Người đứng ở cửa m g; Người khng hung hăng li ko tnh yu của chng ta. Người tiến vo với chng ta chỉ khi no chng ta tự động mở cửa lng của mnh ra cho Người. V một khi vo th Người dng bữa, chia sẻ cuộc tnh thn, với chng ta. Đường đi nước bước l như thế; đ l những bước đường chng ta cần phải theo để c thể đi vo cuộc thn tnh với Người, để c được cảm nghiệm chim niệm.

 

Tuy nhin, một trong những mốc điểm thnh kinh m ti ưa chuộng nhất l ở đoạn bảy của Sch Diễm Tnh Ca. Như ti đ đề cập tới, Diễm Tnh Ca l một ngọn đn soi con mắt cho tất cả những ai cố gắng theo đường lối phu th để tiến tới cảm nghiệm chim niệm nhờ được hiệp nhất thn mật với Cha Kit. Qua cc cu từ 10 tới 12 của đoạn bảy, Diễm Tnh Ca ni ln năm tưởng bằng một thứ ngn từ biểu hiệu thần b duyn dng kn đooi H

. Khi ti suy niệm đoạn ny, ti đ hiểu được năm tưởng ấy như l năm bước hay năm thực trạng dẫn đến ton thể cảm nghiệm chim niệm. Năm cu ni ở đoạn bảy của Diễm Tnh Ca như sau:

 

1        Ti thuộc về Người Yu của ti

2        V người ti yu thuộc về ti.  

3        Hy đến, no chng ta hy đi về đồng nội,

4        Để xem nho nở hoa đ kết nụ hay chưa

5        Ơ đ em sẽ hiến tặng chng n tnh của em.

 

Giờ đy ti xin chia sẻ với qi bạn về việc thực tập ring của ti, thế nhưng, để cho cuộc hnh trnh của chng ta được thnh qủa, ti xin nhắc qi bạn mấy điều như sau.

 

Thứ nhất, chng ta đang bn đến ở đy một mầu nhiệm yu thương cần phải được chim niệm v cảm nghiệm, chứ khng phải l một mớ l thuyết gio khoa cần phải được trnh by. Như cc trinh nữ nhậy cảm được Cha ni đến trong Phc Am Thnh Mathu, chng ta phải tỉnh to v sẵn sng đp ứng tiếng Người mời gọi chng ta đến dự tiệc cưới của Người.

 

Ka chng rể đến,

 cc c hy ra m đn Người (Mt.25:6).

 

Thứ hai, chng ta hy nhớ rằng Cha Gisu l Thin Cha v Thin Cha lại l tnh yu. L tnh yu, Cha Gisu c một ước muốn v cng trong việc ban mnh cho chng ta trong yu thương. V chng ta, được dựng nn theo hnh ảnh Thin Cha v tương tự như Thin Cha, cũng được ban cho một khả năng v hạn để trao trả bản thn mnh về cho Thin Cha trong yu thương.

 

Thứ ba, chng ta cần c một đức tin trực gic mạnh mẽ. Cha của chng ta đ bảo đảm với chng ta rằng: Nếu cc con c đức tin bằng hạt cải th cc con c thể truyền cho ngọn ni ny rằng: Hy dời chỗ ny đến chỗ kia, n sẽ dời chuyển. Khng c g cc con lại khng lm được (Mt.17:20). Chnh đức tin của qi bạn đ lm cho Cha Gisu hiện diện đối với qi bạn, v Người ấp ủ qi bạn bằng tnh yu của qi bạn.

 

Thứ bốn, chng ta cần phải c một ci nhn nội tại hay một thị quan ha (visualization). Điều ny c nghĩa l chng ta cần để cho cc lời của Thin Cha m chng ta đang suy niệm thnh đồng điệu với ci nhn v cảm quan nội tại của chng ta, trong việc tạo nn một cảm nghiệm nội tm mạnh mẽ lc bấy giờ. Chẳng hạn, Bước Thứ Nhất ni: Ti thuộc về Người Yu của ti, v Bước Thứ Hai ni: V Người Yu của ti thuộc về ti. Chng ta cần phải suy niệm tức l cần trầm tư, mặc tưởng (to dwell, to abide) nơi những lời ny cho đến khi những lời ấy trở thnh thực tại, thnh một duy nhất trong con người nội tm của chng ta, như một cu uẩn khc Thiền được hiện thực vậy. 

 

Sau hết, ở mỗi bước, chng ta cần phải ku cầu Cha Thnh Linh. Chng ta cầu xin để Thần Linh đốt tnh yu thương ln trong ci lng của chng ta, v đổ đầy tr khn chng ta đức khn ngoan của Ngi. Khn ngoan l khả năng nếm hưởng Thin Cha v cc sự thuộc của Thin Cha.

 

Giờ đy, chng ta hy bắt đầu tiến hnh những bước dẫn đến cảm nghiệm chim niệm. 

 

1- TI THUỘC VỀ NGƯỜI YU CỦA TI

 

Bước thứ nhất tiến tới cảm nghiệm chim niệm, hay tiến tới việc hiệp nhất thn tnh với Cha Gisu, đ l tin tưởng v nhận thức rằng chng ta được Người yu; rằng chng ta thuộc về Người, v chng ta l gi Mu của Người. Chng ta được dựng nn cho Cha Gisu v v thế chng ta kht vọng Người. Chng ta sẽ khng yn nghỉ cho tới khi chng ta được nghỉ yn trong Người. Kht vọng đy khng phải l một ước ao chiếm hữu Cha Gisu; m l việc cởi mở đối với Người, một việc sẵn sng chấp nhận bất cứ những g Người muốn nơi chng ta. Chng ta thn thưa như Đức Trinh Nữ đ thn thưa: Ny ti l nữ t Cha, ti xin vng như lời ngi truyền (Lk.1:38).

 

Hy để cho những lời Sch Thnh khơi dậy tnh yu của qi bạn dnh cho Cha Gisu. Qi bạn đừng sợ ước ao, kht vọng, kể cả say yu Cha Gisu. Khng phải qi bạn l kẻ chọn Người m chnh Người l Đấng theo lng v cng xt thương của mnh đ ku gọi qi bạn đến với Người. Bởi vậy, qi bạn hy tin tưởng v nhận thức đng thực l ti thuộc về Người Yu của ti. 

 

2- V NGƯỜI TI YU THUỘC VỀ TI 

 

Bước thứ hai tiến đến cảm nghiệm chim niệm l tin tưởng v nhận thức rằng Cha Gisu ước muốn qi bạn; Người muốn qi bạn như l người tnh của Người. Chnh Cha Gisu l Đấng đ yu qi bạn trước v mong sao qi bạn được cuốn ht vo tnh yu thn mật của Người. Người l Đấng khai đường mở lối. Người phn: Ta đ đến mang lửa xuống thế gian, v Ta mong cho n bng chy ln (Lk.4:10).

 

Qi bạn khng thể vội v bước đi m phải hon ton cởi mở v tiếp nhận. Để được hiệp nhất qi bạn phải thụ động trước tc động của Cha Gisu. Thnh Gioan đ viết:

 

Tnh yu l thế ny,

Đ l khng phải chng ta yu mến Thin Cha,

M l Thin Cha đ yu thương chng ta trước (1Jn.4:10).

 

Chnh v tnh yu tin phong ny m Cha Gisu đ mong đợi chng ta, tm kiếm chng ta v yu thương chng ta trước khi chng ta tm kiếm v yu mến Người. Quyền lực của lng Cha Gisu kht vọng khiến chng ta phải đp ứng lng kht vọng của Người, m nếu thiếu việc đp ứng ny, khng ai c thể đến cng Người. Tnh chất kht vọng ấy pht xuất từ lng từ i vĩnh cửu của Cha Gisu. 

 

3- HY ĐẾN, NO CHNG TA ĐI VỀ ĐỒNG NỘI 

 

Ơ bước thứ ba, lng kht vọng nhau giữa Cha Gisu v linh hồn qi bạn gặp gỡ nhau. Phải c một nơi no đ cho lng kht vọng hỗ tương ny được thể hiện. Nơi no đ l khu vườn ở đồng nội.

Trước hết khu vườn ấy l một nơi cch biệt, một nơi thanh vắng. Nhu cầu cần phải c một cảnh tr ring tư như thế cũng dễ hiểu thi. Đu c ai lại lm tnh nơi cng cộng. Qi bạn được li cuốn vo nơi hoang vắng để Cha Gisu ni với lng của qi bạn (x.Hsea 2:16).

 

Khi Cha của chng ta muốn tỏ b mật của tnh yu mnh cho người phụ nữ Samaritan th Người đi một mnh đến cnh đồng, trong khi cc mn đệ đi vo tỉnh lỵ. Người ngồi ở bờ giếng v chờ người phụ nữ ny đến. Sch Thnh khng ni đến bất cứ ai khc c mặt tại giếng nước ấy nữa, ngoại trừ một mnh Cha Gisu v người phụ nữ.

 

Cũng thế, vo sng sớm Phc Sinh, Phr, Gioan v Maria Mai-Linh đều c mặt tại mồ đ. Thnh Phr v Gioan nhn vo bn trong v bn ngoi ngi mộ rồi bỏ đi. Chỉ cn lại một mnh Maria. Chnh vo lc ấy Cha Gisu đ hiện ra với chị v cho chị nhận ra Người như một vị Cha phục sinh. Mầu nhiệm tư ring v tầm quan trọng của cảnh thanh vắng l như thế. Cha chng ta đ ni với chng ta: Khi cầu nguyện, cc con hy vo phng của mnh m đng cửa lại (Mt.6:6). Đằng sau cnh cửa đng đ, tm can của qi bạn tha hồ m tm sự với Cha Gisu.

 

Sau nữa, khu vườn ny l chnh qi bạn. Người Yu trong Diễm Tnh Ca ni: Khu vườn ro kn l em của Ta, hn th của Ta, l suối nước chảy, l mạch nước nim phong (Songs 4:10). Điều ny c nghĩa l qi bạn hon ton thuộc về Cha Gisu. Cha Gisu muốn qi bạn l một khu vườn ro kn của Người, l mạch nước nim phong cho một mnh Người. Sch Thnh ni: Giav Thin Cha của cc người l một ngọn lửa thiu, l vị Thin Cha ghen hờn (Dt.4:24). Việc ghen hờn của Thin Cha l ci phung ph của tnh Người yu thương. Thnh Phaol đ viết cho gio đon Crint như sau: Anh em thấy rằng nỗi ghen hờn m ti cảm thấy đối với anh em l nỗi hờn ghen của Thin Cha: Ti đ gả anh em cho Cha Kit để  trao gửi anh em như một trinh nữ vẹn tuyền cho người chồng duy nhất ny (2Cor.11:4). Cha Gisu yu thương qi bạn đến nỗi Người tc hnh như thể chỉ c một mnh qi bạn v Người ở trn cả một ci thế giới rộng lớn ny.

 

Ơ bước thứ ba ny, một khi qi bạn nhận thức được nỗi thiết tha của lng Cha Gisu kht vọng qi bạn cũng như của lng qi bạn kht vọng Người, th qi bạn phải bắt đầu cảm thấy thực sự c một giao thoa no đ, một sống động no đ nơi thẳm cung con người của qi bạn, mặc dầu qi bạn khng biết đến n. Qi bạn c thể ni bằng tất cả chn tnh v tm linh của mnh rằng: Ti thuộc về Người Yu của ti v Người Yu của ti thuộc về ti!. 

 

4- ĐỂ XEM NHO NỞ HOA Đ KẾT NỤ HAY CHƯA  

 

Việc nho nở hoa tượng trưng cho qi bạn, cho tnh yu của qi bạn (Songs 7:8). Ở giai đoạn ny, ước mong của Cha Gisu dnh cho qi bạn ln đến tột đỉnh của mnh, v lng kht vọng của qi bạn dnh cho Người cũng đạt được mức độ trọn vẹn thiết tha. Như một cy cung giương ra hết cỡ, sẵn sng bắn tới; chỉ cn mỗi một việc nhả tn. Đến đy qi bạn đang tiến đến giai đoạn cuối cng rồi vậy. 

 

5- Ở Đ EM SẼ HIẾN CHNG N TNH CỦA EM.

 

Giy pht Cha Gisu v qi bạn trao hiến tnh yu cho nhau l pht giy hiệp nhất, l pht giy kết chung. Chnh ở chỗ ny trạng thi hiệp nhất thn mật, hay cảm nghiệm chim niệm, đạt thnh. Việc an nghỉ giữa Cha Gisu v qi bạn dẫn qi bạn đến việc cảm nghiệm được trạng thi sung mn nhn thần của mnh một cch hon ton r rng.

 

Cho tới đy ti đ trnh by để qi bạn thấy được những mốc điểm dẫn ti đến việc cảm nghiệm chim niệm, v ti hy vọng chng cũng sẽ dẫn qi bạn tiến ln cng một đường lối. Một lần nữa, xin qi bạn nhớ rằng mối hiệp nhất thn mật với Cha Gisu l một mầu nhiệm cần phải được chim niệm v cảm nghiệm, chứ khng phải l một mớ l thuyết gio khoa cần phải được học hỏi. Chnh đức tin l yếu tố lm cho Cha Gisu hiện diện với bạn, v tnh yu l yếu tố lm Người ấp ủ bạn.