Tâm T́nh Trao Dâng của Tác Giả  

 

 

Tôi xin trao hiến văn phẩm này đến các vị sau đây: Trước hết tôi xin hiến tặng Đức Hồng Y James Sin, Tổng Giám Mục Manilla, vị đă đưa ḍng Xi-Tô vào Phi-Luật-Tân, và cũng là vị đă phong tôi làm đan viện phụ đầu tiên của đan viện Đức Bà Dân Phi Luật Tân. Sau nữa, tôi xin trao hiến đức cố Tổng Giám Mục Alberto J. Piamonte, giáo phận Jaro là trú sở của đan viện Đức Bà Dân Phi Luật Tân. Ngài đă đứng ra xin ông Don Oscar Ledesma, nguyên lănh sự ở Washington là một người Công Giáo giầu có và đạo hạnh, dâng cúng tám mươi mẫu đất ở Đảo Guimaras để làm cơ sở cho đan viện Đức Bà Dân Phi-Luật-Tân hiện nay.

 

Tôi cũng xin trao hiến văn phẩm này cho Đức Tổng Viện Phụ Ḍng Xi-Tô Dom Bernardo Olivera cũng như cho tất cả mọi anh em đan sĩ Đan Viện Thánh Giuse. Tôi xin trao hiến Đức Nguyên Viện Phụ Thomas Keating của Đan Viện Thánh Giuse và trao hiến Tiến sĩ Bourgeault là những vị đă giúp vào việc duyệt chỉnh văn phẩm này. Tôi xin trao hiến Đức Đan Viện Phụ Damien Carr và tất cả anh em đan sĩ thuộc Đan Viện Thánh Giuse.

 

Tôi không quên trao hiến văn phẩm này đến các anh em linh mục và qúi tu sĩ nam nữ khắp nơi. Tôi xin nhắc lại ở đây là, trong nỗ lực để bảo tŕ nguyên vẹn ơn gọi và việc dấn thân làm linh mục của chúng ta, nhiều người đă qụi ngă, cả tôi cũng thế, rất là xót đau! Chúng ta hăy tin tưởng vào ḷng xót thương vô cùng của Chúa. Thánh Phaolô đă viết cho Timôthêu:

 

Sau đây là một câu nói mà con phải tin tưởng và không ai được ngờ vực, đó là Chúa Giêsu Kitô đă đến thế gian để cứu lấy các tội nhân. Chính tôi là một tội nhân đệ nhất thiên hạ; và nếu t́nh thương đă đoái nh́n đến tôi th́ chính là v́ Chúa Giêsu Kitô muốn làm cho tôi trở thành một chứng cớ cao cả nhất về đức nhẫn nại khôn tả của Người, để tất cả mọi người khác sau này thấy ḿnh cần phải tin vào Người hầu được sự sống trường sinh. (1Tim.1:15-16).

 

Một trong những lư do làm chúng ta thất bại, theo tôi, đó là v́ chúng ta đă để ḿnh bị “kiệt sức” trong việc làm thừa tác vụ của ḿnh; đó là v́ chúng ta không trung thành với kinh nguyện hằng ngày của chúng ta, với việc đọc sách thánh, nhất là v́ chúng ta bất lực trong việc nội tâm hóa t́nh cảm mật thiết loài người của ḿnh với mối t́nh thân của Thiên Chúa. Tôi chia sẻ với anh em văn phẩm này như là một phần đời hành tŕnh của tôi trong việc tôi tiến đến với Thiên Chúa nhờ Chúa Giêsu Kitô Con Ngài. Trong cuốn Thân T́nh Với Thiên Chúa, Clifford Steven đă viết:

 

Cuộc mạo hiểm đi t́m hiểu Thiên Chúa, một cuộc mạo hiểm hoàn toàn giống như việc người nam hào hứng trong việc t́m hiểu người nữ hay ngược lại, tiến tới chỗ thân t́nh với Thiên Chúa là Đấng làm tan nát cuộc sống của chúng ta và mở toang con người của chúng ta ra cho quang vinh rực rỡ của Thiên Chúa. Trong thinh lặng, chúng ta nhận ra được một mối t́nh ngập ngụa như t́nh yêu nam nữ và là một mối t́nh đánh trúng tim gan của con người chúng ta.

 

Đời tận hiến là một của lễ hy sinh chúng ta tự nguyện dâng lên cho Thiên Chúa và cho việc phục vụ dân Ngài. Trong cuốn Một Ngàn Câu Truyện Khả Dụng, Frank Mihalic là một tu sĩ Ḍng Ngôi Lời đă viết:

 

Bông hoa là phần đẹp nhất của cây cối.

Nó cũng là phần cho cây sinh sản,

là biểu hiệu sung sức của cây.

Khi nào nó bị ngắt đi để cắm vào b́nh,

tất cả khả năng trổ sinh của nó cũng bị tiêu ma.

Bông hoa chết đi cho việc phục vụ.

Đó là biểu hiệu của đức trinh khiết đời tu.

 

Cuối cùng nhưng không phải là kém nhất, tôi cũng xin trao tặng văn phẩm này cho tất cả các người sống đời sống hôn nhân khắp nơi. Tôi xin thưa rằng, hôn nhân là một Bí Tích có thế lực cao cả, tuyệt vời và thánh thiện. Cuộc hiệp nhất phối ngẫu ngất ngây của họ không hề làm cản trở việc họ thân t́nh với Thiên Chúa. Khi họ chặt chẽ nên một thân thể với nhau họ phải có Chúa ở giữa họ. Như Chúa Thánh Thần là nụ hôn và là cuộc gắn bó của Chúa Cha đối với Chúa Con và ngược lại thế nào, th́ Ngài cũng sẽ là nụ hôn và là niềm gắn bó của họ đối với nhau như vậy. Trong tiệc cưới của Công Chúa Đại Anh Quốc Eâlizabét, Đức Tổng Giám Mục ở Canterbury nói với Đôi Tân Hôn Hoàng Gia thế này:

 

Chúa Kitô hằng sống giờ đây chúc phúc các con.

Các con càng có Người ở gần với ḿnh,

các con sẽ càng gần gũi với nhau hơn.

 

Trong văn phẩm này, phần đầu bàn đến “cảm nghiệm chiêm niệm”, một cảm nghiệm tôi đă cố định nghĩa như “nghiệm thức về cuộc hiệp nhất thân mật giữa chúng ta với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô”. Phần này được mở đầu bằng chương nói về một vài khía cạnh chiêm niệm của các Tổ Phụ ḍng Xi-Tô, nhất là của Thánh Bơ-Na Clairvaux. Phần thứ hai bàn đến một số phương tiện dẫn đến việc hiệp nhất thân t́nh hay đến t́nh yêu tha thiết với Thiên Chúa. Phần thứ ba bàn đến những bước mà tôi hy vọng sẽ dẫn những ai thực hành chúng tới cảm nghiệm chiêm niệm. Phần thứ bốn bàn đến các hoa trái của cảm nghiệm chiêm niệm đó là hoạt động bác ái yêu thương.

 

Một số độc giả có thể tự nhiên cảm thấy ái ngại về những cụm từ “t́nh yêu nhục thể” hay “hiệp nhất thân t́nh”. Nếu thế, xin hăy bỏ qua các đoạn này. Tuy nhiên, tôi xin họ đừng ngại. Họ hăy can đảm và đừng sợ bắt đầu khởi hành cuộc hành tŕnh chiêm niệm được tôi cố diễn tả trong các trang sách sau đây.

 

Linh mục Joseph Chu-Công, O.C.S.O.

Đan Viện Thánh Giuse, Spencer, Mass. ­ USA, 1999