1.    Lai Lịch

Đạo Binh Hồn Nhỏ

Việt Nam Hải Ngoại

(NQ 8)

 

 

(Chúa Thánh Linh với

Đạo Binh Hồn Nhỏ VN/HN)

 

 

 

A

i đă làm nên Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại ? Đây là câu hỏi được nhiều người nêu lên.

 

Để giải đáp thắc mắc này, xin vui ḷng đọc những trang tường thuật trung thực dưới đây :

 

Đầu năm 1978, nhận được một thư đặc biệt từ Việt Nam gửi qua. Trong thư, Việt Nhi (tác giả lá thư) có nhắc tới 2 chữ Hồn Nhỏ và thoáng gợi cho tôi hiểu qua ư nghĩa của 2 tiếng Hồn Nhỏ. Mặc dầu vậy, 2 tiếng Hồn Nhỏ đối với tôi lúc đó vẫn thật mới lạ, tôi không hiểu ǵ mà c̣n thấy kỳ cục làm sao ấy, càng suy nghĩ về danh từ Hồn Nhỏ, tôi càng không hiểu ǵ. V́ thế, không thắc mắc, tôi mau mắn dẹp qua một bên.

Vài tháng sau, tôi nhận được thư thứ 2 của Việt Nhi, trong thư tôi lại đọc được 2 chữ “Hồn Nhỏ” mà ḷng thờ ơ, không một chút cảm t́nh. Không ngần ngại, tôi bỏ ra khỏi tâm trí.

 

Một tháng sau đó, Việt Nhi gửi tiếp thư thứ 3. Cầm lá thư trong tay, tôi thầm nghĩ : Thế nào cũng nhắc tới ‘Hồn Nhỏ’. Mở thư ra đọc, tôi mới thấy điều suy đoán của tôi đă sai, v́ từ đầu tới cuối lá thư, tôi không đọc được 2 chữ ‘Hồn Nhỏ’. Thở phào nhẹ nhơm và thầm nói : “Có 2 chữ ‘Hồn Nhỏ’ hay không đâu thành vấn đề. V́ 2 tiếng ấy không liên hệ ǵ với tôi.” Nhưng, vừa nghĩ tới đây, chợt một hàng chữ hơi nghiêng nằm xéo ở góc lá thư đập vào mắt, tôi đọc được như sau :

 

“Hăy tận hiến t́nh yêu cho Cha.”  

 

Đọc được lời nhắn gửi trên, ḷng tôi cảm thấy xúc động lạ lùng, trái tim tôi rung động rất mạnh, toàn thân tôi nóng ran, hàng chữ ngắn gọn đó như có một sức hút, lôi cuốn, hấp dẫn khác thường, khiến tôi phải đọc đi đọc lại nhiều lần mà không nhàm chán, càng đọc tôi càng cảm thấy như có một sức hút siêu nhiên mănh liệt của chất nam châm nhiệm mầu dính chặt lời ân t́nh đó vào tâm hồn tôi và ngày cũng như đêm cứ văng vẳng trong đầu:

 

“Hăy tận hiến t́nh yêu cho Cha.”  

 

Lời đó chẳng những không nhàm chán, mà càng lúc càng thúc bách hơn, một sức nóng lạ lùng nung nấu tâm hồn khiến tôi ăn không ngon, ngủ không yên và lôi cuốn tôi tận hiến cho t́nh yêu Thiên Chúa.

 

 Trên một tháng, tâm hồn tôi ở trong trạng thái nôn nóng, khiến tôi xao động và mất b́nh an. Do đó, hơn một tháng với tôi trong t́nh trạng này dài như một thế kỷ. Sức mạnh của Thiên Chúa thúc đẩy tôi mănh liệt khiến tôi không thể tŕ hoăn việc tận hiến thêm nữa. Tôi cảm nghiệm Chúa kêu gọi tôi tận hiến cho Ngài là v́ Ngài yêu tôi. V́ thế, tôi phấn khởi chuẩn bị tận hiến bằng một tuần 9 ngày.

 

Sau tuần cửu nhật, tôi chính thức tận hiến cho t́nh yêu Chúa vào dịp lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tháng 6 năm 1978. Đây là buổi tận hiến đầu tiên, thật đơn sơ, không có chương tŕnh tận hiến, nhưng bằng chính lời bộc phát chân thành tràn đầy yêu thương từ sâu thẳm của linh hồn tôi dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria. Trong giờ linh thiêng này tôi cảm nghiệm được lửa t́nh yêu Chúa nung nấu, trái tim rung động, 2 hàng nước mắt chan ḥa v́ hạnh phúc được thuộc trọn về Chúa, và đắm ch́m trong t́nh yêu của Ngài. V́ thế, dù đă 20 năm rồi, tôi cứ nghĩ như mới xẩy ra hôm qua.

 

Sau lễ tận hiến, tâm hồn tôi nhẹ nhàng, sung sướng và b́nh an của Chúa tràn ngập. Trong niềm tin yêu, tôi dâng lên Ngài lời tri ân v́ diễm phúc được làm con nhỏ của Cha Mẹ.

 

Nhưng niềm vui, b́nh an chỉ ở trong tôi đúng 2 tuần lễ. Sau đó, tâm hồn tôi lại rơi vào t́nh trạng mất b́nh an của những ngày trước khi tôi quyết định tận hiến. Thế là tôi lại bồn chồn, nôn nóng để làm sao có buổi tận hiến cho ông xă và các con tôi. Tôi bị thúc bách rất mạnh, và c̣n mạnh hơn cả cho chính tôi. Có lẽ Ngài biết rằng làm cho người khác khó hơn cho ḿnh nhiều. Đúng thế, thuyết phục được cả gia đ́nh 6 mạng tận hiến đâu phải chuyện dễ, nhưng trước khi gặp khó khăn của những người thân, th́ tôi đă gặp khó khăn bởi chính tôi. Đó là sự e dè, ngại ngùng, sợ sệt của tôi khi phải lên tiếng mời gọi, giải thích, tôi không biết phải nói ǵ, giải thích như thế nào với mọi người trong gia đ́nh. Với 5 đứa con đă khó, ông xă c̣n khó gấp bội, có thể c̣n bị chỉ trích, chê bai, dèm pha không chừng, có thể bị chê là mát nữa. Mới nghĩ như vậy thôi đă đủ nản chí quá rồi. Thế là chưa ra quân đă sợ thất bại, chưa đụng trận đă tính đầu hàng. Nhưng, lạ lùng làm sao, tôi càng nản th́ sự thúc bách trong tôi lại càng mạnh mẽ như vũ băo, khiến tôi không thể ù ĺ, sợ sệt. Tôi thưa với Chúa và Mẹ:

 

“Cha Mẹ ơi ! Con quyết tâm làm bằng được, xin giúp con, dậy con nói và làm ǵ cần thiết, xin chúc lành và tác động cho con nhỏ bé của Cha Mẹ. Xin tác động mọi người thân yêu của con.”

 

Với ơn Chúa Mẹ, tôi nhẹ nhàng nói chuyện thuyết phục các con trước, được các con, tôi tấn công ông xă bằng tất cả những cử chỉ lời nói, hành động êm dịu, nhẹ nhàng nhất, rồi vẫn tiếp tục cầu nguyện và chờ phản ứng của ông xă. Một tuần trôi qua, rồi 2 tuần, ông xă tôi vẫn thản nhiên như không có chuyện ǵ, trong khi ḷng tôi như lửa đốt, ăn ngủ không yên, và tôi lại xin Chúa Mẹ giúp tôi thuyết phục tiếp, cứ thế tôi thuyết phục hoài mặc dầu gặp nhiều khó khăn. Cuối cùng, Thiên Chúa đă toàn thắng trong tôi. Đúng như  Lời Chúa  trong Phúc Aâm: “Kẻ nào bền chí tới cùng sẽ được cứu thoát” (Mt. 24:13).

 

Dựa vào Lời Chúa, tôi quyết tâm kiên tŕ và  Chúa đă cho thành công. Thế là tôi bèn tấn công thêm gia đ́nh người cháu. Thiên Chúa đă chúc lành cho cái ‘ĺ’ của tôi, và kết quả là buổi tận hiến thứ 2 được thực hiện rất tốt đẹp và sốt sắng vào đêm 24-12-1978 gồm trọn gia đ́nh tôi 7 người (tôi tận hiến lại với gia đ́nh)  và gia đ́nh người cháu 5 mạng. Để dọn tâm hồn tận hiến cho t́nh yêu Chúa, ngay từ đầu tháng 12, chúng tôi đă góp nhặt, đă hái các loại hoa thiêng liêng dâng lên Chúa Hài Đồng và Đức Mẹ để làm lễ vật cho ngày tận hiến. Tối ngày 24- 12- 1978, 2 gia đ́nh chúng tôi cùng tham dự thánh lễ vọng Giáng Sinh. Sau đó trở về nhà, chúng tôi qú gối trước hang đá trong gia đ́nh, và long trọng tận hiến t́nh yêu cho Chúa Hài Đồng và Mẹ Thánh Ngài. Sau lễ tận hiến, chúng tôi có tiệc nhỏ, đơn sơ để mừng sinh nhật thứ 1978 của Chúa Giêsu và cũng để mừng 2 gia đ́nh chúng tôi vừa được diễm phúc hạ sinh làm con nhỏ của Chúa và Mẹ. Riêng tôi lúc này được Chúa thưởng ban cho niềm vui, b́nh an và yêu thương của Ngài  tràn ngập tâm hồn.

 

Nhưng, hạnh phúc tuyệt diệu này chỉ ở trong tôi được 3,4 tuần lễ rồi Ngài lại cất đi hết, để tôi ở t́nh trạng bất an v́ thao thức làm sao cho các bạn hữu tận hiến. Từ niềm thao thức đó, các bạn bè thân hữu lần lượt được gợi ra trong trí khôn, từ những người thân nhất tới thân vừa vừa, thân chút chút đều được mời tận hiến. Nhờ vậy, các buổi tận hiến được diễn ra luôn luôn. Có buổi tận hiến chỉ có 1 người, có buổi 2, 3 người. Cũng có buổi 15, 20 người. Các Hồn Nhỏ sau khi tận hiến được Chúa chọn làm cán bộ để đi mời gọi bạn bè thân hữu của ḿnh, rồi người này giới thiệu người kia, nhờ vậy số người tận hiến gia nhập ĐBHN mỗi ngày gia tăng. Đặc biệt năm 1984, hoa yêu thương nở rộ tưng bừng, tuần nào cũng có tận hiến, có tuần 2,3 nơi tận hiến, mỗi buổi tận hiến đầy ắp pḥng khách của gia chủ, có khi nhiều quá phải mượn hội trường để tận hiến. Như vết dầu loang, nhờ ơn Chúa, ĐBHNVN lan chẩy khắp nơi tại 22 tiểu bang Hoa Kỳ và tràn sang một số quốc gia khác như  Canada, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Bỉ, Úc....để rồi biến thành Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại.

 

Sau 20 năm tính đến hôm nay, 25/10/1998, con số Hồn Nhỏ Việt Nam ở hải ngoại lên tới trên 2500, đa số sinh sống tại Miền Nam California, Hoa Kỳ. Ngoài ra, chúng tôi c̣n làm mọi cách để ĐBHN được lan rộng càng nhiều càng tốt như  :

 

·        Giới thiệu ĐBHN trên báo Trái Tim Đức Mẹ.

 

·        Tái bản cuốn Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu lần đầu tại Hoa Kỳ vào năm 1981 với số sách khiêm nhượng 800 cuốn.  Nhờ đọc Thông Điệp, các Hồn Nhỏ cũng được thăng tiến về đời sống nội tâm. Với ơn Chúa, sách Thông Điệp đi tới đâu , các Hồn Nhỏ lan tràn tới đó.

 

·        Liên lạc với ĐBHN quốc tế tại Bỉ (cũng gọi là Nhà Mẹ).

 

·        Liên lạc với ĐBHN Hoa Kỳ để cùng sát cánh làm việc cho danh Cha cả sáng trong tinh thần TĐTYNH và nếp sống thơ ấu thiêng liêng của chị Thánh Tiến Sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, như  Chúa đă nói : “Thông Điệp này quả thật là việc nối tiếp và đào sâu hoạt động của Têrêsa trong các linh hồn.” (TĐTYNH ngày 22-6-1971)

 

·        Nhờ sự khích lệ và yểm trợ tài chánh của ĐBHN Hoa Kỳ, Thông Điệp được tái bản tại Mỹ lần thứ 2 ngày 1-11-1983 với số 2000 cuốn.

 

·        Tái bản lần thứ 3 tại Mỹ năm 1992 với số 2000 cuốn.

 

Song song với các sinh hoạt được kể tượng trưng trên, các Hồn Nhỏ gặp rất nhiều khó khăn về mọi phía. Nhưng các Hồn nhỏ đều ư thức một điều quan trọng : Việc của Chúa đương nhiên phải có thánh giá. Nhờ ư thức như vậy, và với ơn Chúa giúp, đă thắng được mọi khó khăn. Chính nhờ có thánh giá mà Hồn Nhỏ được vinh quang khải hoàn, và sự vinh quang khải hoàn này là do công tŕnh của Chúa Thánh Linh, v́ chính Ngài tác động, thánh hóa từng thời điểm trong các Hồn Nhỏ. Chúng tôi là những Hồn Nhỏ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ, những hạt bụi nhỏ bé tí ti bất xứng. Nhưng Thánh Thần Thiên Chúa đă dùng Thần Khí của Ngài để thổi đi khắp nơi Ngài muốn. Nhờ vậy mới có ĐBHNVN Hải Ngoại để được góp mặt với ĐBHN trên toàn thế giới.

 

Riêng tôi là một Hồn Nhỏ hèn mọn, tôi từng được cảm nghiệm tất cả những ǵ xẩy ra trong tôi, mọi việc tôi làm cho Hồn Nhỏ là do Chúa Thánh Linh đă tác động và làm trong tôi. Mặc dầu tôi là một Hồn Nhỏ bất xứng, nhưng v́ yêu thương, Thiên Chúa đă tuyển chọn là Hồn Nhỏ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tôi xin minh xác rằng chính Chúa Thánh Linh đă làm nên ĐBHNVN Hải Ngoại. Xin tất cả hăy tri ân Ngài bằng lời chúc tụng, tôn vinh và nhất là bằng đời sống chứng nhân Hồn nhỏ của chúng ta giữa trần gian. 

 

Lậy Thánh Thần Thiên Chúa toàn năng, chính Cha đă trồng cây Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại, từ không Cha đă làm nên có, và 20 năm qua Cha đă cho cây lớn mạnh, cành lá xum xuê.

 

Nhưng, thần dữ rất hiểm độc, chúng luôn ŕnh chờ cơ hội thuận tiện để mưu hại cây bằng độc khí của chúng như : kiêu căng, ghen ghét, đố kỵ, bất ḥa, chia rẽ, chán nản, lười biếng, khô khan, nguội lạnh, nghi ngờ v.v...với mục đích làm cho cây suy nhược, hấp hối. Nhưng, thần khí của Cha luôn tỏa lan thổi hết mọi độc khí ám hại của thần dữ, Cha đă ǵn giữ, chăm sóc, dưỡng nuôi cây yêu thương này bằng chính thịt máu của Đức Giêsu Kitô. Máu Chúa đă đổ ra trên đồi Can Vê để muôn đời toàn thắng sự chết. Ngoài ra, cây c̣n được nuôi bằng Lời hằng sống của Ngài qua Phúc Aâm và qua Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu. Cây cũng được Cha bổ dưỡng bằng đức khiêm nhu tuyệt vời của Mẹ Maria Nữ Vương các linh hồn bé nhỏ. Cây c̣n được Cha tưới bón bằng nếp sống thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh Tiến Sĩ Têrêsa. Nhờ đó, cây được đâm chồi nẩy lộc, sinh nhiều hoa trái làm ích cho đời sống tâm linh của các Hồn Nhỏ và mưu ích cho nhiều linh hồn.

 

Chính con xin hết ḷng tri ân và xin Chúa Thánh Thần làm cho cây mỗi ngày thêm lớn mạnh, để nhiều linh hồn được nấp dưới bóng cây vinh phúc này.

 

Hồn Nhỏ Nguyễn Thu Nhi