2.    Hướng Dẫn Tận Hiến

(NQ 12.3)

 

 Những điều Hồn Nhỏ cần biết trước khi tận hiến và thực hiện sau khi tận hiến.

 

                (Các Trưởng Ban Tận Hiến hoặc các vị Hướng Dẫn Tận Hiến nên đọc kỹ và nắm vững nội dung của tài liệu này để giải thích trước giờ tận hiến, hoặc trong những trường hợp đặc biệt)

           

 

Đ

ạo Binh Hồn Nhỏ và Hồn Nhỏ là ǵ ? Cả 2 giống nhau hay khác nhau ?

 

            Đây là câu hỏi đă và đang gây thắc mắc cho nhiều người nói chung và cho anh chị em đang t́m hiểu để gia nhập nói riêng. Những điều thắc mắc trên rất chí lư và đương nhiên phải xẩy ra, v́ là những danh từ lạ tai đối với quần chúng.

 

Khi gia nhập mà không biết nguồn gốc, căn nguyên của tổ chức này th́ khó mộ mến và không thể tuân giữ được quy luật của tổ chức ấy.  “Vô tri bất mộ” là vậy đó.

Đúng thế, nếu không hiểu mà cứ gia nhập cho có, hay v́ nể th́ sẽ xẩy ra một trong 2 trường hợp sau đây :

 

1.      Tham gia cho có lệ, sinh hoạt lúc có lúc không, nửa nạc nửa mỡ, vô trách nhiệm.

 

2.      Ghi danh tuyên hứa như mọi người, rồi lặn luôn không bao giờ tới sinh hoạt với anh chị em.

 

Cả 2 trường hợp trên xẩy ra v́ không chịu t́m hiểu kỹ, không được nghe giải thích rơ ràng trước khi gia nhập, do đó không mộ mến, không tuân giữ điều luật của hội và dễ dàng đào ngũ.

 

Vậy, để hiểu rơ về Đạo Binh Hồn Nhỏ (= ĐBHN), xin mời quí vị nào đang thắc mắc, hoặc đang muốn gia nhập ĐBHN hăy theo dơi những trang giải thích dưới đây để cảm thấy thoải mái và phấn khởi trước khi chính thức gia nhập.

 

Đạo Binh Hồn Nhỏ và Hồn Nhỏ là 2 danh từ hoàn toàn khác nhau, ĐBHN là danh xưng của một đoàn thể, như : Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Hội Bảo Trợ và Phát Triển Ơn Thiên Triệu, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể v.v...

 

ĐBHN được thai nghén từ niềm ước nguyện của Chị Thánh Tiến Sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu :

 

·        “Con chỉ tha thiết nài xin Chúa đoái nh́n đến số đông những linh hồn thơ ấu, nài xin Chúa chọn trong thế gian đạo quân gồm hết thẩy những linh hồn đơn sơ bé mọn, hầu làm của lễ xứng đáng dâng tế t́nh ái hải hà Chúa.”

 

(Sách Một Tâm Hồn, quyển 2, Chương 11)

 

Lời nguyện trên của Chị Thánh đă được Thiên Chúa đáp ứng, và vào đúng thời điểm đă định, Chúa Giêsu đă chỉ thị cho bà Margarita, vị thụ khải yêu dấu của t́nh yêu nhân hậu Chúa Giêsu :

 

·        “Con sẽ thành lập tập đoàn Hồn Nhỏ Thánh Tâm Nhân Hậu Chúa Giêsu.” 

 

Margarita sợ hăi, Chúa Giêsu nói tiếp :

 

·        “Con đừng sợ ǵ. Cứ để Giêsu của con làm. Hết những ai ao ước nên trọn lành đều được kêu gọi tham gia tập đoàn ấy.”

 

(TĐTYNH ngày 1- 4- 1967)

 

Từ chỉ thị trên, ĐBHN được thành lập tại Bỉ ngày 25- 9- 1971 do bà Margarita và LM Gaston Maes, linh hướng của bà. Cũng từ đó, ĐBHN tràn đi khắp năm châu, trở thành một tổ chức quốc tế gồm trên 100 quốc gia. Việt Nam chúng ta tuy là một nước nhỏ bé, nhưng đă được Thiên Chúa ưu ái ban cho một vinh dự là được Chúa kêu gọi gia nhập Đạo binh nhỏ của Ngài rất sớm, chỉ sau Bỉ một năm. ĐBHN Việt Nam được thành lập tại Miền Nam ngày 21-11-1972, Lễ Đức Mẹ Dâng Ḿnh Vào Đền Thánh, do LM Phanxicô Maria Nguyễn Minh Đăng, Ḍng Đồng Công, và ông Phạm Đ́nh Khiêm. Sau năm 1975, ĐBHN tràn tới Miền Trung, rồi lan ra Miền Bắc. Mặc dầu sống trong một quốc gia không được tự do hoạt động, nhưng với ơn Chúa và Mẹ giúp, đặc biệt nhờ ơn trợ giúp và tác động của Chúa Thánh Thần, ĐBHN Việt Nam tại quê nhà vẫn đều đặn phát triển.

 

Thiên Chúa ưu ái với con cái Việt Nam tại quê nhà thế nào, th́ Ngài cũng dành cho những đứa con Việt Nam của Ngài đang lưu lạc ở nhiều nơi trên thế giới cùng bằng một t́nh thương hải hà đó. Nhờ vào t́nh thương và sự an bài của Thiên Chúa, ĐBHN Việt Nam Hải Ngoại được thành h́nh qua buổi tận hiến đầu tiên vào trung tuần tháng 6 năm 1978, dịp lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Buổi tận hiến phôi thai này chỉ có một người. Sau đó, nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, nhiều buổi tận hiến kế tiếp được trải dài trên 20 Tiểu Bang tại Hoa Kỳ và 7 quốc gia khác như : Anh, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, và Úc. Con số Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại tính đến năm 1999 lên tới gần 4000.

 

Đó là đặc ân Thiên Chúa ban cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam tại quê nhà cũng như Hải Ngoại nói riêng. Đây là thời ân sủng Thiên Chúa dành cho nhân loại để Ngài thiết lập ĐBHN vào thập niên 20. Hạnh phúc cho chúng ta được sinh ra trong thời hồng ân này để được Thiên Chúa mời gọi gia nhập Đạo Binh tí hon của Nước Trời với sứ mạng được trao phó là chiến đấu chống Đạo Binh Satan như Ngài đă chỉ thị :

 

·        “Để chống Đạo binh Satan, các con hăy lập Đạo Binh Hồn Nhỏ. Con cái Thiên Đàng chống con cái bóng tối. Lửa từ trời chống lửa hỏa ngục. Khí giới của các con là T́nh Yêu”

 

(TĐTYNH ngày 10- 10- 1967)

 

ĐBHN đă được Thiên Chúa trao phó cho Đức Maria, vị Nữ Tướng chỉ huy đoàn binh của Nước Trời để chiến đấu với Đạo Binh Satan. Như vậy ứng nghiệm lời của Chúa Cha năm xưa trong vườn địa đàng, sau khi nguyên tổ lỗi phạm, Ngài tuyên án cho Luxiphe đội lốt rắn :

 

·        Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa ḍng giống người ấy; ḍng giống nó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”  (STK 3: 15).

 

Đồng thời cũng ứng nghiệm lời tiên tri của Chị Thánh Tiến sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu cách đây trên 100 năm:

 

·        Sẽ có một Đạo Binh của những tâm hồn bé nhỏ, hiến ḿnh v́ t́nh thương độ lượng, Đạo Binh này sẽ đông như sao trời, như cát biển, gây khủng khiếp cho Satan và giúp Đức Maria đạp nát hoàn toàn cái đầu của thần kiêu ngạo.” (Thánh Têrêsa thành Lisieux).

 

Để hiểu rơ hơn về nguồn gốc của ĐBHN, xin hăy đọc lời Chúa Giêsu sau đây:

 

·        “Đạo Binh Hồn Nhỏ không phải là sản phẩm của loài người, mà là công cuộc cứu độ phát xuất từ Thánh Tâm Cha, Thánh Tâm đă bị tan nát, luôn xót thương thế gian khốn khổ.”

 

(TĐTYNH ngày 30- 12- 1972)

 

Tóm kết về ĐBHN và sứ mạng Thiên Chúa trao cho ĐBHN :

 

1.      ĐBHN không bởi thế gian, nhưng được cưu mang và sinh hạ từ Trái Tim đầy thương tích của Chúa Giêsu.

 

2.      ĐBHN được thành lập để chống Đạo Binh Satan.