HỒN NHỎ LÀ G̀ ?

 

 

H

ồn Nhỏ là danh từ được đề cập tới một cách rất minh bạch trong Cựu Ước và Tân Ước.

 

 

a)         Cựu Ước :

 

        "Chúa ǵn giữ những kẻ bé mọn". (TV 116:6)

 

        “Ai bé nhỏ hăy đến với Ta". (CN 9: 4)

 

        “Đức khôn ngoan mở miệng lưỡi người câm và khiến cho trẻ thơ nói năng lưu loát”. (KN 10:21)

 

        “V́ thù địch của ḿnh, Chúa ban cho trẻ nhỏ và các môi miệng non nớt cất lên lời chúc tụng tuyệt vời, để hủy diệt quân thù địch thủ của Chúa". (TV 8:3)

 

b)         Tân Ước :

 

        “Nếu anh em không quay lại mà trở nên như trẻ nhỏ, th́ sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18: 3)

 

        “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, v́ Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.” (Mt 19: 14)

 

Những lời Kinh Thánh trên đây cho ta ư thức rằng Hồn Nhỏ phát xuất từ Kinh Thánh, tức từ trong Thiên Ư của Ba Ngôi Thiên Chúa từ trước muôn đời và là điều kiện cho những ai muốn vào Nước Trời. Nhưng đừng hiểu lầm là phải trở lại thân xác như em bé mới sinh hay ở vào 2, 3 tuổi. Hồn Nhỏ theo ư của Thiên Chúa là tâm hồn phải trở nên trẻ nhỏ, với ư nghĩ thâm sâu này th́ Hồn nhỏ là một mầu nhiệm của Nước Trời. V́ là một mầu nhiệm, cho nên trí khôn hèn mọn u tối của con người không thể suy thấu nếu Thiên Chúa không mạc khải cho. Bởi vậy khi Chúa Giêsu xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại, Ngài đă mạc khải cho chúng ta bằng chính cuộc sống của Ngài trong 33 năm tại thế gian, 30 năm sống trong gia đ́nh, và trong 3 năm cuối cùng, Ngài đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Ngài đă mạc khải cho thế gian về mầu nhiệm này bằng chính lời hằng sống của Ngài (như đă trích ghi ở trên).

 

Ngài c̣n cho chúng ta một mẫu gương sống động ở giữa chúng ta và giống như chúng ta, đó là nếp sống  thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, với mục đích muốn mọi người t́m hiểu, đào sâu và, nhờ ơn Chúa, mỗi người tự luyện, tập sống theo con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh Têrêsa để nên thánh. Đây là con đường nên thánh được Đức Giáo hoàng Gioan  Phaolô 2 đặc biệt đề cao qua việc tôn vinh Chị Thánh lên hàng Tiến Sĩ của Giáo Hội.

 

Tâm hồn nhỏ dưới mắt thế gian rất tầm thường, nhưng đối với Thiên Chúa lại rất cao trọng, lớn lao, và đáng quí trên hết mọi sự. Hồn Nhỏ ví như một em bé ngây thơ, hồn nhiên, trong trắng, đơn sơ, không biết ghen ghét, hận thù, không dối gian, lọc lừa, không thêu dệt. Nhưng có sao nói vậy. Một trẻ nhỏ không tự ḿnh làm được mọi sự. Nó tín nhiệm phó thác mọi sự cho cha mẹ lo. Được ở bên cha mẹ, nó cảm thấy an tâm, không sợ sệt, lo lắng. Nó linh cảm không ai làm hại được nó, v́ có cha mẹ bảo vệ, che chở, nên nó được an toàn. Em bé nghĩ rằng chỉ có cha mẹ là người duy nhất bảo vệ được và đem lại sự b́nh an cho bé. Cha mẹ cho bé tất cả mọi sự từ cơm ăn, áo mặc, nhà ở v.v...V́ vậy, bé cứ thoải mái, hồn nhiên và an b́nh trong niềm vui tươi, phấn khởi. Một trẻ nhỏ dễ thương đối với cha mẹ như vậy đó. Cha mẹ luôn ở bên cạnh để che chở, ủi an, nâng đỡ và làm mọi sự cần thiết cho bé, và với cha mẹ em bé thật dễ thương. Nhưng nó c̣n dễ thương với mọi người, v́ nơi trẻ nhỏ thường được bộc phát ra tất cả vẻ đơn sơ, mỹ miều, thánh thiện, nên nó được người lớn khen tặng : “Bé dễ thương quá ! Bé trong sáng như thiên thần.”

 

Chúa Giêsu cũng mô tả:

 

        “Bé nhỏ và thánh thiện là một việc duy nhất và đồng nhất.” 

 

(TĐTYNH ngày 18- 7- 1967).

 

Chính Thánh Têrêsa là HN đầu tiên đă nêu gương cho chúng ta một nếp sống nên như trẻ thơ. Đó là con đường thơ ấu thiêng liêng.

 

Bạn thân mến, giờ đây bạn đă hiểu phần nào về 2 danh từ Đạo Binh Hồn Nhỏ và Hồn Nhỏ, đồng thời bạn cũng đă ư thức được nguyên nhân Chúa Giêsu thành lập ĐBHN.  Vậy, hôm nay Chúa Giêsu tha thiết mời bạn gia nhập Đạo Binh của Ngài.

 

Nếu người viết những gịng này mời bạn hoặc một người nào đó mời, th́ bạn có thể từ chối. Nnhưng thưa bạn, tôi hay người nào đó không mời bạn, chúng tôi chỉ là những người chuyển lời mời của Ngài đến bạn, c̣n người mời bạn chính là Ngài, là Đức Giêsu Tổng Thủ Lănh Tối Cao của ĐBHN. Chúa Giêsu mong bạn không từ chối. Nhưng mong bạn sẵn sàng, phấn khởi mau mắn, can đảm đáp trả lời Ngài mời gọi bằng 2 tiếng “XIN VÂNG”.

 

Thưa bạn, “XIN VÂNG” suông chưa đủ, Ngài muốn bạn có hành động cụ thể để nói lên điều bạn quyết tâm muốn đi con đường Ngài đă vạch ra cho bạn với sứ mạng thánh hóa bản thân và thánh hóa các linh hồn.

 

Hành động cụ thể Chúa Giêsu muốn bạn thực thi Lời Ngài sau đây :

 

        “Điều Cha muốn nơi con, ấy là sự TẬN HIẾN. Con phải hy sinh cho công cuộc này. Con phải lắng nghe muôn triệu tiếng kêu cấp cứu trên thế giới.”

 

(TĐTYNH ngày 12- 8- 1965)

 

Chúa Giêsu muốn bạn tận hiến v́ yêu bạn và Ngài ban cho bạn vinh dự được cộng tác vào chương tŕnh cứu chuộc nhân loại của Ngài. Nhưng Ngài cũng dành cho bạn quyền tự do chấp nhận hay từ chối. V́ thế, Ngài gửi tới bạn trong giây phút này một câu hỏi thật quan trọng:

 

        “Hỡi các linh hồn bé nhỏ, các con có muốn là con cái của ơn cứu chuộc cùng với Cha không ? Này Cha xin các con điều mà Chúa Cha đă xin Cha. Nhưng các con đừng sợ. Các con sẽ chỉ dâng cho Cha những ǵ mà bản tính nhân loại yếu hèn của các con, nhờ ân sủng nâng đỡ, có thể dâng lên Cha được, và Cha sẽ nhận lễ vật của các con với ḷng tri ân.”

 

(TĐTYNH ngày 5- 7- 1967)

 

Bạn thân mến, tôi và bạn, chúng ta chỉ là những tạo vật hư hèn bất xứng. Trước mặt Ngài, chúng ta không có công ǵ, ngoài tội lỗi ngập đầu, nhưng chỉ v́ yêu mà Ngài đă chọn chúng ta. Vậy, xin bạn đừng sợ, đừng e ngại, hăy mau mắn chấp nhận lời Ngài với ḷng tri ân, v́ Ngài không xin bạn những việc vĩ đại quá sức bạn, Ngài chỉ xin bạn những ǵ trong tầm tay vừa sức bạn thôi, nghĩa là bạn cứ sống với cuộc sống bạn đang có và cứ làm những ǵ bạn đang làm, chỉ khác một điều là bạn làm với tinh thần thánh hóa ḿnh và thánh hóa anh chị em. Thí dụ, trong cuộc sống hằng ngày, bạn thường gặp nhiều khó khăn, cơ cực, vất vả, trái ư.  Nếu trước đây bạn buồn rầu, đau khổ, bất măn và trách móc đời, oán giận Chúa, th́ bây giờ bạn vui vẻ chấp nhận để làm của lễ dâng lên Thiên Chúa để an ủi Chúa, đền tội cho ḿnh, cho mọi người thân yêu và cho cả nhân loại.

 

Đồng thời, trong tinh thần noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Chúa muốn bạn phải luyện tập cho ḿnh những đức tính dễ thương của trẻ nhỏ mà chính Chúa Giêsu đă làm gương, đó là : Đơn sơ, khiêm nhường, phó thác và từ bỏ.

 

 

1-      Đơn sơ

 

            Đơn sơ là đặc tính dễ thương, đáng yêu, đáng quí của trẻ nhỏ. Nhờ vậy, trẻ nhỏ không khó khăn, không chấp nhất, không để bụng giận hờn, không gian dối lọc lừa, không quanh co, ganh tị, không nịnh bợ. Nhưng hồn nhiên, trong sạch, ngay thẳng, có nói có, không nói không. Như 2 em bé chơi với nhau, khi th́ dành đồ chơi của nhau, lúc lại tranh cướp thức ăn của nhau. Khi lại cào cấu, đấm đá nhau, khóc vang nhà, nhưng chỉ ít phút sau lại đùa rỡn, nói cười vui vẻ như không có chuyện ǵ xẩy ra. Ngược lại với người lớn, v́ không đơn sơ nên chỉ một lời nói, một thái độ hay một hành động không vừa ư đă đủ để ḷng buồn giận, thù ghét cả 5, 7 ngày, một vài tháng, một năm, có thể cả đời c̣n giận hờn không nguôi, và không thèm nh́n mặt, tệ hơn nữa có người c̣n t́m cách này cách kia để trả thù. Những hành động trên của người lớn trái với thánh ư Thiên Chúa và ngược với điều răn của Ngài. Bởi đó, Thiên Chúa muốn mỗi Hồn Nhỏ phải tập cho ḿnh có tinh thần đơn sơ như con trẻ là vậy.                        

 

Người có tâm hồn đơn sơ mang những đặc tính hấp dẫn như kể trên nên đi tới đâu dễ thu hút được ḷng người tới đó. Hồn Nhỏ đơn sơ như con trẻ được Thiên Chúa và tha nhân yêu thương cưng chiều, gần gũi.

 

 

2-      Khiêm nhường

 

            Khiêm nhường là nhân đức Thiên chúa yêu thích nhất, tính chất của khiêm nhường là tự hạ, thích kín ẩn, không khoe khoang, tư phụ. Được khen không ham, được đưa lên không màng, bị chê không buồn. Người khiêm nhường được Thiên Chúa nâng lên. Chính Chúa Giêsu đă cho mọi người gương sống khiêm nhường của Ngài, qua việc Ngài bỏ ngai trời xuống trần gian mang thân phân con người như mọi người, ngoại trừ tội lỗi. Ngài c̣n hạ ḿnh thẳm sâu để nhận 2 con người do Ngài tạo dựng làm cha mẹ. Đó là Đức Maria và Thánh Giuse. Ngài đă cùng với cha mẹ tạo dựng nên một gia đ́nh thánh, nêu gương cho mọi gia đ́nh. Suốt 30 năm trời, Ngài chấp nhận để người đời nghĩ về ḿnh, nh́n ḿnh với con mắt tầm thường, là cậu Giêsu con ông Giuse thợ mộc, và bà Maria người mẹ nghèo nàn, không tên tuổi. Ba năm chót rời xa gia đ́nh để rao giảng tin mừng Nước Trời, Ngài đă làm rất nhiều phép lạ, chữa mọi tật nguyền, hóa bánh ra nhiều, cho người chết sống lại v.v... nhưng người ta đă không nh́n ra Ngài là Thiên Chúa. Họï chỉ nh́n Ngài là con người tầm thường nhất, tệ hơn nữa c̣n chê Ngài là người dại, rồi bắt ngài vác thập giá, chịu đóng đinh và chết nhục nhă trên thập giá.

 

Chúa Giêsu cũng muốn các con nhỏ của Ngài mặc lấy con người khiêm nhường của Ngài. Vậy, tôi và bạn, trước mặt Chúa và mọi người, chúng ta phải mờ đi, phải chết đi để Thiên Chúa được sáng và được sống động nơi chúng ta. Tuyệt đối không nên có tư tưởng, lời nói và hành động làm cho ḿnh nổi và sáng. V́ chúng ta nổi và sáng th́ Chúa ch́m và mờ.

 

Đức khiêm nhường c̣n đ̣i các con nhỏ không được coi thường những người hèn kém hơn ḿnh về bất cứ điều ǵ, như  ít học, nghèo khổ, bệnh tật, xấu xí, vô danh tiểu tốt v.v... Không cậy sức ḿnh làm được việc này việc kia, hay tài giỏi, đẹp, nhưng khiêm nhường nhận ḿnh bất tài. Tất cả nhờ Thiên Chúa mà có. Đức khiêm nhường là thứ khí giới Satan khiếp sợ nhất và cũng là chiếc thang hỏa tiễn dẫn chúng ta tới Chúa mau lẹ và c̣n giúp tiến nhanh, tiến mạnh trên đường thánh hóa bản thân và thánh hóa các linh hồn.

 

Chúng ta nên ghi nhận lời chỉ dậy của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận về khiêm nhường như sau:

 

        “Khi con tự hạ ḿnh, chưa hẳn con khiêm nhường. Khi người ta hạ con, chưa hẳn con khiêm nhường. Khi người ta hạ con, mà con vui ḷng chấp nhận v́ Chúa, lúc ấy con mới khiêm nhường thật.”

 

(Sách Đường Hy Vọng, câu 509)

 

 

3-      Phó thác

 

            Một Hồn Nhỏ khi đă mặc lấy tâm hồn đơn sơ, khiêm nhường của trẻ nhỏ rồi, th́ Thiên Chúa muốn Hồn Nhỏ phải tập luyện cho ḿnh có đặc tính dễ thương thứ 3 của trẻ thơ, đó là sự phó thác. Một trẻ nhỏ phó thác vào cha mẹ nó mọi sự thế nào, th́ một hồn Nhỏ cũng phải phó thác mọi sự vào Thiên Chúa và Đức Mẹ như vậy.

 

Cuộc sống  con người chẳng được là bao, có người Chúa cho sống chỉ một năm, có người 10 năm, 20 năm, người 40 năm, người 70 năm và có thể nhiều hơn, hay ít hơn. Cuộc sống ngắn, dài, không quan trọng, nhưng có điều chắc chắn mọi người ai cũng gặp đó là những khó khăn, trái ư như : bệnh tật, túng thiếu, thất ngiệp, hoặc thất bại về kinh doanh, về thi cử, con cái làm trái ư ḿnh, rồi bao việc phải lo, phải gánh vác. v.v... Bị hiểu lầm, vu khống, càng va chạm nhiều càng gặp nhiều khó khăn. Nhất là trong gia đ́nh, vợ chồng con cái, cha mẹ, anh chị em có liên hệ, có trách nhiệm lo cho nhau về tinh thần cũng như vật chất th́ những khó khăn, lo lắng, trái ư càng nhiều hơn. Tâm lư con người cứ điều ǵ vừa ư, đúng ư th́ vui vẻ, c̣n điều ǵ trái ư th́ lo lắng, buồn rầu, đau khổ, làm cho linh hồn ở trong t́nh trạng mất b́nh an. Khi tâm hồn mất b́nh an v́ lo lắng thái quá, sẽ làm cho thân xác mệt mỏi, bệnh hoạn, về tinh thần cũng bị suy nhược không ít, v́ thế khó kết hiệp với Thiên Chúa, nên dễ bị thần dữ hướng dẫn làm cho nản chí, thất vọng, mất đức tin, bỏ Chúa và có hành động liều lĩnh. Đó là kết quả của việc thiếu phó thác vào Thiên Chúa.

 

C̣n trẻ nhỏ không một điều ǵ có thể làm cho chúng phải lo lắng, sợ hăi, trái lại con nít tỉnh bơ trước mọi sự. Bác sĩ nói: “Bệnh ở vào thờ kỳ thứ 4, không chữa được nữa, chỉ c̣n sống 3 tháng nữa thôi.” Nghe vậy, cha mẹ cuống quưt, lo lắng, khóc lóc, sợ mất con, c̣n em bé vẫn thản nhiên, vui vẻ, chơi đùa, ăn uống b́nh thường như không có chuyện ǵ xẩy ra.

 

Mẹ nói : “Con ơi ! Mẹ chỉ c̣n đủ tiền mua thức ăn cho con 3 ngày nữa thôi, sau đó, con sẽ chết đói.” Em bé vẫn vui cười, không sợ chết đói. Sở dĩ  trẻ con không lo lắng, không sợ chết v́ em tin vào t́nh thương của cha mẹ sẽ không bao giờ để em đói. Bằng mọi cách, cha mẹ sẽ kiếm ra tiền để nuôi em.

 

Ḷng phó thác của trẻ nhỏ vào cha mẹ dễ thương như thế đó. Chúa cũng muốn các con nhỏ phải phó thác cho Chúa mọi sự như một trẻ nhỏ phó thác vào mẹ ḿnh. Ngài là Thiên Chúa toàn năng, và là người mẹ yêu thương con cái gấp triệu lần t́nh thương của cha mẹ trần gian dành cho con cái ḿnh. Ngài biết ta cần ǵ hơn ta biết ta, và Ngài luôn ban cho ta những ǵ ta cần mà không chờ ta phải xin. Hạnh phúc cho những ai luôn phó thác vào Thiên Chúa là Cha đầy quyền năng và giầu có về mọi phương diện.

 

 

4-      Từ bỏ

 

            Một Hồn Nhỏ khi đă quyết tâm dâng hiến cuộc đời ḿnh cho Thiên Chúa, đi theo đường lối của Ngài, th́ phải từ bỏ tất cả những ǵ không thuộc về Thiên Chúa là thế gian, ma quỉ và mọi đam mê xấu, nhất là từ bỏ cái tôi đầy tự ái, kiêu căng. Thiên Chúa c̣n muốn các con nhỏ của Ngài từ bỏ cả những ước mơ tốt đẹp. Thí dụ, muốn đứa con trai lớn đi tu làm linh mục, nhưng nó không thích làm linh mục, mà thích chọn nghề kỹ sư dầu hỏa. Muốn đứa con gái học ngành y khoa trong khi nó muốn học làm nghề cô giáo, hoặc muốn con học làm luật sư nhưng nó lại học về thương mại. Muốn con gái lấy chồng giầu sang, phú quí cho con sung sướng, nhưng con muốn lập gia đ́nh với người nó yêu, dù người yêu của nó nghèo. Vợ muốn chồng dành thời giờ đi thăm ông bà của các con, nhưng chồng lại thích đưa vợ con đi xinê. Hoặc chồng muốn đi tham dự tĩnh tâm, nhưng vợ lại muốn đi thăm một người bạn đang đau nặng. Tất cả mọi ư muốn, sở thích của cha mẹ, con cái, vợ chồng kể trên và nhiều điều ước muốn tốt lành khác đều tốt đẹp.  Nhưng đó là ư muốn riêng của mỗi người. Tâm lư chung của con người khi đă cho ư kiến của ḿnh là tốt đẹp, th́ muốn mọi người theo ư ḿnh.

 

Nếu ư muốn đó không được chấp thuận mà c̣n làm ngược lại, th́ bất măn, từ đó có lời nói, thái độ, hành động không đẹp với nhau, v́ thế gây bất ḥa, chia rẽ, giận hờn, thù ghét nhau, không nh́n mặt nhau, t́nh thương cha mẹ, vợ chồng con cái, anh chị em bị sứt mẻ, hạnh phúc gia đ́nh suy giảm, nhiều gia đ́nh đổ bể. nhiều cha mẹ dùng quyền làm cha mẹ, ép con cái phải theo ḿnh, nên gặt hái hậu quả không tốt là :

 

-           Con cái không được học theo ư ḿnh nên bất măn, bỏ học luôn.

 

-           Nếu miễn cưỡng học theo ư cha mẹ, th́ suốt thời gian học và sau này đi làm, con cái không cảm thấy thoải mái, thật tội nghiệp, cha mẹ vô t́nh trao cho con một thánh giá quá sức nó. Một lúc nào đó, nó bung lên và làm ngược lại th́ vô cùng tai hại. Con cái theo ư ḿnh nên làm cho cha mẹ buồn rầu, đau đớn. Đó là kết quả của việc không từ bỏ ư riêng, cứ cho ư ḿnh là hay, là đúng nhất, mọi người phải theo, nên khăng khăng giữ vững lập trường. Gây nhiều nguy hại cho đời sống siêu nhiên và cho thể lư, tâm lư, khiến tâm hồn mất b́nh an. Điều này không đúng ư Chúa. Điều Chúa muốn mọi người nói chung và các Hồn Nhỏ nói riêng là t́m thánh ư Chúa, chứ không t́m ư ḿnh. Muốn t́m được ư Chúa, ta phải từ bỏ mọi điều xấu xa, từ bỏ luôn mọi ư riêng ḿnh nghĩ là tốt để nh́n thấy thánh ư Chúa qua người phối ngẫu, qua cha mẹ, con cái, qua anh chị em và mọi người gặp trong cuộc sống. Hăy tin rằng Thiên Chúa luôn tác động trong mọi người từ người thân nhất cho tới người xa lạ. 

 

Đó là 4 nhân đức quan trọng và cần thiết Thiên Chúa muốn nơi các Hồn Nhỏ. Nhưng Ngài không đ̣i phải có 4 nhân đức này ngay, Ngài biết con người không tự ḿnh có được, nếu không có ơn Chúa. Bởi vậy, Ngài chỉ xin các Hồn Nhỏ có ḷng muốn, và nhờ ơn Chúa Mẹ giúp rồi cố gắng mỗi ngày tập luyện một chút. Nếu bạn cố gắng tập luyện một, Thiên Chúa sẽ làm cho bạn gấp 100, Thiên Chúa không bao giờ chịu thua ḷng nhiệt thành cố gắng của bạn. Trái lại, Ngài rất quảng đại với những người có ḷng thành tâm muốn thực thi thánh ư Ngài.